Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
07:06 | 17/09/2024 GMT+7

Trung thu 2024: mùa trăng nhân ái trên khắp mọi miền Tổ quốc

aa
Trong bối cảnh miền Bắc chịu nhiều thiệt hại do cơn bão số 3, các chương trình Trung thu năm nay tại nhiều tỉnh thành diễn ra giản dị hơn nhưng giàu ý nghĩa. Các hoạt động sôi động như mọi năm nhường chỗ cho những chương trình sẻ chia và hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, nhất là các em nhỏ vùng bão lũ.
Những lời chúc Trung thu ngắn gọn, ý nghĩa nhất dành cho các bé
Tết Trung Thu 2024 - mùa Trăng của lòng nhân ái và sẻ chia

Tại Hà Nội, ngày 16/9, học sinh trường Tiểu học Văn Yên (quận Hà Đông) đã có một buổi học ý nghĩa với chủ đề “Trung thu lan tỏa yêu thương”. Thay vì tổ chức các hoạt động vui chơi phá cỗ như thường lệ, nhà trường kêu gọi giáo viên, phụ huynh và học sinh quyên góp sách vở, đồ dùng học tập và tiền mặt để hỗ trợ học sinh vùng lũ. Cô Phương Thị Thìn, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: “Tinh thần tương thân tương ái "Hà Nội vì cả nước" đã lan tỏa mạnh mẽ, khi tất cả cùng chung tay giúp đỡ những người dân miền núi phía Bắc đang chịu nhiều đau thương, mất mát do thiên tai”.

Trung thu lan tỏa yêu thương đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng bão lũ
Học sinh trường Tiểu học Văn Yên, quận Hà Đông, Hà Nội ủng hộ đồng bào vùng bão lũ. (Ảnh: Tuổi trẻ Thủ đô)

Cùng ngày, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội phối hợp với Công đoàn ngành Giáo dục tổ chức trao tặng 150 suất quà Trung thu cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các trường chuyên biệt trên địa bàn thành phố, mang lại niềm vui nhỏ nhưng ấm áp cho những trẻ em kém may mắn.

Tại Vĩnh Phúc, chương trình Trung thu “Chia sẻ yêu thương” do Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp cùng Tỉnh đoàn và UBND huyện Bình Xuyên tổ chức vào tối 16/9, với sự tham gia của hơn 1.000 trẻ em. Hơn 7.000 suất quà đã được trao tặng cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên toàn tỉnh. Đặc biệt, chương trình còn mang thông điệp ý nghĩa khi tập trung hỗ trợ các em nhỏ vùng bị ảnh hưởng bởi bão lũ, thể hiện tinh thần đoàn kết và sẻ chia.

Dịp này, Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc đã trao 20 suất quà và học bổng cho con em công nhân, lao động có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Tại Nghệ An, chương trình Trung thu do Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh tổ chức cho con em cán bộ, công chức tập trung vào việc nâng cao nhận thức của các em nhỏ về hậu quả của bão lũ. Các em đã xem những thước phim về thiệt hại tại các tỉnh phía Bắc và viết những tấm thiệp chia sẻ yêu thương, kèm theo quyên góp để gửi quà Trung thu đến đồng bào vùng bão lũ.

Trung thu lan tỏa yêu thương đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng bão lũ
Các em thiếu nhi con em cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Đoàn Đại biểu quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An xem những hình ảnh về những khó khăn, mất mát của đồng bào vùng lũ. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Tại Quảng Trị, nhiều trường học và tổ chức đã vận động học sinh quyên góp ủng hộ bạn bè đồng trang lứa vùng thiên tai. Trường Trưng Vương phát động chương trình “Trung thu chia sẻ yêu thương - Hướng về đồng bào miền Bắc”, kêu gọi học sinh, giáo viên đóng góp gần 98 triệu đồng. Chương trình này giúp giáo dục học sinh về sự sẻ chia và tinh thần đoàn kết.

Trung thu lan tỏa yêu thương đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng bão lũ
Học sinh và giáo viên Trường Trưng Vương (Quảng Trị) chung tay ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão lũ ở các tỉnh phía Bắc trong chương trình “Trung thu chia sẻ yêu thương - Hướng về đồng bào miền Bắc”. (Ảnh: Báo Quảng Trị)

Tại Trường Trẻ em khuyết tật tỉnh, nhiều đoàn thiện nguyện, nhà hảo tâm đã đến trao quà, thăm hỏi học sinh khuyết tật trong dịp tết Trung thu.

Năm nay, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cồn Cỏ phối hợp với Huyện đoàn Cồn Cỏ và các đoàn thiện nguyện tổ chức chương trình đón Trung thu sớm cho học sinh, thiếu nhi trên đảo. Từ đầu tháng 9/2024, 17 em nhỏ trên đảo được tham dự tiệc buffet và chương trình “Đêm trăng nơi đảo xa” rất ý nghĩa, rộn rã tiếng cười.

Chương trình đã tặng 24 suất quà cho các hộ gia đình gồm: ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, cờ Tổ quốc cùng nhu yếu phẩm; tặng đồ chơi, gấu bông, áo quần cho 30 học sinh trên đảo và con em của khách du lịch đang lưu trú tại đảo với tổng trị giá hơn 30 triệu đồng.

Ngày 14/9, các nhà hảo tâm cũng tới đảo trao tặng quà Trung thu cho học sinh Trường Mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba mang đến cho các em nơi đảo xa một mùa trăng thật trọn vẹn, đủ đầy.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hàng loạt chương trình Trung thu ý nghĩa cũng được tổ chức, như “Vầng trăng cho em”, “Trung thu mơ ước” dành cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, khuyết tật, và con em công nhân. Hơn 1.800 phần quà đã được trao tận tay các em, với mong muốn mang lại cho các em một mùa Trung thu trọn vẹn. Đặc biệt, nhóm thiện nguyện Y Tâm đã đem chương trình “Thắp sáng lồng đèn” đến với các em nhỏ ở Đắk Nông, tạo ra hơn 1.000 chiếc lồng đèn từ vỏ lon, thắp sáng niềm vui trong đêm Trung thu.

Trung thu lan tỏa yêu thương đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng bão lũ
Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải trao quà cho trẻ khiếm thị trong chương trình "Vầng trăng cho em" tại quận Bình Tân (TP.HCM). (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Tại Kiên Giang, tối 16/9, trong "Đêm hội trăng rằm" do Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và thành phố Hà Tiên tổ chức, Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang trao tặng 500 phần quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Mỗi phần quà trị giá 300.000 gồm bánh kẹo, đèn lồng và tiền mặt.

Cùng ngày, tại thành phố Rạch Giá, Công đoàn Viên chức Kiên Giang (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Kiên Giang) tổ chức vui Tết Trung thu cho 200 cháu con đoàn viên, công chức, viên chức, lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), các chiến sĩ và đoàn thiện nguyện đã phối hợp tổ chức chương trình "Trăng thu biên cương" cho trẻ em trên đảo, mang đến không khí đầm ấm và những món quà thiết thực như xe đạp, đồ dùng học tập. Các em nhỏ tại đây không chỉ nhận quà mà còn được tham gia vào nhiều hoạt động vui nhộn, rộn rã tiếng cười trong đêm hội.

Trung thu lan tỏa yêu thương đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, vùng bão lũ
Các em học sinh trêm đảo Lý Sơn tham gia cuộc thi vẽ tranh. (Ảnh: Báo Tuổi trẻ)

Trung thu năm nay là một mùa lễ hội đặc biệt khi toàn dân cùng hướng về miền Bắc ruột thịt, giúp đỡ những trẻ em chịu ảnh hưởng của thiên tai. Hàng ngàn suất quà, học bổng và sự quan tâm đã được gửi gắm, mang lại niềm vui và hy vọng cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Thông điệp nhân ái này đã lan tỏa mạnh mẽ, nối kết yêu thương giữa các vùng miền.

Trung thu 2024: Nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động quan trọng trong dịp Tết Trung thu Trung thu 2024: Nguồn gốc, ý nghĩa và các hoạt động quan trọng trong dịp Tết Trung thu
Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ Không tổ chức Tết Trung thu đông người nơi vùng lũ
Minh Thái (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Zhi Shan kết nối yêu thương trong mùa Tết Trung thu

Zhi Shan kết nối yêu thương trong mùa Tết Trung thu

Trong không khí rộn ràng của Tết Trung thu, đoàn nhà tài trợ Đài Loan (Trung Quốc) từ tổ chức phi chính phủ Zhi Shan đã có chuyến thăm và gặp gỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại miền Trung Việt Nam. Chuyến đi không chỉ mang ý nghĩa nhân đạo mà còn là dịp để các nhà tài trợ hiểu rõ hơn về những nỗ lực vươn lên của các em và tình hình thực tế tại địa phương.
Trẻ em kiều bào vui Tết Trung thu, hướng về quê hương

Trẻ em kiều bào vui Tết Trung thu, hướng về quê hương

Mùa Trung Thu năm 2024, cộng đồng người Việt Nam tại nhiều quốc gia như Malaysia, Đức, Campuchia, Singapore, Bỉ... tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa cho con em kiều bào. Bên cạnh việc duy trì nét văn hóa truyền thống, các em còn cùng nhau chia sẻ nỗi đau mất mát của đồng bào miền Bắc bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, gắn kết quê hương với đất nước.
Những lời chúc Trung thu ngắn gọn, ý nghĩa nhất dành cho các bé

Những lời chúc Trung thu ngắn gọn, ý nghĩa nhất dành cho các bé

Tết Trung thu là một trong những lễ hội truyền thống quan trọng và được yêu thích nhất ở Việt Nam, đặc biệt là với các bé thiếu nhi. Nhân dịp này hãy gửi tặng các bé những lời chúc ngắn gọn, ý nghĩa nhất theo gợi ý dưới đây.

Các tin bài khác

Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

Saigonchildren tài trợ 2,3 tỷ đồng cho 50 sinh viên nữ tại Trường Đại học Đồng Nai

UBND tỉnh Đồng Nai vừa có Quyết định số 1439/QĐ-UBND phê duyệt khoản viện trợ là Phi dự án Nâng cao năng lực cho sinh viên nữ có hoàn cảnh khó khăn đang theo học tại Trường Đại học Đồng Nai giai đoạn 2025-2028 do Tổ chức Saigon Children’s Charity CIO (saigonchildren) tài trợ.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão số 10

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại bởi bão số 10

Ngày 02/10 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Lễ phát động ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra. Tại lễ phát động, 673 tỷ đồng được các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân ủng hộ, đăng ký ủng hộ; Ban Vận động Cứu trợ Trung ương công bố hỗ trợ đợt 1 cho 17 tỉnh, thành phố.
WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

WVI dành gần 114 tỷ đồng để cải thiện an sinh trẻ em tại 15 xã của Điện Biên

Với tổng vốn gần 114 tỷ đồng, các Chương trình vùng: Tủa Chùa 2, Điện Biên Đông 2, Tuần Giáo xã Pú Nhung và Tuần Giáo 2, Mường Ảng do Tổ chức World Vision International (WVI) - Văn phòng đại diện tại Việt Nam tài trợ hướng tới mục tiêu cải thiện an sinh trẻ em bền vững trong gia đình, cộng đồng, đặc biệt là trẻ em dễ bị tổn thương nhất tại 15 xã của tỉnh Điện Biên.
Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Thủ tướng chỉ đạo huy động mọi nguồn lực khắc phục hậu quả bão số 10

Bão số 10 kèm mưa lũ đã gây thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản và hạ tầng tại nhiều địa phương khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Để kịp thời ứng phó, ngày 2/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 183/CĐ-TTg, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tập trung cao độ khắc phục nhanh hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Tin quốc tế ngày 06/10: Trung Quốc ứng phó khẩn cấp với bão Matmo, Thái Lan yêu cầu dân Campuchia rời khỏi biên giới

Trung Quốc kích hoạt ứng phó khẩn cấp với bão Matmo; Thái Lan yêu cầu người dân Campuchia rời khỏi biên giới; Nga không kích quy mô lớn vào Ukraine, ít nhất 5 người thiệt mạng... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 06/10.
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Vui Tết Trung thu “Bố ở Nhà giàn – Con ở nhà có bạn”

Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân vừa tổ chức vui Tết Trung thu cho các cháu là con cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 171 và Tiểu đoàn DK1.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Phiên bản di động