Trang chủ Truyền hình
11:10 | 30/03/2022 GMT+7

Về Bắc Ninh thăm làng trống An Quang

aa
Trải qua bao thăng trầm lịch sử, những người thợ làm trống thôn An Quang, xã Lãng Ngâm (Gia Bình, Bắc Ninh vẫn miệt mài ngày đêm, gìn giữ nét đẹp tinh hoa nghề làm trống và truyền lửa cho thế hệ trẻ giữ nghề.
Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên của miền Bắc áp dụng hệ thống ISO điện tử Quảng Ninh trở thành tỉnh đầu tiên của miền Bắc áp dụng hệ thống ISO điện tử
Thanh niên Quảng Nam tham gia ngày hội “Biển đảo trong tim tôi” Thanh niên Quảng Nam tham gia ngày hội “Biển đảo trong tim tôi”
Về Bắc Ninh thăm làng trống An Quang

Làng nghề làm trống truyền thống ở thôn An Quang, xã Lãng Ngâm (Gia Bình, Bắc Ninh)

Làng trống An Quang là một trong số những làng nghề cổ của tỉnh Bắc Ninh. Theo thần tích của làng còn ghi rõ: Cách đây khoảng 300 năm, có người làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn (nay là thị xã Duy Tiên, tỉnh Hà Nam) đến đây định cư. Thấy người dân trong vùng chỉ sinh sống bằng nghề trồng lúa, trong khi nguồn nguyên liệu sẵn có, dồi dào nên đã dạy cho dân làng cách làm trống. Dần dần, nhiều hộ sản xuất trống trong làng ra đời và duy trì qua nhiều thế hệ cho đến ngày nay.

Để làm được một chiếc trống hoàn chỉnh cần trải qua nhiều công đoạn. Trong đó ba công đoạn quan trọng nhất gồm: Thuộc da, làm tang và bưng trống. Da trâu đạt tiêu chuẩn phải làm từ da trâu tươi, đem bào hết lớp màng, ngâm nước khử mùi rồi phơi khô. Da ngâm trong nước không được quá lâu hoặc quá nhanh nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Còn đối với tang trống thường được làm bằng gỗ mít. Đây là loại gỗ mềm, không bị cong vênh, nứt vỡ khi thời tiết thay đổi. Khúc gỗ càng to, càng lâu năm thì tang trống làm ra càng bền. Sau khi phơi khô, gỗ được xẻ ra thành nhiều dăm nhỏ với độ cong vừa phải. Các dăm được gắn kết với nhau bằng một chất kết dính đặc biệt pha chế theo công thức gia truyền. Để tang trống thật kín các khe được miết lại bằng sơn, cứ một lớp sơn lại một lớp vải chèn. Sau khi hoàn thành, tang trống khít đến mức nếu đổ nước vào thì không thể chảy qua.

Khi đã hoàn chỉnh xong phần tang trống, người ta mới bắt tay vào bưng trống. Đây được coi là khâu quyết định chất lượng của một chiếc trống thành phẩm. Sau khi cố định tạm thời bề mặt trống, người thợ sẽ dùng đôi chân trần thực hiện “điệu nhảy” trên mặt trống để da căng đều rồi lại dùng vồ gõ kéo căng mặt trống. Trải qua nhiều lần thực hiện lặp đi lặp lại, khi âm thanh của mặt trống trở nên đanh, rền, vang thì người thợ trống mới tiến hành định vị miếng da vào tang trống bằng đinh tre.

Trống có nhiều kích cỡ tùy thuộc nhu cầu thực tế như trống hát chèo có đường kính mặt từ 16-17cm; trống hát tuồng 22-25cm; trống phục vụ đình chùa, lễ hội thì có kích thước lớn từ 1,2 đến 2,5 mét. Để trang trí cho chiếc trống đẹp và bắt mắt hơn, người làm trống còn in nhiều họa tiết hoa văn sinh động lên mặt trống theo yêu cầu của khách hàng. Trống An Quang sau khi hoàn thành được đưa đi tiêu thụ khắp nơi trong tỉnh và mang sang cả các tỉnh, thành phố khác như: Hải Dương, Hải Phòng, Lạng Sơn, Hà Nội... Nghề làm trống thu nhập không cao, nhưng với lòng yêu nghề, niềm tự hào truyền thống quê hương đã khiến anh Tuyển quyết tâm gắn bó cuộc đời mình với nghề này.

Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021: Góp tiếng nói bảo vệ những người yếu thế Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” năm 2021: Góp tiếng nói bảo vệ những người yếu thế
Người từ Bắc Ninh về Bắc Giang làm việc phải có xét nghiệm âm tính, ở lại phải cách ly Người từ Bắc Ninh về Bắc Giang làm việc phải có xét nghiệm âm tính, ở lại phải cách ly
Sơn Lâm (T/h)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều cách làm mới, sáng tạo đẩy mạnh tuyên truyền biển, đảo, biên giới

Nhiều cách làm mới, sáng tạo đẩy mạnh tuyên truyền biển, đảo, biên giới

Chiều 17/11, tại TP Cần Thơ, Cục Kỹ thuật Hải quân và Ban Tuyên giáo 8 tỉnh, thành phố gồm: Cần Thơ, Vĩnh Long, Phú Yên, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn tổ chức Hội nghị sơ kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo, biên giới năm 2023.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Ninh hợp tác với Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản)

Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Ninh hợp tác với Hiệp hội người Việt Nam vùng Kansai (Nhật Bản)

Chiều 17/11, trong khuôn khổ chương trình “Gặp gỡ Bắc Ninh - Nhật Bản” đã diễn ra Lễ ra mắt Ban Chấp hành lâm thời Hội Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản tỉnh Bắc Ninh.
Thúc đẩy hợp tác giữa Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố của Kazakhstan

Thúc đẩy hợp tác giữa Bắc Ninh và các tỉnh, thành phố của Kazakhstan

Bắc Ninh mong muốn Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh quan tâm, ủng hộ hỗ trợ tối đa để tỉnh thiết lập quan hệ hợp tác với một trong hai thành phố Almaty và Astana của Kazakhstan.

Các tin bài khác

DAFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng chúc Tết Bunbimay 2567 tại Tổng Lãnh sự quán Lào

DAFO, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào TP Đà Nẵng chúc Tết Bunbimay 2567 tại Tổng Lãnh sự quán Lào

Nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay của nhân dân các bộ tộc Lào, ngày 02/04, ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc mừng Tổng lãnh sự Lào – ông Souphanh Hadaoheuang cùng lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Tổng Lãnh sự Lào tại Đà Nẵng.
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ

Nhắc tới chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ không thể không nhắc tới vai trò của những chiếc xe đạp thồ và những đóng góp to lớn của hậu phương Thanh Hóa trong chi viện sức người, sức của cho kháng chiến. 70 năm đã trôi qua, rất nhiều người trong đội hình dân công hỏa tuyến năm xưa giờ đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”, nhiều người đã không còn nữa nhưng những ký ức về một thời hào hùng, tinh thần tất cả cho tiến tuyến của quân dân Thanh Hóa, luôn còn mãi.
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary ra mắt tại Hà Nội

Lần đầu tiên ẩm thực Hungary ra mắt tại Hà Nội

Ngày 15/3, không gian ẩm thực Hungary đầu tiên tại Hà Nội chính thức mở cửa. Tại đây, thực khách được thưởng thức những món ăn truyền thống, đậm chất Hungary do đầu bếp người Hungary Csaba Szabo chế biến. Thời Đại giới thiệu tới bạn đọc cận cảnh quy trình chế biến Chicken Paprikash - món ăn đặc trưng của ẩm thực Hungary.
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam

Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam

“Sở dĩ tôi còn ở đây là bởi sự cởi mở và hiếu khách của người dân Việt Nam. Tôi thích tất cả mọi thứ nơi này, những thắng cảnh thiên nhiên độc đáo, trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời, một đất nước an toàn. Là một đầu bếp, tôi muốn giới thiệu những món ăn truyền thống, đơn giản, đúng chất Hungary nhất tới mảnh đất nhiều gắn bó này". Đó là những chia sẻ của Csaba Szabo, một đầu bếp người Hungary trong hành trình giới thiệu ẩm thực đất nước của những khối rubik ở Việt Nam.

Đọc nhiều

Loạt lãnh đạo PGBank từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ

Loạt lãnh đạo PGBank từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ

Loạt nhân sự cấp cao của PGBank vừa nộp đơn xin từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2024 được tổ chức vào ngày 20/4 tới đây tại Ninh Bình.
Hungary trao Huân chương Chữ thập Vàng cho dịch giả Vũ Ngọc Cân

Hungary trao Huân chương Chữ thập Vàng cho dịch giả Vũ Ngọc Cân

Ngày 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Huân chương Chữ thập Vàng của Nhà nước Hungary cho PGS. TS Vũ Ngọc Cân, người dịch thành công nhiều tác phẩm văn học nổi ...
“Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2024: không gian giao lưu văn hóa đặc sắc Việt – Nga

“Từ Hà Nội đến Mát-xcơ-va” năm 2024: không gian giao lưu văn hóa đặc sắc Việt – Nga

Chương trình đã đem đến không gian giao lưu văn hóa Việt – Nga đặc sắc dành cho những người đang theo học tiếng Nga và yêu tiếng Nga, văn hóa Nga tại Hà Nội.
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm văn hóa các dân tộc Việt Nam

Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm văn hóa các dân tộc Việt Nam

Ngày 16/4, trường Hữu Nghị 80 đã tổ chức chương trình ngoại khóa tham quan và trải nghiệm tại Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam cho khối lưu học sinh, nhằm giúp các ...
Xin chờ trong giây lát...
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Cảm nhận biến đổi khí hậu để nỗ lực hành động vì trái đất
Xe đạp thồ trong Chiến dịch Điện Biên Phủ
Lần đầu tiên ẩm thực Hungary xuất hiện tại Hà Nội
“Hương vị nước Nga” giữa lòng Hà Nội
Ra mắt không gian ẩm thực Hungary tại Hà Nội
Csaba Szabo: người mang ẩm thực Hungary tới Việt Nam
Lũy thép biên phòng toàn dân
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
Phiên bản di động