Trang chủ Chính trị - Xã hội
09:25 | 02/07/2020 GMT+7

Tham gia HĐBA Liên Hiệp Quốc phản ánh vị thế ngày càng đi lên của Việt Nam

aa
Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về các chủ đề liên quan đến hội nhập quốc tế và UNESCO dựa trên các sự kiện hội nhập quốc tế nổi bật giai đoạn 2017-2020.
viet nam dai dien e10 thao luan ve thu tuc va phuong phap lam viec cua hoi dong bao an lien hop quoc Việt Nam đại diện E10 thảo luận về thủ tục và phương pháp làm việc của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
toan van phat bieu cua pho thu tuong pham binh minh tai phien hop cua hoi dong bao an lien hop quoc Toàn văn phát biểu của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh tại phiên họp của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc
ong hoang vinh bao thu truong bo thong tin va truyen thong phat bieu khai mac hoi nghi
Ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu khai mạc hội nghị.

Tham dự hội nghị có ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Triệu Minh Long - Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông và đại diện một số bộ ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc, ông Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định: Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về các chủ đề liên quan đến hội nhập quốc tế và UNESCO là cơ hội để các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí và đại diện các Bộ, ngành liên quan gặp gỡ và cùng trao đổi về hợp tác đa phương. Hội nghị đưa đến các thông tin về công tác đối ngoại đa phương của Việt Nam trong quá trình đàm phán và thực thi các hiệp định thương mại tự do của Việt Nam, các cơ hội và thách thức. Bên cạnh đó là các hoạt động trọng tâm của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam trên các lĩnh vực có liên quan, chiến lược của UNESCO tại Việt Nam giai đoạn 2020-2021.

ong do hung viet vu truong vu cac to chuc quoc te bo ngoai giao phat bieu tai hoi nghi
Ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Các tổ chức quốc tế, Bộ Ngoại giao phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị, đại diện Bộ Ngoại giao Ông Đỗ Hùng Việt, Vụ trưởng Vụ Chính sách Đa biên khẳng định việc tham gia Hội đồng Bảo an của Việt Nam là một quyết định mang tính chiến lược, phản ánh xu thế khách quan về nhu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của Việt Nam cũng như vị thế ngày càng đi lên của đất nước, là bước triển khai đường lối đối ngoại đa phương của Đảng và Nhà nước, Chỉ thị 25 của Ban Bí thư về đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương đến năm 2030.

quang canh hoi nghi
Quang cảnh hội nghị.

Chỉ thị đề ra 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại đa phương trên các lĩnh vực, và các tầng nấc ưu tiên trong triển khai đối ngoại đa phương được xác định là ASEAN, Liên hợp quốc, đặc biệt, với vai trò là khu vực then chốt đối với không gian phát triển của Việt Nam và đang trở thành một trung tâm quyền lực mới của thế giới, các khuôn khổ hợp tác ở châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có hợp tác tiểu vùng cũng được xác định là một tầng nấc ưu tiên trong triển khai công tác đối ngoại đa phương thời gian tới.

Tại hội nghị, Bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Đa biên, Bộ Công thương trình bày tổng quan về vấn đề “Cập nhật tình hình đàm phán và thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) của Việt Nam” trong đó nhấn mạnh hai hiệp định là CPTPP và VN-EVFTA.

Bà Mai nêu ra cơ hội của Việt Nam khi kí kết được các hiệp định thương mại quan trọng, và đặc biệt bà Mai nhấn mạnh những thách thức như xu hướng bảo hộ mậu dịch đang nổi lên; xu hướng tái định hình các mối quan hệ kinh tế quốc tế; một số thị trường đối tác FTA như ASEAN, Trung Quốc, Ấn Độ có tính bổ sung thấp, khó tiếp tục khai thác hiệu quả; khả năng tận dụng ưu đãi của FTA chưa cao; sức ép cạnh tranh đối với hàng hoá, dịch vụ trong nước và chất lượng nguồn nhân lực, trình độ khoa học công nghệ chưa cao.

Trên cơ sở đó, bà Phạm Quỳnh Mai đưa ra 5 khuyến nghị là: Xác định kế hoạch tổng thể; nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển nguồn nhân lực; công tác tuyên truyền, phổ biến thông tin phù hợp; nâng cao vai trò tổ chức công đoàn và các tổ chức của người lao động trong doanh nghiệp và hoàn thiện xây dựng pháp luật, thể chế.

Ông Mai Phan Dũng, Vụ trưởng Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO đã trình bày “Các hoạt động trọng tâm của Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam”. Trong đó, nhấn mạnh quan hệ hợp tác Việt Nam-UNESCO tiếp tục được tăng cường. Việt Nam tiếp tục đóng góp vào các vấn đề quan trọng của tổ chức, qua đó khẳng định vai trò thành viên tích cực, có trách nhiệm tại UNESCO, tiếp thu và nỗ lực thúc đẩy các chương trình, sáng kiến của UNESCO về văn hóa, khoa học tự nhiên, giáo dục và thông tin ở trong nước thông qua các hợp tác cụ thể…

cung cap thong tin cho bao chi ve cac chu de lien quan den hoi nhap quoc te va unesco

Ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam (thứ hai từ trái sang)

trình bày về 4 chủ đề chiến lược của UNESCO tại Việt Nam.

Tham dự hội nghị, ông Michael Croft, Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam đã đề cập đến “Chiến lược của UNESCO tại Việt Nam trong giai đoạn tới”. Theo Trưởng đại diện UNESCO tại Việt Nam, chiến lược của UNESCO tại Việt Nam 2020-2021 hướng đến mục tiêu hợp tác vì sự tiến bộ của xã hội. Chiến lược gồm có 4 chủ đề chính: Học tập vì tương lai; Khoa học vì sự phát triển bền vững; Đặt văn hóa ở trung tâm của sự phát triển; Thúc đẩy phát triển xã hội qua truyền thông.

Hội nghị cung cấp thông tin cho báo chí về các chủ đề liên quan đến hội nhập quốc tế và UNESCO là hoạt động thường niên do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức. Các diễn giả là các chuyên gia có bề dày kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu, đã và đang tham gia trực tiếp vào việc triển khai các hoạt động về hội nhập quốc tế nói chung và UNESCO nói riêng.

hoi dong bao an lien hop quoc thong qua chuong trinh lam viec thang 12020 do viet nam de xuat Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua chương trình làm việc tháng 1/2020 do Việt Nam đề xuất

Ngày 2/1, tại New York (Mỹ), Việt Nam đã tiến hành các hoạt động chính thức trên cương vị Chủ tịch Hội đồng Bảo an ...

hoi dong bao an lien hop quoc co 6 thanh vien moi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 6 thành viên mới

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã có 6 thành viên mới, gồm: Guinea Xích đạo, Cote D'Ivoire, Kuwait, Hà Lan, Peru ...

thuy dien ung ho viet nam ung cu vao hoi dong bao an lien hop quoc Thụy Điển ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

Sáng 6/4 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới ...

Anh Vũ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026

Hà Nội công bố khung Lễ hội Thiết kế sáng tạo 2026

Sự kiện công bố Khung hoạt động Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2026 và ra mắt Mạng lưới không gian sáng tạo Hà Nội đánh dấu bước chuẩn bị cho giai đoạn mở rộng hoạt động sáng tạo của Thủ đô, phù hợp định hướng xây dựng hệ sinh thái thiết kế đô thị.
Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố học tập toàn cầu

Hà Nội được UNESCO công nhận là Thành phố học tập toàn cầu

Ngày 4/12, UNESCO công bố danh sách 72 thành phố thuộc 46 quốc gia được kết nạp vào Mạng lưới các Thành phố học tập toàn cầu sau quá trình xét duyệt với nhiều tiêu chí khắt khe. Hà Nội nằm trong số các thành phố mới được vinh danh, đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình phát triển xã hội học tập tại Việt Nam.
Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Diễn đàn “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”: Trang bị kỹ năng hội nhập quốc tế cho thanh niên

Ngày 28/11 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương tổ chức tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam đoàn kết, hội nhập và phát triển”. Diễn đàm nhằm trang bị cho đoàn viên, thanh niên những thông tin về tình hình thế giới, khu vực, quan hệ đối ngoại của Việt Nam và vai trò của tiếng Anh trong học tập, công tác và hội nhập quốc tế.

Các tin bài khác

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam đạt thành tích xuất sắc tại Olympic Toán học Thế giới WIMO

Học sinh Việt Nam vừa ghi dấu ấn trên bản đồ trí tuệ thế giới khi đoạt nhiều huy chương tại Kỳ thi Olympic Toán học Thế giới WIMO 2025, diễn ra từ ngày 3–4/1/2026 tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc.
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình kiểm tra công tác bầu cử tại Lạng Sơn

Ngày 7/1, đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia đã cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội làm việc với tỉnh Lạng Sơn về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ Việt Nam được chọn in thơ trong tập sách xuất bản tại Tây Ban Nha

Hai nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam là Trần Nhuận Minh và Trần Đăng Khoa vừa được lựa chọn in tác phẩm trong tập tuyển “Việt Nam – thơ, phê bình nghệ thuật”, một ấn phẩm văn học xuất bản tại Tây Ban Nha vào cuối năm 2025. Sự kiện này tiếp tục khẳng định vị thế của thơ ca Việt Nam đương đại trên bản đồ văn học thế giới, đồng thời ghi dấu ấn của các tác trong tiến trình hội nhập văn hóa quốc tế.
Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025: Khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới, tăng hơn 20%

Năm 2025 đánh dấu cột mốc tăng trưởng ấn tượng của du lịch Việt Nam khi lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt mức cao nhất từ trước đến nay, tăng hơn 20% so với năm 2024, vượt xa mức trước đại dịch COVID-19.

Đọc nhiều

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể

Ngày 08/01 tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Chile (Hội) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác hội năm 2025 và đề ra phương hướng công tác năm 2026, trong đó xác định trọng tâm là thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Chile theo hướng thực chất, hiệu quả, gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể.
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghệ An vừa nhận được 2 Quyết định quan trọng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/1/2026, ghi danh Lễ hội truyền thống - Lễ hội Đền Mai Bảng ở Phường Cửa Lò và Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Hỗ trợ tiền mặt cho 825 hộ gia đình có trẻ em bị ảnh hưởng bởi bão, lũ tại Đà Nẵng

Với ngân sách 3 tỷ đồng, chương trình hỗ trợ tiền mặt do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp Hội Chữ thập đỏ Thành phố Đà Nẵng và Đại sứ quán Úc tại Việt Nam triển khai sẽ giúp 825 hộ gia đình có trẻ em bị thiệt hại bởi bão, lũ năm 2025 sớm ổn định cuộc sống, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu sau thiên tai.
Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Đổi mới mạnh mẽ, nâng cao hiệu quả thực chất đối ngoại nhân dân năm 2026

Ngày 09/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 14, khóa VI, tập trung đánh giá kết quả công tác năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Phiên bản di động