Trang chủ Việt Nam hôm nay
10:10 | 24/04/2025 GMT+7

Tín dụng chính sách, đòn bẩy giúp bà con dân tộc thiểu số Tây Nguyên thoát nghèo

aa
Tín dụng chính sách đã và đang trở thành đòn bẩy hiệu quả cho hàng chục nghìn hộ dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Nông. Thông qua các chương trình vay vốn ưu đãi, nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư sản xuất, tái canh cây trồng, phát triển chăn nuôi, từ đó vươn lên thoát nghèo và ổn định cuộc sống.
Khởi công xây cầu vượt lũ cho bà con dân tộc thiểu số miền núi Nghệ An
Nghệ An: Bà con dân tộc thiểu số được nhận nhiều phần quà hữu ích từ FAVIJA

Với bà con dân tộc thiểu số Tây Nguyên, việc vay vốn để sản xuất và hoàn trả vốn vay, là việc đầy áp lực, từng khiến nhiều hộ thà cam chịu nghèo. Thế nhưng, từ khi Ngân hàng Chính sách xã hội xây dựng được các phòng giao dịch ở khắp các địa phương cấp huyện, từng xã và nhiều thôn có các tổ vay vốn..., thì vay vốn chính sách lãi suất thấp đã trở nên quen thuộc, phát huy hiệu quả lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Nhiều hộ, nhờ có nguồn vốn này, đã có kinh tế vững.

Giữa tháng 4 đỉnh điểm mùa khô nắng cháy, vườn sầu riêng trồng xen cà phê của gia đình chị H’Sen, dân tộc Mạ, ở bon Bu Sốp, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa vẫn nở lứa hoa bói đầy hứa hẹn. Chị H’Sen cho biết, 90 cây sầu riêng trong vườn và 900 cây cà phê tái canh đều chỉ mới trồng từ năm 2021, từ nguồn vốn vay Ngân hàng Chính sách xã hội. Năm ngoái, chị đã thu cà phê; năm nay, triển vọng sẽ thu bói sầu riêng nên kinh tế gia đình được cải thiện nhanh chóng, và việc trả nợ ngân hàng cũng rất nhẹ nhàng.

“Nhờ nguồn vay từ Ngân hàng Chính sách 90 triệu, gia đình sẽ có thu nhập từ cà phê, sầu riêng vào cuối năm nay. Nếu không có nguồn vốn vay ưu đãi này, gia đình không thể tái canh vườn cà phê, cũng như trồng thêm sầu riêng để tăng thu nhập. Năm nay thu bói thì một phần thu nhập sẽ trả ngân hàng, còn lại sẽ tái đầu tư” - chị H’Sen chia sẻ.

Chị H'Sen ở bon Bu Sốp, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa sử dụng hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để thoát nghèo. (Ảnh: VOV.VN)
Chị H'Sen ở bon Bu Sốp, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa sử dụng hiệu quả vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội để thoát nghèo. (Ảnh: VOV.VN)

Mạnh dạn vay vốn và sản xuất thành công cũng là câu chuyện của gia đình ông K’Biêng, ở bon Phai Kol Pruđăng, xã Đắk Nia, thành phố Gia Nghĩa. Ông K’Biêng cho biết, gia đình mình từng xếp ở nhóm nghèo của bon. Dù sở hữu tới 2 ha đất canh tác, nhưng vì thiếu vốn, ông chỉ trồng được ngô, sắn và điều nên thu nhập rất thấp. Bước ngoặt đến với ông vào năm 2015, khi được vay 90 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội. Nhờ nguồn vốn này, gia đình bắt đầu đầu tư trồng cà phê, sau đó phát triển thêm hồ tiêu. Hiện gia đình có 1.000 cây cà phê, 200 trụ tiêu, thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi năm.

“Năm nay thu cà phê được khoảng 2,5 - 3 tấn nhân, và cả tiêu nữa. Bán đi cũng phải được trên 300 triệu đồng. Tất cả đều nhờ nguồn vốn vay đầu tư sản xuất từ Ngân hàng Chính sách nhiều năm trước. Mới đây tôi còn vay thêm 12 triệu để khoan giếng, mua bồn nước. Nhờ đó có nguồn nước sạch đảm bảo vệ sinh sử dụng, sức khỏe cả nhà được tốt” – ông K’Biêng nói.

Cán bộ Ngân hàng chính sách, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. (Ảnh: VOV.VN)
Cán bộ Ngân hàng chính sách, hướng dẫn hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, hiệu quả. (Ảnh: VOV.VN)

Đắk Nia là một trong ba xã vùng ven của thành phố Gia Nghĩa, với 2.628 hộ, trong đó hơn 56% là đồng bào dân tộc thiểu số. Để giúp bà con có nguồn lực đầu tư cho sản xuất, Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay ưu đãi đối với 1.538 hộ, tổng dư nợ hơn 75 tỷ đồng. Ông Ngô Ngọc Khanh – Chủ tịch UBND xã Đắk Nia – cho biết, nhờ tín dụng chính sách, nhiều hộ không chỉ thoát nghèo mà còn vươn lên làm giàu, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã qua từng năm.

“Bà con nhân dân trên địa bàn xã Đắk Nia thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số có đời sống khó khăn, được tiếp cận nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách để đầu tư phát triển sản xuất như mua phân bón, con giống, cây giống về phát triển chăn nuôi, trồng trọt. Đạt hiệu quả đã nâng cao thu nhập. Việc nhiều hộ có thu nhập trên 62 triệu đồng/năm đã đưa tiêu chí thu nhập của xã đạt và vượt chỉ tiêu, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương” - ông Ngô Ngọc Khanh đánh giá.

Tính đến hết quý I/2025, toàn tỉnh Đắk Nông có gần 71 nghìn hộ vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, với tổng dư nợ gần 4.800 tỷ đồng, bình quân mỗi hộ vay khoảng 68 triệu đồng. Trong đó, hơn 24.000 hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, vay trên 1.655 tỷ đồng. Ông Vũ Anh Đức - Phó Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đắk Nông - cho biết, nguồn vốn tín dụng chính sách đã góp phần quan trọng vào giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đắk Nông và Nghị định 28 năm 2022 của Chính phủ.

“Đối với người nghèo vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội, chúng tôi thực hiện phương châm: Làm hồ sơ tại nhà, giải ngân tại xã. Ở mỗi địa phương đều có tổ khuyến nông cộng đồng xuống tận thôn, bon, xã để hỗ trợ tín dụng chính sách xã hội. Ngân hàng cũng chủ động tuyên truyền đến những hộ vay vốn có mô hình làm ăn hiệu quả để chia sẻ, nhân rộng trong cộng đồng, giúp mọi người học hỏi, làm theo. Ngoài cho vay, ngân hàng luôn tính đến hiệu quả sử dụng đồng vốn, sinh kế bền vững cho người nghèo, và đặc biệt là đồng bào dân tộc tại chỗ” - ông Vũ Anh Đức cho hay.

Một phòng giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội ở Đắk Nông. (Ảnh: VOV.VN)
Một phòng giao dịch của Ngân hàng Chính sách xã hội ở Đắk Nông. (Ảnh: VOV.VN)

Tín dụng chính sách đã và đang mang đến nguồn vốn thiết thực, thắp lên niềm tin, tạo cơ hội vươn lên cho nhiều hộ nghèo, cận nghèo và đặc biệt là các hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở tỉnh Đắk Nông. Từ những nương rẫy kém giá trị, nhiều gia đình đã chuyển hướng thành công, thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Theo VOV.VN
https://vov.vn/kinh-te/tin-dung-chinh-sach-don-bay-giup-ba-con-dan-toc-thieu-so-tay-nguyen-thoat-ngheo-post1194073.vov

Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia Hỗ trợ, chia sẻ khó khăn với bà con gốc Việt ở Tây Bắc Campuchia
Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Campuchia Nguyễn Minh Vũ đã có các cuộc gặp thân mật và thăm hỏi bà con người gốc Việt sinh sống tại 2 tỉnh Preah Vihear và Siem Reap của Campuchia.
Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế Nhiều công trình thiết thực hỗ trợ bà con biên giới Thành phố Huế
Ngày 14/4, tại xã Quảng Nhâm (huyện A Lưới, Thành phố Huế), Ban Thanh niên Công an Thành phố Huế phối hợp với Đoàn Thanh niên Cục Đối ngoại (Bộ Công an) và các đơn vị liên quan khởi công xây dựng căn nhà nhân ái, khánh thành công trình “Thắp sáng bước chân em - Đường cờ Tổ quốc” và công trình “Camera an ninh”, góp phần nâng cao đời sống và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.
Theo VOV.VN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tăng tốc đầu tư công: Mục tiêu giải ngân 100% vốn năm 2025

Tăng tốc đầu tư công: Mục tiêu giải ngân 100% vốn năm 2025

Sáng 20/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị thúc đẩy động lực tăng trưởng đầu tư công năm 2025. Một trong những nhiệm vụ chính của Hội nghị là nhằm thúc đẩy mục tiêu giải ngân 100% vốn đầu tư công trong năm 2025.
Kinh tế Việt Nam 2025: Vững đà phục hồi, đối mặt nhiều thách thức từ bên ngoài

Kinh tế Việt Nam 2025: Vững đà phục hồi, đối mặt nhiều thách thức từ bên ngoài

Theo báo cáo Cập nhật Kinh tế Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương được công bố vào tháng 4/2025, nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi ổn định với tăng trưởng GDP thực tế được dự báo đạt 5,8% trong năm 2025. Tuy nhiên, Việt Nam cần chủ động ứng phó với rủi ro thương mại, cải cách thể chế và thúc đẩy đầu tư công để duy trì đà tăng trưởng bền vững.
Chậm giải ngân đầu tư công: Điểm nghẽn tăng trưởng kinh tế

Chậm giải ngân đầu tư công: Điểm nghẽn tăng trưởng kinh tế

Đầu tư công đóng một vai trò rất quan trọng trong tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam. Tuy nhiên, trì trệ trong giải ngân vốn đầu tư công đang là căn bệnh trầm kha kéo dài nhiều năm nay, ảnh hưởng đáng kể tới đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Các tin bài khác

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Hà Nội: Khởi công xây dựng cầu Ngọc Hồi kết nối Hưng Yên

Hà Nội: Khởi công xây dựng cầu Ngọc Hồi kết nối Hưng Yên

Cầu Ngọc Hồi là một trong số 7 cây cầu được thành phố Hà Nội xây dựng kế hoạch khởi công xây dựng trong năm 2025 để tăng cường kết nối với các tỉnh trong vùng Thủ đô, đảm bảo an ninh, quốc phòng, tăng cường giao lưu kinh tế, văn hóa, phát triển đô thị, du lịch hai bên sông Hồng và các vùng lân cận.
Cú huých quan trọng cho tăng trưởng kinh tế

Cú huých quan trọng cho tăng trưởng kinh tế

Trong bối cảnh Chính phủ đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2025 từ 8,3-8,5%, đầu tư công và các dự án trọng điểm là một trong những động lực then chốt để đạt mục tiêu này. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư sẽ góp phần hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ.
Quyết sách đột phá trong hội nhập quốc tế của Việt Nam

Quyết sách đột phá trong hội nhập quốc tế của Việt Nam

Nghị quyết số 59-NQ/TW của Bộ Chính trị về hội nhập quốc tế trong tình hình mới là kim chỉ nam giúp Việt Nam tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức để trở thành quốc gia phát triển có thu nhập cao vào năm 2045.

Đọc nhiều

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch ủng hộ nhân dân Cuba tại Việt Nam thu hút sự chú ý của báo chí quốc tế

Chiến dịch vận động ủng hộ nhân dân Cuba do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam chủ trì đã thu hút sự chú ý rộng rãi của báo chí quốc tế. New York Times (Mỹ) miêu tả đây là minh chứng cho tình đoàn kết nhân dân hai nước, trong khi Granma (Cuba) nhấn mạnh số tiền huy động vượt gấp 5 lần mục tiêu ban đầu.
Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Huế: Bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào

Ngày 19/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Huế cùng Bộ đội Biên phòng thành phố và các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào tổ chức khánh thành và bàn giao 4 nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở xã A Lưới 1, xã A Lưới 3 và xã A Lưới 4.
Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Nhiều chính sách thu hút nhà khoa học người Việt Nam ở nước ngoài, chuyên gia nước ngoài

Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiều chính sách thu hút, trọng dụng chuyên gia, nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài và chuyên gia nước ngoài.
"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

"Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" khởi động tại Tam Á

Trước thềm Cảng thương mại tự do Hải Nam sắp chính thức vận hành theo cơ chế hải quan khép kín, ngày 18/8, hoạt động phỏng vấn đưa tin chung của cơ quan truyền thông Trung Quốc và nước ngoài mang tên "Dạo bước Trung Quốc - Sức sống Hải Nam" và Hội thảo truyền thông "Đối tác ASEAN" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã chính thức khởi động tại Tam Á, tỉnh Hải Nam.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Tăng cường hợp tác bảo vệ biên giới, gắn kết tình hữu nghị Việt – Lào

Chiều 12/8, tại Sơn La đã diễn ra hội đàm thường niên năm 2025 giữa Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Sơn La (Việt Nam) và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Huaphanh (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào).
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động