Trang chủ Quốc tế
11:06 | 05/02/2025 GMT+7

Trump đề xuất Mỹ "tiếp quản" và "sở hữu" dải Gaza

aa
Trong một động thái gây chấn động cộng đồng quốc tế, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra đề xuất táo bạo về việc Mỹ có thể "tiếp quản" và "sở hữu lâu dài" Dải Gaza, biến vùng đất đang bị tàn phá bởi chiến tranh này thành "Riviera của Trung Đông".
Trump áp thuế quan "mạnh tay" với Trung Quốc, Canada và Mexico
Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio công du Trung Mỹ, thăm Panama đầu tiên
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng vào ngày 4-2. (Ảnh: REUTERS)
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng vào ngày 4/2. (Ảnh: REUTERS)

Phát biểu được đưa ra trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại Nhà Trắng vào ngày 4/2 đã nhanh chóng làm dấy lên làn sóng phản đối từ Palestine, phong trào Hamas và nhiều quốc gia trên thế giới.

"Mỹ sẽ tiếp quản Dải Gaza và sẽ làm tốt việc này. Chúng tôi sẽ sở hữu nó và chịu trách nhiệm tháo dỡ tất cả các quả bom chưa nổ nguy hiểm và các loại vũ khí khác tại khu vực này," ông Trump tuyên bố trước báo giới. Tổng thống Mỹ còn nhấn mạnh: "Nếu cần thiết, chúng tôi sẽ tiếp quản khu vực đó. Chúng tôi sẽ phát triển nó, tạo ra hàng ngàn việc làm và đó sẽ là điều mà toàn bộ Trung Đông có thể rất tự hào."

Đáng chú ý, Trump không chỉ đề xuất Mỹ tiếp quản Gaza mà còn kêu gọi di dời người Palestine đến các quốc gia khác. Ông cho rằng người Palestine "không còn lựa chọn nào khác ngoài việc rời khỏi Dải Gaza" - khu vực mà theo ông đã "bị tàn phá hoàn toàn". Trong phát biểu mới nhất, Trump còn ủng hộ việc "tái định cư vĩnh viễn" người Palestine, vượt xa những đề xuất trước đây của ông vốn đã bị các nhà lãnh đạo Ả Rập kiên quyết bác bỏ.

Nhiều nhà phân tích cho rằng việc cưỡng ép người dân Gaza di dời không chỉ vi phạm luật pháp quốc tế mà còn có thể làm bùng phát thêm căng thẳng trong khu vực. Các nước đồng minh phương Tây của Mỹ cũng khó có thể ủng hộ một kế hoạch gây tranh cãi như vậy.

Đối với câu hỏi về cách thức và thẩm quyền mà Mỹ có thể tiếp quản và chiếm đóng Gaza trong thời gian dài, Tổng thống Trump đã không đưa ra câu trả lời trực tiếp. Khi được hỏi ai sẽ sinh sống tại Gaza sau khi được "tái thiết", ông chỉ khẳng định đơn giản rằng nơi này có thể trở thành "ngôi nhà dành cho tất cả người dân trên thế giới."

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, người được Trump tiếp đón tại Nhà Trắng để thảo luận về tương lai của lệnh ngừng bắn ở Gaza, các chiến lược chống lại Iran và triển vọng bình thường hóa quan hệ Israel-Saudi Arabia, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất của đồng minh Mỹ. Ông cho rằng Trump đã "suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ với những ý tưởng mới" và "thể hiện sự sẵn sàng phá vỡ lối suy nghĩ thông thường."

Dù vậy, đề xuất của Trump đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có dấu hiệu nhận được sự ủng hộ từ cộng đồng quốc tế. Nhiều quốc gia tiếp tục khẳng định rằng cách duy nhất để giải quyết xung đột Trung Đông là thông qua việc thành lập một nhà nước Palestine tồn tại song song với Israel - một lập trường hoàn toàn trái ngược với đề xuất "tiếp quản" Gaza của tổng thống Mỹ.

Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ Bốn tác động lên ngân hàng Việt khi ông Trump làm Tổng thống Mỹ
Chính sách tăng thuế thương mại của ông Trump có thể tác động lên các nền kinh tế xuất khẩu như Việt Nam, từ đó ảnh hưởng gián tiếp đến lĩnh vực ngân hàng qua bốn yếu tố: tăng trưởng tín dụng, lãi suất, tỷ lệ nợ xấu, và lợi nhuận trước thuế.
Giá vàng ổn định sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump Giá vàng ổn định sau lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ Donald Trump
Thị trường vàng ổn định vào đầu tuần khi giới đầu tư đánh giá tác động kinh tế tiềm tàng của các chính sách nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump sau lễ nhậm chức của ông.
Ngọc Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai Nhà nước tại hội nghị quốc tế về vấn đề Palestine

Việt Nam tái khẳng định ủng hộ giải pháp hai Nhà nước tại hội nghị quốc tế về vấn đề Palestine

Từ ngày 28-30/7, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Hội nghị quốc tế với chủ đề “Giải quyết hòa bình vấn đề Palestine và thực thi giải pháp hai Nhà nước” đã diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Pháp và Saudi Arabia. Tại đây, Việt Nam tái khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ giải pháp hai Nhà nước, kêu gọi các bên liên quan tuân thủ luật pháp quốc tế, chấm dứt bạo lực và thúc đẩy đối thoại nhằm kiến tạo hòa bình bền vững tại Trung Đông.
Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Mỹ công bố đạt thỏa thuận thương mại với nhiều nước trên thế giới

Ngày 22/7, trên mạng xã hội Truth Social, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ áp thuế đối ứng mới với Nhật Bản là 15%, Philippines và Indonesia là 19%.
Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Trump ra lệnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp với quy mô "lớn nhất lịch sử"

Tổng thống Mỹ đã thúc giục các đặc vụ ICE tập trung vào Los Angeles, New York, Chicago và các thành trì của đảng Dân chủ khác.

Các tin bài khác

20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

20 năm đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng: "Huyết mạch kinh tế quan trọng" cho sự thịnh vượng và phát triển của vùng cao nguyên

Ngày 1/7/2026, đường sắt Thanh Hải - Tây Tạng - tuyến đường sắt cao nguyên cao nhất và dài nhất thế giới kỷ niệm 20 năm thông xe toàn tuyến. Được ví như “con đường lên trời”, tuyến đường sắt này không chỉ ghi dấu một kỳ tích trong lịch sử xây dựng công trình thế giới, mà còn trở thành “đại động mạch kinh tế”, góp phần thúc đẩy phát triển và mang lại diện mạo mới cho khu vực cao nguyên.
Tin quốc tế ngày 1/7: Iran sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ,  cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela

Tin quốc tế ngày 1/7: Iran sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ, cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela

Iran khẳng định sẵn sàng thực hiện thỏa thuận với Mỹ; Nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử Hàn Quốc lãnh đạo Chính phủ từ ngày 1/7; WHO cảnh báo nguy cơ dịch bệnh sau động đất tại Venezuela... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 1/7.
Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy: Myanmar tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy

Tại Đông Nam Á, nhân Ngày Quốc tế phòng, chống ma túy 26/6, nhà chức trách Myanmar đã tiêu hủy hơn 50 tấn ma túy các loại, trị giá khoảng 525 triệu USD, đồng thời cáo buộc các nhóm vũ trang lợi dụng tình trạng xung đột để mở rộng hoạt động sản xuất và buôn bán ma túy.
Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Châu Âu đối mặt với nắng nóng lịch sử, hơn 1.000 người tử vong

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã hơn 1.300 trường hợp tử vong tại châu Âu kể từ ngày 21/6 có liên quan đến đợt nắng nóng lịch sử.

Đọc nhiều

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Hình ảnh 50 năm Thành phố mang tên Bác rực sáng giữa trung tâm Seoul

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026), hình ảnh về TP Hồ Chí Minh được trình chiếu trên các màn hình điện tử cỡ lớn tại trung tâm thủ đô Seoul (Hàn Quốc).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Góp phần đưa đối ngoại và hội nhập quốc tế phục vụ phát triển đất nước

Chiều 30/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về đối ngoại và hội nhập quốc tế (Ban Chỉ đạo) đã tổ chức Phiên họp thứ nhất.
Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Champasak đề xuất hợp tác với Cần Thơ nhiều hoạt động

Chiều 30/6, ông Đồng Văn Thanh, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ cùng các Phó Chủ tịch HĐND thành phố đã tiếp Đoàn công tác HĐND tỉnh Champasak (Lào) do ông Alounxay Sounnalath, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Champasak làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc tại TP Cần Thơ.
Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần gắn chặt với mục tiêu phát triển Thủ đô

Đối ngoại nhân dân cần chuyển mạnh từ giao lưu hữu nghị sang kết nối nguồn lực, gắn chặt với các mục tiêu phát triển của Thủ đô và đất nước. Đây là định hướng được lãnh đạo Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và đại diện Bộ Ngoại giao nhấn mạnh nhằm nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động