Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
08:27 | 01/06/2024 GMT+7

Trao tặng Kỷ niệm chương cho Tham tán văn hóa Bành Thế Đoàn, người hơn 30 năm vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Trung

aa
Ngày 30/5/2024 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, bà Nguyễn Phương Hòa, Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế thừa ủy quyền của Bộ trưởng trao tặng ông Bành Thế Đoàn, Tham tán văn hóa Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.
Việt Nam - Trung Quốc cùng xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển
Sôi động, sâu sắc các hoạt động hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc

Phát biểu tại buổi lễ, Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa đánh giá cao những đóng góp của Tham tán cho việc thúc đẩy giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam - Trung Quốc, những công lao của đồng chí Bành Thế Đoàn trong việc không ngừng đóng góp, vun đắp cho tình hữu nghị Việt - Trung.

Với Tham tán Bành Thế Đoàn, cán bộ lãnh đạo Cục hợp tác quốc tế luôn cảm nhận được tình cảm của người đồng chí, đồng nghiệp và người anh thân thiết. Hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch trong hai nước trong giai đoạn Tham tán công tác tại Việt Nam luôn thuận lợi, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, có nhiều điểm nhấn quan trọng.

Với những đóng góp của đồng chí Tham tán đối với sự nghiệp giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch hai nước, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch Việt Nam đã quyết định trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Văn hóa, Thể thao và Du lịch”.

Bộ VH-TT&DL trao kỷ niệm chương cho Tham tán văn hoá Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam
Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Nguyễn Phương Hoà trao Kỷ niệm chương cho ông Bành Thế Đoàn.

Cảm ơn Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Cục Hợp tác quốc tế đã đánh giá cao những đóng góp của mình trong thời gian công tác nhiệm kỳ tại Việt Nam, Tham tán Bành Thế Đoàn cho rằng thành tích đạt được không chỉ đến từ nỗ lực cá nhân mà là sự ghi nhận đối với tất cả cán bộ nhân viên Phòng Văn hóa Đại sứ quán và sự phối hợp tích cực của các bạn đồng nghiệp Việt Nam. Đây cũng là sự đánh giá tốt đẹp từ phía Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam đối với hợp tác của hai Bộ trong nhiều năm qua.

Trong nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, giao lưu nhân văn là một phần quan trọng làm cho nền tảng hữu nghị giữa nhân dân hai nước ngày càng vững chắc hơn. Văn hóa nghệ thuật, thể thao và du lịch là những lĩnh vực quan trọng để góp phần giúp giao lưu nhân văn đơm hoa kết trái, dựa trên sự đồng điệu về tâm hồn với giá trị riêng có của hai dân tộc là lấy con người làm trung tâm. “Việt Nam - Trung Quốc núi sông liền một dải, văn hóa tương thông, lý tưởng tương đồng”.

Chính vì vậy khi tiếp xúc và giao lưu với nhau, chúng ta không thấy “sự khác biệt” mà cảm nhận “sự gần gũi”. Đồng chí Tham tán tin tưởng rằng trước đây hai bên đã làm tốt công tác giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch thì trong tương lai sẽ tiếp tục làm tốt, góp phần làm vững chắc hơn nền tảng dân ý giữa hai dân tộc.

Cục trưởng Nguyễn Phương Hòa cảm ơn những lời phát biểu sâu sắc, đầy tâm huyết của Tham tán Bành Thế Đoàn. Trích lời thơ của nhà thơ Chế Lan Viên: “Khi ta ở, chỉ là nơi đất ở; Khi ta đi, đất đã hóa tâm hồn”, Cục trưởng tin rằng với những tình cảm gắn bó trong những năm tháng sống và làm việc tại Việt Nam, khi trở về nước trên cương vị mới Tham tán sẽ tiếp tục cống hiến cho tình hữu nghị truyền thống của hai dân tộc.

Bộ VH-TT&DL trao kỷ niệm chương cho Tham tán văn hoá Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam
Hai bên chụp ảnh lưu niệm.

Được biết, Tham tán Bành Thế Đoàn bắt đầu công việc giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Việt - Trung từ những năm 90 của thế kỷ trước. Năm 1990, khi Bắc Kinh tổ chức Đại hội thể thao Châu Á, Việt Nam cử đoàn thể thao do Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Trưởng đoàn tham dự Đại hội, đồng chí Bành Thế Đoàn được chọn làm tình nguyện viên hỗ trợ đoàn vận động viên Việt Nam. Năm 1992, đồng chí chính thức đảm nhận công việc giao lưu văn hóa, thể thao Việt Nam – Trung Quốc. Từ năm 1993 đến năm 2002 là Bí thư thứ hai ĐSQ Trung Quốc tại Việt Nam, năm 2017 đến năm 2024 là Tham tán phụ trách văn xã của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Trong quá trình công tác tại Việt Nam và Trung Quốc, Tham tán Bành Thế Đoàn đã tham gia nghiên cứu và giới thiệu văn hóa Việt Nam tới người dân Trung Quốc. Đăng nhiều bài viết khoa học về âm nhạc, văn hóa tập tục, sân khấu của Việt Nam trên báo và tạp chí Trung Quốc như báo Nhân Dân, báo Văn Hóa, tạp chí Sân Khấu... Xuất bản và phát hành hai tập thơ viết về Việt Nam "Hà Nội Vắng Em" I và II tại Trung Quốc và Việt Nam; dịch sách, tác phẩm văn học Việt Nam sang tiếng Trung Quốc như: Thành ngữ cổ Việt Nam; Số Đỏ - Bức tranh phong tục thuộc địa Pháp; Vải Thiều Việt Nam; Thơ Hồ Xuân Hương; Văn hóa Hổ và văn hóa Hổ tại Việt Nam; Nhạc cụ tre nứa Việt Nam; Chèo Tuồng và sân khấu Tống, Nguyên; Tập tục Tết truyền thống Việt Nam.

Cũng trong thời gian nhiệm kỳ tại Việt Nam, Tham tán Bành Thế Đoàn đã thúc đẩy, hỗ trợ, phối hợp ký kết nhiều văn bản pháp lý liên quan đến hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch giữa Việt Nam và Trung Quốc, đóng góp vào sự nghiệp giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch Việt - Trung như: Hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác văn hóa; Hiệp định xây dựng trung tâm văn hóa nước này tại nước kia; “Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực công nghiệp văn hóa giữa Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Trung Quốc”; Kế hoạch hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Trung Quốc (các giai đoạn); Kế hoạch hợp tác văn hóa và du lịch giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc (các giai đoạn).

Gần đây, nhân chuyến thăm chính thức Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đã phối hợp thúc đẩy hai Bộ ký kết “Kế hoạch Hợp tác Văn hóa và Du lịch giai đoạn 2023-2027”; Nhân chuyến thăm Cấp Nhà nước Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân, thúc đẩy ký kết “Bản Ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quyền tác giả và quyền liên quan”.

Trong thời gian làm việc tại Việt Nam, Tham tán Bành Thế Đoàn đã hỗ trợ nhiều đoàn Lãnh đạo Bộ Văn hóa và Du lịch Trung Quốc và lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam thăm và làm việc lẫn nhau; phối hợp thúc đẩy thành công cơ chế Gặp gỡ thường niên Lãnh đạo Bộ giữa hai Bên (từ năm 2018); hỗ trợ hàng trăm đoàn là cơ quan, đơn vị trực thuộc hai Bộ thăm, làm việc song phương; đưa nhiều lượt học sinh Việt Nam sang học tập tại các trường nghệ thuật danh tiếng của Trung Quốc; phối hợp đón nhận hàng nghìn lượt vận động viên Việt Nam sang Trung Quốc tập huấn và thi đấu, lựa chọn nhiều huấn luyện viên giỏi của Trung Quốc sang Việt Nam đào tạo, huấn luyện vận động viên của đội tuyển quốc gia…

Liên hoan giao lưu lãnh đạo trẻ ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10 Liên hoan giao lưu lãnh đạo trẻ ASEAN – Trung Quốc lần thứ 10
Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Trung Quốc tăng cường hợp tác quản lý, bảo vệ biên giới
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Cây hữu nghị Việt - Trung xanh tươi trên đất Bình Dương

Ngày 05/6, tại thành phố Bến Cát, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Dương phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ trồng cây hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc năm 2025.
"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

"Qua cầu gió bay" - dân ca Việt sâu lắng trong chương trình Tết Đoan Ngọ của Đài CMG

Tối 31/5, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã phát sóng chương trình đặc biệt mừng Tết Đoan Ngọ. Trong chương trình này, ca sĩ Trần Thanh Trang đã thể hiện bài hát dân ca "Qua cầu gió bay".
"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

"Nhịp cầu Hán ngữ" - sân chơi ngôn ngữ góp phần vun đắp quan hệ Việt – Trung

Ngày 24 - 25/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra vòng chung kết Cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 24 dành cho sinh viên và lần thứ 18 dành cho học sinh trung học phổ thông khu vực miền Bắc và miền Trung. Cuộc thi nhằm tạo cơ hội cho học sinh, sinh viên học tiếng Trung thể hiện kỹ năng ngôn ngữ, giao lưu văn hóa, đồng thời góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa thế hệ trẻ hai nước Việt Nam – Trung Quốc.

Các tin bài khác

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Trang trọng Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh

Tối 11/6, Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại TP.HCM đã trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Nga.
Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Mùa hè tình nguyện vun đắp tương lai Việt - Lào

Chiều 11/6, Đoàn hoạt động tình nguyện hè của TP.HCM tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào năm 2025 đã có những hoạt động đầu tiên tại tỉnh Attapeu, Lào.
Hợp tác sản xuất lúa gạo: Biểu tượng sống động của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Cuba

Hợp tác sản xuất lúa gạo: Biểu tượng sống động của quan hệ hữu nghị Việt Nam – Cuba

Ngày 10/6 (giờ địa phương), Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Quang Long đã đến thăm và tìm hiểu kết quả triển khai Dự án Hợp tác Việt Nam-Cuba phát triển sản xuất lúa gạo giai đoạn 2019-2023 (giai đoạn 5) tại Nông trường José Martí, huyện Calimete, tỉnh Matanzas.
Tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực khoa học công nghệ tại Việt Nam

Tăng cường các hoạt động đối ngoại nhân dân trong lĩnh vực khoa học công nghệ tại Việt Nam

Sáng 09/6/2025, Phiên Khai mạc “Trường hè nâng cao về Lý thuyết Trường lượng tử và Lực hấp dẫn lượng tử 2025” đã được tổ chức, quy tụ hơn 60 nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực, nhà khoa học trẻ, và nghiên cứu sinh, đến từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương tham dự và phát biểu tại Phiên Khai mạc.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Chuyến công tác của Thủ tướng đạt được nhiều kết quả quan trọng, thực chất

Theo Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, với 84 hoạt động dày đặc, có thể khẳng định chuyến công tác của Thủ tướng Chính phủ đã đạt được nhiều kết quả có ý nghĩa quan trọng, thực chất.
8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

8 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam hoàn thành tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027

Từ ngày 07/6 đến ngày 13/6/2025, 08 chi bộ trực thuộc Đảng bộ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã hoàn thành công tác tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2025 - 2027 theo đúng kế hoạch và hướng dẫn của Đảng ủy cấp trên.
Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ra mắt Trung tâm SEA GN: Lan tỏa tri thức, hỗ trợ trẻ em và cộng đồng phát triển bền vững

Ngày 13/6, Trung tâm Nghiên cứu Giáo dục và Phát triển Cộng đồng Đông Nam Á (SEA GN) chính thức ra mắt tại Hà Nội, đánh dấu một bước tiến mới trong nỗ lực hỗ trợ trẻ em và cộng đồng tại Việt Nam. Trung tâm hoạt động theo định hướng “Good Change” - thay đổi tích cực vì trẻ em và sự phát triển bền vững, được kế thừa từ triết lý của tổ chức Good Neighbors International (GNI).
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động