TP.HCM trở thành điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư Trung Quốc
Theo Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM, chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Trung Quốc đã đạt được trong 76 năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ông cho biết, tình hữu nghị truyền thống Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các thế hệ lãnh đạo hai nước xây dựng và dày công vun đắp ngày càng phát triển bền chặt, trở thành tài sản quý báu của nhân dân hai nước.
![]() |
| Ông Nguyễn Lộc Hà (bên trái), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP.HCM và ông Đường Lập, Tổng Lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: Đại đoàn kết) |
Theo ông Nguyễn Lộc Hà, TP.HCM hiện đã thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với 8 địa phương Trung Quốc. Trung Quốc là nhà đầu tư lớn thứ 16 tại thành phố, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt 24,4 tỷ USD năm 2024 và 11,78 tỷ USD trong 6 tháng đầu năm 2025. Thành phố hiện có 71 văn phòng đại diện doanh nghiệp Trung Quốc hoạt động. Ông bày tỏ tin tưởng TP.HCM sẽ tiếp tục là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư Trung Quốc, nhất là trong các lĩnh vực chiến lược như cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và chuyển đổi xanh.
Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Đường Lập cho biết, năm 2025 đánh dấu kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ Việt Nam - Trung Quốc và là Năm giao lưu Nhân văn Trung Quốc - Việt Nam. Theo ông, các cuộc tiếp xúc cấp cao thường xuyên giữa hai Đảng, hai nước đã phản ánh tính chiến lược và tầm quan trọng của quan hệ song phương.
Trung Quốc tiếp tục duy trì là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và đầu tư vào Việt Nam liên tục lập kỷ lục mới. Các dự án kết nối hạ tầng như đường sắt, cao tốc, cửa khẩu ghi nhận tiến triển tích cực với tỷ lệ ứng dụng công nghệ cao và thân thiện môi trường ngày càng tăng.
Đề cập đến cuộc cải cách hành chính và sáp nhập các tỉnh thành ở Việt Nam, ông Đường Lập cho rằng đây không chỉ là sự thay đổi về địa giới địa lý, mà còn đại diện cho tư duy quản trị và mô hình phát triển mới, tạo nền tảng cho sự vươn lên của dân tộc Việt Nam. Ông đánh giá TP.HCM sau sáp nhập sẽ hội tụ đầy đủ các điều kiện để trở thành siêu đô thị có tầm ảnh hưởng khu vực và quốc tế.
Tổng lãnh sự Trung Quốc bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có TP.HCM, nhằm góp phần vào sự phát triển phồn thịnh của các địa phương. Ông cho biết sẽ nỗ lực hoàn thành sứ mệnh, thúc đẩy giao lưu hữu nghị và hợp tác thực chất giữa Trung Quốc với các địa phương Việt Nam, cùng vun đắp tình hữu nghị Trung - Việt ngày càng bền chặt, vì lợi ích của nhân dân hai nước, cũng như vì hòa bình và thịnh vượng của khu vực và thế giới.
Tin bài liên quan
TS Trà My - Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc: Giao lưu nhân dân là nền tảng bền vững nhất vun đắp tình hữu nghị
Các tỉnh biên giới Việt Nam – Trung Quốc: thống nhất cao tinh thần “Bốn hơn”
Hội chợ Mùa Thu năm 2025 giúp doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc kết nối giao thương
Các tin bài khác
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Lào Cai giành giải Nhất Cuộc thi Hùng biện tiếng Trung toàn quốc - Đà Nẵng 2025
Những sẻ chia từ Việt Nam
Thúc đẩy quan hệ nhân dân Việt Nam – Châu Âu: Từ kết nối chuyên gia, học giả đến hợp tác khoa học – công nghệ
Đọc nhiều
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống và Đại hội Thi đua yêu nước giai đoạn 2025 - 2030
[Live] Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và phát động Đại hội Thi đua yêu nước của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Giao lưu sinh viên Việt Nam - Campuchia: Gắn kết từ những điều giản dị
Diễn văn Kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới
Ngư dân Cà Mau tham dự phiên tòa giả định chống khai thác IUU
Multimedia
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[Infographic] 7 tháng năm 2025: Hà Nội đón 18,36 triệu lượt khách du lịch
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai






