Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
18:42 | 22/08/2023 GMT+7

Việt Nam thực hiện nhiều hành động hỗ trợ các quốc gia đang phát triển không có biển

aa
Phiên họp cấp cao Á - Âu về rà soát Chương trình hành động Viên (VPoA) cho các nước đang phát triển không có biển (LLDCs) đã khai mạc ngày 22/8 tại Trung tâm Hội nghị Liên hợp quốc tại Bangkok, Thái Lan. Được sự ủy quyền của Bộ Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tham dự và có bài phát biểu tại Phiên đối thoại cấp cao của hội nghị.
Chuyên gia quốc tế đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tới sự phát triển của các trường đại học khu vực ASEAN
Nhiều yếu tố khiến đồng yên không ngừng xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Đỗ Sinh - PV TTXVN tại Thái Lan

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, chương trình nghị sự của phiên họp trong 2 ngày 22 - 23/8 nhằm tiếp tục cập nhật tiến trình rà soát VpoA để hướng tới việc tổ chức Hội nghị LHQ lần thứ 3 về LLDCs vào năm 2024 tại Rwanda; điểm lại những thành tựu - hạn chế, các cơ hội - thách thức đang tồn tại và mới nổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến nghị chính sách nhằm củng cố tính tự cường và đáp ứng các nhu cầu đặc thù của các nước đang phát triển không có biển trong thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ.

Trong bài phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Phan Chí Thành nhấn mạnh chỉ còn 1 năm nữa là đến thời điểm đánh dấu một thập kỷ VpoA được triển khai, nhưng tiến độ thực hiện 6 ưu tiên của chương trình đang gặp nhiều ảnh hưởng bất lợi từ các cuộc khủng hoảng trên toàn cầu. Những khó khăn kinh tế toàn cầu hiện nay như tăng trưởng chậm, lạm phát cao, mức nợ công cao đã làm giảm đầu tư vào cơ sở hạ tầng và gây trì hoãn quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế của các các nước đang phát triển không có biển. Đại sứ khẳng định đây là thời điểm thích hợp để các nước cùng nỗ lực hơn nữa nhằm giải quyết những khó khăn và thách thức mới nổi mà LLDCs phải đối mặt.

Đại sứ cho biết là một quốc gia quá cảnh đang phát triển, Việt Nam đã thực hiện nhiều hành động trong khuôn khổ khu vực, tiểu khu vực và song phương để hỗ trợ các nước đang phát triển không có biển. Việt Nam đã tích cực triển khai nhiều dự án và chương trình như Hành lang kinh tế Đông Tây (EWEC) kết nối Việt Nam - Lào - Thái Lan - Myanmar, đẩy mạnh các hợp tác tiểu vùng sông Mekong…

Việt Nam cũng tham gia tích cực vào tăng cường kết nối ASEAN và các kế hoạch song phương khác như “Một biên giới - Một trụ cột” với Lào. Cam kết hỗ trợ mạnh mẽ của Việt Nam đối với LLDCs được nhấn mạnh với việc Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Liên đoàn các hiệp hội giao nhận vận tải quốc tế (FIATA) và cuộc họp giữa năm của Hiệp hội Giao nhận vận tải ASEAN (AFFA) vào tháng 7 năm nay, và cuộc họp cấp cao của LHQ về khu vực Âu-Á về cải thiện hợp tác trong lĩnh vực quá cảnh và tạo thuận lợi thương mại và Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững vào năm 2017.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành tham dự Hội nghị. Ảnh: Đỗ Sinh - PV TTXVN tại Thái Lan

Trên cơ sở những kinh nghiệm có được trong tiến trình phục hồi sau đại dịch, Việt Nam đã đưa ra một số đề xuất: Thứ nhất, tăng cường kết nối cơ sở hạ tầng, từ đó biến mô hình không có biển thành liên kết đất liền thông qua mở rộng năng lực thương mại và tiếp cận thị trường quốc tế. Để mang lại hiệu quả và bền vững, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần tập trung cả về số lượng và chất lượng của các dự án, cả về giao thông vận tải và tạo thuận lợi xuyên biên giới (hậu cần, thông quan...). Thứ hai, phát triển các lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi sự xa xôi về địa lý như du lịch bền vững và kinh tế kỹ thuật số nhằm khai thác tiềm năng kinh tế của các LLDC. Thứ ba, tăng cường hợp tác vận tải qua các tuyến sông xuyên biên giới như sông Mekong, để tạo hướng mở đường biển cho các LLDC. Gần đây, vào tháng 1/2023, Việt Nam đã ký kết với Lào thỏa thuận kết nối 29 cảng dọc 1.800 km sông Mekong tại Lào với các cảng biển của Việt Nam.

Đại sứ Phan Chí Thành một lần nữa khẳng định cam kết mạnh mẽ và vững chắc của Việt Nam trong việc hỗ trợ và tăng cường hợp tác với các nước trong khối LLDC. Việt Nam luôn sẵn sàng đóng góp vào các mục tiêu và hành động chung hướng tới phát triển bao trùm, bền vững và tự cường, không để bất kỳ quốc gia nào, quốc gia nào bị bỏ lại phía sau.

Nhóm các nước không có biển (Landlocked Developing Countries - LLDCs) là tập hợp các nước không giáp biển trong khuôn khổ LHQ, bao gồm 32 quốc gia thành viên, trong đó 2/3 nằm ở châu Á và châu Phi. Nhóm LLDCs được LHQ cùng với các cơ quan chuyên trách như Hội nghị LHQ về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), Văn phòng Đại diện cấp cao của LHQ cho các quốc gia kém phát triển, các quốc gia đang phát triển không giáp biển và các quốc đảo nhỏ đang phát triển (UN-OHRLLS)... quan tâm sâu sắc do bất lợi đặc thù về địa lý, cản trở khả năng giao giao thương và đa số là các nước kém hoặc đang phát triển.

Theo Đỗ Sinh - Huy Tiến/TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-thuc-hien-nhieu-hanh-dong-ho-tro-cac-quoc-gia-dang-phat-trien-khong-co-bien-20230822144417908.htm

Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam Phát huy giá trị các danh hiệu UNESCO phục vụ phát triển bền vững tại Việt Nam
Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ASEAN Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng vào sự phát triển của ASEAN
Theo Đỗ Sinh - Huy Tiến/TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào

Chiều 9/6/2026, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone.
Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ giao thông Berlin

Dấu ấn Việt Nam trên bản đồ giao thông Berlin

Ngày 8/6, tại thủ đô Berlin (Đức) diễn ra lễ đổi tên chính thức bến tàu điện “Herzbergstr./Dong-Xuan”. Đây là sự kiện mang tính biểu tượng cho sự hội nhập thành công và những đóng góp bền bỉ của cộng đồng người Việt tại Đức, đồng thời ghi dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Đức.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Thủ tướng Lê Minh Hưng: ASEAN cần hướng tới ba tầm vóc chiến lược

Sáng 9/6 tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026 (ASEAN Future Forum - AFF 2026) với chủ đề "Cùng định hình tương lai chung: Hòa bình, thịnh vượng, lấy người dân làm trung tâm".

Các tin bài khác

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ

Theo Nghị quyết số 151 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước, bà Bùi Thị Minh Hoài - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam ứng cử tại đơn vị bầu cử số 5, tỉnh Phú Thọ.
Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Việt Nam là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI

Ngày 27/2, báo The Jakarta Post dẫn nhận định cho rằng Việt Nam đang nổi lên như một điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trung tâm dữ liệu phục vụ trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh nhu cầu điện toán đám mây và xử lý dữ liệu quy mô lớn tăng mạnh trên toàn khu vực.

Đọc nhiều

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục

Phi dự án “Hỗ trợ giáo dục tại tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2026-2027” do Tổ chức Peace Trees Việt Nam tài trợ có tổng vốn hơn 3 tỷ đồng, với 4 hoạt động chính, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát triển văn hóa đọc, cải thiện công tác chăm sóc trẻ mầm non và thu hẹp khoảng cách tiếp cận giáo dục giữa các vùng miền.
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia

Tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa, giáo dục và chuẩn bị các hoạt động hướng tới kỷ niệm 34 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Armenia... là những nhiệm vụ trọng tâm được Hội hữu nghị Việt Nam - Armenia xác định triển khai trong 6 tháng cuối năm 2026.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân

Ngày 8/6 tại Hà Nội, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp bà Hàm Huy, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc nhân dịp đoàn thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bên nhất trí phát huy vai trò cầu nối giữa nhân dân hai nước, thúc đẩy triển khai các nội dung hợp tác đã thống nhất, góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và hiện thực hóa nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước.
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam

Ngày 8/6 tại Hà Nội, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Lào do ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội, Chủ tịch Hội dẫn đầu đến chào Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone nhân dịp lãnh đạo Lào thăm chính thức Việt Nam và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN 2026.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia

Chiều 8/6, Tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã cập cảng Nha Trang, hoàn thành hải trình hơn 1.600 hải lý đối ngoại quốc phòng và huấn luyện đường dài tại Thái Lan, Campuchia.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
Phiên bản di động