Trang chủ Kinh tế
10:27 | 24/05/2023 GMT+7

Tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia đẩy giá dầu tăng mạnh

aa
Cả hai loại giá dầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới bởi số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng giảm sâu trong tuần vừa qua, theo những nguồn tin thị trường.
Phân tích những yếu tố tác động mạnh nhất đến thị trường năng lượng châu Âu Phân tích những yếu tố tác động mạnh nhất đến thị trường năng lượng châu Âu
Nga vốn giữ vị thế quan trọng trên thị trường năng lượng thế giới suốt nhiều năm qua, tuy nhiên sự phụ thuộc của phương Tây với ngành năng lượng nước này đã giảm đi đáng kể.
Giá dầu tăng trở lại bởi kỳ vọng nhu cầu lên mạnh Giá dầu tăng trở lại bởi kỳ vọng nhu cầu lên mạnh
Đà tăng của giá dầu tuy nhiên chịu hạn chế bởi đồng USD tăng giá, ngoài ra thị trường chờ đợi thông tin rõ ràng về các cuộc đối thoại liên quan đến vấn đề trần nợ Mỹ.

Phiên giao dịch ngày thứ Ba, giá dầu tăng bởi dự báo nguồn cung trên thị trường hạn chế; đồng thời, tâm lý của nhà đầu tư chịu ảnh hưởng bởi tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo các nhà đầu cơ trên thị trường.

Diễn biến mới nhất không khỏi khiến nhiều người dự báo về khả năng Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và liên minh (OPEC+) sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba trên thị trường London, giá dầu Brent giao hợp đồng tương lai tăng 85 cent tương đương 1,1% lên 76,84USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng 86 cent tương đương 1,2% lên 72,91USD/thùng.

Cả hai loại giá dầu được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trong những phiên tới bởi số liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) cho thấy dự trữ dầu thô và xăng giảm sâu trong tuần vừa qua, theo những nguồn tin thị trường.

Nếu số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày thứ Tư cũng cho thấy dự trữ xăng dầu chính thức của Mỹ giảm, nó sẽ xác nhận cho xu thế dự trữ xăng giảm liên tục 3 tuần. Hiện tại, dự trữ của Mỹ được cho đã xuống mức thấp nhất tính từ năm 2014.

Các biện pháp cắt giảm sản lượng của các nước thành viên OPEC+ dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng này. Nỗi sợ về khả năng hạn chế nguồn cung lớn dần lên sau khi Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia cảnh báo những người bán khống trên thị trường về hành vi của mình.

Theo nhiều chuyên gia trên thị trường năng lượng, các tuyên bố mới nhất đồng nghĩa OPEC+ sẽ có thể tính đến cắt giảm sản lượng trong cuộc họp ngày 4/6/2023, theo nhận định của chuyên gia phân tích tại quỹ OANDA – ông Craig Erlam.

Ngày 29/5/2023 sẽ đánh dấu cho ngày đầu tiên của mùa lái xe cao điểm ở Mỹ. Giá xăng giao hợp đồng tương lai tăng 2% sau khi số liệu của API được công bố.

Cũng theo nhận định của ông Erlam, giá dầu Brent cần phải tăng vượt mức 77,50USD/thùng mới cho thấy sự thay đổi trong tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường năng lượng.

Nhận xét về tuyên bố của Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, ông Erlam nói: “Nhìn chung, hành động có giá trị hơn lời nói, nhà đầu tư trong khi đó không bị tác động quá lâu bởi tuyên bố của bộ trưởng dù rằng OPEC+ đã có hai đợt cắt giảm sản lượng trong năm nay từng gây sốc thị trường trong thời gian ngắn”.

Tuy nhiên đà tăng của giá dầu chịu hạn chế bởi những nỗi lo liên quan đến trần nợ Mỹ. Các cuộc đàm phán về trần nợ Mỹ đã tiếp tục vào vòng mới từ ngày thứ Ba tuần này mà chưa có nhiều diễn biến tích cực trong khi thời hạn chót để nâng trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD đang đến gần, nước Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), trong khi đó, cảnh báo về tình trạng thiếu dầu trong nửa sau của năm khi mà nhu cầu dự kiến vượt nguồn cung ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày.

Điều hành cao cấp tại quỹ Vitol khẳng định châu Á sẽ dẫn đầu tăng trưởng nhu cầu dầu với ước tính khoảng 2 triệu thùng dầu/ngày trong nửa sau của năm nay, ngưỡng tăng này chắc chắn sẽ khiến cho nguồn cung thiếu hụt và đẩy tăng giá dầu.

Trong tuần trước, cả hai loại giá dầu tăng khoảng 2% trong tuần tăng đầu tiên sau năm tuần liên tiếp giảm. Cháy rừng đã khiến cho phần lớn hoạt động sản xuất dầu tại Alberta, Canada.

Ảnh hưởng từ những biện pháp cắt giảm sản lượng dầu của OPEC và các nước đồng minh trong đó có bao gồm Nga đang trở nên rõ ràng hơn.

Sản lượng dầu tại khu vực người Kurd ở Iraq tiếp tục giảm khi mà xuất khẩu từ cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ chưa có dấu hiệu khởi động trở lại sau khi bị đóng cửa suốt gần 2 tháng.

Tổng lượng xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu của OPEC+ giảm ước tính khoảng 1,7 triệu thùng/ngày trong tuần kết thúc ngày 16/5/2023, theo tính toán của JP Morgan. JP Morgan đồng thời dự báo xuất khẩu dầu thô của Nga sẽ giảm trước thời điểm cuối tháng 5/2023.

Vào ngày thứ Bảy, nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 đã cam kết tăng cường các biện pháp để ngăn căng thẳng Nga – Ukraine tăng cao.

Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế Chứng khoán Mỹ mất điểm bởi các nỗi lo kinh tế
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tái xác nhận rằng Mỹ đương đầu với rủi ro vỡ nợ ngay từ ngày 1/6/2023 nếu Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ không thể đi đến được một thỏa thuận.
Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế Việt Nam nằm trong nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu về thương mại quốc tế
Tính đến 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam đã tăng gần 8 lần so với thời điểm Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào đầu năm 2007; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thực hiện đạt khoảng 22,4 tỷ USD; tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) duy trì ở mức cao trên thế giới...
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Bất chấp vàng thế giới giảm, vàng SJC vẫn tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Bất chấp vàng thế giới giảm, vàng SJC vẫn tăng nửa triệu đồng mỗi lượng

Bất chấp thị trường thế giới sụt giảm, giá vàng trong nước tiếp tục tăng, phá đỉnh mới.
Giá vàng thế giới "hạ nhiệt"

Giá vàng thế giới "hạ nhiệt"

Giá vàng quay đầu giảm khi khẩu vị rủi ro trên thị trường được cải thiện. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng môi trường hiện tại vẫn tích cực đối với vàng.
Thị trường có phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp

Thị trường có phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp

VN-Index đã tiếp tục tăng gần 19 điểm trong phiên đầu tuần, là phiên hồi phục thứ 3 liên tiếp của thị trường chứng khoán Việt Nam.
ACB huy động thành công 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu

ACB huy động thành công 1.000 tỷ đồng từ trái phiếu

Lô trái phiếu có kỳ hạn 2 năm và dự kiến đáo hạn vào năm 2027. Lãi suất phát hành 5,6%/năm.

Đọc nhiều

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Hôm nay, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 14 đến 15/4/2025.
Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em: Cải thiện sức khỏe sinh sản, mở ra tương lai bền vững

Sức khỏe sinh sản không chỉ là vấn đề cá nhân mà còn là nền tảng cho sự phát triển bền vững của xã hội. Tại Việt Nam, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em đã và đang mang đến những thay đổi tích cực thông qua các dự án nâng cao nhận thức, kiến thức, thay đổi hành vi và cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. Qua đó tạo nền tảng cho một thế hệ trẻ em khỏe mạnh và tự tin hơn.
Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Thanh niên Việt - Trung hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp và sáng tạo

Trong khuôn khổ chương trình Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025, sáng 13/4, đoàn đại biểu thanh niên hai nước tham gia 3 tọa đàm để hiến kế xây dựng Đảng, khởi nghiệp, công nghệ và sáng tạo...
Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Thanh niên Việt - Trung tiếp nối lý tưởng, vun đắp tình hữu nghị

Ngày 14/4, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Hà Nội) diễn ra lễ khai mạc Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 24 năm 2025 với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung: Vững vàng lý tưởng”. Sự kiện được tổ chức trong khuôn khổ kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, "Năm giao lưu nhân văn Việt - Trung" và nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Quân y Việt - Trung khám, chữa bệnh cho người dân biên giới hai nước

Ngày 12/4, tại huyện Cao Lộc (tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam) đã diễn ra chương trình khám, chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân địa phương. Đây là hoạt động trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9.
Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt  - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Sĩ quan, cán bộ trẻ Việt - Trung cùng xây dựng biên giới hòa bình, ổn định

Ngày 11/4, tại Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) phối hợp Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức chương trình giao lưu sĩ quan, cán bộ trẻ hai bên.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 diễn ra từ ngày 16 - 17/4

Ngày 9/4 tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9. Theo thông tin tại cuộc gặp, hoạt động sẽ diễn ra từ ngày 16 - 17/4 tại tỉnh Lạng Sơn (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc).
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
4 noi dung va 3 muc tieu chinh cua dai hoi dang cac cap nhiem ky 2025 2030
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Thời tiết hôm nay (12/4): không khí lạnh cuối mùa gây mưa ở miền Bắc và miền Trung

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 12/4 bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam, gây mưa ở nhiều khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Lần đầu tiên trong lịch sử giá vàng thế giới vượt 3.200 USD

Giá vàng thế giới tiếp đà tăng và “xô đổ” kỷ lục đạt được trước đó không lâu.
Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (5/4): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 5/4, không khí lạnh tăng cường về miền Bắc, nhưng với cường độ yếu, lệch đông, chủ yếu gây mưa, trời chỉ lạnh về đêm.
Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Ồ ạt bán ra, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng

Giá vàng thế giới mất đi khoảng 3% khi các nhà đầu tư tiếp tục bán tháo vàng để bù đắp các khoản lỗ từ các loại tài sản khác, khi cuộc chiến thương mại leo thang làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu.
Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Những loại giấy tờ cần thiết khi du lịch Nhật Bản

Bên cạnh checklist những điểm tham quan hấp dẫn hay những món ăn “phải thử”, du khách đừng quên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết cho chuyến đi.
Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9: sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm

Từ nay đến tháng 9/2025, dự báo trên phạm vi cả nước sẽ xảy ra các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như nắng nóng, mưa lớn và dông, lốc, sét, mưa đá có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sinh hoạt, sức khỏe cộng đồng.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động