Trung Quốc cảnh báo Anh ở Biển Đông, tiếp tục "tố" Mỹ không có đạo đức
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị mới đây khẳng định với người đồng cấp Nga Sergey Lavrov rằng Mỹ đã "mất trí, mất đạo đức và sự tín nhiệm". Bên cạnh đó, ông cũng kêu gọi Moscow hợp tác với Bắc Kinh về những vấn đề quốc tế quan trọng, như đại dịch COVID-19 và an ninh khu vực.
![]() |
| Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị đưa ra những phát ngôn mạnh mẽ nhắm vào Mỹ. |
"Mỹ công khai theo đuổi chính sách "Nước Mỹ trên hết", nâng cái tôi, chủ nghĩa đơn phương và bắt nạt lên mức tối đa. Đây không phải là điều một cường quốc nên làm. Mỹ đã dùng đến các biện pháp cực đoan và thậm chí tạo ra những điểm nóng và xung đột trong các mối quan hệ quốc tế, đã mất trí, đạo đức và sự tín nhiệm", ông Vương khẳng định.
Ông Vương còn khẳng định Mỹ đang đi theo hướng tâm lý Chiến tranh lạnh và cố tình khoét sâu đối lập ý thức hệ, vi phạm điểm mấu chốt và những chuẩn mực cơ bản trong các mối quan hệ luật pháp và bạn bè quốc tế. Cũng theo ông Vương, Washington đã không thực hiện đúng bổn phận của một cường quốc khi chối bỏ trách nhiệm và nỗ lực hủy hoại uy tín của những nước khác.
Những tuyên bố của Bộ trưởng Vương Nghị được đưa ra giữa lúc quan hệ Bắc Kinh-Washington tiếp tục xấu đi vì nhiều vấn đề, từ Hồng Kông và nguồn gốc Covid-19 đến biển Đông.
Ở một diễn biến khác, hôm 18/7, Đại sứ Trung Quốc tại Anh Lưu Hiểu Minh đã kêu gọi London dừng kế hoạch triển khai một tàu sân bay ở Thái Bình Dương. Ông Lưu cảnh báo động thái trên của Anh rất nguy hiểm, thể hiện sự gây hấn đối với Trung Quốc.
![]() |
| Tàu HMS Queen Elizabeth được Anh lên kế hoạch đưa tới Biển Đông. |
Đại sứ cũng cho rằng Anh đang hợp sức với Mỹ đối phó Trung Quốc, đưa ra lời khuyên: "Khi Anh chính thức rời Liên minh châu Âu (EU) vào cuối năm nay, họ không nên hợp tác với Mỹ đối phó Trung Quốc bằng việc triển khai quân sự. Tôi nghĩ Anh vẫn muốn đóng một vai trò quan trọng trên thế giới nhưng đó không phải cách".
Cảnh báo được ông Lưu đưa ra sau khi các nhà hoạch định quân sự London lên kế hoạch đưa tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông. Con tàu trị giá 3,9 tỉ USD dự kiến được triển khai vào năm tới giữa những lo ngại về tự do hàng hải ở Biển Đông.
Trong những năm gần đây, Trung Quốc phô diễn sức mạnh tại Biển Đông vượt xa ranh giới truyền thống. Trung Quốc nêu yêu sách phi lý với phần lớn diện tích khu vực Biển Đông, triển khai tên lửa cùng thiết bị gây nhiễu trên các đảo nhân tạo bồi đắp trái phép, gây khó khăn cho hoạt động của Mỹ cùng các đồng minh trong khu vực.
Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 13/7 đăng tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo, bác bỏ hầu hết yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington khẳng định Bắc Kinh không có cơ sở pháp lý nào cho yêu sách "đường chín đoạn", cho rằng thế giới quan kiểu ức hiếp của Trung Quốc sẽ không có chỗ trong thế kỷ 21.
| Quan hệ giữa Anh và Trung Quốc đang xấu đi vì vấn đề Hong Kong và Huawei. Sau khi chịu sức ép từ Mỹ, Anh hôm 13/7 ra lệnh cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G ở nước này, bất chấp cảnh báo trả đũa từ Bắc Kinh. Phía Trung Quóc gọi động thái này là đáng thất vọng và sai lầm, dự đoán các công ty Anh sẽ mất hàng tỷ bảng đầu tư từ Trung Quốc. Sau khi Bắc Kinh ban hành luật an ninh ở Hong Kong cuối tháng 6, Anh gọi động thái này là vi phạm quyền tự trị của thành phố. London đã vạch ra lộ trình dễ dàng hơn để khoảng 3 triệu cư dân Hong Kong nhập tịch Anh. |
Đại diện Trung Quốc cam kết nối lại đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) với ASEAN sau gián đoạn do ... |
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về các ... |
Trung Quốc gần đây liên tục hối thúc, thậm chí "đe nẹt" Nhật Bản nhằm gây sức ép để nước này phản đối thỏa thuận ... |
Tin bài liên quan
Tin quốc tế ngày 13/8: Ông Putin và Kim Jong-un điện đàm; Israel ném bom thành phố Gaza
Tin quốc tế ngày 12/8: Armenia và Azerbaijan công bố toàn văn thỏa thuận hòa bình, Mỹ hoãn áp thuế với Trung Quốc thêm 90 ngày
Tin quốc tế ngày 16/7: Mỹ bật đèn xanh cho Nvidia xuất khẩu chip AI sang Trung Quốc
Các tin bài khác
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận
Tin quốc tế ngày 28/10: Campuchia rút vũ khí khỏi biên giới với Thái Lan; ông Trump gặp Thủ tướng Nhật bàn về an ninh, thương mại
Thúc đẩy hợp tác thực chất, bao trùm và bền vững giữa ASEAN và Ấn Độ
Đọc nhiều
Tin quốc tế ngày 07/11: Mỹ thu hồi khoảng 80.000 thị thực, Singapore áp dụng phạt đánh roi tội phạm lừa đảo trực tuyến
Bộ Ngoại giao: Sẽ đưa nhóm công dân Việt Nam rời Myanmar về nước trong thời gian sớm nhất
Thăm Khu di tích lịch sử Thái Nguyên: Về nguồn với Đối ngoại nhân dân
WVIV hỗ trợ 30.000 người dân bị ảnh hưởng bởi bão Kalmaegi và ngập lụt trên diện rộng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Chi đội Kiểm ngư số 4 đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ ngư dân phòng, chống khai thác IUU
Bộ đội Biên phòng An Giang siết chặt quản lý tàu cá
Việt Nam sẵn sàng cùng quốc tế hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Dấu hiệu nhận biết lũ quét
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai







