Trang chủ Kinh tế
15:00 | 09/11/2021 GMT+7

Triển khai nhiều hơn các hoạt động giao lưu kinh tế trực tuyến giữa Việt Nam - Brazil

aa
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil có vai trò rất quan trọng trong kết nối doanh nghiệp hai nước. Nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước, nhất là trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19, Hội cùng với Đại sứ quán Brazil sẽ triển khai nhiều hơn các hoạt động giao lưu, hợp tác trực tuyến giữa nhân dân, doanh nghiệp hai nước.
Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam và Ấn Độ đẩy mạnh hợp tác văn hóa và giao lưu nhân dân
Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết Việt Nam sẵn sàng đón các nhà làm phim Bollywood sang quay phim tại các danh lam thắng cảnh nổi tiếng; xem xét tổ chức nhiều hơn nữa các hội thảo xúc tiến du lịch.
Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, mở rộng quan hệ hợp tác với các nước
Đây là nội dung trọng tâm trong phương hướng hoạt động của Ủy ban Việt Nam Đoàn kết và Hợp tác Á- Phi – Mỹ La tinh nhiệm kỳ 2021-2026.

Thương vụ Việt Nam tại Brazil cho biết hoạt động xuất nhập khẩu của Brazil đang có chuyển biến và tăng trưởng ổn định. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần có sự kết nối, hợp tác với đối tác để đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này trong tháng cuối năm 2021 cũng như bắt nhịp đà xuất khẩu trong năm 2022.

Thống kê cho thấy 11 tháng năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Brazil đạt 5,74 tỷ USD, tăng gần 36.8% so với cùng kỳ năm 2020. Trong số đó, Việt Nam xuất khẩu sang Brazil đạt 2,04 tỷ USD, tăng 24,7%; Việt Nam nhập khẩu từ Brazil đạt 3,7 tỷ USD, tăng 44.5% so với cùng kỳ năm 2020. Đây là con số kỷ lục về kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều Việt Nam-Brazil bất chấp đại dịch COVID-19.

Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil có vai trò rất quan trọng trong kết nối doanh nghiệp hai nước. Đặc biệt và trước hết là trong tăng cường nhận thức của doanh nghiệp hai nước cũng như hướng dẫn để các doanh nghiệp tìm hiểu thông tin về thương mại, văn hóa, con người lẫn nhau. Hội cũng có những phát kiến để tăng cường mối quan hệ doanh nghiệp hai nước thông qua các sự kiện, hội thảo về văn hóa, cơ hội kinh doanh phối hợp tổ chức cùng Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam. Đồng thời giới thiệu doanh nghiệp hai bên, kết nối địa phương hai nước.

Triển khai nhiều hơn các hoạt động giao lưu kinh tế trực tuyến giữa Việt Nam - Brazil
Hội thảo kết nối doanh nghiệp Brazil – Việt Nam năm 2020.

Hội đã tổ chức năm đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm và giao lưu, gặp gỡ với các đối tác Brazil. Thông qua hoạt động này, nhiều bản ghi nhớ và hợp đồng kinh tế giữa doanh nghiệp hai nước đã được ký kết, hỗ trợ, kết nối các sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu sang Brazil. Để tổ chức được những hoạt động giao lưu kinh tế thiết thực và ý nghĩa, các tổ chức thành viên của hội như Ban Kinh tế, CLB các doanh nghiệp Việt Nam – Brazil đã nỗ lực không ngừng trong việc tổ chức các chương trình hợp tác kết nối doanh nghiệp hai nước, đẩy mạnh các hoạt động quảng bá, giới thiệu tiềm năng, xuất khẩu, nhập khẩu…

Năm 2016, Hội đã tổ chức đoàn của lãnh đạo Hội và Đại sứ Brazil Marco Brandao thăm tỉnh Ninh Bình để tìm hiểu về tình hình kinh tế - xã hội và cơ hội, tiềm năng hợp tác giữa doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình với doanh nghiệp Brazil. Năm 2018, Hội đã tổ chức đoàn sang thăm và làm việc tại Brazil. Đoàn đã có nhiều cuộc tiếp xúc, tọa đàm với các doanh nghiệp, phòng Thương mại, chính giới và đối tác tại thủ đô Brasilia cùng các tiểu bang São Paulo, Parana và Rio de Janeiro.

Năm 2021, Hội mời Đại sứ quán Brazil về thăm tỉnh Bắc Ninh nhưng do dịch COVID-19 còn phức tạp nên chưa thực hiện được. Khi dịch bệnh được kiểm soát, Đại sứ quán rất mong được đến thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác với Bắc Ninh – tỉnh được biết có tiềm năng lớn về phát triển công nghệ tại Việt Nam.

Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam rất hoan nghênh những nỗ lực của Hội và sẽ tiếp tục hỗ trợ Hội trong các hoạt động tăng cường xúc tiến thương mại hai nước cũng như các lĩnh vực khác.

Triển khai nhiều hơn các hoạt động giao lưu kinh tế trực tuyến giữa Việt Nam - Brazil
Tọa đàm Doanh nghiệp Việt Nam – Brazil tổ chức ngày 17/5/2019.

Theo các chuyên gia kinh tế cũng là thành viên của Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Brazil: do tình hình COVID-19, hai nước cần tăng cường quan sát tình hình và tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh tế thương mại. Đại dịch cũng cho thấy sự phát triển của các hoạt động kết nối doanh nghiệp trực tuyến, khoảng cách địa lý không còn là trở ngại lớn, các cá nhân làm kinh doanh cũng có thể tìm hiểu, tiếp cận cơ hội dễ dàng hơn. Đây là cơ hội để thúc đẩy hiểu biết của người dân, doanh nghiệp Brazil về Việt Nam.

Nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế hai nước, nhất là trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19 Hội cùng với Đại sứ quán Brazil sẽ triển khai nhiều hơn các hoạt động giao lưu, hợp tác trực tuyến giữa nhân dân, doanh nghiệp hai nước.

"Tôi cũng hy vọng chính phủ hai nước sẽ thúc đẩy mở cửa thị trường cho các sản phẩm hai bên, trong đó có các sản phẩm về nông nghiệp Brazil. Khi đại dịch COVID-19 được khống chế, Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tổ chức thêm nhiều các chuyến viếng thăm cho giới chức cũng như doanh nghiệp để tìm hiểu thêm nữa các cơ hội, xúc tiến thương mại đầu tư", ông Eden Clabuchar Martingo, Trưởng ban Ban Thương mại, Đại sứ quán Brazil tại Việt Nam cho biết.

Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân Việt Nam – Ma-rốc Bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân Việt Nam – Ma-rốc
"Việc Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Ma-rốc (Hội) được thành lập và đi vào hoạt động là một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị, hợp tác và giao lưu nhân dân giữa Việt Nam và Ma-rốc. Hội sẽ là cầu nối thúc đẩy các hoạt động giao lưu hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, thương mại giữa nhân dân hai nước" - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga chia sẻ tại Đại hội thành lập Hội.
Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam Thúc đẩy hợp tác giữa các doanh nghiệp nữ của Nga và Việt Nam
Ngày 9 và 10/12, Phòng Thương mại và Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức cuộc gặp gỡ trực tuyến giữa các nữ doanh nhân Nga – thành viên của Hội Liên hiệp Phụ nữ và một số các doanh nhân nữ Việt Nam.
Thu Hoài
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Việt Nam và Brazil tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp thông minh

Quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Brazil tiếp tục được củng cố mạnh mẽ trong lĩnh vực nông nghiệp, với trọng tâm là phát triển nông nghiệp thông minh và chuỗi giá trị bền vững, phù hợp với mục tiêu tăng cường an ninh lương thực và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam: Chúng tôi coi Việt Nam như tấm gương để học hỏi

"Khi chuẩn bị cho Đại hội XVI Đảng Cộng sản Brazil vào tháng 10 tới, chúng tôi coi kinh nghiệm của Việt Nam như một tấm gương để học hỏi", đây là chia sẻ của nhà báo, nhà sử học Pedro Da Oliveira, Tổng Thư ký Hội Hữu nghị Brazil-Việt Nam (ABRAVIET).
Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Pedro da Oliveira: Từ giảng đường Sao Paulo tới nhịp cầu gắn kết Việt Nam - Brazil

Năm 1968, trên giảng đường Đại học Sao Paulo (Brazil), một buổi chiếu phim về chiến tranh Việt Nam đã mở ra bước ngoặt trong đời chàng tân sinh viên Pedro de Oliveira. Từ khoảnh khắc ấy, ông bắt đầu hành trình gắn bó với một đất nước ở nửa kia bán cầu. Suốt hơn nửa thế kỷ, Pedro de Oliveira vừa là nhà báo, nhà sử học miệt mài nghiên cứu về Việt Nam, vừa là “nhịp cầu” bền bỉ kết nối nhân dân hai nước, góp phần vun đắp tình hữu nghị Việt Nam - Brazil.

Các tin bài khác

Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Ocean City hưởng lợi gì giữa cơn sóng hạ tầng 2026 và chu kỳ tăng giá mới phía Đông Hà Nội?

Khi hạ tầng trở thành kim chỉ nam định hướng dòng tiền đầu tư, những đại đô thị nằm đúng trục phát triển và đã đi vào vận hành sẽ giữ ưu thế dài hạn. Ocean City, với vị trí trung tâm khu Đông Thủ đô, đang được giới đầu tư xem là “cơ hội vàng mười” để đón đầu chu kỳ tăng giá mới.
Hạ tầng “mở khóa” giá trị: Cầu Cần Giờ và đường sắt cao tốc tái định vị bất động sản ven biển phía Nam TP.HCM

Hạ tầng “mở khóa” giá trị: Cầu Cần Giờ và đường sắt cao tốc tái định vị bất động sản ven biển phía Nam TP.HCM

Sự kiện dự án cầu Cần Giờ được động thổ ngày 15/1, cùng với đường sắt cao tốc Bến Thành - Cần Giờ được kích hoạt trước đó, đã tái định vị hoàn toàn vị thế của Cần Giờ trên bản đồ đầu tư. Từ nhóm tài sản khó giao dịch trong quá khứ vì giao thông cách trở, BĐS ven biển Cần Giờ đã trở thành “vàng mười” được giới đầu tư săn tìm nhờ kết nối được hiện thực hóa và triển vọng tăng trưởng rõ nét trong dài hạn.
D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

D-SUV công nghệ cao, chi phí cực hời: Lý do VF 8 trở thành “deal” hấp dẫn nhất dịp cuối năm

Trong phân khúc SUV 5 chỗ, VinFast VF 8 đang thể hiện vị thế tuyệt đối nhờ sự cân bằng giữa trải nghiệm lái, trang bị an toàn và chi phí sử dụng hợp lý, đặc biệt trong giai đoạn nhiều chính sách ưu đãi đang được áp dụng.
Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Tập đoàn BRG vinh dự được trao tặng Bằng khen của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương

Ngày 13/01/2026, Tập đoàn BRG và bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch Tập đoàn BRG đã vinh dự được Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương trao tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác phối hợp, triển khai các chương trình, hoạt động năm 2025.

Đọc nhiều

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Kết nối các thế hệ cựu du học sinh, làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Vương quốc Anh

Ngày 15/01 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt - Anh phối hợp với Hội đồng Anh tại Việt Nam và Mạng lưới Cựu du học sinh Việt Nam tại Anh (UKAV) tổ chức chương trình Gặp mặt Cựu du học sinh Anh cấp cao, với chủ đề “Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Vương quốc Anh: Cơ hội và Khát vọng”. Sự kiện quy tụ đông đảo cựu du học sinh Việt Nam từng học tập tại Vương quốc Anh từ thập niên 1970 đến những năm 2000, cùng đại diện các cơ quan, tổ chức hai nước.
Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Học giả Thái Lan: Thành công phát triển của Việt Nam là hình mẫu đáng học hỏi

Theo TS. Thanyathip Sripana (chuyên gia nghiên cứu Việt Nam thuộc Đại học Chulalongkorn, cố vấn Hội hữu nghị Thái Lan -Việt Nam), quá trình phát triển của Việt Nam sau 40 năm Đổi mới đã tạo nên một mô hình phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả, là kinh nghiệm đáng tham khảo đối với nhiều quốc gia.
Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thông tin về Đại hội XIV tới báo chí, bạn bè quốc tế

Nhằm tăng cường thông tin, tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, thời gian qua, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã chủ động tổ chức nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, họp báo, tọa đàm và trao đổi với báo chí, giới nghiên cứu, các chính đảng và bạn bè quốc tế, qua đó góp phần lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung và tầm vóc của Đại hội XIV.
Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Giảng viên Hàn Quốc: Đại hội XIV sẽ đưa ra những quyết sách đột phá cho tương lai Việt Nam

Trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại, ông Ha Dong Hwan, giảng viên Khoa Việt Nam - Indonesia, Trường Đại học Ngoại ngữ Cyber Hankuk (Hàn Quốc), cho rằng sức hấp dẫn của Việt Nam không chỉ đến từ các chỉ số tăng trưởng mà còn từ sự ổn định chính trị, nguồn nhân lực năng động và định hướng phát triển đặt con người ở vị trí trung tâm.
Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Mang quà Tết sớm tới Đặc khu Trường Sa

Chiều 16/01, tại Phường Phước Thắng, TP Hồ Chí Minh, Hải đoàn 129 Hải quân tổ chức đoàn công tác đi trên tàu 638 thăm, tặng quà, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân đang làm nhiệm vụ, sinh sống tại các đảo có Âu tàu, Làng chài của Hải đoàn tại Đặc khu Trường Sa. Thượng tá Lê Xuân Tâm, Phó Chính ủy Hải đoàn làm trưởng đoàn công tác.
Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Quân và dân Trường Sa vững niềm tin tiền tiêu, hướng về Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, quân và dân Đặc khu Trường Sa đang hòa chung niềm tin, khí thế và quyết tâm chính trị cao nhất, vững vàng nơi tuyến đầu, ngày đêm canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Giữa biển khơi vững tin theo Đảng

Trong khí thế thi đua sôi nổi của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân hướng về Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XIV, trên những nhà giàn DK1 giữa trùng khơi trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Vùng 2 Hải quân đang ngày đêm nêu cao ý chí quyết tâm, biến niềm tin chính trị thành hành động cụ thể, thiết thực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
95 nam dang cong san viet nam ngon co dan loi dan toc qua moi chang duong
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 24/11 hàng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam"

Ngày 7/1/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hoá Việt Nam.
Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Phân luồng giao thông tạm thời phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, ngày 12/01, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an phát đi thông báo phân luồng giao thông tạm thời.
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Phiên bản di động