Chuyên gia quốc tế đánh giá cao đóng góp của Việt Nam tới sự phát triển của các trường đại học khu vực ASEAN
Chiều 8/8 tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và trường Đại học Việt Nhật (VJU) đồng tổ chức hội thảo với chủ đề: "Du học đã đóng góp như thế nào cho sự phát triển của các trường đại học trong khu vực ASEAN?".
![]() |
| Các đại diện Ban tổ chức, diễn giả, đại diện nhóm nghiên cứu tại hội thảo (Ảnh: trường Đại học Việt Nhật). |
Nội dung chính của hội thảo đã công bố kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu JICA Ogata Sadako vì Hòa bình và Phát triển (Viện Nghiên cứu JICA).
Tại Việt Nam, nhóm nghiên cứu chịu trách nhiệm bởi giáo sư Kuroda Kazuo (Đại học Waseda - cộng tác viên Viện Nghiên cứu JICA) và tiến sĩ Jung Hyun Ryu, giảng viên Trường Đại học Việt Nhật, đã tiến hành khảo sát tại Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Bách Khoa Hà Nội.
| Từ năm 2019 đến năm 2022, Viện Nghiên cứu JICA thực hiện nghiên cứu về tác động của du học đối với sự phát triển của các trường đại học thuộc khu vực ASEAN được thực hiện dựa trên dữ liệu mở rộng được thu thập từ khoảng 3.300 phiếu khảo sát và hơn 100 cuộc phỏng vấn thực hiện. Đối tượng nghiên cứu là giảng viên từ 10 trường đại học hàng đầu ở bốn quốc gia ASEAN: Campuchia, Indonesia, Malaysia và Việt Nam. |
Một số ý chính của kết quả nghiên cứu được đại diện nhóm nghiên cứu tại Việt Nam chia sẻ bao gồm: Việc tiếp thu ngoại ngữ thông qua du học có ý nghĩa đặc biệt hơn so với các quốc gia khác, bởi việc giảng viên sử dụng ngoại ngữ mang lại nhiều tác động tích cực tới công việc nghiên cứu và đóng góp xã hội, nhất là trong giáo dục đại học tại Việt Nam.
![]() |
| Giáo sư Kuroda Kazuo (Đại học Waseda - cộng tác viên Viện Nghiên cứu JICA) trình bày tại hội thảo (Ảnh: trường Đại học Việt Nhật). |
Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, Nhật Bản không chỉ là một điểm đến của du học sinh vì sau thời gian du học tại đất nước này, các du học sinh vẫn duy trì quan hệ với giáo sư hướng dẫn. Một trong những lý do là vì các trường đại học Nhật Bản đã có chính sách thúc đẩy hợp tác học thuật với các cựu du học sinh ngay cả khi họ đã trở về quê hương.
![]() |
| Tiến sĩ Jung Hyun Ryu, (giảng viên Trường Đại học Việt Nhật, thành viên nhóm nghiên cứu) phát biểu tại hội thảo (Ảnh: trường Đại học Việt Nhật). |
Bên cạnh đó, một số điểm hạn chế của việc du học của giảng viên người Việt cũng được báo cáo tại hội thảo. Theo tiến sĩ Jung Hyun Ryu, (giảng viên Trường Đại học Việt Nhật, thành viên nhóm nghiên cứu), một số khía cạnh tiêu cực bao gồm khó khăn trong tái hòa nhập và việc mất kết nối khi trở về sau du học.
Phát biểu tại hội thảo, tiến sĩ Kayashima Nobuko, Cố vấn nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu JICA - Chủ nhiệm đề tài - nhấn mạnh tầm quan trọng của du học đang chuyển từ “Chuyển giao tri thức và công nghệ từ các nước tiên tiến” sang “Khởi đầu phát triển của mạng lưới học thuật quốc tế”, phù hợp với xu thế phát triển của giáo dục đại học.
Nhận xét về kết quả công trình nghiên cứu, tiến sĩ Kayashima Nobuko cũng nhấn mạnh rằng trao đổi học thuật và nhân lực trong khu vực ASEAN ngày càng mở rộng, nhờ đó vai trò của Việt Nam với tư cách vừa là nước phái cử vừa là nước tiếp nhận du học sinh càng trở nên quan trọng hơn.
Tin bài liên quan
Việt Nam lần đầu có số lượng du học sinh lớn nhất tại Hàn Quốc
Sáng kiến, đề xuất nhằm giữ gìn “tiếng mẹ thân thương” cho trẻ gốc Việt tại Nhật
Mong muốn tăng cường, mở rộng hợp tác nhiều mặt giữa vùng Kansai (Nhật Bản) với Việt Nam
Các tin bài khác
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga
Xây dựng các sự kiện giao lưu văn hóa quốc tế mang thương hiệu Cần Thơ
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân
Đọc nhiều
Tổng tuyển cử 1946 là lựa chọn của những người lãnh đạo vì tương lai dân tộc
100 kiều bào tham gia Giải golf người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 8 năm 2026
Dự án "Làm bạn với sách" 2025 của Zhi Shan: Gần 345.200 học sinh miền Trung được tiếp cận sách
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Vùng 3 Hải quân khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ tại Gia Lai
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đàm Quang Mạnh anh dũng hi sinh tại quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972









