Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:28 | 30/03/2023 GMT+7

Tình cảm người dân Malaysia dành cho người dân Việt Nam để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi

aa
10 năm công tác tại Malaysia và sau này có nhiều dịp theo đoàn công tác các cấp thăm, làm việc tại Malaysia, tôi đã chứng kiến sự phát triển về kinh tế, xã hội của Malaysia cũng như quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Tình cảm người dân Malaysia dành cho nhân dân Việt Nam đã để lại ấn tượng sâu sắc trong tôi.
Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam Nhà đầu tư Malaysia quan tâm 4 lĩnh vực tại Việt Nam
Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia phát triển toàn diện và sâu rộng trên tất cả các trụ cột Quan hệ hữu nghị Việt Nam - Malaysia phát triển toàn diện và sâu rộng trên tất cả các trụ cột
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh
Ông Nguyễn Thạc Dĩnh, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia (Ảnh: Nguyễn Tùng).

Năm 1976, tôi được cử làm cán bộ phiên dịch và phụ trách mảng hậu cần trong đoàn tiền trạm lập Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, sau đó làm việc tại Đại sứ quán đến năm 1982. Năm 1986, tôi lại có duyên làm việc tại Đại sứ quán Viêt Nam tại Malaysia với cương vị là Bí thư thứ ba. Từ năm 1990 -1991, tôi được cử làm Bí thư thứ nhất, Đại biện lâm thời. Bộ Ngoại giao cử tôi đi công tác ngắn hạn với nhiệm vụ chính là chuẩn bị và tham gia đoàn của Thủ tướng Võ Văn Kiệt thăm chính thức Malaysia (lúc đó tôi làm ở Vụ Đông Nam Á, trực tiếp phụ trách Malaysia).

Năm 1976 khi đoàn tiền trạm đến Kuala Lumpur để thành lập Đại sứ quán, Chính phủ Malaysia đã bàn giao lại ngôi biệt thự là nhà riêng của Đại sứ chính quyền Sài Gòn cũ. Ngôi biệt thự đã xuống cấp theo thời gian. Phía bạn đã giúp chúng tôi liên hệ tìm người dọn dẹp, sửa lại đường điện nước để sớm ổn định nơi ăn chốn ở vì chi phí thuê khách sạn rất đắt đỏ. Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Malaysia, chỉ sau 10 ngày đặt chân đến Kuala Lumpur, chúng tôi đã gửi công hàm cho Bộ Ngoại giao và Đoàn Ngoai giao tại Kuala Lumpur thông báo Đại sứ quán Việt Nam đã được thành lập và chính thức đi vào hoạt động.

Ngày đầu làm việc, 7 cán bộ nhân viên của Đại sứ quán ăn mặc chỉnh tề, đứng nghiêm trang trong khuôn viên Đại sứ quán thực hiện nghi thức chào cờ. Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay phất phới trên bầu trời trong xanh Kuala Lumpur trong giai điệu quốc ca Việt Nam đã trở thành hình ảnh đẹp đẽ trong ký ức tôi.

Sống và làm việc tại Malaysia, tôi chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của đất nước này. Từ những thay đổi có thể nhìn thấy bằng mắt thường như những hải cảng, sân bay, thành phố với những tòa nhà kiến trúc hiện đại như cảng Klang, sân bay quốc tế Klia, tháp đôi Petronas ở Kuala Lumpur,… đến những thành tựu trong phát triển kinh tế, xã hội. Cuộc sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc. Tháng 4/2014, tôi có dịp quay trở lại Malaysia và đến thăm Đại sứ quán Việt Nam, nơi tôi từng làm việc. Khung cảnh nơi đây đã thay đổi, khang trang, hiện đại hơn nhiều so với trước.

Người dân Malaysia luôn dành tình cảm và sẵn sàng hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam đang công tác, học tập tại đất nước mình. Hiện có khoảng 30.000 người Việt Nam sống ở Malaysia, chủ yếu là người lao động giản đơn hoặc một số là kinh doanh nhỏ hay đi học.

Tại Kuala Lumpur có những tuyến xe buýt miễn phí cho người dân. Có lần đi xe buýt, khi nghe tôi hỏi về điểm xuống, hai cháu học sinh lớp 9 đã trả lời rất nhiệt tình. Khi biết tôi là người Việt Nam, hai cháu đã hào hứng kể tôi nghe những hiểu biết về đất nước, con người Việt Nam và bày tỏ mong muốn sau khi học xong phổ thông sẽ được đến Việt Nam.

50 năm qua, nhân dân Malaysia luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Việt Nam. Hội hữu nghị Việt Nam – Malaysia và Hội hữu nghị Malaysia – Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu hữu nghị, tuyên truyền đối ngoại, để nhân dân hai nước hiểu nhau hơn. Hai Hội cũng sẽ đóng vai trò cầu nối cho doanh nghiệp hai nước thiết lập quan hệ, trao đổi cơ hội hợp tác.

"Vua sầu riêng" Malaysia chinh phục khách Việt
Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa Ẩm thực Malaysia hấp dẫn thực khách bởi yếu tố giao thoa văn hóa
Nguyễn Thạc Dĩnh, Ủy viên BCH Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia
Nguồn:

Tin bài liên quan

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Xây dựng biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển

Ngày 29/1 tại tỉnh Nghệ An, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước phối hợp tổ chức Hội nghị quốc tế xây dựng đường biên giới Việt Nam - Lào hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển năm 2026.
Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ghi nhận đóng góp của 2 giáo viên Trường THPT George trong thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Mỹ

Ngày 21/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức lễ trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử và Khoa học Xã hội và ông Salamoni Jr Amedeo, Giảng viên môn Gốm và Điêu khắc, Giám đốc Phòng Trưng bày Anderson và Walton, Trường THPT George (George School, Mỹ).
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm và tìm hiểu Việt Nam từ ngày 10 đến 31/01, đoàn gồm 12 học sinh và 2 giáo viên của Trường THPT George (George School/Mỹ) do ông Croucher Benjamin James, Trưởng khoa Lịch sử làm trưởng đoàn, đã có nhiều hoạt động giao lưu, trải nghiệm văn hóa - lịch sử và tham gia các hoạt động thiện nguyện tại nhiều địa phương của Việt Nam.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Sẵn sàng cho ngày hội toàn dân bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp

Chủ nhật, ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, là ngày hội lớn của toàn dân, thể hiện quyền làm chủ, ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân và vì dân. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đã hoàn thành nhiều dấu mốc pháp lý quan trọng, bảo đảm đúng tiến độ và quy định của pháp luật.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động