Trang chủ Quốc tế
09:17 | 12/02/2025 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Vua Abdullah II của Jordan: Bất đồng về tương lai của người Palestine

aa
Ngày 11/2/2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Quốc vương Abdullah II của Jordan đã có cuộc gặp căng thẳng tại Nhà Trắng, tập trung vào tương lai của Dải Gaza và người Palestine. Vua Abdullah II là nhà lãnh đạo Ả Rập đầu tiên gặp Donald Trump tại Nhà Trắng kể từ khi ông Trump bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai vào 20/1.
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio công du Trung Mỹ, thăm Panama đầu tiên
Trump đề xuất Mỹ "tiếp quản" và "sở hữu" dải Gaza

Trong cuộc gặp, Tổng thống Trump tái khẳng định kế hoạch đưa Dải Gaza dưới sự kiểm soát của Mỹ, biến khu vực này thành điểm phát triển mà ông gọi là "Riviera của Trung Đông". Trump cho rằng kế hoạch này sẽ "mang lại hòa bình" và tạo nhiều việc làm cho người dân khu vực.

Điểm gây tranh cãi nhất là ý tưởng di dời khoảng 1,9 triệu người Palestine khỏi Gaza sang các quốc gia láng giềng như Jordan và Ai Cập. Trump trước đó đã ám chỉ Mỹ có thể cắt giảm viện trợ cho Jordan và Ai Cập nếu các nước này từ chối tiếp nhận người Palestine. Hiện Jordan nhận khoảng 1,5 tỷ USD viện trợ nước ngoài hàng năm.

Quốc vương Abdullah II giữ vững lập trường phản đối việc di dời người Palestine. Ông nhấn mạnh các bên "không nên vội vàng" và đã có kế hoạch cho Gaza từ Ai Cập và các nước Ả Rập khác.

Người dân Palestine di tản từ khu tị nạn Beit Hanoun về miền bắc Gaza ngày hồi tháng 11/2024. (Ảnh: AFP)
Người dân Palestine di tản từ khu tị nạn Beit Hanoun về miền bắc Gaza ngày hồi tháng 11/2024. (Ảnh: AFP)

"Tôi nhắc lại lập trường kiên định của Jordan chống lại việc di dời người Palestine ở Gaza và Bờ Tây. Đây là lập trường thống nhất của người Ả Rập," Quốc vương Abdullah II chia sẻ trên mạng xã hội X.

Jordan thông báo sẽ tiếp nhận khoảng 2.000 trẻ em Palestine đang mắc bệnh hiểm nghèo sang chữa trị, nhưng đây chỉ là sự hỗ trợ y tế tạm thời, không phải đồng ý với kế hoạch di dời dân cư.

Ngoại trưởng Ai Cập Badr Abdelatty cũng tuyên bố phản đối bất kỳ đề xuất nào nhằm di dời người Palestine khỏi Gaza.

Đề xuất của Trump gây khó khăn đặc biệt cho Jordan, một quốc gia có hơn một nửa dân số là người gốc Palestine. Việc tiếp nhận thêm người tị nạn có thể tác động mạnh đến sự ổn định chính trị, xã hội và sự tồn tại của chính phủ Hoàng gia Jordan.

Quốc vương Abdullah II phải cân bằng giữa việc duy trì quan hệ tốt đẹp với Mỹ và bảo vệ lợi ích quốc gia, đồng thời thể hiện đoàn kết với người Palestine.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh lệnh ngừng bắn ở Gaza đang có nguy cơ bị phá vỡ. Israel đã đe dọa sẽ tiếp tục ném bom nếu Hamas không thả tất cả người bị bắt.

Tình hình nhân đạo tại Gaza vẫn ở mức báo động, với hàng triệu người Palestine sống trong điều kiện khó khăn, thiếu thốn thực phẩm, nước sạch và dịch vụ y tế.

Cuộc gặp đã làm nổi bật những khác biệt trong cách tiếp cận đối với cuộc khủng hoảng ở Gaza, và con đường tiến tới hòa bình bền vững cho khu vực vẫn còn nhiều thách thức.

Trump đón Thủ tướng Nhật tại Nhà Trắng: Cân bằng thương mại và tăng cường hợp tác Trump đón Thủ tướng Nhật tại Nhà Trắng: Cân bằng thương mại và tăng cường hợp tác
Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden Tổng thống Trump thu hồi quyền miễn trừ an ninh và tiếp cận thông tin mật của ông Biden
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.
Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Nhà Trắng công bố quan hệ đối tác về trung tâm dữ liệu AI với UAE

Trong một thông báo vào ngày 15/5, Nhà Trắng cho biết Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hợp tác xây dựng một cơ sở trí tuệ nhân tạo với quy mô được coi là lớn nhất trong số các cơ sở nằm ngoài nước Mỹ.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Tin quốc tế ngày 10/9: Israel tấn công lãnh đạo Hamas; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi

Israel tấn công lãnh đạo Hamas trên lãnh thổ Qatar; ông Trump thúc giục EU áp thuế 100% lên Trung Quốc, Ấn Độ; Pháp có tân Thủ tướng 39 tuổi... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 10/9.
Đài CMG lập 3 kỷ lục về phát sóng toàn cầu

Đài CMG lập 3 kỷ lục về phát sóng toàn cầu

Buổi tường thuật trực tiếp Lễ kỷ niệm 80 năm Chiến thắng phát xít thế giới vào ngày 3/9 tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh của Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) đã lập mức kỷ lục về phát sóng toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Tin quốc tế ngày 7/9: Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán, Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng

Israel yêu cầu người dân Gaza sơ tán; Vắc xin chống ung thư của Nga vượt qua thử nghiệm tiền lâm sàng; Mỹ bắt giữ gần 500 lao động nhập cư trái phép... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 7/9.
Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Tin quốc tế ngày 06/9: Thái Lan có thủ tướng mới; ông Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga

Ông Anutin Charnvirakul được bầu làm Thủ tướng thứ 32 của Thái Lan; Tổng thống Zelensky kêu gọi Slovakia ngừng nhập dầu Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 06/9.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Tin quốc tế ngày 11/9: Thái Lan - Campuchia cam kết ngừng bắn, hơn 200 người bị bắt ở Pháp

Thái Lan - Campuchia tái khẳng định cam kết ngừng bắn; Hơn 200 người bị bắt ở Pháp trong làn sóng biểu tình; Trẻ em béo phì lần đầu vượt số trẻ thiếu cân trên toàn cầu... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 11/9.
Việt Nam - Hoa Kỳ khởi động Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương 2025 tại Quảng Trị

Việt Nam - Hoa Kỳ khởi động Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương 2025 tại Quảng Trị

Ngày 09/9 tại Quảng Trị, Chính phủ Việt Nam và Bộ Tư lệnh Lục quân Hoa Kỳ khu vực Thái Bình Dương chính thức khởi động Chương trình Bạn bè Thái Bình Dương 2025. Đây là lần đầu tiên chương trình thường niên được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác trong hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa, hợp tác y tế, kỹ thuật và các hoạt động dân sự khác của người dân Việt Nam, đồng thời củng cố quan hệ lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.
Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Nhiều hoạt động dạy và học tiếng Việt ở Đông Bắc Thái Lan

Hưởng ứng Ngày Tôn vinh tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam trên khắp thế giới, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn (Thái Lan) vừa phối hợp Đại học Hoàng gia Udon Thani, Đại học Sư phạm Hà Nội, Hội người Việt Nam tỉnh Udon Thani và các đơn vị liên quan tổ chức sự kiện "Ngày Tôn vinh tiếng Việt tại Đông Bắc Thái Lan".
Đưa công tác đối ngoại nhân dân của Hà Nội trở thành tiêu biểu của cả nước

Đưa công tác đối ngoại nhân dân của Hà Nội trở thành tiêu biểu của cả nước

Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài vừa ký ban hành Chỉ thị số 45-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về "Tăng cường đối ngoại nhân dân của Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045".
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân ở xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau

Trong 2 ngày 9-10/9/2025 tại xã Năm Căn, tỉnh Cà Mau, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp Trạm y tế xã Năm Căn tiến hành khám bệnh, tư vấn sức khoẻ và cấp thuốc miễn phí cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn đóng quân.
Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Rộn ràng lễ khai giảng ở Đặc khu Trường Sa

Hòa chung không khí khai giảng năm học 2025 – 2026 của cả nước, sáng 5/9, tiếng trống trường đã ngân vang trên các đảo Trường Sa, Song Tử Tây, Sinh Tồn và Đá Tây.
Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Hải quân tặng quà năm học mới cho con ngư dân

Chiều 3/9, tại xã Phước Hải, thành phố Hồ Chí Minh, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân đã đến thăm, tặng quà 2 cháu Nguyễn Lê Phát Lộc và cháu Hoàng Tuấn Anh là 2 cháu mà Lữ đoàn nhận đỡ đầu nhân dịp năm học mới.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Thời tiết hôm nay (11/9): Cả nước mưa dông rải rác

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 11/9 cả nước có mưa dông rải rác, có nơi mưa to đến rất to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Phiên bản di động