Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:15 | 25/07/2022 GMT+7

Tiếp tục nâng cao vai trò của đối ngoại nhân dân trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại

aa
Sáng 25/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022), ngày 12/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc tại xã Đào Mỹ (Lạng Giang) và tặng quà, hỗ trợ hộ nghèo xây nhà Đại đoàn kết.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm 2022 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm 2022
Sáng 15/7/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình 6 tháng cuối năm 2022.

Tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trình bày báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Theo đó, trong năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã triển khai thống nhất và đồng bộ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng nâng cao nhận thức về công tác đối ngoại nhân dân. Cụ thể: Tiếp nối quán triệt đường lối đối ngoại của Đại hội XIII cũng như quán triệt Chỉ thị số 12-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Theo đó tiếp tục khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Về công tác hòa bình, đoàn kết và hữu nghị, trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã thực hiện 256 hoạt động khác nhau để kỷ niệm thiết lập quan hệ và các sự kiện quan trọng với các nước duy trì tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp hoặc trực tuyến với các đối tác cũ, thiết lập quan hệ với một số đối tác mới.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hạnh Trần).

Trong công tác phi chính phủ nước ngoài, 436 tổ chức có các chương trình dự án, hoạt động thường xuyên trong 6 tháng đầu năm 2022. Công tác quản lý, cấp giấy đăng ký, kiểm tra các chương trình dự án được tiến hành thường xuyên nhằm hỗ trợ các địa phương và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng thường xuyên có các báo cáo, đánh giá, tham mưu mang tính chất chuyên đề. Tiếp tục phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ ngoại giao góp ý cho các đề án mà bên phía Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ ngoại giao và các bộ ngành khác đề nghị đóng góp ý kiến. Ngoài ra, còn có các báo cáo chuyên đề về tình hình, vấn đề cụ thể.

Trong hoạt động thông tin tuyên truyền, đối ngoại, hệ thống các cơ quan, báo chí và các bộ phận làm công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục đổi mới. Nhân kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại nhằm nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại trong toàn hệ thống Liên hiệp cũng như các cơ quan bên ngoài.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024 (Ảnh: Hạnh Trần).

Đối với công tác xây dựng và phát triển tổ chức, Liên hiệp đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho các cán bộ. Trong đó, cử 2 cán bộ tham gia kỳ thi thăng hạng lên chuyên viên cao cấp và 10 chuyên viên tham gia kỳ thi thăng hạng lên chuyên viên chính.

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã làm việc với các đoàn công tác của Bộ Nội vụ và Ban chỉ đạo Đề án 103. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027, đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên cơ quan.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên 335 hoạt động được tổ chức tại 52 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương. Nhiều bảng tin, ấn phẩm được xuất bản nhân dịp Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đã phối hợp/hỗ trợ với các địa phương tổ chức thành công các Hội nghị xúc tiến, gặp mặt, tập huấn về công tác đối ngoại nhân dân và hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương.

Trong công tác trong 6 tháng cuối năm 2022, ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh: Một trong các công tác trọng tâm của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách trong hoạt động của cơ quan thường trực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố và của các Hội ở trung ương.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ triển khai các hoạt động đối ngoại theo kế hoạch, tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội của Hội đồng Hòa Bình thế giới lần thứ 22. Ngoài ra, tiếp tục tham gia và tổ chức các sự kiện song phương và đa phương; tổ chức sơ kết chương trình quốc gia về tăng cường quan hệ và vận động viện trợ với các đối tác, tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025; một số hoạt động liên quan đến xây dựng và phát triển hệ thống công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, công tác phát triển các tổ chức thành viên.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
PGS. TS Nguyễn Viết Thảo nguyên Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Ảnh: Hạnh Trần).

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bước đầu khẳng định là một trong ba trụ cột trong nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại.

Để khẳng định hơn nữa vai trò vị thế trong đối ngoại nhân dân, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo nguyên Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần làm rõ hơn bản sắc với nhân dân ở các quốc gia là đối tác chiến lược quan trọng; nghiên cứu tiếp cận thiết lập quan hệ với các phong trào xã hội tiến bộ trên thế giới; thiết lập lại viện nghiên cứu về đối ngoại nhân dân trên thế giới để tăng tầm trí tuệ và đặc biệt, cần nêu ra tiếng nói về ủng hộ hòa bình, nhân dân các nước.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hạnh Trần).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần tiếp tục củng cố quan hệ với các đối tác cũ; gắn kết chặt chẽ hơn nữa với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước; kết nối với tổ chức phi chính phủ ở các tỉnh để có tiếng nói chung liên quan đến vấn đề toàn cầu; tập trung công tác tổ chức bộ máy, đặc biệt quan tâm những người đứng đầu…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Trên cơ sở ý kiến của các Ủy viên Ban thường vụ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam sẽ cố gắng triển khai tốt các hoạt động của tình đoàn kết hữu nghị, đặc biệt với các đối tác có ngày kỷ niệm lớn như Lào, Campuchia. Đồng thời, tăng cường hơn nữa hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm tiếp tục phục vụ cho công cuộc phát triển của đất nước trong thời gian tới. Bên cạnh đó, về các lĩnh vực khác như công tác thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được triển khai rộng khắp trên toàn hệ thống…".

Bàn giải pháp về mô hình Bàn giải pháp về mô hình "chuẩn" cho bộ máy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, tăng cường hiểu biết giữa thế hệ trẻ Việt Nam - Palestine

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao và Kiều dân Nhà nước Palestine Varsen Aghabekian Shahin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 25-27/11.
Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13: Bồi đắp quan hệ từ nền tảng nhân dân

Ngày 24/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Hội hữu nghị đối ngoại nhân dân Trung Quốc tổ chức Lễ khai mạc Diễn đàn nhân dân Việt - Trung lần thứ 13 với chủ đề "75 năm hữu nghị Việt - Trung: Xây dựng nền tảng nhân dân vững chắc hơn".
[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

[Ảnh] Sắc màu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ giữa lòng Hà Nội

Ngày 23/11, hàng ngàn người đã đổ về Công viên Cầu Giấy (Hà Nội) để trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao và tham quan khu trưng bày trong chương trình Giao lưu hữu nghị Việt Nam - Hoa Kỳ, nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Các tin bài khác

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Chủ tịch Bùi Thị Minh Hoài trao số tiền 20 tỷ đồng từ nguồn vận động của Ban Vận động cứu trợ Trung ương hỗ trợ tỉnh Lâm Đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Sáng 22/11, tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Lâm Đồng, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã làm việc với tỉnh Lâm Đồng nhằm nắm bắt tình hình thiệt hại cũng như công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn.
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài thăm, động viên người dân vùng lũ Ka Đô

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, sáng 22/11, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã đến thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại xã Ka Đô.
Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Làm sâu sắc hơn quan hệ Đối tác Hợp tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Trung Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, ưu tiên phát triển quan hệ với Trung Quốc; đề nghị hai bên tiếp tục củng cố tin cậy chính trị, hợp tác lý luận và làm sâu sắc quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước.
Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau hai ngày làm việc (5 - 6/11/2025), ngày 6/11, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ 14 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã bế mạc, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra với sự thống nhất cao, chất lượng tốt.

Đọc nhiều

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

SEIP 2025: Bệ đỡ đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp xã hội Việt Nam

Ngày 13/12 tại Hà Nội, trong khuôn khổ Ngày hội khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam 2025 (TECHFEST Việt Nam 2025) đã diễn ra sự kiện tổng kết Demo Day của Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp xã hội đổi mới sáng tạo (SEIP) 2025.
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thăm, làm việc tại Nhật Bản

Thực hiện kế hoạch công tác năm, Đoàn Hội hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản do ông Bùi Khắc Sơn, Phó Chủ tịch thường trực Hội làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc tại Nhật Bản từ 05-10/12/2025. Mục đích chính của chuyến thăm là tăng cường hữu nghị nhân dân giữa Việt Nam và Nhật Bản, từng bước mở rộng hơn nữa kết nối và phối hợp với các tổ chức hữu nghị với Việt Nam của Nhật Bản, với các tổ chức và cá nhân tại Nhật Bản.
Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Việt Nam khẳng định lập trường nhất quán ủng hộ nhân dân Palestine vì hòa bình và tự do

Ngày 12/12 tại Hà Nội, Ủy ban Việt Nam đoàn kết với nhân dân Palestine, Hội hữu nghị Việt Nam - Palestine và Đại sứ quán Palestine tại Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Đoàn kết với nhân dân Palestine (29/11).
Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản, Brazil hỗ trợ khẩn cấp miền Trung Việt Nam sau mưa lũ

Nhật Bản quyết định viện trợ khẩn cấp 1,5 triệu USD cho miền Trung Việt Nam thông qua các tổ chức Liên hợp quốc; các cơ quan, doanh nghiệp và tổ chức tại Brazil cùng nhiều đối tác quốc tế tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực giúp Việt Nam khắc phục hậu quả thiên tai.
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Khai mạc Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam – Campuchia

Tối 10/12, tại Khu công nghiệp Xuân Tô (phường Tịnh Biên, tỉnh An Giang), Bộ Công Thương phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức Hội chợ Thương mại OCOP vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Sự kiện được đánh giá có ý nghĩa quan trọng trong thúc đẩy liên kết vùng, tăng cường giao thương và thắt chặt quan hệ hữu nghị hợp tác giữa hai quốc gia.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động