Trang chủ Kinh tế
08:35 | 25/03/2026 GMT+7

Việt Nam – Ấn Độ đẩy mạnh liên kết điện tử và CNTT

aa
Chiều 23/3, tại thủ đô New Delhi, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, phối hợp với các đối tác liên quan, đã tổ chức thành công “Diễn đàn Doanh nghiệp Điện tử và Công nghệ Thông tin Việt Nam – Ấn Độ” năm 2026.
Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á
Papelucho: Hành trình đưa “tâm hồn Chile” đến với bạn đọc Việt Nam
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Hải phát biểu khai mạc diễn đàn. (Ảnh: Quang Trung/ PV TTXVN tại Ấn Độ).

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, diễn đàn đã quy tụ đại diện của hơn 100 doanh nghiệp cùng lãnh đạo của hơn 20 hiệp hội thương mại và công nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Ấn Độ, trong đó có Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Hiệp hội Các nhà sản xuất Điện và Điện tử Ấn Độ (IEEMA), Liên đoàn Công nghiệp Ấn Độ (CII), Liên đoàn Các Phòng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ (FICCI), Hội đồng Thương mại và Công nghệ Toàn cầu Ấn Độ (GTTCI), Hiệp hội các công ty dịch vụ và phần mềm quốc gia Ấn Độ (NASSCOM)…

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Đại sứ Nguyễn Thanh Hải nhấn mạnh, cả Việt Nam và Ấn Độ đang bước vào giai đoạn phát triển mới, được thúc đẩy bởi đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và hội nhập vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đại sứ nêu bật mục tiêu chiến lược của Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 và tầm nhìn Viksit Bharat 2047 (Ấn Độ Phát triển vào năm 2047) của Ấn Độ, đồng thời khẳng định sự tương đồng mạnh mẽ giữa các chiến lược phát triển của hai nước.

Đại sứ nhấn mạnh việc Việt Nam đang tích cực triển khai các khuôn khổ chính sách quan trọng, bao gồm Nghị quyết 57 về thúc đẩy chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo, và Nghị quyết 59 về tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế. Bên cạnh đó, Đại sứ cũng đề cập sáng kiến “Go Global” của Chính phủ nhằm khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam vươn ra thị trường quốc tế, trong đó Ấn Độ được xác định là đối tác ưu tiên, đồng thời Việt Nam cũng chào đón doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư và mở rộng hợp tác.

Chú thích ảnh
Đỗ Thị Thúy Hương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA), phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Quang Trung/ PV TTXVN tại Ấn Độ).

Phát biểu tại diễn đàn, bà Đỗ Thị Thúy Hương, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký VEIA, nhấn mạnh ngành điện tử đã trở thành trụ cột của nền kinh tế Việt Nam – quốc gia đang chuyển từ vai trò lắp ráp sang mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng toàn cầu, nhờ sự tham gia của các tập đoàn công nghệ lớn. Chuỗi cung ứng điện tử của Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện. Bà cho rằng công nghệ bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ là yếu tố quyết định trong thời gian tới. Thông qua diễn đàn, VEIA mong muốn mở rộng kết nối giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ, thúc đẩy các cơ hội hợp tác thực chất trong lĩnh vực công nghệ cao. Đồng thời, hiệp hội kỳ vọng tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thu hút đầu tư và góp phần đưa doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Bà Rashmi Saluja, Chủ tịch GTTCI, đánh giá cao việc Việt Nam không chỉ hiểu rõ mà còn đi trước trong việc ứng dụng các công nghệ mới, với khả năng triển khai hiệu quả từ khu vực nông thôn đến đô thị. Theo bà, Việt Nam có lợi thế về chi phí công nghệ và khả năng triển khai các giải pháp số, từ đó hỗ trợ các thị trường như Ấn Độ áp dụng công nghệ với chi phí hợp lý hơn. Bà nhấn mạnh, trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu biến động, quan hệ hợp tác Việt Nam – Ấn Độ ngày càng trở nên quan trọng, đặc biệt trong các lĩnh vực như bán dẫn, blockchain và công nghệ số. GTTCI cam kết thúc đẩy chuyển giao công nghệ, hỗ trợ tài chính và ươm tạo doanh nghiệp thông qua hợp tác với chính phủ và các cơ quan liên quan.

Chú thích ảnh
Bà G Vibha Gupta, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất Điện và Điện tử Ấn Độ (IEEMA), phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Quang Trung/ PV TTXVN tại Ấn Độ).

Phát biểu tại diễn đàn, bà G Vibha Gupta, Chủ tịch IEEMA, nhấn mạnh quan hệ hợp tác giữa Ấn Độ và Việt Nam đang phát triển mạnh trong lĩnh vực điện – điện tử và năng lượng. Hai nền kinh tế có tính bổ trợ cao, với tiềm năng mở rộng hợp tác trong sản xuất, chuyển đổi số và năng lượng sạch. Thương mại song phương tăng trưởng tích cực, tạo nền tảng thúc đẩy đầu tư và kết nối doanh nghiệp. IEEMA cam kết đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy hợp tác và chuyển giao công nghệ giữa hai nước.

Giám đốc Giải pháp kỹ thuật của NASSCOM, ông Sudhanshu Mittal cho biết Nasscom tập trung hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong việc ứng dụng công nghệ để giải quyết các thách thức trong sản xuất, y tế, logistics và nhiều lĩnh vực khác. Ông khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc tế, trong đó có quan hệ với Việt Nam, nhằm chia sẻ công nghệ, kinh nghiệm và thúc đẩy các chương trình đổi mới sáng tạo chung. Ông bày tỏ mong muốn mở rộng hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ số và AI để cùng khai thác các cơ hội phát triển trong tương lai.

Chú thích ảnh
Ông Sudhanshu Mittal - Giám đốc Giải pháp kỹ thuật của Hiệp hội các công ty dịch vụ và phần mềm quốc gia Ấn Độ (NASSCOM), phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Quang Trung/PV TTXVN tại Ấn Độ).

Một điểm nhấn của diễn đàn là phần đại diện các doanh nghiệp Việt Nam trình bày về năng lực và nhu cầu hợp tác, tiếp nối là hoạt động kết nối doanh nghiệp và ghép nối B2B. Tại đây, các bên đã thảo luận trực tiếp để tìm kiếm cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như sản xuất điện tử, dịch vụ phần mềm, chuyển đổi số, AI, fintech và các giải pháp công nghệ.

Diễn đàn đã tạo ra một nền tảng hiệu quả nhằm tăng cường kết nối doanh nghiệp, thúc đẩy đầu tư và mở rộng hợp tác thực chất giữa doanh nghiệp Việt Nam và Ấn Độ, đồng thời tái khẳng định cam kết của hai bên trong việc làm sâu sắc hơn nữa hợp tác kinh tế và công nghệ trong thời gian tới.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ khẳng định sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đối tác để thúc đẩy kết nối doanh nghiệp và hỗ trợ các doanh nghiệp khai thác cơ hội mới tại cả hai thị trường.

Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam – Ấn Độ (2016–2026), qua đó nhấn mạnh sự phát triển năng động của quan hệ song phương, đặc biệt trong các lĩnh vực giàu tiềm năng như sản xuất điện tử, phát triển phần mềm, công nghệ thông tin và truyền thông (ICT), chuyển đổi số và các công nghệ mới nổi.

AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ AI và công nghệ cao mở ra dư địa hợp tác mới cho Việt Nam và Ấn Độ
Trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số, bán dẫn và năng lượng xanh đang nổi lên như những lĩnh vực hợp tác mới đầy tiềm năng giữa Việt Nam và Ấn Độ trong bối cảnh hai nền kinh tế đều thúc đẩy chuyển đổi công nghệ và tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. Đây cũng là nội dung được nhiều chuyên gia nhấn mạnh tại Hội thảo quốc tế “Thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hướng tới đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Ấn Độ” tổ chức ngày 10/3 tại Hà Nội.
Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày Tiếp tục đưa tinh thần đổi mới, trách nhiệm cao và khí thế Đại hội XIV vào công tác hằng ngày
Sáng 17/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuẩn bị, tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư chủ trì hội nghị.
Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027

Boutique Home đón trúng “điểm rơi” tăng trưởng của phía Nam Hải Phòng ngay trong năm 2026-2027

Hàng loạt công trình hạ tầng, cảng biển và khu công nghiệp đang đồng loạt tăng tốc, đưa Nam Hải Phòng bước vào chu kỳ phát triển mới. Khi dòng chuyên gia, cư dân và hoạt động thương mại dần dịch chuyển về phía Nam thành phố, những sản phẩm sở hữu lợi thế kết nối và khả năng khai thác thực tế bắt đầu trở thành tâm điểm thị trường. Trong bối cảnh đó, Boutique Home Tràng Cát được xem là dòng thấp tầng đón đúng “điểm rơi” tăng trưởng của khu vực ngay từ giai đoạn 2026-2027.
T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

T&T Group đang hiện diện trên những “mạch máu” kinh tế mới như thế nào?

Từ dự án điện gió Savan 1 tại Lào cho tới “siêu cảng” logistics thông minh Vietnam SuperPortTM cùng hàng loạt các dự án hạ tầng trọng điểm khác, hệ sinh thái của Bầu Hiển đang dần cho thấy một hướng đi đáng chú ý: hiện diện trên những mắt xích quan trọng của các dòng chảy kinh tế mới – nơi năng lượng, logistics, hạ tầng và chuỗi cung ứng xuyên biên giới ngày càng gắn chặt với nhau.
Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Tân Á Đại Thành triển khai tổ hợp xi măng quy mô lớn 5.800 tỷ đồng tại miền Tây

Dự án Nhà máy sản xuất Xi măng Hà Tiên Kiên Giang vừa được chấp thuận đầu tư, mở ra động lực mới cho phát triển công nghiệp, hạ tầng logistics và kinh tế - xã hội khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

Chuyên gia và người dùng “phát sốt” vì các nâng cấp toàn diện trên VF 8 thế hệ mới

VF 8 thế hệ mới đang trở thành cái tên được nhắc tới nhiều nhất trên các diễn đàn ô tô Việt sau màn ra mắt ngày 20/5 với loạt “combo” nâng cấp khủng, từ thiết kế tới khung gầm, công nghệ, vận hành, đi kèm mức giá “quá khó để làm ngơ”.

Đọc nhiều

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine

Sáng 22/5/2026, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phốihợp với Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Lễ trao Huân chương “Ngôi saoCông trạng” của Nhà nước Palestine tặng nguyên Phó Chủ tịch nước NguyễnThị Bình.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động