Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
22:00 | 21/05/2022 GMT+7

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ESCAP

aa
Nhiều chương trình hợp tác với ESCAP có ý nghĩa quan trọng, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam.
Xây dựng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương của Áo Xây dựng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và các địa phương của Áo
Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức mạng lưới Tình nguyện Pháp Thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Tổ chức mạng lưới Tình nguyện Pháp

Nhận lời mời của Phó Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc kiêm Thư ký điều hành của Ủy ban Kinh tế - Xã hội Châu Á - Thái Bình Dương của Liên Hợp Quốc (ESCAP) Armida Salsiah Alisjahbana, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam sẽ tham dự Khóa họp thường niên lần thứ 78 của ESCAP trong 2 ngày 22 - 23/5 tại trụ sở của tổ chức này ở thủ đô Bangkok, Thái Lan.

Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan kiêm nhiệm Đại diện thường trực của Việt Nam tại ESCAP Phan Chí Thành đã có những chia sẻ về ý nghĩa và nội dung chính của Khóa họp, những hỗ trợ của ESCAP dành cho Việt Nam và đóng góp của Việt Nam trong hoạt động của ESCAP thời gian qua.

Thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và ESCAP
Đại sứ Phan Chí Thành trả lời phỏng vấn phóng viên VOV.

Bối cảnh và nội dung chính của Khóa họp

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, Khóa họp thường niên ESCAP lần thứ 78 là hội nghị lớn nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương nhằm xem xét và thảo luận các vấn đề kinh tế - xã hội và thúc đẩy hợp tác khu vực, đẩy mạnh tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDG) ở mỗi quốc gia thành viên và trên phạm vi toàn khu vực.

Khóa họp năm nay sẽ diễn ra từ ngày 23 - 27/5, trong bối cảnh các nước chuyển sang giai đoạn sống chung với Covid-19, nỗ lực thực hiện các chính sách, biện pháp phục hồi kinh tế hậu đại dịch. Trong khi đó, tình hình thế giới và khu vực đang có những bất ổn, xung đột; các thách thức an ninh phi truyền thống như biến đổi khí hậu, dịch bệnh trở thành gánh nặng với nhiều nước trong khu vực, nhất là các nước đang phát triển và kém phát triển, khiến việc thực thi các mục tiêu phát triển bền vững găp nhiều khó khăn.

Đại sứ Phan Chí Thành cho biết với chủ đề “Chương trình nghị sự chung nhằm thúc đẩy phát triển bền vững tại châu Á - Thái Bình Dương”, Khóa họp lần thứ 78 của ESCAP được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP (1947 - 2022), là dịp để nhìn lại những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và định hình tương lai hợp tác, liên kết khu vực để ứng phó với các thách thức, thúc đẩy Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững và thực hiện cam kết không ai bị bỏ lại phía sau.

Với mục tiêu đó, nội dung của Khóa họp sẽ tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi hiện nay của khu vực như phục hồi và lấy lại đà tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững; thúc đẩy thương mại, đầu tư, bảo đảm kết nối và chuỗi cung ứng bền vững; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo và tận dụng các cơ hội từ công nghệ số; hiện thực hóa các cam kết chống biến đổi khí hậu…

Hỗ trợ của ESCAP dành cho Việt Nam

Đại sứ Phan Chí Thành cho biết hoạt động của ESCAP chủ yếu là trợ giúp chính phủ các nước về kỹ thuật, tư vấn chính sách, nghiên cứu và phân tích đánh giá tình hình kinh tế - xã hội ở khu vực và các nước thành viên, huấn luyện và đào tạo chuyên gia, phổ biến thông tin và kinh nghiệm phát triển. Trong những năm qua, sự hỗ trợ của ESCAP tập trung vào 9 lĩnh vực chính gồm: chính sách kinh tế vĩ mô, giảm nghèo và hỗ trợ tài chính cho phát triển; thương mại, đầu tư và sáng tạo; giao thông; môi trường và phát triển; công nghệ thông tin - truyền thông và giảm thiểu rủi ro thiên tai; phát triển xã hội; thống kê; hoạt động tiểu khu vực hướng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững; năng lượng.

Với sứ mệnh đó, thời gian qua, ESCAP đã có nhiều hỗ trợ tích cực và thiết thực cho Việt Nam trên hai phương diện chính là hoạch định chính sách, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao năng lực cán bộ thông qua các khóa đào tạo, hội thảo chuyên đề do ESCAP tổ chức trên nhiều lĩnh vực như chính sách kinh tế vĩ mô, các vấn đề xã hội, phát triển nông nghiệp, giao thông vận tải, thông tin - truyền thông, thống kê, phòng chống thiên tai, bảo vệ môi trường...

Nhiều chương trình hợp tác với ESCAP có ý nghĩa quan trọng, đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội và tiến trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam, trong đó nổi bật là việc xây dựng hệ thống dữ liệu và thống kê về tình hình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững ở cấp quốc gia.

Đại sứ Phan Chí Thành cũng cho biết vừa qua, sau khi Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kết nối, ESCAP và Quốc hội Việt Nam đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác, trong đó ESCAP đang hỗ trợ các cơ quan trực thuộc Quốc hội Việt Nam nâng cao năng lực và vai trò trong thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Đóng góp của Việt Nam trong hoạt động của ESCAP

Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia chủ động, tích cực, thực chất, đa dạng và có trách nhiệm trong tất cả các hoạt động và cơ chế của Ủy ban, không chỉ tham gia đóng góp, xây dựng văn kiện và định hướng hợp tác của ESCAP mà còn đưa ra nhiều đề xuất giải pháp mang tính tổng thể và dài hạn đối với những vấn đề cấp bách trong phát triển bền vững tại khu vực hiện nay, qua đó góp phần thúc đẩy phát triển bền vững tại khu vực.

Việt Nam và ESCAP duy trì thường xuyên đối thoại cấp cao. Đoàn Việt Nam tham dự các khóa họp hàng năm thường do một lãnh đạo Bộ Ngoại giao làm trưởng đoàn. Năm 2021, tại Khóa họp lần thứ 77 của ESCAP, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đã gửi thông điệp ghi hình trước tới Khóa họp. Lãnh đạo và đại diện các bộ liên quan cũng thường xuyên tham dự các Hội nghị Bộ trưởng/Diễn đàn cấp cao chuyên ngành do ESCAP tổ chức.

Các bộ, ngành Việt Nam hiện đang tích cực tham gia các hoạt động của các trung tâm/cơ chế khu vực trực thuộc ESCAP như Trung tâm Phát triển hệ thống quản lý thông tin thiên tai châu Á-Thái Bình Dương (APDIM), Trung tâm cơ giới hóa nông nghiệp bền vững (CSAM), Trung tâm đào tạo châu Á-Thái Bình Dương về công nghệ thông tin và liên lạc vì phát triển (APCICT), Trung tâm chuyển giao kỹ thuật (APCTT), Viện thống kê châu Á-Thái Bình Dương (SIAP). Đặc biệt, từ năm 2018-2022, Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò là Chủ tịch Hội đồng điều hành CSAM, được các nước đánh giá cao.

Đại sứ Phan Chí Thành khẳng định: “Việc Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Khóa họp lần này là cấp tham dự trực tiếp cao nhất của Việt Nam trong nhiều năm gần đây, có ý nghĩa quan trọng với cả hai bên trong bối cảnh năm nay không chỉ kỷ niệm 75 năm thành lập ESCAP mà còn kỷ niệm 45 năm Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc.

Đây là thông điệp quan trọng của Chính phủ Việt Nam đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả với Liên Hợp Quốc nói chung và ESCAP nói riêng trong 45 năm qua, đồng thời thể hiện cam kết mạnh mẽ đưa quan hệ với Liên Hợp Quốc và ESCAP thời gian tới đi vào chiều sâu và thực chất hơn, từ đó đẩy mạnh hơn nữa tiến trình đối thoại, hợp tác với các nước thành viên, phát huy hiệu quả sự hỗ trợ của ESCAP để thực hiện các chiến lược, mục tiêu phát triển của Việt Nam, đặc biệt là quá trình phục hồi và phát triển bền vững sau đại dịch Covid-19, cũng như triển khai các cam kết của ta tại Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26)".

Theo Đại sứ Phan Chí Thành, sự tham gia tích cực và ở cấp cao của Việt Nam tại ESCAP phù hợp với đường lối đối ngoại của Đại hội XIII và Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, khẳng định sự chủ động, tích cực và có trách nhiệm của Việt Nam trong các thể chế, cơ chế đa phương, đặc biệt là Liên Hợp Quốc, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như đóng góp vào thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển của khu vực và thế giới.

Quốc hội luôn ủng hộ và thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào Quốc hội luôn ủng hộ và thúc đẩy hợp tác giữa hai Chính phủ Việt Nam - Lào
Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp ngày càng phát triển Đưa quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hy Lạp ngày càng phát triển
Theo VOV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Các tin bài khác

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

PACCOM và Vietnam Foundation thúc đẩy giáo dục số tại các trường vùng biên

Ngày 06/03 tại Hà Nội, Ban Điều phối viện trợ nhân dân (PACCOM) và tổ chức Vietnam Foundation (Hoa Kỳ) đã ký Biên bản ghi nhớ nhằm thiết lập khuôn khổ hợp tác triển khai Chương trình Khan Academy Vietnam tại 248 trường liên cấp thuộc các xã biên giới và một số địa phương do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam điều phối.
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Chương trình nghệ thuật “Tâm hồn Nga trong lòng Việt Nam”

Việt Nam và Liên bang Nga duy trì mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện trên nền tảng hữu nghị truyền thống, tin cậy lẫn nhau. Bên cạnh hợp tác chính trị, kinh tế, an ninh, quốc phòng, giao lưu văn hóa-nghệ thuật, đặc biệt trong lĩnh vực âm nhạc được tổ chức, góp phần tăng cường hiểu biết và gắn kết tình hữu nghị.
Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Lãnh đạo Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tiếp Phu nhân cố Thủ tướng Shinzo Abe

Ngày 05/3 tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Phú Bình, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản, đã tiếp bà Akie Abe, Phu nhân cố Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhân dịp bà đến Việt Nam dự Diễn đàn châu Á lần thứ nhất về hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và các rối loạn phát triển khác. Hai bên trao đổi về việc tăng cường chia sẻ kinh nghiệm quốc tế nhằm hỗ trợ, giáo dục và thúc đẩy hòa nhập cho trẻ rối loạn phát triển.
Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Việt Nam - Dominicana hướng tới hợp tác đa lĩnh vực trong giai đoạn mới

Đại sứ quán Cộng hòa Dominicana tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ kỷ niệm 182 năm Quốc khánh Cộng hòa Dominicana (27/02/1844 - 27/02/2026) tại Hà Nội. Các phát biểu tại buổi lễ khẳng định quyết tâm đưa quan hệ song phương phát triển thực chất, đa dạng và hiệu quả hơn trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Đỗ Như Tuấn – doanh nhân Việt tại Nhật với nhiều hoạt động vì cộng đồng

Từ một kỹ sư trẻ sang Nhật Bản lập nghiệp năm 2013, anh Đỗ Như Tuấn (SN 1988, TP.HCM) từng bước xây dựng doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ việc làm, kết nối hàng nghìn lao động nước ngoài với các doanh nghiệp tại Nhật Bản. Bên cạnh hoạt động kinh doanh, anh cũng tham gia nhiều hoạt động hỗ trợ cộng đồng người Việt và các chương trình thiện nguyện trong và ngoài nước.
Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Trí thức, doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu bàn giải pháp tăng cường hợp tác khoa học - công nghệ với EU

Hơn 150 nhà khoa học, chuyên gia và doanh nghiệp Việt Nam tại Bỉ và các quốc gia châu Âu vừa tham dự Hội thảo hợp tác khoa học - công nghệ - thương mại Việt Nam - Liên minh châu Âu (EU), với trọng tâm là ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực phát triển then chốt.
Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam: Ngành học nhiều sức hút tại ULIS

Tại Ngày hội Tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2026 diễn ra ngày 8/3 tại Hà Nội, gian tư vấn của Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội (ULIS) thu hút đông đảo học sinh và phụ huynh đến tìm hiểu thông tin tuyển sinh. Bên cạnh các ngành ngoại ngữ quen thuộc, một chương trình đào tạo mới nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của học sinh và phụ huynh: Ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam với chương trình Giảng dạy tiếng Việt như một ngoại ngữ.
Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Quảng bá di sản áo dài Việt Nam tại Lào

Tối 9/3/2026, tại thủ đô Viêng Chăn, Câu lạc bộ Di sản Áo dài Việt Nam tại Lào thuộc Câu lạc bộ Di sản áo dài Việt Nam, Quỹ Hỗ trợ bảo tồn Di sản Văn hóa Việt Nam đã tổ chức Kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và Lễ ra mắt Câu lạc bộ, với chủ đề “Áo dài Việt - Kết nối văn hóa, lan tỏa bản sắc”.
Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Đổi mới chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Điểm nhấn của kỳ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10 là hoạt động tuần tra liên hợp và huấn luyện liên hợp trên vùng biển Vịnh Bắc Bộ giữa hải quân hai nước.
Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

Ninh Bình siết quản lý tàu cá, chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5

UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu các sở, ngành và địa phương tăng cường rà soát, chấn chỉnh công tác quản lý tàu cá, siết chặt kiểm soát hoạt động khai thác thủy sản, không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đồng thời chuẩn bị các điều kiện phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra lần thứ 5 của Ủy ban châu Âu (EC).
Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Tàu 016-Quang Trung vượt qua đường xích đạo tham dự Kakadu (2026)

Trên hải trình đến Australia tham dự Lễ duyệt binh tàu quốc tế và Diễn tập hải quân đa phương (Kakadu-2026), Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân nhân dân Việt Nam đã vượt qua đường xích đạo. Nghi thức lễ qua đường xích đạo đã được tổ chức trên sân trực thăng của Tàu 016.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Phiên bản di động