Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
09:48 | 08/09/2022 GMT+7

Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4

aa
Tối 6/9 và sáng 7/9, tại Nam Ninh, Trung Quốc đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ Nghe nhìn Trung Quốc - ASEAN lần thứ 4 do Cục Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc, Chính quyền Nhân dân Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây và cơ quan quản lý truyền thông – tuyên truyền một số nước ASEAN đồng tổ chức.
Long trọng Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 tại Hàn Quốc Long trọng Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 tại Hàn Quốc
Ngày 4/9, Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 đã được tổ chức trang trọng tại Quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul, Hàn Quốc.
Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels Việt Nam tham dự Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới lần thứ 44 tại Brussels
Hội nghị Ủy ban Quân y thế giới (ICMM) lần thứ 44 diễn ra tại thủ đô Brussels từ ngày 5-9/9 với sự tham dự của 61 phái đoàn quân y.

Ông Lạc Ngọc Thành, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc và ông Miêu Khánh Vượng, Phó Chủ tịch Khu tự trị đã tham dự và phát biểu. Lãnh đạo Bộ Thông tin, Tuyên truyền một số nước ASEAN đã có các bài phát biểu qua video. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung và Tổng Lãnh sự các nước ASEAN tại Nam Ninh đã tham dự Lễ khai mạc.

Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4
Lễ khởi động Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4.

Tuần lễ Nghe nhìn Trung Quốc - ASEAN năm nay có chủ đề “Kỷ nguyên mới, nghe - nhìn mới, cơ hội mới và tương lai mới”, lấy việc chung tay xây dựng, thực hiện RCEP và Cộng đồng Trung Quốc - ASEAN làm chủ đề chính để gắn kết chặt chẽ hơn nữa kết nối trong lĩnh vực truyền thông - nghe nhìn giữa Trung Quốc và ASEAN, đặt nền tảng dư luận vững chắc cho cho việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-ASEAN.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, các đại biểu cho rằng Trung Quốc và các nước ASEAN gần gũi về địa lý, kết nối về văn hóa và có quan hệ hữu nghị lâu đời. Sau ba năm tổ chức, Tuần lễ Nghe nhìn Trung Quốc - ASEAN đã dần trở thành một nền tảng hữu hiệu để kết nối, giao lưu học hỏi lẫn nhau trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và nghe nhìn của hai bên.

Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung tham dự sự kiện.

Các đại biểu khẳng định, thời gian qua, các nước ASEAN và Trung Quốc không ngừng làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ kết nối, giao lưu, học hỏi lẫn nhau trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân, văn hóa... Hợp tác truyền thông cũng liên tục được cải tiến và nâng cấp với những kết quả đáng khích lệ.

Sự kiện nhằm mục đích tận dụng hiệu quả các phương tiện truyền thông ASEAN và Trung Quốc với công nghệ hiện đại để thúc đẩy hợp tác truyền thông và hỗ trợ phát triển kinh tế khu vực. Việc triển khai hợp tác truyền thông ASEAN-Trung Quốc đã đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau giữa ASEAN và Trung Quốc cũng như tăng cường hợp tác hữu nghị và tương tác giữa các cơ quan truyền thông các nước trong khu vực.

Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4
TLS Đỗ Nam Trung cùng Phó Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình Trung Quốc Lạc Ngọc Thành và Phó Chủ tịch Quảng Tây Miêu Khánh Vượng

Trong Tuần lễ Nghe nhìn sẽ diễn ra một loạt các hoạt động như Trại sáng tác thanh niên Trung Quốc - ASEAN lần thứ hai và Cuộc thi video ngắn chủ đề Hợp tác và hữu nghị Trung Quốc - ASEAN, Báo cáo 10 năm hợp tác truyền thông quốc tế nghe nhìn Trung Quốc-ASEAN cũng sẽ được phát hành nhằm tăng cường hơn nữa giao lưu hữu nghị, hợp tác thực chất giữa các bên.

Việt Nam tham dự Tuần lễ Nghe nhìn ASEAN - Trung Quốc lần thứ 4
Đại diện thanh niên Việt Nam và các nước ASEAN biểu diễn tại Lễ khai mạc.

Tại Lễ khai mạc, đại diện thanh niên Việt Nam trong áo dài truyền thống đã cùng đại diện thanh niên các nước ASEAN trình diễn các tiết mục văn nghệ cùng với hình ảnh đặc sắc của các nước được trình chiếu trên các phương tiện truyền thông. Nhân dịp này, Đài truyền hình kỹ thuật số Việt Nam và Đài Phát thanh truyền hình Quảng Tây đã ký văn kiện hợp tác về trao đổi chương trình phim truyền hình giữa hai bên.

ASEAN là thị trường quốc tế lớn nhất cho các chương trình nghe nhìn của Trung Quốc và thị trường quốc tế lớn nhất cho các bộ phim truyền hình Trung Quốc. Kể từ năm 2012, tổng giá trị các chương trình của Trung Quốc xuất khẩu sang ASEAN đạt 89,0425 triệu đô la Mỹ, chiếm 13,13% tổng giá trị xuất khẩu toàn cầu của Trung Quốc.

Tổng thời lượng là 56.100 giờ, chiếm 14,48% tổng thời lượng xuất khẩu chương trình của Trung Quốc. Các chương trình nghe nhìn của Trung Quốc đã được phủ sóng toàn bộ ở 10 nước ASEAN.

Mặt khác, một số bộ phim và chương trình truyền hình đặc sắc của các nước ASEAN cũng đã vào Trung Quốc. Số liệu cho thấy sau năm 2018, hơn 50% phim truyền hình và điện ảnh do Trung Quốc nhập khẩu từ châu Á đến từ ASEAN. Trong đó, phim điện ảnh và phim truyền hình chiếm 89,66% tổng thời lượng các chương trình xuất khẩu của ASEAN sang Trung Quốc.

Từ năm 2012 đến năm 2021, nền tảng truyền thông mới đã giới thiệu tổng cộng 245 phim truyền hình ASEAN với 6268 tập, 98 phim điện ảnh, 3 phim hoạt hình với 94 tập. Tổng cộng có 3.116 tập gồm 90 chương trình nghe nhìn của ASEAN đã được các tổ chức phát thanh và truyền hình giới thiệu.

Kể từ khi thành lập Tuần lễ nghe nhìn Trung Quốc-ASEAN, Trung Quốc và ASEAN đã cho thấy tiềm năng to lớn trong hợp tác truyền thông nghe nhìn. Theo thống kê, từ năm 2019, 10 nước ASEAN tham gia các hoạt động của Tuần lễ nghe nhìn và đạt được 18 thỏa thuận hợp tác, Trung Quốc có 12 tỉnh (thành phố) và 216 kênh truyền hình (nền tảng mạng) trong và ngoài nước tham gia triển lãm.

Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 10 chuẩn bị khai màn Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ 10 chuẩn bị khai màn
Ngày 4/9, Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ tổ chức Lễ hội Văn hóa Việt Nam lần thứ 10 (Vietfest Seoul 2022), nhằm hướng tới chào mừng 77 năm Ngày Quốc khánh Việt Nam (1945-2022) và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Hàn (1992-2022).
Hai bộ phim Việt Nam tham dự Liên hoan phim ASEAN+3 tại Praha Hai bộ phim Việt Nam tham dự Liên hoan phim ASEAN+3 tại Praha
"Việt Nam - Vẻ đẹp bất tận" và "Cha cõng con" là hai bộ phim Việt Nam được trình chiếu tại Liên hoan phim ASEAN+3 năm nay.
Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.

Đọc nhiều

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động