Việt Nam tham gia cuộc họp Ủy ban ASEAN tại Paris, Pháp
Cuộc họp của ACP có sự tham dự của 10 Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Paris.
Với sự chủ trì của Đại sứ Lào Kham-Inh Khitchadeth, các Đại sứ đã kiểm điểm lại một số kết quả tiêu biểu đã đạt được trong công tác của ACP thời gian Chủ tịch luân phiên ACP của Đại sứ Lào (từ tháng 5-8/2022), như việc thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN với các địa phương và chính quyền của Pháp.
![]() |
| Quang cảnh cuộc họp của Ủy ban ASEAN tại Paris. |
Một trong số các kết quả điển hình là việc tổ chức thành công hội thảo các nước ASEAN tại vùng Bretagne của Pháp ngày 8/7 với sự tham dự của hơn 200 đại biểu. Sự kiện góp phần tạo động lực cho việc tiếp tục triển khai và mở rộng các dự án hợp tác sẵn có giữa Pháp và các nước ASEAN trên các lĩnh vực nông nghiệp, trao đổi thương mại và hợp tác y tế, giao lưu con người.
Bên cạnh đó, ACP cũng lên kế hoạch tăng cường trao đổi với chính quyền Pháp sau bầu cử Tổng thống và Quốc hội như gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Catherine Colona, thúc đẩy hợp tác sau khi Pháp trở thành Đối tác phát triển của ASEAN.
Tại cuộc họp, Đại sứ các nước Campuchia, Indonesia đã trình bày về kế hoạch tổ chức các sự kiện lớn do các quốc gia này chủ trì trong thời gian tới như Hội nghị Cấp cao ASEAN từ 10-13/11 tại Phnompenh (Campuchia) và Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Bali (Indonesia) từ 15-16/11.
![]() |
| Cuộc họp có sự tham dự của 10 Đại sứ các nước thành viên ASEAN tại Paris. |
Các Đại sứ đã nhất trí về tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết giữa các nước ASEAN và củng cố vai trò trung tâm của Hiệp hội trong cấu trúc khu vực, cũng như tăng cường hợp tác giữa các nước ASEAN với các tổ chức quốc tế như Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), đóng góp vào hòa bình, phát triển, hợp tác và thịnh vượng chung của khu vực và thế giới.
Cuộc họp cũng chứng kiến sự chuyển giao từ Lào sang Malaysia, theo đó, Đại sứ Malaysia Dato’ Mohd Zamruni KHALID sẽ là Chủ tịch luân phiên của ACP đến tháng 12/2022.
Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng chúc mừng Lào đã hoàn thành tốt cương vị Chủ tịch ACP thời gian qua và hoan nghênh Đại sứ Malaysia Kham-Inh Khitchadeth đảm nhiệm vị trí này.
Đại sứ Đinh Toàn Thắng đồng thời khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp tích cực vào công việc chung của ACP, góp phần củng cố đoàn kết trong khối ASEAN.
Theo Đại sứ, Việt Nam sẽ thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các tổ chức quốc tế trong đó có OECD, cụ thể là Hội nghị cấp Bộ trưởng OECD-ASEAN được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 10 tới trong khuôn khổ Chương trình khu vực Đông Nam Á của OECD mà Việt Nam hiện đang làm đồng Chủ tịch với Australia, góp phần nâng tầm quan hệ Đối tác toàn diện, bao trùm giữa ASEAN-OECD; hướng tới hỗ trợ thực hiện các kế hoạch tổng thể của ASEAN, đặc biệt giai đoạn phục hồi sau đại dịch.
Tin bài liên quan
Việt Nam là "chìa khóa" để duy trì sự cân bằng của toàn khu vực ASEAN
Nhịp cầu kết nối báo chí ASEAN từ Hội Báo toàn quốc 2026
Nuôi dưỡng liên kết, xây dựng một cộng đồng bền vững, bao trùm, hướng tới người dân
Các tin bài khác
Kỷ niệm Quốc khánh Cộng hòa Pháp tại TP. Hồ Chí Minh
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Đại sứ Marco Farani được trao Huân chương Hữu nghị vì đóng góp cho quan hệ Việt Nam - Brazil
Đọc nhiều
Vun đắp tình hữu nghị qua Chương trình Giao lưu sĩ quan trẻ biên giới Việt Nam - Lào
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Philippines tại Việt Nam: Đối tác Chiến lược Tăng cường mở ra chương hợp tác mới giữa Việt Nam và Philippines
Poldi Sosa - Người bạn thủy chung của Việt Nam nơi cuối trời Nam Mỹ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch






