Trang chủ Hữu nghị Thân gửi Việt Nam
09:32 | 02/09/2025 GMT+7

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam

aa
Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, phóng viên Tạp chí Thời Đại đã có dịp trò chuyện với những người bạn Trung Quốc từng gắn bó với Việt Nam trong những năm tháng kháng chiến và cả trong công tác gìn giữ, phát huy tình hữu nghị hôm nay. Những câu chuyện xúc động và lời chúc chân thành của họ thêm một lần nữa khẳng định mối quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài giữa hai dân tộc.
Hội hữu nghị của Belarus, WWF-Việt Nam chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
Bài 1: Tấm lòng bè bạn

Bà Lư Tĩnh Như, nguyên y tá Bệnh viện Nam Khê Sơn (Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc):

Việt Nam thịnh vượng hôm nay được xây nên từ những hy sinh, mất mát

Bà Lư Tĩnh Như chia sẻ, quãng thời gian công tác tại Bệnh viện Nam Khê Sơn khi mới 17-18 tuổi, trong thời kỳ viện trợ Việt Nam, là kỷ niệm không thể nào quên. Khi ấy, những y tá trẻ như bà đã trực tiếp tham gia cứu chữa thương, bệnh binh Việt Nam.

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam
Bà Lư Tĩnh Như bày tỏ niềm vui trước sự đổi thay và phát triển thịnh vượng của Việt Nam. (Ảnh: Đinh Hòa)

Bà Như xúc động nhớ lại, trong những ngày ở cùng thương binh, các y tá không chỉ chữa bệnh mà còn học được tinh thần dũng cảm, kiên cường, không sợ hy sinh. Bà kể: “Có những người lính khi ấy cũng chỉ mới bằng tuổi chúng tôi đã ra trận. Nhìn họ, người thì mất tay, người thì mất chân, tôi thật sự rất đau lòng. Nhưng chính tinh thần lạc quan, tìm thấy niềm vui trong gian khổ ấy đã tiếp thêm động lực để đội ngũ y tế càng nỗ lực chăm sóc, bởi họ cảm thấy phục vụ thương bệnh binh cũng chính là một cách ủng hộ cuộc kháng chiến của Việt Nam.”

Ngoài giờ làm việc, các y tá Trung Quốc thường đến phòng bệnh học tiếng Việt và tập hát những ca khúc như “Việt Nam - Trung Hoa”, “Giải phóng miền Nam” từ chính các thương bệnh binh. “Mọi người cùng nhau ca hát, nhảy múa, tổ chức nhiều hoạt động trong dịp lễ, tết. Chúng tôi gắn bó, sống với nhau như anh em, như những người thân ruột thịt trong một gia đình”, bà xúc động nói.

Trong lần trở lại Việt Nam này, bà Lư Tĩnh Như bày tỏ niềm vui trước sự đổi thay và phát triển thịnh vượng của Việt Nam. Bà chia sẻ: “Ngay từ khi xuống sân bay, chúng tôi đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đón tiếp nồng hậu. Bước vào thành phố, tôi hòa chung niềm phấn khởi khi nhìn thấy những tòa nhà cao tầng san sát, những con đường rộng mở, cờ hoa rực rỡ. Chứng kiến sự phát triển hôm nay, tôi càng thấm thía cái giá của nền hòa bình. Sự thịnh vượng này được xây nên từ những hy sinh, mất mát mà tôi từng tận mắt chứng kiến”. Bà bày tỏ niềm tin rằng Việt Nam sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn, còn tình hữu nghị Trung - Việt sẽ tiếp tục được thế hệ trẻ kế thừa và phát huy qua giao lưu, học hỏi không ngừng.

Ông Liễu Hồng Lâm, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Nam Khê Sơn:

Bệnh viện Nam Khê Sơn là “cửa sổ hữu nghị” Việt Nam - Trung Quốc

Ông Liễu Hồng Lâm, Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Nam Khê Sơn, cho biết bệnh viện được thành lập dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chu Ân Lai, chuyên tiếp nhận và điều trị cho thương bệnh binh Việt Nam trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Từ năm 1969 đến năm 1975, bệnh viện đã tiếp nhận điều trị cho hơn 5.400 cán bộ bị thương, thực hiện 2.576 ca phẫu thuật và hiến tặng gần 780.000 ml máu.

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam
Ông Liễu Hồng Lâm gửi lời chúc phồn vinh, thịnh vượng tới Việt Nam nhân dịp 80 năm Quốc khánh. (Ảnh: Đinh Hòa)

Ngày nay, bệnh viện đã trở thành “cửa sổ hữu nghị” với Việt Nam. Từ năm 2010, nhà truyền thống của bệnh viện đã đón tiếp 50 đoàn đại biểu Việt Nam với gần 2.000 lượt người. Bệnh viện cũng đã duy trì hợp chặt chẽ với ngành y tế bốn tỉnh biên giới Quảng Ninh, Cao Bằng, Lạng Sơn và Tuyên Quang. Cuối tháng 8 vừa qua, Viện trưởng bệnh viện đã cùng đoàn đại biểu y tế Quảng Tây ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Bệnh viện Bãi Cháy của tỉnh Quảng Ninh. Hai bên đã cùng nhau học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao kỹ thuật y tế, và sẽ tiếp tục tăng cường giao lưu và hợp tác trong thời gian tới.

Ông Liễu Hồng Lâm cho rằng thanh niên hai nước cần tăng cường giao lưu để trở thành sứ giả văn hóa, cộng sự trong các lĩnh vực chuyên môn và là người kế thừa xứng đáng cho tình hữu nghị truyền thống. Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam, ông gửi lời chúc đất nước Việt Nam phồn vinh, thịnh vượng và tình hữu nghị Trung - Việt mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Bà Đàm Lệ Oánh, Giám đốc Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Long Châu (Quảng Tây, Trung Quốc):

Viết tiếp câu chuyện hữu nghị từ di sản

Với vai trò là Giám đốc Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Long Châu, bà Đàm Lệ Oánh khẳng định nơi đây lưu giữ ký ức lịch sử về tình hữu nghị truyền thống Trung - Việt và là cây cầu nối tâm hồn giữa nhân dân hai nước. Bà mong muốn thông qua các hoạt động tuyên truyền và giáo dục, thế hệ trẻ hai nước sẽ tiếp nối và trân trọng tình cảm mà các bậc cách mạng tiền bối đã gây dựng.

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam
Bà Đàm Lệ Oánh (trái) hi vọng quan hệ hợp tác Trung - Việt ngày càng bền chặt và tốt đẹp. (Ảnh: Ngọc Anh)

Nhà trưng bày hiện đã triển khai tuyến tham quan nghiên cứu "hành trình đỏ" và sắp tới sẽ tiếp tục mở rộng tuyến du lịch "dấu chân Hồ Chí Minh" trên toàn Quảng Tây. Trong tương lai, bà Đàm Lệ Oánh cho biết Nhà trưng bày dự định ứng dụng các công nghệ hiện đại như trí tuệ nhân tạo (AI) để xây dựng trải nghiệm triển lãm nhập vai sinh động hơn, nhằm khơi dậy sự hứng thú của thanh thiếu niên, từ đó nâng cao hiệu quả giáo dục. “Chúng tôi hi vọng quan hệ hợp tác Trung - Việt ngày càng bền chặt và tốt đẹp”, bà chia sẻ.

Bà Lục Quốc Cơ, thuyết minh viên Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh tại huyện Long Châu:

Bạn bè Trung Quốc chia sẻ kỷ niệm và tình cảm nhân dịp 80 năm Quốc khánh Việt Nam
Bà Lục Quốc Cơ (giữa) cùng đoàn đại biểu Trung Quốc tham quan bảo tàng lịch sử Việt Nam nhân chuyến thăm tham dự lễ kỷ niệm 80 năm Quốc khánh Việt Nam. (Ảnh: NVCC)

Truyền lửa hữu nghị tới thế hệ trẻ

Là một thuyết minh viên, bà Lục Quốc Cơ cảm nhận sâu sắc vai trò quan trọng của Nhà trưng bày trong việc giáo dục truyền thống, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ và tiếp nối tình hữu nghị. Bà chia sẻ rằng khi khách tham quan Việt Nam đến, họ thường kể lại nhiều ký ức lịch sử của cha ông mình với các nhà cách mạng Trung Quốc, điều đó càng khiến các cán bộ trưng bày xúc động và thêm quyết tâm truyền tải giá trị lịch sử.

Khách tham quan Trung Quốc cũng đánh giá cao các tư liệu được trưng bày chi tiết, phản ánh chân thực tình hữu nghị sâu nặng giữa hai nước. Với vai trò của mình, bà hy vọng có thể góp sức lan tỏa tình hữu nghị truyền thống này đến thế hệ trẻ, để thanh niên hai nước trong tương lai có thêm nhiều cơ hội hợp tác và giao lưu toàn diện hơn nữa.

Giới thiệu văn hóa và nền điện ảnh Việt Nam tới Sri Lanka và bạn bè quốc tế Giới thiệu văn hóa và nền điện ảnh Việt Nam tới Sri Lanka và bạn bè quốc tế
Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh Bạn bè quốc tế gửi lời chúc mừng nồng ấm tới Việt Nam nhân 80 năm Quốc khánh
Mai Thùy - Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

“Hành trình đỏ” kết nối tình hữu nghị thanh niên Việt Nam-Trung Quốc

Chương trình Hành trình đỏ - Trại nghiên cứu học tập “Theo dấu chân Bác Hồ” có sự tham gia của 150 thanh niên Việt Nam cùng với thanh niên đến từ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc).
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Bài 1: Khẳng định vị thế quốc gia và nguồn lực từ lòng dân

Tạp chí Thời đại xin trân trọng đăng tải bài viết "Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước" của TS. Nguyễn Minh Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương.

Các tin bài khác

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác khu vực

Đại hội XIV của Đảng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng không chỉ đối với tiến trình phát triển của Việt Nam, mà còn mang ý nghĩa chiến lược đối với hòa bình, ổn định và hợp tác của cả khu vực.
Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đảng Cộng sản Pháp nhấn mạnh dấu mốc chiến lược của Đảng Cộng sản Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đánh dấu bước phát triển mới, thúc đẩy hợp tác quốc tế và hướng tới tương lai bền vững cho đất nước.
Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Đại hội XIV của Đảng: Việt Nam là trụ cột vững chắc về ngoại giao cho khu vực

Việt Nam trở thành trụ cột ngoại giao và kinh tế trong ASEAN, góp phần duy trì ổn định và thúc đẩy hợp tác chiến lược khu vực.
Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.

Đọc nhiều

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam

Ngày 07/4 tại Hà Nội, nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của nhân dân Campuchia, đoàn đại biểu Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia (Hội) do ông Lê Văn Tụy, Phó Chủ tịch thường trực dẫn đầu đến chúc Tết Đại sứ quán Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới

Ngày 7/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã phát thông báo tới cộng đồng người Việt Nam ở sở tại cập nhật chính sách phòng thủ dân sự mới nhất của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa thuộc Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam

Ngày 7/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) thông tin về một ca hiến tạng đặc biệt từ nữ du khách người Anh 19 tuổi, mang lại cơ hội sống cho nhiều bệnh nhân suy tạng tại Việt Nam.
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ

Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ

Ngày 7/4/20206, Quốc hội khóa XVI thông qua cơ cấu tổ chức chính phủ gồm 14 Bộ và 3 cơ quan ngang Bộ, đảm bảo hoạt động hiệu quả.
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Phiên bản di động