Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
19:15 | 25/07/2022 GMT+7

Tiếp tục nâng cao vai trò của đối ngoại nhân dân trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại

aa
Sáng 25/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV, nhiệm kỳ 2019-2024.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc
Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2022), ngày 12/7, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bắc Giang phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tổ chức viếng nghĩa trang liệt sĩ quân tình nguyện Trung Quốc tại xã Đào Mỹ (Lạng Giang) và tặng quà, hỗ trợ hộ nghèo xây nhà Đại đoàn kết.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm 2022 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Đà Nẵng sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm 2022
Sáng 15/7/2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết công tác đối ngoại nhân dân 6 tháng đầu năm và triển khai chương trình 6 tháng cuối năm 2022.

Tại Hội nghị, ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trình bày báo cáo sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022, trọng tâm công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Theo đó, trong năm 2022, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã triển khai thống nhất và đồng bộ các chỉ thị, nghị quyết của Đảng nâng cao nhận thức về công tác đối ngoại nhân dân. Cụ thể: Tiếp nối quán triệt đường lối đối ngoại của Đại hội XIII cũng như quán triệt Chỉ thị số 12-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân trong tình hình mới. Theo đó tiếp tục khẳng định vai trò của đối ngoại nhân dân trong xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại.

Về công tác hòa bình, đoàn kết và hữu nghị, trong 6 tháng đầu năm, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các tổ chức thành viên đã thực hiện 256 hoạt động khác nhau để kỷ niệm thiết lập quan hệ và các sự kiện quan trọng với các nước duy trì tiếp xúc, trao đổi và làm việc trực tiếp hoặc trực tuyến với các đối tác cũ, thiết lập quan hệ với một số đối tác mới.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
Ông Phan Anh Sơn, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hạnh Trần).

Trong công tác phi chính phủ nước ngoài, 436 tổ chức có các chương trình dự án, hoạt động thường xuyên trong 6 tháng đầu năm 2022. Công tác quản lý, cấp giấy đăng ký, kiểm tra các chương trình dự án được tiến hành thường xuyên nhằm hỗ trợ các địa phương và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng thường xuyên có các báo cáo, đánh giá, tham mưu mang tính chất chuyên đề. Tiếp tục phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ ngoại giao góp ý cho các đề án mà bên phía Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ ngoại giao và các bộ ngành khác đề nghị đóng góp ý kiến. Ngoài ra, còn có các báo cáo chuyên đề về tình hình, vấn đề cụ thể.

Trong hoạt động thông tin tuyên truyền, đối ngoại, hệ thống các cơ quan, báo chí và các bộ phận làm công tác thông tin đối ngoại của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tiếp tục đổi mới. Nhân kỷ niệm 97 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Tọa đàm nhiệm vụ và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại nhằm nâng cao chất lượng công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại trong toàn hệ thống Liên hiệp cũng như các cơ quan bên ngoài.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024 (Ảnh: Hạnh Trần).

Đối với công tác xây dựng và phát triển tổ chức, Liên hiệp đã tổ chức nhiều chương trình đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn cho các cán bộ. Trong đó, cử 2 cán bộ tham gia kỳ thi thăng hạng lên chuyên viên cao cấp và 10 chuyên viên tham gia kỳ thi thăng hạng lên chuyên viên chính.

Ngoài ra, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã làm việc với các đoàn công tác của Bộ Nội vụ và Ban chỉ đạo Đề án 103. Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức thành công Đại hội lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2022-2027, đây là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu bước phát triển của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên cơ quan.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, trên 335 hoạt động được tổ chức tại 52 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương. Nhiều bảng tin, ấn phẩm được xuất bản nhân dịp Việt Nam thiết lập quan hệ ngoại giao với các nước. Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cũng đã phối hợp/hỗ trợ với các địa phương tổ chức thành công các Hội nghị xúc tiến, gặp mặt, tập huấn về công tác đối ngoại nhân dân và hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương.

Trong công tác trong 6 tháng cuối năm 2022, ông Phan Anh Sơn nhấn mạnh: Một trong các công tác trọng tâm của hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế chính sách trong hoạt động của cơ quan thường trực của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh, thành phố và của các Hội ở trung ương.

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ triển khai các hoạt động đối ngoại theo kế hoạch, tập trung chuẩn bị tổ chức Đại hội của Hội đồng Hòa Bình thế giới lần thứ 22. Ngoài ra, tiếp tục tham gia và tổ chức các sự kiện song phương và đa phương; tổ chức sơ kết chương trình quốc gia về tăng cường quan hệ và vận động viện trợ với các đối tác, tổ chức phi chính phủ nước ngoài giai đoạn 2019-2025; một số hoạt động liên quan đến xây dựng và phát triển hệ thống công tác thông tin tuyên truyền đối ngoại, công tác phát triển các tổ chức thành viên.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
PGS. TS Nguyễn Viết Thảo nguyên Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh (Ảnh: Hạnh Trần).

Tại Hội nghị, các đại biểu đánh giá cao hoạt động 6 tháng đầu năm 2022 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, bước đầu khẳng định là một trong ba trụ cột trong nền ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại.

Để khẳng định hơn nữa vai trò vị thế trong đối ngoại nhân dân, PGS.TS Nguyễn Viết Thảo nguyên Phó giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần làm rõ hơn bản sắc với nhân dân ở các quốc gia là đối tác chiến lược quan trọng; nghiên cứu tiếp cận thiết lập quan hệ với các phong trào xã hội tiến bộ trên thế giới; thiết lập lại viện nghiên cứu về đối ngoại nhân dân trên thế giới để tăng tầm trí tuệ và đặc biệt, cần nêu ra tiếng nói về ủng hộ hòa bình, nhân dân các nước.

Hội nghị Ban Thường vụ Đoàn Chủ tịch lần thứ IV nhiệm kỳ 2019-2024
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: Hạnh Trần).

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cần tiếp tục củng cố quan hệ với các đối tác cũ; gắn kết chặt chẽ hơn nữa với đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước; kết nối với tổ chức phi chính phủ ở các tỉnh để có tiếng nói chung liên quan đến vấn đề toàn cầu; tập trung công tác tổ chức bộ máy, đặc biệt quan tâm những người đứng đầu…

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga khẳng định: "Trên cơ sở ý kiến của các Ủy viên Ban thường vụ, Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam sẽ cố gắng triển khai tốt các hoạt động của tình đoàn kết hữu nghị, đặc biệt với các đối tác có ngày kỷ niệm lớn như Lào, Campuchia. Đồng thời, tăng cường hơn nữa hoạt động các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nhằm tiếp tục phục vụ cho công cuộc phát triển của đất nước trong thời gian tới. Bên cạnh đó, về các lĩnh vực khác như công tác thông tin đối ngoại, công tác người Việt Nam ở nước ngoài sẽ được triển khai rộng khắp trên toàn hệ thống…".

Bàn giải pháp về mô hình Bàn giải pháp về mô hình "chuẩn" cho bộ máy Liên hiệp các tổ chức hữu nghị địa phương
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022 Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Tuyên Quang sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2022
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều đề xuất nâng cao hiệu quả hoạt động của World Vision tại Việt Nam

Nhiều đề xuất nâng cao hiệu quả hoạt động của World Vision tại Việt Nam

Ngày 01/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp ông Doseba Tua Sinay, Trưởng đại diện Tổ chức Tầm nhìn Thế giới (World Vision International - WVI) tại Việt Nam. Tại buổi làm việc, ông Phan Anh Sơn đã đưa ra nhiều đề xuất nhằm nâng cao hiệu quả triển khai các dự án của WVI tại Việt Nam trong thời gian tới.
Củng cố tổ chức, mở rộng đối tác, nâng cao hiệu quả toàn hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Củng cố tổ chức, mở rộng đối tác, nâng cao hiệu quả toàn hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Ngày 18/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị chia sẻ thông tin với các tổ chức thành viên ở Trung ương. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn cùng các Phó Chủ tịch Đồng Huy Cương và Nguyễn Ngọc Hùng chủ trì Hội nghị, với sự tham dự của lãnh đạo, cán bộ các ban, đơn vị thuộc Cơ quan thường trực và đại diện các tổ chức thành viên ở Trung ương.
Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao trao đổi cơ chế phối hợp trong bối cảnh, tình hình mới

Ngày 08/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội nghị phối hợp công tác năm 2025. Hội nghị do Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ngô Lê Văn đồng chủ trì.

Các tin bài khác

Quần thể di tích Yên Tử, Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc trở thành Di sản Văn hóa Thế giới

Quần thể di tích Yên Tử, Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc trở thành Di sản Văn hóa Thế giới

Khoảnh khắc gõ búa lịch sử ghi nhận quần thể di tích Yên Tử, Vĩnh Nghiêm, Côn Sơn, Kiếp Bạc chính thức trở thành Di sản Văn hóa Thế giới đã mang lại niềm vui và tự hào lớn lao cho phái đoàn Việt Nam tham dự hội nghị của Ủy ban Di sản Thế giới (UNESCO).
Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Những điểm nhấn nổi bật của công tác Mặt trận trong 6 tháng đầu năm 2025

Sáu tháng đầu năm 2025, hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã chủ động bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tập trung triển khai các nhiệm vụ theo chương trình, kế hoạch đã xác định và triển khai hoàn thành tốt các nhiệm vụ đột xuất, phát sinh xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, coi trọng thực chất, hiệu quả, với những kết quả, điểm nhấn nổi bật.
Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Đối tác Chiến lược Việt Nam-Brazil: "Quan hệ kinh tế luôn là trụ cột quan trọng"

Tổng thống Brazil khẳng định hai nền kinh tế có thế mạnh bổ trợ cho nhau rất rõ, thể hiện qua việc “những gì Brazil thiếu thì Việt Nam có tiềm năng, những gì Brazil có thế mạnh thì Việt Nam cần".
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Tổng thống Brazil

Nhân dịp tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng và thực hiện các hoạt động song phương tại Brazil, trưa 5/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva.

Đọc nhiều

Tuyên bố chung Việt Nam-Ai Cập về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Tuyên bố chung Việt Nam-Ai Cập về nâng cấp quan hệ lên Đối tác Toàn diện

Trong Tuyên bố chung được đưa ra tại Cairo, lãnh đạo cấp cao Việt Nam và Ai Cập khẳng định nâng tầm quan hệ hai nước lên Đối tác Toàn diện, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.
AIMO 2025: 100% thí sinh Việt Nam đoạt giải

AIMO 2025: 100% thí sinh Việt Nam đoạt giải

Chiều nay 5/8, tại Chiba (Nhật Bản), Ủy ban Olympic Toán học châu Á đã công bố kết quả Vòng Chung kết quốc tế cuộc thi Đấu trường Toán học châu Á - Asia International Mathematical Olympiad (AIMO) 2025.
Truyền thông Trung Đông đánh giá tích cực triển vọng hợp tác Việt Nam và Ai Cập

Truyền thông Trung Đông đánh giá tích cực triển vọng hợp tác Việt Nam và Ai Cập

Truyền thông Ai Cập và Trung Đông - Bắc Phi đều đánh giá chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước Lương Cường là bước ngoặt quan trọng, mở ra triển vọng hợp tác toàn diện và thực chất giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, thương mại, du lịch, giao lưu nhân dân… Chuyến thăm không chỉ tái khẳng định cam kết chính trị giữa Việt Nam và Ai Cập, mà còn giúp thiết lập các cơ chế hợp tác cụ thể và lâu dài giữa hai bên.
Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Giao lưu - nghệ thuật “Theo ánh bình minh”: giúp nạn nhân chất độc da cam có cuộc sống tốt đẹp hơn

Tối 5/8 tại Hà Nội diễn ra chương trình "Theo ánh bình minh" do Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức. Trọng tâm của chương trình nhằm hỗ trợ sinh kế, giúp nạn nhân chất độc da cam vượt lên số phận, hòa nhập cộng đồng, có cuộc sống tốt đẹp hơn.
Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Xúc động trước hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh gửi tới Đặc khu Trường Sa

Sáng 4/8, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tổ chức trao hàng trăm lá thư tay của các cháu học sinh Trường Tiểu học Vạn Bảo (thành phố Hà Nội) gửi tới cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Đặc khu Trường Sa.
Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Huế: cải thiện đời sống ngư dân, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật khi vươn khơi, bám biển

Ngày 1/8, tại Thành phố Huế đã diễn ra Chương trình "Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển" với nhiều phần quà gồm túi thuốc, bộ bình ắc quy, bóng đèn cho ngư dân nhằm động viên, giúp bà con tiếp tục vươn khơi bám biển.
Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Quảng Trị: Trao hơn 3.000 cây tre giống cho dân bản vùng biên giới Việt - Lào

Hơn 3.300 cây tre điền trúc vừa được Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh bàn giao cho người dân xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch, Quảng Bình, Việt Nam) và cụm bản Noỏng Mạ, huyện Bua Lạ Pha, tỉnh Khăm Muộn (Lào). Đây là một phần trong chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân vùng biên giới, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa hai địa phương.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động