Việt Nam mong muốn tham khảo kinh nghiệm từ Nhật Bản và những nước có nền giáo dục tiên tiến
Ông nói:
“Việt Nam đang trong giai đoạn cải cách giáo dục theo hướng ngày càng gia tăng chất lượng cũng như tập trung vào việc phát triển con người. Trong quá trình cải cách đó chúng tôi cần tham khảo từ nhiều đất nước có nền giáo dục tiên tiến, trong đó có giáo dục của đất nước Nhật Bản”.
![]() |
| Đoàn công tác Bộ GD&ĐT Việt Nam làm việc với Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản. Ảnh: Bộ GD&ĐT |
Theo Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, thông qua các chương trình học bổng, ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam có cơ hội theo học tại các trường đại học của Nhật Bản. Tuy nhiên con số này so với nhu cầu thực tế còn khiêm tốn.
Bộ trưởng bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường hợp tác hơn nữa trong lĩnh vực giáo dục bậc đại học, trong đó có việc gia tăng số lượng sinh viên Việt Nam theo học bậc đại học và sau đại học ở Nhật Bản.
Ông đề xuất Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ để triển khai các dự án hiện nay, có phương án thúc đẩy hợp tác giữa các cơ sở giáo dục đại học hai nước về cả đào tạo, nghiên cứu và trao đổi giảng viên, sinh viên, khuyến khích phát triển hợp tác nghiên cứu khoa học, phối hợp tổ chức hội nghị, hội thảo giữa các cơ sở giáo dục đại học. Bộ trưởng cũng đề nghị Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ sinh viên Việt Nam học tập tại Nhật Bản, mở rộng các chương trình học bổng ngắn hạn cho công chức được tham gia bồi dưỡng kỹ năng tại Nhật Bản.
![]() |
| Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thăm Trường Tiểu học Nadeshiko. (Ảnh: Bộ GD&ĐT) |
Bộ trưởng Moriyama Masahito cho biết: Việt Nam là đối tác chiến lược của Nhật Bản tại Khu vực Châu Á Thái Bình Dương; trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo Nhật Bản và Việt Nam cũng có nhiều hoạt động trao đổi, hợp tác hiệu quả. Ông mong muốn tới đây hai bên sẽ nỗ lực hơn nữa để quan hệ hợp tác ngày càng lớn mạnh, không chỉ dừng lại ở lĩnh vực giáo dục đại học như hiện nay mà mở rộng sang lĩnh vực giáo dục phổ thông.
Tại buổi làm việc, trước sự chứng kiến của hai bộ trưởng, ông Phạm Quang Hưng, Cục trưởng Cục Hợp tác Quốc tế, Bộ Giáo dục Đào tạo, và ông Osamu Sano, Giám đốc điều hành Tập đoàn Mizuno, đã trao Biên bản ghi nhớ về hợp tác phát triển giáo dục thể chất trong trường tiểu học Việt Nam.
| ABeam Consulting Singapore – công ty tư vấn hàng đầu tại Singapore chuyên về chuyển đổi kinh doanh là công ty đầu tiên trên thế giới tham gia Sáng kiến Đối tác dịch vụ chiến lược khu vực (Regional Strategic Service Partner – RSSP) của SAP. Sự hợp tác chiến lược này giúp nâng cao năng lực tư vấn của ABeam và vươn tới khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Nhật Bản, thúc đẩy quỹ đạo tăng trưởng nhanh chóng của công ty. |
| Theo các chuyên gia kinh tế, Việt Nam đang nổi lên và là ứng viên sáng giá để trở thành trụ sở chính cho các trung tâm phân phối, dịch vụ logistic tại khu vực châu Á Thái Bình Dương. |
Tin bài liên quan
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác đào tạo nhân lực cho các ngành công nghệ chiến lược
Đưa hợp tác quốc phòng trở thành trụ cột quan hệ Việt Nam - Nhật Bản
Tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Việt theo chuẩn quốc gia tại Nhật Bản
Các tin bài khác
Từ Bến Nhà Rồng: Hành trình kiến tạo tương lai
Việt Nam - Cuba thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
Làm rõ thực trạng tổ chức và hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam






