Trang chủ Việt kiều Tự hào Việt Nam
14:41 | 23/08/2023 GMT+7

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới

aa
Trong thời gian tới, phụ nữ Việt ở châu Âu sẽ phối hợp tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam và các hoạt động để quảng bá về đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Đây là những chia sẻ của ​​​​​​TS Phan Bích Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary, Trưởng ban tổ chức “Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu”.
Sôi động ngày hội thể thao của cộng đồng người Việt Nam tại châu Âu
Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu: Vẻ đẹp và giá trị Việt được tôn vinh

Diễn đàn đã tạo được dấu ấn với xã hội Hungary và quốc tế

- Xin bà chia sẻ về kết quả đạt được tại “Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” vừa diễn ra vào tháng 6/2023 tại Hungary vừa qua?

Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu diễn ra tại Hungary vừa qua đã tạo được tiếng vang lớn và sự lan tỏa không chỉ trong cộng đồng người Việt tại châu Âu mà còn thu hút sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Diễn đàn đã quy tụ được hơn 250 đại biểu từ 21 quốc gia bao gồm các nước ở châu Âu, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ và Hàn Quốc.

Lần đầu tiên một sự kiện của người Việt Nam ở nước ngoài được diễn ra tại trụ sở cơ quan lập pháp cao nhất của nước sở tại: Phòng Thượng viện Nhà Quốc hội Hungary. Diễn đàn còn được đón Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Hungary Márta Mátrai đến tham dự và phát biểu chào mừng. Có thể nói Diễn đàn đã không chỉ là một sự kiện phong trào mà đồng thời mang được tính chất một hoạt động ngoại giao và chính trị của cộng đồng người Việt chúng ta.

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
Diễn đàn “Diễn đàn phụ nữ Việt Nam tại châu Âu” được tổ chức tại phòng Thượng viện Nhà Quốc hội Hungary.

Diễn đàn đã được sự bảo trợ chính thức của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và sự đồng hành phối hợp rất nhiệt tình hiệu quả của ĐSQ Việt Nam tại Hungary. Sự tham dự của các Đại sứ Việt Nam tại nhiều nước châu Âu, các nữ lãnh đạo và nguyên lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam - những cây đa cây đề của phong trào phụ nữ Việt Nam đối với cộng đồng phụ nữ người Việt ở nước ngoài.

Diễn đàn đã diễn ra sôi nổi với gần 20 bài tham luận và phát biểu của các đại biểu từ các nước như Đức, Pháp, Hà Lan, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Ba Lan, Slovakia, Hungary, Việt Nam... về các chủ đề phong phú như: phụ nữ trong lĩnh vực khoa học công nghệ, phát triển hoàn thiện bản thân theo kịp bước tiến của xã hội, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, sứ mệnh trao truyền tới thế hệ con cháu, tôn vinh giá trị Việt của người phụ nữ Việt Nam tại nước ngoài, trong công tác từ thiện, nhân đạo, trong vấn đề biển đảo, về những bước ngoặt về công nghệ trong thời đại chuyển đổi số, những cơ hội cũng như khó khăn và thách thức đặt ra cho người phụ nữ Việt Nam ở nước ngoài để theo kịp những bước tiến hội nhập quốc tế trong thời đại mới.
TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
Diễn đàn đã quy tụ được đại biểu phụ nữ từ 21 quốc gia và trong nước.

Chúng tôi vô cùng cảm động với lời động viên rất ý nghĩa của Nguyên Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh "Diễn đàn hôm nay đã đánh dấu một bước tiến quan trọng để nâng các hoạt động phụ nữ người Việt ở châu Âu lên một tầm mới".

Không chỉ đối với cộng đồng người Việt mà Diễn đàn đã tạo được dấu ấn với xã hội Hungary và quốc tế. Tờ nhật báo lớn “Quốc gia” (Nemzet) và kênh truyền hình uy tín TV2 của Hungary và trang báo tiếng Anh ở châu Á ScanAsia đều đưa tin về Diễn đàn. Điều này góp phần không nhỏ cho việc nâng cao vị thế của phụ nữ nói riêng và người Việt nói chung ở châu Âu.

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
TS Phan Bích Thiện gặp mặt con đỡ đầu tại Nghệ An.

-Ngay tại Diễn đàn đã có 56 trẻ mồ côi đã được nhận đỡ đầu. Chị có thể cho biết cụ thể chương trình này hiện nay đã được triển khai như thế nào?

Một nội dung có ý nghĩa rất lớn của Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu là kêu gọi tham gia chương trình “Mẹ đỡ đầu cho trẻ mồ côi” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam khởi xướng. Sau lời kêu gọi các đại biểu đã rất nhiệt tình hưởng ứng đăng ký nhận đỡ đầu cho các cháu.

Chỉ trong vòng 10 phút các đại biểu đã đăng ký nhận đỡ đầu cho 56 bé mồ côi và ủng hộ hơn 10.000 Euro cho chương trình “Mẹ đỡ đầu”. Kết quả này thực sự đã vượt xa kỳ vọng của Đoàn Chủ tịch Diễn đàn.

Ngay tại Diễn đàn Danh sách các chị nhận đỡ đầu đã được trao cho đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. Hiện nay Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang thực hiện việc liên hệ với Hội Phụ nữ tại các tỉnh thành để xem xét và giới thiệu danh sách các trẻ mồ côi cho các chị nhận đỡ đầu triển khai việc hỗ trợ đỡ đầu cho các bé. Bản thân tôi cũng nhận đỡ đầu cho 5 bé với mức hỗ trợ 1 triệu/tháng cho từng bé.

Trong dịp về thăm Việt Nam vào tháng 8/2023 tôi đã về Nghệ An và Bình Dương là nơi tôi đăng ký nhận đỡ đầu để trực tiếp gặp gia đình các bé, động viên các em và thống nhất cách chuyển tiền hỗ trợ hàng tháng cho các em. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cũng đang liên hệ với Hội Phụ nữ các tỉnh làm cầu nối các bé với các chị em đăng ký.

Ngày 19/8, tôi đã về thăm trực tiếp nhận đỡ đầu 5 bé mồ côi ở huyện Thanh Chương và Nam Đàn, trong đó có 2 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ, còn 3 cháu mồ côi cha nhưng mẹ đau yếu không có khả năng làm việc.

Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tích cực quảng bá văn hóa, các giá trị Việt tới bạn bè quốc tế

-Xin chị cho biết về vị thế vai trò phụ nữ Việt Nam hiện nay ở châu Âu như thế nào?

Trong những năm gần đây phong trào người Việt ở châu Âu phát triển mạnh mẽ, trong đó có vai trò không nhỏ của phụ nữ. Ở một số nước đã hình thành các tổ chức như Hội Phụ nữ, CLB Phụ nữ, nhưng ở nhiều nước vẫn chưa có các tổ chức phụ nữ hoặc nhiều nước lại tồn tại song song nhiều tổ chức, hội đoàn phụ nữ. Không phụ thuộc là có tổ chức hội đoàn hay chưa có nhưng chị em phụ nữ luôn đóng góp phần quan trọng trong các hoạt động cộng đồng.

Trước đây chúng ta thường biết về các hoạt động phong trào phụ nữ Việt Nam ở các nước Đông Âu nhưng gần đây các hoạt động của phụ nữ Việt ở các nước Tây Âu cũng bắt đầu phát triển. Phụ nữ Việt Nam hiện nay không chỉ hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh mà còn hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác như y tế, khoa học công nghệ, giáo dục…

Một điều rất quan trọng là vai trò của phụ nữ Việt trong việc dạy dỗ, giáo dục các thế hệ thứ hai, thứ ba của người Việt ở nước ngoài.

TS Phan Bích Thiện: Đưa các hoạt động của phụ nữ Việt ở châu Âu lên một tầm mới
Đoàn đại biểu Diễn đàn cũng đã tổ chức chuyến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam cho các đại biểu Diễn đàn đang có mặt ở Việt Nam để tìm hiểu thêm về truyền thống của đất nước, của Quốc hội,

-Thời gian sắp tới phụ nữ Việt Nam tại châu Âu sẽ có hoạt động như thế nào để khẳng định hơn nữa hình ảnh phụ nữ Việt trên thế giới?

Sau Diễn đàn đã có sự liên kết chặt chẽ giữa các đại biểu. Nhiều hoạt động hợp tác của chị em các nước đã được triển khai. Ngày 22/8 nhân dịp hướng tới Quốc khánh 2/9, Diễn đàn cũng đã tổ chức chuyến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam cho các đại biểu Diễn đàn đang có mặt ở Việt Nam để tìm hiểu thêm về truyền thống của đất nước, của Quốc hội, nhằm gắn bó hơn với quê hương đất nước, nâng thêm niềm tự hào đân tộc khi sinh sống ở nước ngoài.

Chị em đại biểu Diễn đàn cũng trao đổi để cùng phối hợp tổ chức các Ngày Văn hóa Việt Nam hay các hoạt động để quảng bá về đất nước Việt Nam tới bạn bè quốc tế.

-Xin cảm ơn bà về cuộc trò chuyện này!

Nữ nghệ sĩ Dorothée Hannequin: "Châu Á có vị trí đặc biệt trong trái tim tôi, một phần vì nguồn gốc Việt"
GS.TS. Phan Thiện Nhân và cơ duyên gắn bó với "đảo quốc sư tử"

.

Phạm Lý
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Khánh thành Quảng trường Hồ Chí Minh tại St. Petersburg

Ngày 29/7, trước sự chứng kiến của bà Ngô Phương Ly, Phu nhân Tổng Bí thư Tô Lâm, cùng đoàn đại biểu Việt Nam, Quảng trường Hồ Chí Minh đã chính thức được khánh thành tại quận Vyborg, thành phố St. Petersburg (Liên bang Nga).
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt trí thức trẻ kiều bào

Sáng 21/7 tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt đại biểu tham gia Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI, năm 2025.
Tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Tạo điều kiện thuận lợi để chuyên gia, trí thức người Việt ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của đất nước

Ngày 19/7, phát biểu tại buổi gặp gỡ hơn 70 đại biểu trí thức trẻ Việt Nam từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới về dự Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ VI năm 2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: Đảng, Nhà nước luôn tạo điều kiện thuận lợi để các chuyên gia, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho sự phát triển của đất nước.
Thăm khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ Việt Nam tại Malaysia

Thăm khám sức khỏe miễn phí cho phụ nữ Việt Nam tại Malaysia

Hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam (MVFA) vừa tổ chức tư vấn, khám sức khỏe miễn phí dành riêng cho phụ nữ Việt đang sinh sống, làm việc tại Malaysia.

Đọc nhiều

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Viktor Petrov: Người bạn Xô Viết và phong trào đoàn kết chưa từng có với Việt Nam

Trong ký ức của ông Viktor Alekseevich Petrov, nguyên thành viên Ủy ban Đoàn kết Á - Phi và Ủy ban Xô Viết ủng hộ Việt Nam trực thuộc Đảng Cộng sản Liên Xô từ năm 1973 - 1991, phong trào đoàn kết với nhân dân Việt Nam ở Liên Xô và trên toàn thế giới là “chưa từng có”. Từ những ngày tháng sục sôi chống chiến tranh đến nay khi ở tuổi ngoài 80, ông vẫn nguyên vẹn tình cảm thủy chung với Việt Nam.
Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Long trọng Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 tại Phần Lan

Chiều ngày 19/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2025).
Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Việt Nam – Uruguay: sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước

Ngày 19/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csusaki đã đồng chủ trì Tham khảo chính trị lần thứ V giữa hai Bộ. Tại đây, Thứ trưởng Csusaki nhấn mạnh, dù cách xa về địa lý, hai bên vẫn nỗ lực tìm kiếm những phương thức sáng tạo để thắt chặt tình hữu nghị và tăng cường sự hiểu biết giữa nhân dân hai nước.
Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Hợp tác an ninh Việt Nam – Campuchia: trụ cột vững chắc và quan trọng

Tối 19/8, Cơ quan đại diện Bộ Công an Việt Nam tại Campuchia đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động