Tỷ lệ phá sản của các doanh nghiệp Nhật Bản có tuổi đời trên 100 năm đã tăng vọt 95%
Cụ thể, tổng cộng có 74 công ty phá sản theo phán quyết của tòa án trong giai đoạn từ tháng 1/6/2024, mức cao nhất trong nửa đầu năm theo dữ liệu tính từ năm 2000. Dự kiến, số vụ phá sản của các doanh nghiệp lâu năm cả năm nay có thể vượt qua con số 120 trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2008.
Trong số đó, 14 công ty đổ lỗi cho chi phí kinh doanh tăng cao, 11 công ty cho biết họ không có ai tiếp quản việc quản lý từ những chủ sở hữu lớn tuổi. Các nhà sản xuất và nhà bán lẻ mỗi bên chiếm khoảng 30% tổng số vụ phá sản. Trong bối cảnh hiện nay, các nhà sản xuất lâu năm của Nhật Bản đang phải vật lộn để trả tiền nâng cấp thiết bị của họ.
![]() |
| Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản lâm vào khó khăn sau đại dịch Covid-19. (Ảnh minh họa: Japan Times). |
Cuộc khảo sát của Tokyo Shoko Research cũng cho thấy, trong tháng 5/2024, các vụ phá sản do giá cả tăng cao là 87 vụ, đây là con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát. Đồng Yen suy yếu đã đẩy chi phí nguyên liệu thô và năng lượng lên cao, khiến các công ty nhỏ rơi vào tình cảnh khó khăn.
Số vụ phá sản liên quan đến tình trạng thiếu hụt lao động do tăng lương và các lý do khác cũng tăng mạnh. Tokyo Shoko Research cho biết, đồng Yen yếu, lạm phát và thiếu lao động xảy ra vào thời điểm các khoản hỗ trợ liên quan đến Covid-19 sắp kết thúc, đang đè nặng lên các doanh nghiệp ở Nhật Bản.
Đáng chú ý, ngành công nghiệp chứng kiến các vụ phá sản gia tăng vào tháng 5/2024, trong đó ngành dịch vụ ghi nhận số vụ phá sản lớn nhất với 327 vụ, tiếp theo là ngành xây dựng với 193 vụ. Khoảng 3/4 tổng số vụ phá sản là các vụ quy mô nhỏ với khoản nợ dưới 100 triệu yen (tương đương khoảng 637.000 USD). Công ty đã phải vật lộn để trang trải chi phí bảo trì và các chi phí khác. Việc đóng cửa cửa hàng và giảm giờ làm việc trong đại dịch COVID-19 đã làm giảm dòng tiền của công ty. Lượng khách hàng không phục hồi ngay cả sau khi COVID-19 lắng xuống, buộc công ty phải đóng cửa tất cả các cửa hàng của mình.
Mitaniya, một chuỗi cửa hàng tạp hóa được thành lập vào năm 1858, đã bắt đầu thủ tục phá sản vào tháng Sáu. Doanh nghiệp có trụ sở tại tỉnh Hiroshima này đã ghi nhận bốn năm thua lỗ liên tiếp do sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các cửa hàng thuốc và các đối thủ khác. Mitaniya đã cố gắng đảm bảo tiền mặt bằng cách bán các cửa hàng và các tài sản khác nhưng cuối cùng công ty đã quyết định đóng cửa khi chi phí tiện ích và bán buôn tăng lên.
Một nhân viên của Teikoku Databank cho biết: “Với tình trạng lạm phát gần đây làm tổn hại đến dòng tiền của các nhà cung cấp và khách hàng, việc tận dụng các mối quan hệ lâu năm để đàm phán về giá cả trở nên khó khăn hơn.”
Các công ty lâu đời hơn dự kiến sẽ tiếp tục phải đối mặt với những trở ngại khi các đối thủ lớn hơn, giàu tiền mặt mở rộng thị phần của họ bằng giá rẻ và nguồn cung ổn định.
Theo Tokyo Shoko Research, số lượng các vụ phá sản có thể sẽ tiếp tục tăng, đồng thời dự đoán một số công ty sẽ phá sản do gặp khó khăn về nguồn vốn mặc dù đã báo lãi do hoạt động kinh doanh chậm phục hồi.
| Chiều 7/7, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã diễn ra lễ ra mắt Hiệp hội Chuyển đổi số Việt Nam-Nhật Bản (VADX JAPAN). |
| Ngày 13/7, lễ bế mạc và trao giải chương trình liên hoan nghệ thuật “Tôi yêu tiếng nước tôi” năm 2024 được tổ chức tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản. |
Tin bài liên quan
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
UNESCO và Chính phủ Nhật Bản tăng cường năng lực phòng ngừa thiên tai và an toàn trường học tại Việt Nam
Đầm ấm ngày hội “Tết cho em” trong cộng đồng người Việt tại Nhật Bản
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Phú Quốc, Đà Nẵng "bùng nổ" đón khách quốc tế dịp Tết Nguyên Đán 2026
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số
Người Việt tại Pháp rộn ràng với Chợ Xuân Bính Ngọ 2026
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







