Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
15:18 | 01/10/2023 GMT+7

Kyrgyzstan luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng trong khu vực

aa
Tại cuộc gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các Lãnh đạo Kyrgyzstan cho rằng hai nước cần khai thác tối đa những lợi ích của Hiệp định EAEU, tận dụng tiềm năng sẵn có để mở rộng hợp tác.
Nguyên Đại sứ Israel tại Việt Nam: Israel coi Việt Nam là một đối tác lớn
Ai Cập là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam ở khu vực Bắc Phi

Kyrgyzstan luon coi Viet Nam la doi tac quan trong trong khu vuc hinh anh 1

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (thứ 6 từ trái sang) và Phó Chủ tịch Hội đồng Tối cao Kyrgyzstan, Dzhamilia Isaeva (thứ 7 từ trái sang) cùng các đại biểu tham dự hội đàm.

Tiếp tục Chương trình hoạt động đối ngoại năm 2023, ông Nguyễn Khắc Định, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu Đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Cộng hòa Kyrgyzstan từ ngày 29-30/9/2023.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đã có các cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Hội đồng Tối cao Kyrgyzstan, Dzhamilia Isaeva và đại diện Lãnh đạo các Ủy ban của Hội đồng Tối cao; hội kiến Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Kyrgyzstan, Akylbek Japarov; gặp Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Kyrgyzstan-Việt Nam B. Elvira và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Kyrgyzstan.

Tại các cuộc hội đàm và làm việc, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định bày tỏ vui mừng dẫn đầu Đoàn Đại biểu Cấp cao đầu tiên của Việt Nam đến thăm Kyrgyzstan, gặp gỡ với Lãnh đạo Cấp cao của Kyrgyzstan và trao đổi về phương hướng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng quan hệ với các nước bạn bè truyền thống trong đó Kyrgyzstan; cảm ơn sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Kyrgyzstan dành cho Việt Nam trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau giữa hai nước tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên hợp quốc, Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động, hơn bao giờ hết, các nước bạn bè truyền thống như Việt Nam và Kyrgyzstan cần tăng cường ủng hộ lẫn nhau, góp phần duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực và trên thế giới; đồng thời, cần thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là hợp tác kinh tế, thương mại, đem lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới Tổng thống, Chủ tịch Hội đồng Tối cao và Thủ tướng Kyrgyzstan.

Lãnh đạo Kyrgyzstan bày tỏ coi trọng, đánh giá cao chuyến thăm của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; nhấn mạnh chuyến thăm là dấu mốc quan trọng, bước khởi đầu mới trong quan hệ giữa hai nước và hai Cơ quan lập pháp của Kyrgyzstan và Việt Nam; khẳng định Kyrgyzstan luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á và mong muốn thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong thời gian tới.

Các Lãnh đạo Kyrgyzstan cho rằng với lợi thế đều là thành viên của Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu-Việt Nam (EAEU), hai nước cần khai thác tối đa những lợi ích mà Hiệp định mang lại, đồng thời tận dụng tiềm năng sẵn có của mỗi nước để mở rộng hợp tác song phương.

Lãnh đạo cấp cao Kyrgyzstan nhấn mạnh, với vị trí quan trọng của Kyrgyzstan ở khu vực, việc thúc đẩy hợp tác song phương sẽ giúp kết nối giao thương giữa Việt Nam với khu vực Trung Á-châu Âu và giữa Kyrgyzstan với ASEAN; khẳng định Kyrgyzstan mong muốn tăng cường hợp tác, xuất nhập khẩu các sản phẩm hàng hóa của Kyrgyzstan và Việt Nam và với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU).

Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Akylbek Japarov bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và năng động của Việt Nam; vui mừng trước sự tăng trưởng tích cực trong hợp tác kinh tế-thương mại giữa hai nước khi kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều trong 9 tháng năm 2023 đã vượt xa giá trị đạt được của cả năm 2022.

Ông đồng thời khẳng định quyết tâm của Lãnh đạo Kyrgyzstan sẵn sàng hợp tác với phía Việt Nam xây dựng và triển khai các kế hoạch, dự án hợp tác cụ thể giữa hai nước; trước mắt, mong muốn các cơ quan của hai nước sớm thống nhất, hoàn thiện và ký kết các văn kiện hợp tác, tạo cơ sở pháp lý vững chắc cho thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực như nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn, đặc biệt là Lãnh đạo cấp cao nhằm tăng cường tin cậy chính trị giữa hai nước đồng thời với việc thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại; thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực và mặt hàng hai bên có nhu cầu và thế mạnh như may mặc, du lịch, sản xuất và chế biến nông sản; tăng cường phối hợp để triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU; thúc đẩy thành lập các liên doanh giữa Việt Nam và Kyrgyzstan để làm cầu nối giúp doanh nghiệp hai nước thâm nhập thị trường của nhau, khai thác và mở rộng thị trường sang các nước ASEAN cũng như các nước khu vực Trung Á.

Hai Bên cũng nhất trí sẽ tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tham gia các cơ chế hợp tác quan trọng của Liên hợp quốc như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO), Hội đồng Kinh tế-Xã hội Liên hợp quốc (ECOSOC).

Về hợp tác nghị viện, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác giữa các cơ quan lập pháp hai nước trong cả khuôn khổ song phương và đa phương; thúc đẩy trao đổi đoàn Lãnh đạo cấp cao, các ủy ban chuyên môn và các đại biểu quốc hội/nghị sỹ hai nước; tiếp tục phối hợp, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn nghị viện đa phương.

Bà Dzhamilia Isaeva vui mừng thông báo Hội đồng Nhân dân Tối cao Kyrgyzstan vừa thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam.

Kyrgyzstan luon coi Viet Nam la doi tac quan trong trong khu vuc hinh anh 2

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định (thứ 4 từ trái sang) và Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Kyrgyzstan-Việt Nam B. Elvira (thứ 6 từ trái sang) cùng các đại biểu tham dự cuộc gặp.

Phó Chủ tịch và Lãnh đạo các Ủy ban của Hội đồng Tối cao Kyrgyzstan bày tỏ mong muốn các đại biểu quốc hội và Nhóm Nghị sỹ hữu nghị sẽ đóng vai trò tích cực, hỗ trợ các hoạt động kết nối doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy giao lưu nhân dân và gắn kết giữa người dân hai nước.

Cũng trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch Quốc hội và Đoàn đã gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Kyrgyzstan, lắng nghe những chia sẻ, tâm tư, nguyện vọng của bà con.

Phó Chủ tịch Quốc hội thông báo tình hình trong nước, mong muốn bà con làm ăn ổn định, phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ và đùm bọc lẫn nhau; phát huy thế mạnh và duy trì bản sắc văn hóa của người Việt Nam trong mắt bạn bè Kyrgyzstan; luôn hướng về Tổ quốc và đóng góp tích cực cho việc củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước Việt Nam và Kyrgyzstan./.

https://www.vietnamplus.vn/kyrgyzstan-luon-coi-viet-nam-la-doi-tac-quan-trong-trong-khu-vuc/899629.vnp

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ: Việt Nam là đối tác quan trọng trong APEC
Pháp là một đối tác quan trọng của Việt Nam Pháp là một đối tác quan trọng của Việt Nam
Theo Vietnamplus
Nguồn: Vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Thắt chặt quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ qua chương trình giao lưu hữu nghị tại Cần Thơ

Tối 13/9, tại Công viên Lưu Hữu Phước (thành phố Cần Thơ), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phái đoàn Ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam và UBND thành phố Cần Thơ phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2025, nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ (1995 - 2025).
Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Quan hệ Việt Nam - Trung Quốc đang ở thời khắc rực rỡ nhất trong lịch sử

Ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ chiều ngày 5/9.
Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững

Cần Thơ sẽ trở thành hình mẫu cho sự phát triển hiện đại và bền vững

Francesca Bellone, Tham tán, Trưởng Ban Hợp tác, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam, nhấn mạnh như trên tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND thành phố Cần Thơ ngày 4/9.

Các tin bài khác

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Nhật Bản trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 10/10 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Tô Huy Rứa đã tiếp Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật - Việt Takebe Tsutomu nhân dịp ông sang thăm Việt Nam và dự lễ khai giảng Trường Đại học Việt - Nhật. Hai bên trao đổi về định hướng hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo và tăng cường kết nối nhân dân hai nước trong giai đoạn mới.
Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Đề xuất thành lập Chi hội hữu nghị Việt - Nga tại Bộ Tư pháp

Ngày 09/10, ông Phan Chí Hiếu, Thứ trưởng Bộ Tư pháp, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga đã chủ trì làm việc với Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tư pháp), Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam để thúc đẩy hoạt động của Tổ Công tác Việt - Nga và Hội hữu nghị Việt - Liên bang Nga.
"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

"5 được" của chương trình vận động ủng hộ nhân dân Cuba

Tại cuộc gặp mặt báo chí ngày 09/10 ở Hà Nội, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thông tin về hai chương trình vận động quy mô lớn: ủng hộ nhân dân Cuba và hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do bão số 10 gây ra.
Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Đà Nẵng đón sinh viên Thái Lan học tiếng Việt

Ngày 06/10, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Đà Nẵng phối hợp Trường Đại học Sư phạm (Đại học Đà Nẵng) và Trường Đại học Udon Thani Rajabhat (Thái Lan) tổ chức lễ chào mừng ba tân sinh viên Thái Lan đến học tập tại thành phố trong khuôn khổ dự án giáo dục "Chương trình tiếng Việt chuyên sâu cho sinh viên Thái Lan".

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

907 tỷ đồng đăng ký ủng hộ đồng bào vùng bão lũ thông qua Mặt trận

Tính đến 17h ngày 11/10, tổng số tiền đăng ký ủng hộ thông qua Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã vượt 907 tỷ đồng. Cùng với nguồn lực tiếp nhận, Mặt trận đã kịp thời phân bổ 265 tỷ đồng hỗ trợ 17 tỉnh, thành phố khắc phục hậu quả bão số 10.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Phiên bản di động