Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:18 | 16/12/2023 GMT+7

Việt Nam, Hoa Kỳ chia sẻ thông tin, cơ hội hợp tác thúc đẩy việc làm bền vững

aa
Ngày 15/12, Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Lao động Hoa Kỳ đã chia sẻ những vấn đề liên quan đến hoàn thiện luật pháp về lao động; các kết quả phòng, chống lao động trẻ em và công tác chăm sóc người khuyết tật.
Nhiều cơ hội đưa người lao động Việt Nam sang Mỹ làm việc
Hoa Kỳ tài trợ hơn 1,5 tỷ đồng nhằm cải thiện sinh kế cho người dân ở Quảng Nam

Tham dự buổi Đối thoại, Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh làm Trưởng đoàn. Đoàn Hoa Kỳ do Phó Thứ trưởng phụ trách lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ - bà Thea Lee làm Trưởng đoàn.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết, Đối thoại lao động giữa hai Bộ là cơ hội để hai bên cùng nhau chia sẻ những thông tin liên quan đến tình hình lao động, các hoạt động hợp tác và đề xuất các định hướng giải pháp thúc đẩy, phát triển lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội. Kết quả tích cực của các kỳ đối thoại lao động từ năm 2000 đến nay đã tạo tiện đề cho các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ ngày càng phát triển cả về bề rộng và chiều sâu.

Đến nay hai bên đã có các dự án, chương trình hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực như: thực hiện pháp luật lao động, thanh tra lao động; quan hệ lao động, phòng chống lao động trẻ em, các chương trình hỗ trợ kỹ thuật dành cho người khuyết tật, an toàn lao động…

Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 được tổ chức dưới hành thức trực tuyến. (Ảnh: Molisa.gov.vn)
Đối thoại lao động Việt Nam - Hoa Kỳ năm 2023 được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. (Ảnh: Molisa.gov.vn)

Bà Thea Lee phát biểu: Đối thoại lao động sẽ thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới. Phía Hoa Kỳ mong muốn được chia sẻ những ưu tiên và xác định những cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy việc làm bền vững ở hai nước.

Tại buổi Đối thoại, hai bên đã chia sẻ, thảo luận các nội dung thông tin về quan hệ lao động và hợp tác kỹ thuật bao gồm việc thực thi Bộ Luật lao động sửa đổi năm 2019, nhất là các nội dung liên quan đến tổ chức đại diện của người lao động, kế hoạch sửa đổi Luật Công đoàn và cập nhật về các lĩnh vực hợp tác với Hoa Kỳ, việc gia hạn các hỗ trợ kỹ thuật.

Các nỗ lực của Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề lao động trẻ em bao gồm cập nhật tình hình thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia về lao động trẻ em và những nỗ lực với vị trí quốc gia tiên phong; cập nhật trong lĩnh vực hợp tác hai bên.

Hai bên cũng trao đổi về một số xu hướng phát triển hợp tác liên quan đến lĩnh vực chăm sóc cho người khuyết tật tại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương và cập nhật trong công tác xây dựng chính sách trợ giúp người khuyết tật.

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực chung của Việt Nam trong những năm qua, bà Thea Lee cho biết: Thúc đẩy và bảo vệ quyền của người lao động tại Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cam kết hỗ trợ Việt Nam đạt được những tiến bộ hơn nữa. Việc này được thể hiện trong tuyên bố chung giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden khi nâng cấp quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên Đối tác chiến lược toàn diện. Trong đó, hai nhà lãnh đạo ghi nhận tầm quan trọng của việc tôn trọng các quyền của người lao động được quốc tế công nhận dựa trên Tuyên bố về nguyên tắc cơ bản và quyền tại nơi làm việc của Tổ chức Lao động quốc tế.

Theo bà Thea Lee, bảo đảm các quyền của người lao động tại nơi làm việc rất quan trọng để đảm bảo cho hệ thống lao động ổn định, hiện đại, người lao động được chia sẻ bình đẳng trong tăng trưởng kinh tế. Sự nhất quán của các quyền này cũng sẽ thu hút sự đầu tư của các doanh nghiệp nước ngoài, giảm các cuộc đình công tự phát, phù hợp với các hiệp định thương mại hiện tại cũng như trong tương lai.

“Chúng tôi ghi nhận những sửa đổi trong Bộ luật Lao động của Việt Nam đã được thực hiện trong những năm gần đây. Những sửa đổi này là bước quan trọng để giúp Bộ luật Lao động của Việt Nam chặt chẽ hơn với các tiêu chuẩn lao động quốc tế. Hy vọng Nghị định quy định về tổ chức đại diện người lao động và thương lượng tập thể sẽ sớm được Chính phủ Việt Nam ban hành”, bà nói.

Bộ Lao động Hoa kỳ cũng cung cấp nhiều thông tin hữu ích về xu hướng mới liên quan đến lĩnh vực chăm sóc cho người khuyết tật, giải quyết vấn đề lao động trẻ em, góp phần giúp Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội có những định hướng trong tương lai.

Buổi Đối thoại cũng đánh giá tình hình triển khai các hoạt động hợp tác giữa hai Bộ trong thời gian vừa qua cũng như dự kiến kế hoạch hoạt động giữa hai Bộ trong thời gian tới. Thông qua đối thoại, hai bên cùng nhau đẩy mạnh và mở rộng các lĩnh vực hợp tác và giải quyết hiệu quả các vấn đề lao động và xã hội để góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững.

Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ Tiếp tục tìm giải pháp thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ
Việt Nam - Hoa Kỳ: Vun đắp niềm tin, hợp tác sâu rộng Việt Nam - Hoa Kỳ: Vun đắp niềm tin, hợp tác sâu rộng
Minh Thái

Bình luận

Các tin bài khác

Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trước 31/10/2025

Cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát trước 31/10/2025

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 158/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Phiên họp trực tuyến toàn quốc lần thứ ba của Ban Chỉ đạo triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước. Thông báo kết luận nêu rõ: Hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025 được xác định là một nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng của cả hệ thống chính trị. Quyết tâm đến ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.
Phòng tham vấn tâm lý: Khi trường học là nơi “chữa lành”

Phòng tham vấn tâm lý: Khi trường học là nơi “chữa lành”

Không chỉ là nơi để học tập, trường học còn có thể trở thành một mái nhà an toàn, yêu thương, nơi học sinh được lắng nghe, thấu hiểu và hỗ trợ vượt qua những khó khăn về tinh thần. Mô hình Phòng tham vấn tâm lý do Tổ chức Cứu trợ trẻ em (SCI) triển khai thực hiện là minh chứng rõ nét cho vai trò này.
Cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2025

Cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia phục vụ phòng, chống thiên tai năm 2025

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 724/QĐ-TTg ngày 6/4/2025 về việc xuất cấp vật tư, thiết bị từ nguồn dự trữ quốc gia năm 2025 cho các Bộ, địa phương và điều chỉnh số liệu tại Quyết định số 693/QĐ-TTg ngày 31/3/2025 của Thủ tướng Chính phủ.
Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Công an Việt Nam sẻ chia nhu yếu phẩm, giúp đỡ người dân Myanmar

Trong quá trình thực hiện hoạt động cứu trợ tại thủ đô Naypyidaw (Myanmar), đoàn cứu nạn của Bộ Công an Việt Nam đã chia sẻ nhu yếu phẩm, hỗ trợ người dân địa phương sau trận động đất ngày 28/3.

Đọc nhiều

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

VSAK: Gắn kết cộng đồng, nâng cao hình ảnh sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Mới đây, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc, Hội Sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) đã tổ chức Đại hội đại biểu sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc khóa X, nhiệm kỳ 2025-2028; xác định mục tiêu tiếp tục tạo nền tảng xây dựng cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc đoàn kết, vững mạnh, nâng cao hình ảnh và vị thế của du học sinh Việt Nam.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ

Ngày 08/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp ông Steven Charles Morrissey và bà Joyceleane Claire Morrissey, thân nhân cựu phi công Hoa Kỳ mất tích tại Việt Nam.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Mexico

Đó là thông tin từ Đại sứ Mexico tại Việt Nam Alejandro Negrín Munoz trong buổi làm việc với Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ngày 8/4 tại Hà Nội. Đại sứ cho biết, nhằm hướng tới dấu mốc 50 năm quan hệ ngoại giao, Đại sứ quán Mexico tại Việt Nam sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đặc sắc trong năm 2025.
Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Thêm 300 hộ nghèo ở khu vực biên giới có nhà ở mới

Chiều 8/4, tại huyện biên giới Nậm Pồ, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo các bản giáp biên giới tại 4 huyện: Điện Biên, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ.
Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Hải quân Việt Nam - Thái Lan: Phối hợp giải quyết tốt các vấn đề trên biển

Từ ngày 2-6/4, tàu H.T.M.S NARRESUAN (FFG-421) cùng đoàn công tác Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan do Phó Đô đốc Arpa Chapanont, Tư lệnh Vùng 1 Hải quân Hoàng gia Thái Lan làm trưởng đoàn, đã thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân (TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân kiểm tra kết quả huấn luyện tháng đầu tại các đơn vị

Ngày 1 và 2/4, đoàn kiểm tra Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân do Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng làm trưởng đoàn đến kiểm tra tháng đầu huấn luyện tại các đơn vị trực thuộc Vùng đóng quân trên địa bàn TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
 
Rewind 10 Seconds
00:00
00:00
00:00
Fullscreen
Error loading media:
File could not be played
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Những điểm đến ưa chuộng trong kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025

Kỳ nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 2025 dù ngắn nhưng vẫn là dịp lý tưởng để du khách tận hưởng những chuyến đi đầy trải nghiệm, mang lại giá trị ý nghĩa, kết hợp giữa nghỉ dưỡng và khám phá văn hóa.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Phiên bản di động