Trang chủ Kinh tế
06:53 | 29/03/2023 GMT+7

Vì sao Alibaba bất ngờ công bố quyết định chia tách đế chế kinh doanh hơn 200 tỷ USD?

aa
Thông báo về việc thay đổi mô hình kinh doanh của Alibaba vào ngày thứ Ba được đưa ra cùng lúc với sự kiện nhà sáng lập tập đoàn Alibaba – ông Jack Ma trở về Trung Quốc sau hơn 1 năm ở nước ngoài.
Kinh doanh có trách nhiệm - chìa khóa để cân bằng tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững Kinh doanh có trách nhiệm - chìa khóa để cân bằng tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững
Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh, chìa khóa để cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững của Việt Nam chính là thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm.
Trung Quốc ra quy định mới để siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh của người thân cán bộ lãnh đạo Trung Quốc ra quy định mới để siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh của người thân cán bộ lãnh đạo
Ngày 19/6 (giờ địa phương), Văn phòng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa ban hành văn bản “Quy định về quản lý vợ chồng, con cái và vợ chồng của con cái cán bộ lãnh đạo kinh doanh điều hành doanh nghiệp”. Đây là động thái mới nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng.

Tập đoàn Alibaba có kế hoạch chia tách đế chế 220 tỷ USD thành 6 công ty huy động vốn độc lập và có thể sẽ thử nghiệm tiến hành gọi vốn lần đầu trước công chúng riêng biệt, đây là đợt cải tổ mạnh tay nhất trong lịch sử tập đoàn thương mại trực tuyến này tính từ hơn 2 thập kỷ trước đây, theo nội dung bài báo mới được đăng tải trên Bloomberg.

Động thái mới nhất sẽ tách biệt những mảng kinh doanh chính của doanh nghiệp này, từ thương mại cho đến truyền thông, với mảng mới ví như điện toán đám mây để mỗi doanh nghiệp có quyền tự chủ riêng, nhờ vậy đặt nền móng cho các hoạt động mở rộng và huy động vốn từ thị trường tài chính. Sau khi thông tin trên được công bố, cổ phiếu của Alibaba tăng đến 8% trên thị trường tương lai ở New York.

Việc chuyển hướng phát triển theo hình thức công ty mẹ - con như thế này khá hiếm gặp với các doanh nghiệp Trung Quốc, thế nhưng nó có thể trở thành mẫu hình cho các doanh nghiệp cùng mảng kinh doanh với Alibaba. Việc giảm tập trung hóa mô hình kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cơ chế quyết định đã giúp giải quyết cho một trong những nỗi lo của Bắc Kinh trong chiến dịch siết chặt kiểm soát với ngành công nghệ.

Chính phủ Trung Quốc đã chỉ trích tầm ảnh hưởng của những nền tảng trực tuyến, đặc biệt nền tảng kiểu như của Alibaba hay ứng dụng WeChat của tập đoàn Tencent. Điều này cũng đồng nghĩa quá trình tái cấu trúc sẽ phải cần đến sự chấp thuận từ cơ quan quản lý. Gần đây, nhà quản lý ngành công nghệ tại Trung Quốc vốn lo lắng về khả năng quyền lực thị trường quá tập trung vào một số doanh nghiệp công nghệ lớn. Alibaba và Tencent đầu tư vào hàng trăm doanh nghiệp khởi nghiệp trong suốt nhiều năm qua.

“Rõ ràng động thái mới đang tiến gần hơn đến chính sách của chính phủ Trung Quốc liên quan đến việc giảm độc quyền của các doanh nghiệp ngành công nghệ. Mô hình này thậm chí có thể trở thành hình mẫu của ngành công nghệ Trung Quốc trong tương lai”, chuyên gia tại Bloomberg Intelligence – ông Marvin Chen phân tích.

Thông báo về việc thay đổi mô hình kinh doanh của Alibaba vào ngày thứ Ba được đưa ra cùng lúc với sự kiện nhà sáng lập tập đoàn Alibaba – ông Jack Ma trở về Trung Quốc sau hơn 1 năm ở nước ngoài.

Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh đánh dấu cho thay đổi bước ngoặt của Alibaba từ việc vận hành và quản lý mọi hoạt động kinh doanh dưới một sự quản lý duy nhất, điều hành mọi mảng kinh doanh từ siêu thị cho đến trung tâm dữ liệu dưới quyền của Alibaba.

Đồng thời nó cũng phát đi tín hiệu cho thấy Alibaba hiện đang sẵn sàng kêu gọi thêm nhà đầu tư mới trên các thị trường đại chúng cả ở trong và ngoài nước. Trước đó, chiến dịch siết chặt quản lý của chính quyền Trung Quốc đã khiến cho giá trị vốn hóa của tập đoàn Alibaba sụt giảm đến hơn 500 tỷ USD.

CEO của Alibaba, ông Daniel Zhang, sẽ quản lý mảng điện toán đám mây của Alibaba. Điều này cũng cho thấy quyết tâm của Alibaba đối với việc phát triển dài hạn trong mảng này. Ông Zhang đồng thời cũng vẫn quản lý công ty mẹ.

Giám đốc bộ phận thương mại quốc tế, ông Daniel Zhang, sẽ quản lý mảng kinh doanh số toàn cầu, cùng lúc đó nhà điều hành cấp cao Trudy Dai sẽ quản lý mảng kinh doanh của Taobao Tmall.

Dù rằng tạo ra nhiều mảng kinh doanh khác nhau, vào ngày thứ Ba, Alibaba đã xác nhận các biện pháp cắt giảm chi phí đã giúp cứu lợi nhuận của hãng. Đây có thể coi như một thay đổi lớn với một tập đoàn công nghệ từng chi tiêu rất mạnh tay để thâu tóm thị phần.

Trung Quốc công bố quyết định nới lỏng các hạn chế đối với COVID-19 Trung Quốc công bố quyết định nới lỏng các hạn chế đối với COVID-19
Theo Reuters/AFP, ngày 7/12, chính quyền Trung Quốc đã công bố quyết định nới lỏng các hạn chế đối với dịch COVID-19 trên phạm vi toàn quốc, cho rằng các trường hợp dương tính giờ đây có thể tự cách ly ở nhà và giảm quy mô xét nghiệm PCR bắt buộc.
Google hợp tác với Reply.io để mang tin nhắn kinh doanh đến hơn 10.000 doanh nghiệp trên toàn cầu Google hợp tác với Reply.io để mang tin nhắn kinh doanh đến hơn 10.000 doanh nghiệp trên toàn cầu
Reply.io, phần mềm quản lý cuộc trò chuyện khách hàng hàng đầu vừa thông báo hiện là Đối tác tin nhắn kinh doanh chính thức của Google. Có trụ sở chính tại Đông Nam Á và là một trong số ít công ty đầu tiên trong khu vực này được chọn làm nhà cung cấp Tin nhắn kinh doanh (Business Messages) của Google, answer.io hiện phục vụ cho cơ sở khách hàng toàn cầu gồm hơn 10.000 công ty.

Ngọc Diệp
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, thương mại Việt Nam - Nhật Bản lần đầu vượt mốc 50 tỷ USD

Năm 2025, quan hệ thương mại Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục ghi nhận những kết quả tích cực. Lần đầu tiên tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều vượt mức 50 tỷ USD.
Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Hơn 500 thương hiệu trong nước và quốc tế hội tụ tại sự kiện “Cần Thơ Mega Sale 2026”

Chiều 8/1, Sở Công Thương TP. Cần Thơ phối hợp Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ Bigbang Hàng Hiệu tổ chức lễ công bố sự kiện khuyến mại hàng hiệu với chủ đề “Cần Thơ Mega Sale 2026”. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 18/1/2026 tại Khách sạn Mường Thanh Luxury Cần Thơ.
Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Thị trường tiêu dùng Tết tăng nhiệt, tiếp thêm sức nóng cho Boutique Gate phố Hoàng Hôn

Mùa mua sắm cao điểm cuối năm là minh chứng rõ nét cho sự dịch chuyển mạnh trong hành vi tiêu dùng: quà tặng cao cấp, hàng nhập khẩu chính hãng gắn với trải nghiệm mua sắm khác biệt đang trở thành lựa chọn ưu tiên của nhóm khách có mức chi tiêu cao. Đây cũng là lý do giới đầu tư tại phố Hoàng Hôn (Vinhomes Global Gate, Hà Nội) nóng lòng đếm ngược tới thời điểm các căn boutique được bàn giao và vận hành để đón trọn làn sóng tiêu dùng mới.
Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Từ Trà Cổ đến thương phố quốc tế tại Vinhomes Golden Avenue, Móng Cái thêm “điểm neo” để giữ chân du khách

Không còn cảnh sáng đi tối về, du khách đến Móng Cái hiện nay có thể thoả sức ăn chơi 24/7 nhờ sự bùng nổ của các sản phẩm du lịch mới, đặc biệt là sự xuất hiện của Vinhomes Golden Avenue với hàng loạt tiện ích đẳng cấp và thương phố quốc tế sôi động.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng tặng quà gia đình chính sách, hộ nghèo tại Hưng Yên

Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chiều 09/01, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng cùng Đoàn công tác đã tới thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ cận nghèo tại tỉnh Hưng Yên.
Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Tin quốc tế ngày 10/01: Thụy Sĩ tưởng niệm các nạn nhân vụ cháy quán bar, Cựu Tổng thống Hàn Quốc đối mặt nguy cơ án tử hình

Thụy Sĩ tổ chức lễ tưởng niệm quốc gia các nạn nhân vụ cháy quán bar đêm giao thừa; Cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đối mặt nguy cơ án tử hình hoặc tù chung thân; Mỹ cảnh báo Iran gặp “rắc rối lớn”, không loại trừ tấn công quân sự... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 10/01.
Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Phạm Văn Tuân hy sinh tại Trường Sa

Ngày 8/1, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 147, Vùng 1 Hải quân phối hợp cùng Đảng ủy, UBND phường Bãi Cháy, các cơ quan ban ngành tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ công bố quyết định và trao Bằng “Tổ quốc ghi công” cho thân nhân Liệt sĩ Phạm Văn Tuân.
Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 động viên cán bộ, chiến sĩ trước nhiệm vụ chống IUU dịp Tết

Trước giờ lên đường thực hiện nhiệm vụ phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Thiếu tướng Nguyễn Văn Dũng đã đến thăm, động viên và giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ tàu KN-373, nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, bản lĩnh chính trị và quyết tâm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động