Ông Biden sẵn sàng cho đội ngũ của đương kim Tổng thống Trump thêm thời gian để chấp nhận kết quả bầu cử
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đến thời điểm hiện tại vẫn từ chối kí vào một tài liệu quan trọng cần thiết để chính thức bắt đầu quá trình chuyển đổi quyền lực cho chính quyền ông Joe Biden.
Được biết, trước đây, việc ký thư bàn giao quyền lực giữa các nhiệm kỳ tổng thống Mỹ luôn được tiến hành một cách nhanh chóng.
Điển hình, khi ông Trump chiến thắng năm 2016, chính quyền ông Obama kí thư sau đó một ngày.
Năm 2008, lá thư được kí ngay trong đêm bầu cử, vào khoảng 1 giờ sáng.
![]() |
| Ông Joe Biden. Ảnh: AP |
Lần duy nhất mà việc kí thư bị trì hoãn là vào năm 2000, khi Florida buộc phải kiểm phiếu lại. Do đó, thư được kí một ngày sau khi tòa án Tối cao ra phán quyết cuối cùng.
David Barram – người từng đứng đầu Cơ quan Dịch vụ công Mỹ (GSA) dưới thời Tổng thống Clinton – cho biết cuộc bầu cử năm nay rất khác biệt.
Trước đó, hồi đầu tháng 9, chính quyền Tổng thống Trump đã kí kết 3 tài liệu với nhóm của ông Biden, theo quy định trong Đạo luật Chuyển tiếp Tổng thống.
Ở thời điểm đó, 9,62 triệu đô la đã được phân bổ cho nhóm chuyển tiếp Biden để thực hiện các dịch vụ trước bầu cử.
Một khi bà Murphy - người đứng đầu GSA chính thức đặt bút kí thư chuyển giao quyền lực, thêm 9,9 triệu đô la nữa sẽ được “xuất kho”, trong đó bao gồm 6,3 triệu đô la cho chính quyền sắp tới và 1 triệu đô la cho việc định hướng – đào tạo nhân viên.
Trong số các khoản được liệt kê, có những thỏa thuận để chính quyền ông Trump cung cấp cho ông Biden văn phòng làm việc, dịch vụ liên lạc, thanh toán và hoàn trả một số hoạt động nhất định, trả lương nhân viên, di chuyển cho Tổng thống đắc cử, xúc tiến các quy trình kiểm tra an ninh cho những người được đề cử vào đội ngũ an ninh quốc gia và tổ chức các cuộc họp giao ban an ninh quốc gia.
Được biết, cho tới hiện tại, ông Trump không hề nói về việc sẽ rút lui hay thừa nhận tính hợp pháp từ chiến thắng của ông Biden. Thậm chí, theo CNN, chiến dịch của ông Trump đang có kế hoạch gây ra các mâu thuẫn và giả thuyết rằng nhiệm kỳ thứ 2 của ông Trump đã bị "đánh cắp" vì phiếu giả tại các bang chiến trường.
Tin bài liên quan
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE
Các tin bài khác
Iran hoan nghênh mọi sáng kiến ngoại giao
Căng thẳng Trung Đông làm gia tăng rủi ro đứt gãy an ninh năng lượng toàn cầu
Liên hợp quốc và nhiều nước cảnh báo nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông
Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia chúc Tết Đại sứ quán Campuchia tại Việt Nam
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến cáo công dân tuân thủ quy định phòng thủ dân sự mới
Nữ du khách người Anh hiến tạng, trao sự sống tới 3 bệnh nhân Việt Nam
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
Multimedia
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình





