Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
12:00 | 11/03/2021 GMT+7

Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối

aa
Ba Lan từng là một trong số ít các quốc gia tích cực phản đối việc hoàn thành dự án đường ống chung giữa Gazprom của Nga và một số gã khổng lồ năng lượng châu Âu.
Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao? Lưỡng đảng đòi tăng trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2, Tổng thống Biden sẽ xử trí ra sao?
Ứng viên Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nguyện 'làm tất cả' để ngăn Dòng chảy phương Bắc 2 Ứng viên Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ nguyện 'làm tất cả' để ngăn Dòng chảy phương Bắc 2

Hôm 10/3 vừa qua, ông Piotr Naimski - Bộ trưởng chịu trách nhiệm về lĩnh vực Cơ sở hạ tầng Năng lượng Chiến lược của Ba Lan bất ngờ gây chú ý khi nhấn mạnh rằng ông tin dự án Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành bất kể sức ép chính trị nào của Mỹ và các quốc gia châu ÂU khác.

Ba Lan dần thừa nhận Nord Stream-2 sẽ được hoàn thành dù trước đây từng gay gắt phản đối
Ảnh minh họa

Trong cuộc phỏng vấn với Đài phát thanh Polskie, ông Naimski nói rằng, tất cả mọi thứ đều chỉ ra rằng đường ống Nord Stream-2 sẽ hoàn thành.

Được biết, Ba Lan là một trong số ít các quốc gia tích cực phản đối việc hoàn thành dự án đường ống chung giữa Gazprom của Nga và một số gã khổng lồ năng lượng châu Âu. Những người đứng "cùng phe" với Ba Lan gồm Ukraine, Latvia, Lithuania và Mỹ.

Trong các tuyên bố mới đây nhất, phía Ba Lan vẫn bày tỏ hy vọng vào khả năng các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ khiến dự án bị ngăn chặn.

Liên quan diễn biến, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba và Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau hồi tuần trước đã ra tuyên bố chung kêu gọi Tổng thống Mỹ Joe Biden ngăn cản việc hoàn thành đường ống dẫn khí Nord Stream-2 từ Nga đến Đức, mà họ gọi là một "dự án nguy hiểm, gây chia rẽ."

Đường ống được cho là sẽ ảnh hưởng đến Ukraine bằng cách tước bỏ phí vận chuyển từ các đường ống hiện có đi qua lãnh thổ của nước này. Trong khi đó, đường ống này sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của khí tự nhiện hóa lỏng (LNG) mà Ba Lan chủ trương nhập khẩu từ Mỹ để trở thành đầu mối phân phối cho toàn châu Âu. Và một khi Nord Stream-2 càng tiệm cận đến bờ biển Đức, tham vọng của Ba Lan ngày càng vỡ vụn.

Dẫu phía Ba Lan đã xuất hiện những người tin tưởng vào sự thật đáng thất vọng là Nord Stream-2 sẽ sớm được hoàn thành, người Mỹ khẳng định họ chưa từ bỏ các nỗ lực để ngăn chặn dự án này. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đảm bảo với các thành viên Quốc hội rằng chính quyền Biden phản đối việc xây dựng đường ống Nord Stream-2 và cho biết chính quyền tiếp tục xem xét các biện pháp trừng phạt hơn nữa.

Tổng thống Biden: Nord Stream 2 là thỏa thuận tồi cho châu Âu Tổng thống Biden: Nord Stream 2 là thỏa thuận tồi cho châu Âu
Đức tuyên bố Nord Stream 2 gây tranh cãi có thể khởi động lại ngay lập tức Đức tuyên bố Nord Stream 2 gây tranh cãi có thể khởi động lại ngay lập tức

Tú Anh (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Đức thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Đức thẳng thừng từ chối cung cấp vũ khí cho Ukraine

Trong cuộc họp báo sau cuộc gặp với Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg ngày 18/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói rõ về những hậu quả nếu Nga tấn công Ukraine.
Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ dự luật trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 của Đảng Cộng hòa

Thượng viện Hoa Kỳ bác bỏ dự luật trừng phạt Dòng chảy phương Bắc 2 của Đảng Cộng hòa

Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Hoa Kỳ đã bác bỏ đề xuất của đảng Cộng hòa về các biện pháp trừng phạt đối với Nga về đường ống Dòng chảy phương Bắc 2, nói rằng điều này không giúp ích cho Ukraine.
Nga hé hộ thời điểm Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được cấp chứng nhận

Nga hé hộ thời điểm Dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 được cấp chứng nhận

Phó thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 29/12 tự tin phát biểu rằng, Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) sẽ đi vào vận hành đúng thời hạn.

Các tin bài khác

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Nhiều quốc gia lên tiếng kêu gọi tôn trọng và bảo vệ chủ quyền của Cuba

Trong tuyên bố chung, chính phủ 3 nước Brazil, Mexico, Tây Ban Nha kêu gọi các bên liên quan tránh những hành động làm trầm trọng thêm điều kiện sống của người dân Cuba hoặc vi phạm luật pháp quốc tế.
Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

Trung Quốc: Việt Nam luôn là ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng

“Nhân dân Nhật báo” – cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đăng bài xã luận, nội dung khẳng định, Trung Quốc luôn coi Việt Nam là một ưu tiên trong chính sách ngoại giao láng giềng.
Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Việt Nam kêu gọi kiềm chế, thúc đẩy đối thoại tại Trung Đông

Ngày 16/4, tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước diễn biến căng thẳng tại Trung Đông, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, bảo đảm an ninh hàng hải và tăng cường đối thoại nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, bền vững cho khủng hoảng.
Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào phê duyệt nguyên tắc tuyến đường sắt kết nối với Việt Nam

Quốc hội Lào thông qua về nguyên tắc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào-Việt Nam, đoạn từ thị xã Thakhek thuộc tỉnh Khammuon (Lào) đến cửa khẩu Mụ Giạ thuộc tỉnh Quảng Trị (Việt Nam).

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động