Trang bị kiến thức về phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn
Ngày 24/5, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh An Giang kết hợp Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND xã Vĩnh Gia (huyện Tri Tôn) tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người cho trên 100 cán bộ, học sinh và người dân xã Vĩnh Gia.
Người dân và học sinh được cung cấp thông tin về những loại ma túy phổ biến ở Việt Nam; tác hại của ma túy và cách phòng tránh; dấu hiệu nhận biết một số loại ma túy thông thường; thủ đoạn của các đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy...
![]() |
| An Giang tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người cho trên 100 cán bộ, học sinh và người dân xã Vĩnh Gia. Ảnh: Báo An Giang |
Bà con và học sinh vùng biên giới được cung cấp kiến thức về đặc điểm, hành vi, thủ đoạn của tội phạm mua bán người; phân biệt giữa mua bán người và tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép; chính sách hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về; phổ biến một số nội dung chính của Luật Biên phòng Việt Nam và các văn bản pháp luật về biên giới quốc gia.
Đợt tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức cảnh giác, tích cực tham gia công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh, tố giác hoạt động của các loại tội phạm ma túy và mua bán người, phát huy trách nhiệm của cộng đồng cùng chung tay tham gia phòng, chống tội phạm trên tuyến biên giới.
Trước đó, sáng 23/5, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phối hợp với Trường THCS Bình An Thịnh (đóng ở xã Bình An) tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức về phòng, chống mua bán người, di cư an toàn.
Đây là hoạt động nằm trong chuỗi dự án “Truyền thông phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn” do Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) - Cơ quan Di cư Liên Hợp Quốc tài trợ.
Hội thi góp phần giúp giáo viên, học sinh, phụ huynh hiểu biết hơn hoạt động tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng, chống tội phạm mua bán người; nâng cao nhận thức và sự hiểu biết chung về những nguy cơ trở thành nạn nhân từ việc di cư lao động không an toàn; nâng cao khả năng phòng vệ cho mỗi người và cùng chung tay đẩy lùi nạn mua bán người.
| Năm 2024 khởi tố 106 vụ mua bán người với 252 đối tượng Ngày 24/5 tại TP Hải Phòng, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an phối vợp với Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Kế hoạch phối hợp phòng, chống tội phạm mua bán người năm 2024. Trong thời gian 1 năm qua, hai lực lượng đã trao đổi gần 400 thông tin liên quan đến tội phạm mua bán người; chỉ đạo nghiệp vụ phối hợp điều tra xử lý 29 vụ với 59 đối tượng liên quan đến 56 nạn nhân; tiếp nhận 239 vụ với 4.488 công dân, phát hiện ngăn chặn 818 vụ với 3.774 công dân xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới các nước Lào, Campuchia và Trung Quốc; qua phân loại, sàng lọc, phát hiện 115 người bị nghi mua bán; khởi tố 106 vụ mua bán người với 252 đối tượng… |
Tin bài liên quan
Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam
IOM ấn tượng trước những nỗ lực của Việt Nam trong quản trị di cư
IOM hỗ trợ tỉnh Quảng Bình nâng cao nhận thức cho người dân về di cư an toàn, hợp pháp
Các tin bài khác
IOM Việt Nam hỗ trợ sáng kiến nhằm thúc đẩy di cư an toàn và phòng, chống mua bán người
Chủ tịch nước: Chăm lo đời sống nhân dân, bảo đảm mọi người, mọi nhà vui Xuân
TFCF hỗ trợ Cần Thơ phát triển toàn diện cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn
Khởi động dự án tăng cường phòng ngừa và ứng phó bạo lực tại Quảng Ninh
Đọc nhiều
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Đại tướng Phan Văn Giang tiếp Thứ trưởng thứ nhất Bộ Chiến tranh Hoa Kỳ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







