Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:19 | 06/11/2023 GMT+7

Việt – Lào: Xây tình hữu nghị từ hợp tác đào tạo cán bộ Đoàn

aa
Tính đến hết năm 2022, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh) đã đào tạo cho 1.147 cán bộ các cấp của Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào (Đoàn TNNDCM Lào). Các học viên đã trở thành cầu nối thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống của hai tổ chức thanh niên nói riêng và của hai dân tộc Lào - Việt Nam nói chung.
Lào Cai đặt mục tiêu có thêm 10 cặp đồn, trạm, thôn, bản hữu nghị trong 5 năm tới
Mở ra nhiều cơ hội hợp tác, trao đổi thông tin giữa Đà Nẵng và Salavane (Lào)

Lan tỏa tình hữu nghị từ tổ chức Đoàn

"Những bài học, kinh nghiệm được chia sẻ trong khóa bồi dưỡng sẽ được triển khai thành hình mẫu và vận dụng kiến thức, kinh nghiệm vào công tác thanh niên của từng lĩnh vực để đạt được hiệu quả cao nhất đối với công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Lào. Chúng tôi sẽ mang những bài học, kinh nghiệm để lan tỏa cho đoàn viên thanh niên trong tổ chức Đoàn của đơn vị mình nhận thức rõ tình đoàn kết hữu nghị, gắn bó của hai tổ chức Đoàn Thanh niên hai nước" - đó là chia sẻ của Trưởng phòng Kinh tế - Kế hoạch Văn phòng Trung ương Đoàn TNNDCM Lào Sengchanh Onnidar về Lớp bồi dưỡng cán bộ Đoàn chủ chốt Đoàn TNNDCM Lào khóa 27 năm 2022.

Là một trong 50 học viên tham gia Lớp bồi dưỡng cán bộ Đoàn chủ chốt Đoàn TNNDCM Lào khóa 27, chị Sengchanh Onnidar cho biết, chị cùng các học viên không chỉ được tạo mọi điều kiện thuận lợi trong cung cấp thông tin, bài học mà còn được chăm lo chu đáo về chỗ ở, ăn uống và sinh hoạt.

"Cảm giác sinh hoạt ở học viện như ở nhà, dù khác ngôn ngữ nhưng có sự thấu hiểu, yêu thương, thân thiết như một gia đình" - chị Senchanh Onnidar chia sẻ.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng cho các học viên Lớp bồi dưỡng cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên NDCM Lào khóa 27 tại Việt Nam. (Ảnh: Xuân Tùng)
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng cho các học viên Lớp bồi dưỡng cán bộ chủ chốt Đoàn Thanh niên NDCM Lào khóa 27 tại Việt Nam. (Ảnh: Xuân Tùng)

Theo Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, trong giai đoạn 2019 - 2022, có 260 cán bộ đoàn chủ chốt từ cấp huyện, tỉnh/thành Đoàn và cán bộ Đoàn chủ chốt của các Ban, Bộ, ngành của Trung ương của Lào tham gia các khoá bồi dưỡng theo Đề án.

Tham gia các khoá bồi dưỡng, các học viên được chia sẻ, trao đổi nhiều chuyên đề góp phần nâng cao trình độ lý luận, phương pháp, kỹ năng công tác thanh thiếu nhi: Đường lối phát triển kinh tế xã hội của Đảng Cộng sản Việt Nam; khái quát hệ thống chính trị ở Việt Nam; tư tưởng Hồ Chí Minh về giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ và quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam về Thanh niên; công tác tổ chức xây dựng Đoàn và kiểm tra, giám sát của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Bên cạnh đó, các học viên có thêm hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam, các tổ chức của thanh thiếu nhi Việt Nam và quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước Việt Nam – Lào năm 2022; tham gia các hoạt động ngoại khóa, thăm các mô hình thanh niên phát triển kinh tế, mô hình không gian khởi nghiệp sáng tạo, thăm quan một số danh làm thắng cảnh tại Việt Nam.

Tính đến hết năm 2022, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã tổ chức được 28 khoá đào tạo, bồi dưỡng dài hạn và ngắn hạn cho 1.147 cán bộ các cấp của Đoàn TNNDCM Lào.

Mở rộng lĩnh vực hợp tác

Thông qua các khoá đào tạo, các học viên là các cán bộ đoàn nòng cốt có thêm hiểu về truyền thống tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, trở thành cầu nối thắt chặt hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống của hai tổ chức thanh niên nói riêng và của hai dân tộc Lào - Việt Nam nói chung.

Các cán bộ được đào tạo ở Việt Nam đều phát huy tốt vai trò của mình khi trở về nước công tác, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Đoàn Thanh niên Nhân dân Cách mạng Lào đánh giá cao; nhiều đồng chí đã trưởng thành, được chuyển sang giữ các vị trí cao hơn ở các cơ quan Đảng, Nhà nước và một số cơ quan trong hệ thống chính trị của Lào.

Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng cán bộ Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào trong tháng 7/2022.
Các học viên tham gia lớp bồi dưỡng cán bộ Đoàn Thanh niên nhân dân cách mạng Lào trong tháng 7/2022. (Ảnh: Bảo Anh)

Trao đổi tại chương trình hội đàm với Bí thư T.Ư Đoàn TNNDCM Lào Monexay Laomoaxong ngày 9/10/2023 tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bùi Quang Huy cho biết Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đang xây dựng đề án đào tạo, bồi dưỡng về công tác thanh niên cho cán bộ Đoàn TNNDCM Lào trong giai đoạn 2023 - 2027; sẽ tiếp tục mời phía Lào cử cán bộ Đoàn sang học tập, nghiên cứu, học hỏi trao đổi kinh nghiệm. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cũng đang xúc tiến việc xây dựng Trung tâm đào tạo bồi dưỡng thanh thiếu niên Lào – Việt Nam tại Thủ đô Viêng Chăn.

"Trong thời gian tới, đoàn thanh niên hai nước cần tính toán mở rộng lĩnh vực hợp tác, hướng tới hợp tác đa dạng hơn về đối tượng và lĩnh vực, như y bác sĩ trẻ, văn nghệ sĩ trẻ, nhà báo trẻ, nhà ngoại giao trẻ, nhà khoa học trẻ...; các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, công nghệ số, trao đổi mô hình về chuyển đổi số, phát triển bền vững, kỹ năng hội nhập quốc tế", ông Bùi Quang Huy nói.

Lãnh đạo đoàn thanh niên hai nước cũng thống nhất tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nội dung Thoả thuận hợp tác giữa Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Đoàn TNNDCM Lào giai đoạn 2022 - 2027.

Trong đó, tiếp tục tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho thanh thiếu nhi hai nước về mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào. Đây là công tác quan trọng, cần phải được thực hiện thường xuyên, liên tục để đoàn viên, thanh niên hai nước luôn ghi nhớ lịch sử, mối quan hệ truyền thốnghữu nghị đặc biệt giữa hai nước.

Tăng cường đối ngoại nhân dân và hợp tác quốc tế trong tình hình mới Tăng cường đối ngoại nhân dân và hợp tác quốc tế trong tình hình mới
Điện Biên có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Điện Biên có thêm 2 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Ngọc Châu
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Chiều 11/6, Đoàn hoạt động tình nguyện hè của TP.HCM tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào năm 2025 đã có những hoạt động đầu tiên tại tỉnh Attapeu, Lào.
Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Đồn biên phòng Hà Tĩnh - Khăm Muồn kết nghĩa để bảo vệ biên giới

Ngày 30/5, tại Hà Tĩnh, các đồn biên phòng tuyến núi thuộc Bộ đội biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh tổ chức ký kết nghĩa với các đơn vị làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Khăm Muồn, nước CHDCND Lào.
Khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam

Khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam

Lễ khai giảng lớp tiếng Lào dành cho học viên từ các tỉnh, thành Việt Nam diễn ra ngày 12/5 tại Trung tâm tiếng Lào tỉnh Champasak. Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Pakse đã tham dự lễ khai giảng.

Các tin bài khác

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Việt Nam - Đan Mạch thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa

Tại buổi tiếp Chủ tịch Hội hữu nghị Đan Mạch - Việt Nam (DAVIFO) Nils Bull ngày 03/7 ở Copenhagen, Đại sứ Việt Nam tại Đan Mạch Nguyễn Lê Thanh khẳng định Đại sứ quán sẽ đồng hành cùng DAVIFO thúc đẩy giao lưu nhân dân, quảng bá văn hóa Việt Nam, hướng tới kỷ niệm 55 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương vào năm 2026.
Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản 2025: Kết nối văn hóa, thắt chặt tình hữu nghị

Lễ hội Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 10 năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 04/7 tại Công viên Biển Đông, thành phố Đà Nẵng. Đây là dấu mốc tròn một thập kỷ của sự kiện văn hóa đặc sắc, mang tính biểu tượng trong quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản.
Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Việt Nam - Lào tăng cường hợp tác địa phương

Ngày 04/7, Đoàn công tác Đại sứ quán Lào tại Việt Nam do Đại sứ Khamphao Ernthavanh dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Nghệ An. Hai bên khẳng định sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy các dự án kết nối chiến lược giữa hai nước, trong đó Nghệ An đóng vai trò là địa phương cầu nối quan trọng.
Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ghi nhận đóng góp của Đại sứ Sergio Narea trong thúc đẩy quan hệ hữu nghị Việt Nam - Chile

Ngày 04/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ Chile tại Việt Nam Sergio Narea Guzman nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của ông trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và Chile.

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Khép lại Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" 2025: Dấu ấn thể thao giữa lòng Tây Đô

Trưa ngày 6/7, tại phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ, Lễ bế mạc và trao giải Giải Marathon quốc tế "Vietcombank Mekong Delta Marathon" lần thứ VI năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng và đầy cảm xúc.
Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Giải pháp học tập thân thiện cho trẻ em vùng khó khăn

Với những hoạt động đa dạng, giàu tính tương tác, phương pháp Tăng cường kỹ năng đọc viết cho trẻ em tiểu học (LB) và Hỗ trợ trẻ mầm non làm quen với Đọc viết và Toán (RTL) giúp giờ học trở nên sinh động, dễ hiểu hơn. Nhờ đó, trẻ em ở các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận tri thức, làm chủ tương lai.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động