Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
21:13 | 20/02/2023 GMT+7

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế

aa
Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đánh giá cao sự chủ động, tích cực của Việt Nam trong việc thực hiện các nhiệm vụ nhân đạo quốc tế, cụ thể là tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Dấu ấn công tác cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ Dấu ấn công tác cứu nạn, cứu hộ thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ
Những câu chuyện xúc động của đoàn Những câu chuyện xúc động của đoàn "Sứ giả nhân đạo" Việt Nam khi cứu nạn, cứu hộ ở Thổ Nhĩ Kỳ

Vượt ngàn dặm xa xôi, những chiến sỹ của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam đã tiến vào vùng tâm chấn động đất Thổ Nhĩ Kỳ để góp sức cứu hộ, cứu nạn, không quản ngại hiểm nguy, vất vả. Ngày 19/2, đoàn 24 chiến sỹ của Bộ Công an đã về đến Hà Nội.

Nhân dịp này, phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus có cuộc trò chuyện với ông Saadi Salama, Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam về những đóng góp của Việt Nam trong việc thực hiện nhiệm vụ nhân đạo quốc tế.

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế | Trung Đông | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đội tìm kiếm cứu nạn và cứu hộ Bộ Công an hoàn thành nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, về đến sân bay quốc tế Nội Bài (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN).

Việt Nam sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ quốc tế

- Trong những năm qua, Việt Nam đã tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế. Mới đây, đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Công an và Quân đội Nhân dân Việt Nam cũng đã tới Thổ Nhĩ Kỳ. Ông có đánh giá như thế nào về việc này?

Đại sứ Saadi Salama: Từ khi bước vào giai đoạn đổi mới, chính sách đối ngoại của Việt Nam đã có những thay đổi đáng kể. Việt Nam ngày càng có vị trí quan trọng và tích cực trên trường quốc tế. Việt Nam luôn luôn thể hiện mong muốn là bạn với tất cả các quốc gia khác và luôn sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ quốc tế như tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc và mới đây là tham gia cứu hộ, cứu nạn tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế | Trung Đông | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam tại Antakya, thủ phủ tỉnh HaTay, Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Hải Linh - PV TTXVN từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ).

Tôi đánh giá cao việc làm này và xin chúc mừng Chính phủ Việt Nam đã có quyết định rất đúng đắn bởi trước đây Việt Nam cũng đã nhận được sự ủng hộ của các dân tộc trên thế giới trong qua trình đấu tranh để dành độc lập dân tộc và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ.

Đây là bằng chứng thể hiện tình cảm, sự nhân đạo của nhân dân Việt Nam đối với nhân dân các nước. Đây cũng là sự cam kết cùng nhau thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác hữu nghị để xây dựng một tương lai tốt đẹp không chỉ cho nhân dân Việt Nam mà còn cho cả thế giới.

Sự có mặt của các chiến sỹ Việt Nam tại tâm chấn Thổ Nhĩ Kỳ cho thấy một tinh thần trách nhiệm lớn lao với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế. Họ là những con người quả cảm, tận tụy, sẵn sàng dấn thân vì những công việc có ý nghĩa cao cả.

- Thưa Đại sứ, ông có nhận định như thế nào về hiệu quả cứu hộ, cứu nạn của đoàn công tác Việt Nam trong những ngày qua?

Đại sứ Saadi Salama: Đoàn công tác Việt Nam đã phải di chuyển đến một đất nước xa xôi để thực hiện nhiệm vụ. Những gì mà các chiến sỹ Việt Nam làm được cho thấy rằng họ đã dấn thân vào tâm chấn với tất cả nhiệt huyết và nỗ lực nhằm giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ đối phố với hậu quả của thiên tai. Bên cạnh đó, họ cũng rất có kinh nghiệm trong công tác cứu hộ bởi Việt Nam cũng phải hứng chịu rất nhiều thiên tai hàng năm.

Tất cả những yếu tố đó đã giúp đoàn Việt Nam có những đóng góp tích cực trong việc cứu hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế | Trung Đông | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam trò chuyện với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+).

Ngoài thành quả của những đợt giải cứu đã được truyền thông đưa tin, tôi cho rằng các bạn còn góp phần cổ vũ, động viên tinh thần người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rằng người Việt Nam đã đến, đưa tay ra giúp đỡ các nạn nhân, chia sẻ những suất ăn, trao đi những nụ cười để các nạn nhân ở đó thấy rằng họ không cô đơn, còn rất nhiều quốc gia khác đang đứng bên cạnh họ, giúp họ vượt qua khó khăn.

Thực tế, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ, truyền thông và dư luận quốc tế đều đã ghi nhận và hoan nghênh đóng góp của đoàn công tác Việt Nam.

Tình đoàn kết quốc tế luôn hiện hữu

- Lực lượng công an, quân đội Việt Nam vẫn thường xuyên tập luyện phối hợp với các nước để diễn tập cứu hộ, cứu nạn. Ông có đánh giá như thế nào về tầm quan trọng của các hoạt động này?

Đại sứ Saadi Salama: Sự hợp tác quốc tế giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết trong việc đào tạo, nâng cao kỹ năng cứu hộ, cứu nạn. Qua đó, Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm của mình trong việc ứng phó với thiên nhiên đồng thời cũng có thể học hỏi từ các quốc gia khác. Từ đó, hiệu quả cứu hộ sẽ ngày càng được nâng cao.

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế | Trung Đông | Vietnam+ (VietnamPlus)
Người dân Thổ Nhĩ Kỳ cảm kích khi thấy đoàn đoàn công tác cứu hộ, cứu nạn của Quân đội nhân dân Việt Nam (Ảnh: Hải Linh - PV TTXVN từ Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ).

- Thế giới đang trải qua nhiều khó khăn, bất ổn do xung đột, thiên tai, dịch bệnh… Ở cương vị Trưởng đoàn ngoại giao, ông có thông điệp gì muốn chia sẻ đến đại diện các quốc gia đang hiện diện tại Việt Nam?

Đại sứ Saadi Salama: Tôi nghĩ tất cả chúng ta đều đang ngồi trên một con thuyền. Nếu con thuyền chòng chành, hư hỏng thì mọi người đều sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, tất cả phải có tinh thần trách nhiệm, cố gắng giúp đỡ lẫn nhau.

Nhà thơ nổi tiếng của chúng tôi, Mahmoud Darwish có bài thơ rất ý nghĩa như sau:

“Khi bạn tiến hành chiến tranh, hãy nghĩ tới người khác
(đừng quên những người muốn hòa bình)
Khi bạn trả tiền nước, hãy nghĩ tới người khác
(đừng quên những người chỉ uống từ mây)
Khi bạn về nhà mình, hãy nghĩ tới người khác
(đừng quên những kẻ sống trong lều)
Khi bạn ngủ và đếm những hành tinh, hãy nghĩ tới người khác
(có những người không nơi để ngủ).”

Tôi muốn nói thêm rằng chúng ta phải cùng bảo vệ những giá trị đã được xây dựng lên từ nhiều thế kỷ, phải tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia đồng thời luôn sẵn sàng đóng góp vào sự thịnh vượng chung của các dân tộc, bảo vệ sự bình yên cho mọi người.

Việt Nam luôn có trách nhiệm lớn với nhiệm vụ nhân đạo quốc tế | Trung Đông | Vietnam+ (VietnamPlus)
Đại sứ Palestine, Trưởng đoàn Ngoại giao tại Việt Nam đánh giá cao nỗ lực và tính chuyên nghiệp của đoàn công tác Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ (Ảnh: Minh Anh/Vietnam+).

- Ông đến Việt Nam vào năm 1980 khi đất nước chúng tôi vừa trải qua những đau thương của chiến tranh, tại quê hương Palestine của ông, người dân cũng đang phải chịu hậu quả của những cuộc xung đột. Vậy cá nhân ông có sự chia sẻ và đồng cảm như thế nào với người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện nay?

Đại sứ Saadi Salama: Mặc dù Palestine còn nhiều khó khăn song chúng tôi nhận thức được ý nghĩa của việc giúp đỡ các dân tộc gặp thảm họa tự nhiên. Chúng tôi cũng có một đội cứu hộ đến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria để cứu giúp các nạn nhân. Bản thân tôi cũng vô cùng đau xót khi có hơn 100 người Palestine thiệt mạng sau trận động đất vừa qua. Họ là những người sống trong trại tị nạn phía Bắc Syria.

Tôi gửi lời chia buồn với tất cả những gia đình đã trải qua mất mát sau trận động đất. Mong rằng nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ, Syria, Palestinese và những nước chịu ảnh hưởng thiên tai sẽ trải qua những khó khăn bằng việc quyết tâm tái thiết đất nước.

Người Việt Nam có câu: “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” và “Lá lành đùm lá rách.” Tôi muốn nói với những nạn nhân của trận động đất rằng họ không cô đơn. Các dân tộc khác trên thế giới vẫn luôn sát cánh bên họ. Trên hành tinh của chúng ta, lòng nhân ái và tình đoàn kết giữa các dân tộc vẫn đang hiện hữu.

- Xin trân trọng cảm ơn Đại sứ.

Lời kêu gọi của của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động ủng hộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục thảm hoạ động đất Lời kêu gọi của của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vận động ủng hộ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ và Syria khắc phục thảm hoạ động đất
Người dân cảm kích trước nỗ lực của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam Người dân cảm kích trước nỗ lực của lực lượng cứu hộ, cứu nạn Việt Nam
Theo Minh Thu/TTXVN
Nguồn: www.vietnamplus.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 27/2 tại thủ đô Moskva, Đại sứ quán Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga (30/1/1950-30/1/2025).
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính trao quyết định thành lập 15 đảng bộ thuộc Đảng ủy Chính phủ

Sáng 24/2, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Đảng ủy Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố quyết định của Đảng ủy Chính phủ về việc thành lập 15 đảng bộ các bộ, cơ quan trực thuộc Đảng ủy Chính phủ.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Ngày 20/2, tại kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021- 2026, với 50/51 số phiếu tán thành (đạt tỷ lệ 98,04%), ông Trương Cảnh Tuyên - Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ - được các đại biểu tín nhiệm bầu giữ chức danh Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chủ tịch nước Lương Cường: Tăng cường lòng tin chính trị giữa các nước Đông Nam Á

Chiều 19/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Đại sứ, Đại biện các nước Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Timor-Leste tại Hà Nội.

Đọc nhiều

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng: Hợp tác kinh tế với Hoa Kỳ trên nguyên tắc hai bên cùng có lợi

Thủ tướng yêu cầu tiếp tục xúc tiến các cuộc trao đổi, tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tất cả các cấp, các kênh, giải quyết các quan tâm từ phía Hoa Kỳ, trên tinh thần hai bên cùng có lợi.
Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Trình Quốc hội xem xét sửa Hiến pháp, sáp nhập tỉnh

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa quyết định triệu tập Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV. Đây là kỳ họp quan trọng sẽ xem xét, quyết định sửa đổi Hiến pháp và các vấn đề liên quan đến sáp nhập đơn vị cấp tỉnh. Kỳ họp sẽ khai mạc ngày 5/5 và dự kiến bế mạc sáng 28/6. Thời điểm khai mạc kỳ họp lần này sớm hơn nửa tháng so với thông lệ.
Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Trong quá trình thực hiện hoạt động cứu trợ tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar), đoàn cứu nạn của Bộ Công an Việt Nam đã chia sẻ nhu yếu phẩm, hỗ trợ người dân địa phương sau trận động đất ngày 28/3.
Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững

Ba đề xuất của Quốc hội Việt Nam để thúc đẩy phát triển bền vững

Sáng 6/4 (giờ địa phương) tại thủ đô Taáhkent của Uzbekistan, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã có bài phát biểu tại Phiên thảo luận chung của Đại hội đồng lần thứ 150 của Liên minh nghị viện thế giới (IPU). Bài phát biểu đã đưa ra ba đề xuất để ứng phó với những thay đổi của thế giới, thúc đẩy phát triển bền vững và công bằng xã hội.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Hải quân Việt Nam - Thái Lan hoàn thành tuần tra chung lần thứ 51, giữ vững an ninh vùng biển giáp ranh

Sáng 2/4, các Biên đội tàu 263, 261 (thuộc Hải đội 515, Lữ đoàn 175, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam) đã cập quân cảng Vùng 5 (tỉnh Kiên Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 51 với các Biên đội tàu 421, 561 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Phiên bản di động