Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, theo các báo cáo tình báo, hơn 10.000 tay súng cực đoan đã xâm nhập vào Afghanistan hồi tháng trước.
Pakistan sẽ trả đũa Afghanistan nếu 'động' đến Taliban Pakistan sẽ trả đũa Afghanistan nếu 'động' đến Taliban
Tổng thống Mỹ chốt thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan Tổng thống Mỹ chốt thời điểm hoàn tất rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani ngày 16/7 lên tiếng chỉ trích nước láng giềng Pakistan vì tiếp tục có quan hệ với các tổ chức khủng bố, trong đó có Taliban. Đồng thời, nhà lãnh đạo Afghanistan còn cho rằng Islamabad tạo điều kiện cho các tay súng khủng bố thâm nhập lãnh thổ Afghanistan.

Tổng thống Afghanistan chỉ trích Pakistan hậu thuẫn Taliban
Tổng thống Afghanistan Ghani (trái) và Thủ tướng Pakistan Khan. Ảnh: Dunya News

Phát biểu trong Lễ khai mạc Hội nghị Quốc tế về Kết nối Khu vực Trung Á và Nam Á – Thách thức và Cơ hội diễn ra ở Tashkent, Uzbekistan, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết, theo các báo cáo tình báo, hơn 10.000 tay súng cực đoan đã xâm nhập vào Afghanistan trong tháng trước. Còn chính phủ Pakistan đã thất bại trong việc thuyết phục lực lượng Taliban ‘đàm phán một cách nghiêm túc’ trong các cuộc đối thoại hòa bình đang diễn ra.

Ông Ghani khẳng định: Trái ngược với những lời đảm bảo của Pakistan rằng nước này không thấy có lợi ích gì từ việc Taliban kiểm soát lãnh thổ Afghanistan, và sẽ sử dụng quyền lực và ảnh hưởng của mình để buộc Taliban phải đàm phán nghiêm túc,“người ta lại thấy các mạng lưới và tổ chức hậu thuẫn Taliban công khai ăn mừng việc các tài sản và nguồn lực của người dân và Nhà nước Afghanistan bị phá hủy.”

Ông Ghani cho biết, người đứng đầu nhà nước Afghanistan đề nghị nước láng giềng sử dụng ‘ảnh hưởng và đòn bẩy để phục vụ hòa bình và chấm dứt thù địch’.

Phát biểu ít phút sau đó, lãnh đạo Pakistan Imran Khan thì tỏ rõ sự thất vọng trước các bình luận của nước láng giềng.

Thủ tướng Pakistan cho rằng, không công bằng khi đổ lỗi cho những gì đang diễn ra giữa chính quyền Afghanistan và lực lượng Hồi giáo Taliban. Người đứng đầu chính phủ Afghanistan cho biết ưu tiên cao nhất của nước này là sự ổn định tại Afghanistan bởi nó ảnh hưởng trực tiếp tới chính Pakistan.

“Pakistan sẽ tiếp tục ủng hộ tất cả các sáng kiến vì hòa bình và hòa giải ở Afghanistan,” Thủ tướng Imran Khan nói.

Liên quan diễn biến, tuần qua, Afghanistan có các cáo buộc nước láng giềng hậu thuẫn Taliban, thậm chí còn cảnh báo sẽ đáp trả nếu các lực lượng an ninh Afghanistan phản công nhằm vào Taliban.

Nga cảnh báo IS đang xây dựng lực lượng tại Afghanistan Nga cảnh báo IS đang xây dựng lực lượng tại Afghanistan
Tướng Mỹ thừa nhận Afghanistan sắp rơi vào nội chiến khi Taliban trỗi dậy Tướng Mỹ thừa nhận Afghanistan sắp rơi vào nội chiến khi Taliban trỗi dậy
In bài viết

Truyền hình