Việt Nam - Điểm đến của lòng bao dung và tinh thần hòa giải
Với tiêu đề “Từ kẻ thù thành láng giềng: Cựu binh Mỹ chọn Việt Nam cho chương cuối cuộc đời”, bài viết đã khắc họa chân thực hành trình hòa giải đầy nhân văn giữa những người lính năm xưa.
Bài viết mở đầu với câu chuyện của cựu nhân viên tình báo 80 tuổi Chuck Searcy đến từ bang Alabama (Mỹ). Sau một năm tham chiến tại Việt Nam (1968), ông đã trở lại và bắt đầu sinh sống ở Hà Nội từ năm 1994, chỉ vài tháng trước khi hai nước bình thường hóa quan hệ.
![]() |
| Bài báo “Từ kẻ thù thành láng giềng: Cựu binh Mỹ chọn Việt Nam cho chương cuối cuộc đời” đã khắc họa chân thực hành trình hòa giải đầy nhân văn giữa những người lính năm xưa. (Ảnh chụp màn hình: TTXVN) |
Hồi tưởng lần trở lại Việt Nam đầu tiên sau chiến tranh vào năm 1992 cùng một người bạn cũng là cựu binh Mỹ, ông Searcy chia sẻ: “Chúng tôi sợ hãi khi máy bay hạ cánh, tưởng rằng sẽ bị người Việt Nam căm ghét. Thế nhưng, thật kinh ngạc, chúng tôi được chào đón bằng sự tò mò thân thiện. Ở cả miền Bắc và miền Nam, chúng tôi đã gặp những cựu chiến binh Việt Nam và con cái họ, Những người tốt bụng này không hề ác cảm với chúng tôi. Thật tuyệt vời!”.
Không chỉ là một trong những cựu binh tiên phong trở lại Việt Nam sau chiến tranh, mà ông Searcy còn là người đã để lại dấu ấn lớn nhất thông qua Dự án Renew - tổ chức đã phát hiện và vô hiệu hóa hơn 120.000 vật liệu bom mìn chưa phát nổ tại tỉnh Quảng Trị - nơi chịu nhiều bom đạn chiến tranh nhất ở Việt Nam.
Câu chuyện của ông minh chứng cho tinh thần nhân ái Việt Nam: “Người dân không nuôi hận thù, họ muốn cùng nhau chữa lành vết thương chiến tranh”.
Bài báo tiếp tục với trường hợp xúc động của cựu binh Jim Reischl, 78 tuổi. Sau 40 năm, cựu binh ở bang Minnesota đã trở lại tìm kiếm người yêu cũ và cô con gái mà ông chưa bao giờ được gặp. Dù không tìm được con, ông đã gặp lại người yêu năm xưa và hiện sống hạnh phúc bên người vợ Việt tại Đà Lạt.
“Khí hậu tuyệt vời, người dân thân thiện, chi phí hợp lý - tôi có thể sống thoải mái bằng lương hưu”, Reischl chia sẻ.
Richard Brown (75 tuổi), cựu lính thủy đánh bộ từng đóng quân tại Căn cứ Không quân Chu Lai (1969 - 1970), lại có một hành trình khác. Năm 2005, ông cùng vợ là người gốc Việt rời Mỹ để thoát khỏi “nhịp sống tiêu dùng điên cuồng”.
“Cuộc sống ở Việt Nam đơn giản hơn nhiều”, ông nói. Làm việc cho một số công ty hàng không Việt Nam đến năm 2014, ông Brown đã quyết định nghỉ hưu vì lý do sức khỏe. Hiện ông an dưỡng tuổi già tại một ngôi nhà gần bãi biển Đà Nẵng và một ngôi nhà khác ở Tây Nguyên gần Pleiku.
Từng nghĩ rằng quá khứ tham gia quân ngũ của mình có thể gây nên nhiều hoài nghi, đặc biệt khi làm việc ở Hà Nội, song trên thực tế ông Brown luôn được người dân Việt Nam chào đón nồng nhiệt. Cựu binh Mỹ xúc động nói: “Tôi đã được chấp nhận, kể cả những đảng viên Cộng sản. Nơi đây là nhà và tôi chưa từng hối tiếc”.
Bài viết trên “Destino a Panama” không chỉ là những câu chuyện về cá nhân, mà còn là bức tranh sinh động về sức mạnh hòa hợp và hòa giải. Trong bối cảnh kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, Thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), những cựu binh Mỹ này đã và đang trở thành cầu nối sống động cho quan hệ Việt - Mỹ. Họ chính là minh chứng cho tư tưởng nhân văn quân sự Việt Nam: “Đem đại nghĩa, lấy chí nhân thắng hung tàn, cường bạo”.
Theo Báo Tin tức và Dân tộc
https://baotintuc.vn/the-gioi/viet-nam-diem-den-cua-long-bao-dung-va-tinh-than-hoa-giai-20250430050722022.htm
Tin cùng chủ đề: 50 năm nước nhà thống nhất
Tin bài liên quan
50 năm Thống nhất đất nước: "Việt Nam là minh chứng cho ý chí tự lực tự cường"
Lễ kỷ niệm 50 năm thống nhất đất nước của Việt Nam thu hút sự chú ý của truyền thông quốc tế
Việt Nam luôn ghi nhớ và tri ân sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của bạn bè quốc tế
Các tin bài khác
Thúc đẩy hợp tác Nghị viện giữa Việt Nam với các nước Đông Nam Á
Việt Nam luôn là thành viên tích cực, chủ động và có trách nhiệm của AIPA
Angola xem Việt Nam như một điểm đến để học hỏi và hợp tác
Singapore đồng hành cùng Việt Nam trên con đường phát triển và hợp tác thịnh vượng
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Hà Nội miễn phí tham quan 17 di tích, danh thắng đầu Xuân 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







