Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
15:15 | 18/03/2021 GMT+7

Tranh cãi gay gắt về người thừa kế ngai vàng trong Hoàng gia Nhật Bản

aa
Nhật Bản sẽ thành lập một ban cố vấn để trưng cầu ý kiến từ các chuyên gia về các cách đảm bảo sự kế vị ngai vàng trong hoàng gia.
Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối
Trung Quốc không ngừng gây hấn ở quần đảo tranh chấp, Nhật Bản tức tốc tính kế đối phó Trung Quốc không ngừng gây hấn ở quần đảo tranh chấp, Nhật Bản tức tốc tính kế đối phó

Chính phủ Nhật Bản hôm 16/3 cho biết, nước này sẽ thành lập một ban cố vấn gồm 6 người để trưng cầu ý kiến về cách đảm bảo sự kế vị ngai vàng trong bối cảnh số thành viên hoàng gia đang giảm dần. Theo đó, hội đồng sẽ thảo luận lại một vài quy định của hoàng gia bao gồm việc chỉ có nam giới mới được quyền kế vị ngai vàng.

Tranh cãi gay gắt về người thừa kế ngai vàng trong Hoàng gia Nhật Bản
Hoàng tử Hisahito (14 tuổi) nằm trong danh sách người thừa kế ngai vàng từ Nhật hoàng Naruhito. Ảnh: Kyodo News

Phát biểu về quyết định này, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết: "Việc đảm bảo sự kể vị ngai vàng ổn định là một điều quan trọng, liên quan tới vấn đề quốc gia. Các thành viên hội đồng sẽ tiến hành thảo luận cởi mở và không áp đặt định kiến".

Động thái này diễn ra vào 2 năm sau khi Nhật Hoàng Naruhito lên ngôi, mở ra triều đại mới Lệnh hoà.

Được biết, số thành viên Hoàng gia Nhật Bản đã giảm đi đáng kể do Luật Hoàng gia năm 1947. Theo đó, luật này quy định chỉ có nam giới mới được quyền kế vị ngai vàng và những người phụ nữ trong hoàng tộc phải từ bỏ địa vị nếu kết hôn với thường dân.

Theo đạo luật này, hiện nay Nhật Bản chỉ có 3 người có thể kế vị Nhật hoàng Naruhito bao gồm em trai ông là Thái tử Fumihito, 55 tuổi, cháu trai của ông là Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và chú của ông là Hoàng tử Hitachi, 85 tuổi.

Được biết, Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako chỉ có một người con là Công chúa Aiko, 19 tuổi. Tuy nhiên, Công chúa Aiko sẽ không được quyền thừa kế ngai vàng nếu quy luật hoàng gia cũ vẫn được áp dụng.

Liên quan vấn đề này, một cuộc thăm dò của Kyodo News được thực hiện vào tháng 3 và tháng 4 năm ngoái cho thấy 85% số người được hỏi ủng hộ việc đưa Công chúa Aiko lên làm người thừa kế ngai vàng của cha cô.

Tuy nhiên, những người bảo thủ trong Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền không muốn thực hiện những thay đổi đáng kể đối với việc kế vị hoàng gia. Trong đó, Thủ tướng Yoshihide Suga từng tuyên bố hồi tháng 1 rằng: "Trong hoàn cảnh hiện tại, việc nam giới được thừa kế ngai vàng nên được ưu tiên".

Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi gay gắt về sự xuất hiện của ông Trump Lãnh đạo Cộng hòa tranh cãi gay gắt về sự xuất hiện của ông Trump
CEO hãng xe lớn nhất thế giới không ngại Apple cạnh tranh CEO hãng xe lớn nhất thế giới không ngại Apple cạnh tranh
Hà Linh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Công chúa Nhật Bản và bạn trai thường dân chuẩn bị kết hôn, dự định tới Hoa Kỳ sinh sống

Công chúa Nhật Bản và bạn trai thường dân chuẩn bị kết hôn, dự định tới Hoa Kỳ sinh sống

Theo nguồn tin từ chính phủ, Công chúa Mako và bạn trai đang chuẩn bị thủ tục đăng ký kết hôn vào tháng 10. Đám cưới dự kiến diễn ra cuối năm nay.

Các tin bài khác

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Động đất tại Venezuela: LHQ kêu gọi chung tay hỗ trợ các nạn nhân

Ngày 25/6, Liên hợp quốc (LHQ) kêu gọi cộng đồng quốc tế chung tay hỗ trợ các nạn nhân trong trận động đất kép kinh hoàng tối 24/6 ở phía Bắc Venezuela, đồng thời cho biết nhiều đội cứu trợ đã được huy động khẩn cấp để hỗ trợ quốc gia Nam Mỹ khắc phục hậu quả.
Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Động đất tại Venezuela: Ít nhất 32 người thiệt mạng, khoảng 700 người bị thương

Trận động đất kép, xảy ra tối 24/6 tại Venezuela khiến ít nhất 32 người thiệt mạng và khoảng 700 người bị thương; con số thương vong có thể còn tăng.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Italy và Nhật Bản tăng cường quan hệ đối tác chiến lược

Ngày 15/6, tại Rome, Thủ tướng Italy Giorgia Meloni đã hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi, khẳng định quyết tâm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực, nhân dịp kỷ niệm 160 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Italy - Nhật Bản (1866-2026).

Đọc nhiều

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng

Ngày 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết Việt Nam đã gửi lời thăm hỏi tới Chính phủ và nhân dân Venezuela sau trận động đất nghiêm trọng, đồng thời khẳng định sẵn sàng có các hình thức hỗ trợ phù hợp để giúp nước bạn khắc phục hậu quả thiên tai.
Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Việt Nam - Belarus thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược phát triển thực chất, hiệu quả

Tối 25/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Cộng hòa Belarus tổ chức lễ chiêu đãi nhân dịp kỷ niệm 35 năm Quốc khánh Belarus (3/7/1991 - 3/7/2026). Sự kiện là dịp khẳng định quyết tâm của hai nước trong việc tiếp tục phát huy nền tảng hữu nghị truyền thống, đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Belarus phát triển mạnh mẽ, bền vững và hiệu quả.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động