Trang chủ Việt Nam hôm nay
07:06 | 16/01/2024 GMT+7

"Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh"

aa
Ngày 15/1, Hãng thông tấn Quốc gia Malaysia (Bernama) đã đăng bài phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh với tựa đề "Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh", trong đó khẳng định sau lễ “Kỷ niệm Vàng” 50 năm, quan hệ hợp tác giữa hai nước đang hướng đến thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của dấu mốc 50 năm Việt Nam và Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao (31/3/1973 - 31/3/2023).
Còn nhiều dư địa để phát triển giao lưu nhân dân Việt Nam - Malaysia
Quan hệ Việt Nam - Malaysia phát triển vượt bậc về mọi mặt trong những năm qua
"Việt Nam - Malaysia tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh"
Đại sứ Việt Nam tại Malaysia Đinh Ngọc Linh trả lời phỏng vấn phóng viên Bernama.

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Đại sứ Đinh Ngọc Linh nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa hai quốc gia trong bối cảnh địa chính trị diễn biến phức tạp như hiện nay. Ông bày tỏ tin tưởng vào tiềm năng hợp tác sâu rộng, đặc biệt là sau khi Việt Nam và Malaysia ký gia hạn Bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác quốc phòng. Đại sứ lưu ý cả hai nước đều sẵn sàng cam kết tăng cường hợp tác quốc phòng và an ninh trong khuôn khổ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), thúc đẩy các cơ chế do ASEAN dẫn dắt, đóng vai trò trung tâm trong việc tạo điều kiện cho đối thoại và hợp tác giữa các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác bên ngoài.

Tại buổi phỏng vấn độc quyền với Bernama, Đại sứ Đinh Ngọc Linh cũng đề cập đến các lĩnh vực hợp tác khác giữa hai nước như chính trị, kinh tế, trao đổi văn hóa giữa người dân.

Về chính trị, Đại sứ Đinh Ngọc Linh nêu rõ Việt Nam và Malaysia cam kết thực hiện hiệu quả Kế hoạch Hành động (POA) nhằm triển khai quan hệ đối tác chiến lược giai đoạn 2021 - 2025. Ông lưu ý thêm, trong nửa đầu năm 2024, một trong những ưu tiên của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia là thúc đẩy và tổ chức các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới Malaysia. Theo Đại sứ, việc trao đổi các đoàn cấp cao sẽ là động lực tăng cường lòng tin chiến lược và làm sâu sắc thêm hợp tác toàn diện giữa hai nước, hướng tới kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2025.

Về kinh tế, Đại sứ Đinh Ngọc Linh cho biết cả hai nước đều đang coi ngành công nghiệp Halal như một hướng hợp tác đầy hứa hẹn. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 12 của Malaysia trên toàn cầu và cũng là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Malaysia trong ASEAN sau Singapore, Indonesia và Thái Lan. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại song phương tăng 16,4% lên 19,44 tỷ USD từ mức 16,7 tỷ USD vào năm 2021. Malaysia là nhà đầu tư lớn thứ 10 của Việt Nam.

Về an ninh hàng hải, Đại sứ Đinh Ngọc Linh cho rằng cả hai nước phải tăng cường hợp tác để duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông. Ông nhấn mạnh điều quan trọng là phải tuân thủ đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và nhanh chóng hoàn tất đàm phán về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC), phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Đề cập đến giao lưu nhân dân giữa hai nước, Đại sứ Đinh Ngọc Linh cho rằng mối quan hệ giữa người dân Malaysia và Việt Nam đã ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn thông qua sự hợp tác liên tục và hữu ích giữa hai hãng thông tấn quốc gia. Đại sứ đồng thời bày tỏ hy vọng rằng các kênh kết nối đã được thiết lập giữa hai hãng thông tấn sẽ ngày càng phát huy hiệu quả.

Theo Hằng Linh (PV TTXVN tại Malaysia)

https://baotintuc.vn/thoi-su/viet-nam-malaysia-tang-cuong-hop-tac-quoc-phong-va-an-ninh-20240115181439019.htm

Lễ công bố chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Malaysia Lễ công bố chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Malaysia
Tối 26/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố chuỗi hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Malaysia thăm phố sách Hà Nội và thưởng thức cà phê Việt Nam Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Malaysia thăm phố sách Hà Nội và thưởng thức cà phê Việt Nam
Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam, trưa 21/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã mời Thủ tướng Anwar Ibrahim và Phu nhân cùng thăm phố sách Hà Nội và thưởng thức hương vị cà phê Việt Nam.
Theo Báo tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Việt Nam ủng hộ Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng với ASEAN

Việt Nam ủng hộ Ấn Độ tăng cường hợp tác quốc phòng với ASEAN

Tại Đối thoại Chính sách quốc phòng Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 15 diễn ra chiều 10/11, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến khẳng định Việt Nam luôn ủng hộ và sẵn sàng phối hợp với Ấn Độ trong việc tăng cường hợp tác quốc phòng với các nước ASEAN, nhất là trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).
Quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia thống nhất 5 nội dung hợp tác trọng tâm

Quân đội Việt Nam - Lào - Campuchia thống nhất 5 nội dung hợp tác trọng tâm

Ngày 15/10, tại thủ đô Vientiane (Lào) đã diễn ra Cuộc gặp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia. Các bên đã thống nhất 5 nội dung hợp tác trọng tâm nhằm thắt chặt đoàn kết, củng cố an ninh biên giới và nâng cao khả năng phối hợp ứng phó các thách thức khu vực.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.

Các tin bài khác

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng

Kỳ nghỉ Tết Bính Ngọ 2026 ghi nhận cú bứt tốc mạnh mẽ của ngành du lịch cả nước. Riêng Hà Nội đón 1,34 triệu lượt khách, doanh thu tăng hơn 40%; nhiều địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Ninh Bình, Huế, An Giang… cũng ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng, cho thấy sức bật rõ nét của thị trường nội địa và quốc tế ngay từ những ngày đầu năm.
Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.

Đọc nhiều

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026

Trong 9 ngày Tết Nguyên đán 2026, đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang) và Đà Nẵng đón số lượt khách quốc tế tăng với cùng kỳ.
Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Nước sạch thắp sáng bản Kon Rlong

Plan International phối hợp cùng chính quyền xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi triển khai hệ thống giếng khoan cộng đồng kết hợp năng lượng mặt trời tại bản Kon Rlong. Công trình cung cấp nguồn nước sạch ổn định, đảm bảo điện để vận hành hệ thống bơm và chiếu sáng...
Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động