Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại hậu Covid-19
Trả lời câu hỏi về nền kinh tế của Việt Nam và xu hướng phát triển trong cuộc tọa đàm trực tiếp trên sóng phát thanh quốc gia Ai Cập, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định Việt Nam có kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Sau ba thập kỷ đổi mới, Việt Nam hiện là nền kinh tế xuất khẩu lớn thứ 21 trên thế giới. Việt Nam đã có những cam kết mạnh mẽ đối với ngoại thương về mở cửa thị trường trong nước và thúc đẩy xuất khẩu. Năm 2020, trong bối cảnh đại dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng dương, một trong những mức tăng trưởng cao nhất trên thế giới là 2,91%.
![]() |
| Đại sứ Nguyễn Huy Dũng làm việc với Đài phát thanh quốc gia Ai Cập. (Ảnh: Ngọc Thạch) |
Sau khi hai nước kiểm soát được dịch Covid-19, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng cho rằng đây là cơ hội tốt để hai bên tăng cường hợp tác du lịch. Ai Cập có một nền văn minh cổ đại, làm tốt công tác bảo tồn di sản. Việt Nam cũng có một nền văn minh rất lâu đời với niên đại hàng nghìn năm, cùng nhiều điểm du lịch hấp dẫn. Đại sứ cho biết, kể từ ngày 15/3, Việt Nam đã mở cửa hoàn toàn cho khách du lịch nước ngoài và kể từ ngày 15/5, không cần xét nghiệm PCR trước khi đến. Việt Nam cũng đã thỏa thuận công nhận hộ chiếu vắc xin của nhau với 20 nước, trong đó có Ai Cập. Đây là thời điểm tốt để người Ai Cập đến thăm Việt Nam.
![]() |
| Đại sứ Nguyễn Huy Dũng tham gia chương trình phát thanh trực tiếp nói về hợp tác Việt Nam và Ai Cập. (Ảnh: Ngọc Thạch) |
Để chuẩn bị cho COP27, Đại sứ Nguyễn Huy Dũng khẳng định, Việt Nam luôn tích cực và nhiệt tình theo đuổi các mục tiêu về biến đổi khí hậu, trong đó đã đưa ra những cam kết quan trọng về việc đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, đồng thời quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, khuyến khích phát triển điện gió, điện mặt trời và thúc đẩy sản xuất các dạng năng lượng mới. Việt Nam sẽ chung tay với cộng đồng quốc tế trong việc theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc, bao gồm cả mục tiêu biến đổi khí hậu.
![]() |
| Đại sứ Nguyễn Huy Dũng tọa đàm về hợp tác song phương với Ai Cập hậu Covid-19 (Ảnh: Tuấn Nguyễn) |
Về hợp tác nông nghiệp, Đại sứ nhấn mạnh rằng Ai Cập là một trong những đối tác thương mại quan trọng nhất và là thị trường tiềm năng của Việt Nam tại Bắc Phi. Từ một nước nhập khẩu lương thực lớn, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu lương thực, hiện đứng thứ 2 Đông Nam Á và thứ 15 trên thế giới. Trong khi châu Phi đang rất cần lương thực, thực phẩm ngay từ bây giờ và kể cả đến năm 2050. Đại sứ tin rằng hai bên có nhiều tiềm năng hợp tác nông nghiệp để tăng cường an ninh lương thực của mỗi nước và đồng thời giúp đỡ các nước khác ở Châu Phi./.
Tin bài liên quan
Chỉ số niềm tin kinh doanh của doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam tăng mạnh
Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia dẫn dắt chu kỳ tăng trưởng kinh tế mới của ASEAN
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi
Các tin bài khác
Trao tặng Đại sứ Choi Young Sam Kỷ niệm chương Vì Hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc
Kỷ niệm 47 năm Chiến thắng Cách mạng Nhân dân Sandino: Mở rộng giao lưu nhân dân Việt Nam - Nicaragua
13 chuyên gia kinh tế tham gia Tổ Tư vấn VIFC-HCMC
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam về nước, hoàn thành nhiệm vụ tại Venezuela
Đọc nhiều
Thanh Hóa và Saint Petersburg (Nga) tăng cường hợp tác
Đà Nẵng - Chile trao đổi các tiềm năng hợp tác trong thời gian tới
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản
Khai mạc trại hè Việt Nam 2026: Bồi đắp tình yêu và niềm tự hào với quê hương
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang







