Tổng thống Trump: Tôi vẫn là đương kim tổng thống Mỹ, đừng nói chuyện kiểu đó với tôi!
Nguồn: CNN
Ngày 26/11, lần đầu trả lời báo chí sau bầu cử, Tổng thống Trump vẫn nói lại những cáo buộc không có căn cứ về gian lận bầu cử.
Cụ thể, ông nói sẽ sớm đến bang Georgia để ủng hộ các ứng viên Cộng hòa sắp có cuộc bầu cử Thượng viện ngày 5/1 năm sau, sẽ quyết định đảng nào chiếm thế đa số ở Thượng viện.
Khi được hỏi liệu ông có rời Nhà Trắng vào tháng 1 như đúng quy trình hay không, sau khi đại cử tri đoàn chính thức bỏ phiếu cho ông Biden ngày 14/12 tới, ông Trump trả lời: “Tất nhiên tôi sẽ đi, tất nhiên tôi sẽ đi”.
Ông Trump đã luôn cáo buộc gian lận từ ngày bầu cử, thậm chí từ nhiều tháng trước kỳ bầu cử, mà chưa đưa ra được bằng chứng nào. Các vụ kiện của chiến dịch ông đều bị tòa án ở các nơi bác bỏ vì không có căn cứ, lập luận không thuyết phục, thậm chí bị coi là đòi hỏi quá đáng, muốn loại bỏ hàng triệu phiếu hợp lệ.
Nhưng các phát ngôn của ông Trump dần cho thấy tổng thống Mỹ đang phải chấp nhận mình không thể thay đổi quy trình bầu cử và chuyển giao được quy định trong Hiến pháp Mỹ. Ông thừa nhận những ngày còn lại của nhiệm kỳ không còn nhiều.
“Thời gian không đứng về phía chúng tôi”, ông nói - một lần hiếm hoi mà ông thừa nhận đang yếu thế. Ông phàn nàn rằng “chính quyền Biden” đã tuyên bố sẽ từ bỏ chính sách đối ngoại “nước Mỹ trên hết” của ông.
Cũng như các lần trao đổi với báo chí của ông trước đây, đã có những đoạn gay gắt. Ông nổi giận vì phóng viên đặt lại câu hỏi khi ông đang nói lan man về gian lận bầu cử.
“Đừng nói với tôi như vậy!”, ông Trump tức giận và chỉ tay. “Tôi là tổng thống Mỹ. Đừng nói với tổng thống như vậy!”.
Khi được hỏi có dự lễ nhậm chức của ông Biden hay không như thông lệ của các tổng thống mãn nhiệm, ông Trump không đưa ra trả lời chắc chắn.
“Tôi chưa muốn trả lời”, Tổng thống nói. “Tôi biết câu trả lời, chỉ là chưa muốn nói”.
“Đây sẽ là câu hỏi mà các phóng viên sẽ tiếp tục hỏi từ nay cho đến ngày nhậm chức”, phóng viên Franco Ordoñez của NPR bình luận thêm.
Một điều nữa mà ông Trump từ chối trả lời là tương lai chính trị của ông sau ngày 20/1. Khi được hỏi có tranh cử năm 2024 hay không, ông nói cũng không muốn bàn về chủ đề này.
=
Tin bài liên quan
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Tin quốc tế ngày 8/5: Mỹ muốn hòa giải xung đột Ấn Độ - Pakistan; Nga bắt đầu ngừng bắn với Ukraine trong 3 ngày
Tổng kết 100 ngày đầu nhiệm kỳ của Tổng thống Trump trong 10 biểu đồ
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ
Đọc nhiều
SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






