Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
20:31 | 28/07/2021 GMT+7

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng

aa
Theo PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, tác dụng diệt virus SARS-CoV-2 của Xuyên tâm liên hiện mới được chứng minh trong phòng thí nghiệm chứ chưa có đầy đủ kết quả để khẳng định tác dụng điều trị Covid-19.
Sáng 9/7, có thêm 425 ca mắc COVID-19 Sáng 9/7, có thêm 425 ca mắc COVID-19
Cách Việt Nam ứng phó Covid-19 là bài học quý báu cho nhiều nước Cách Việt Nam ứng phó Covid-19 là bài học quý báu cho nhiều nước
Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng Chìa khoá để Việt Nam kiểm soát Covid-19 là sự Đồng lòng và Tin tưởng

Chưa được cấp phép vẫn quảng cáo rầm rộ

Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhu cầu tâm lý phòng chống dịch bệnh của nhân dân tăng cao, trên thị trường xuất hiện một số thực phẩm bảo vệ sức khỏe được ghi công dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 "Nhất Lộc" và "Nhân Lộc" bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo giả mạo.

Điển hình như sản phẩm viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Toàn Lộc (vỏ hộp màu đỏ) và Xuyên Tâm Liên CV19 với logo Nhất Lộc (vỏ hộp màu xanh), cả viên uống Xuyên Tâm Liên CV9 có logo Toàn Lộc và viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo Nhất Lộc đều quảng cáo có công dụng kháng virus, kháng Covid-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống Covid-19,…

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Xịt họng thảo dược Xuyên Tâm Liên được quảng cáo là điều trị long đờm, kháng khuẩn và phòng chống Covid19 là hoàn toàn sai sự thật.

Và gần đây nhất là các sản phẩm mang nhãn hiệu Xuyên Tâm Liên của công ty TNHH Thảo dược An Thịnh Đường (Xóm 4, xã Nam Kim, Huyện Nam Đàn, Nghệ An) cũng được thổi phồng công dụng là có thể kháng Covid, kháng viêm.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Sản phẩm viên sủi Xuyên Tâm Liên của Công ty TNHH Thảo dược An Thịnh Đường chưa được cấp phép vẫn quảng cáo rầm rộ là có tác dụng phòng chống Covid 19.

Theo đại diện của công ty An Thịnh Đường, có bốn sản phẩm được bán ra thị trường của công ty này bao gồm: Viên sủi Xuyên Tâm Liên, Trà gừng Xuyên Tâm Liên, Xịt họng thảo dược Xuyên Tâm Liên và Siro Xuyên Tâm Liên.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Trà gừng Xuyên Tâm Liên của công ty TNHH Thảo dược An Thịnh Đường được quảng cáo kháng viêm, kháng Covid là trái quy định của pháp luật.

Các sản phẩm này đang được quảng cáo có tác dụng điều trị long đờm, giảm ho, kháng khuẩn và đặc biệt thổi phồng công dụng như “thần dược” là bảo vệ gia định bạn phòng chống Covid 19. Đây là quảng cáo chưa được cấp phép, lừa dối người tiêu dùng.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm này, các sản phẩm nói trên chưa được Cục An toàn thực phẩm ký giấy tiếp nhận công bố sản phẩm. Những nội dung quảng cáo trên các nhãn hàng này là giả mạo và hoàn toàn sai sự thật.

Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế
Bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết những nội dung quảng cáo: Kháng Covid19 của ghi trên các nhãn hàng là hoàn toàn sai sự thật. Ảnh: VTV

Để đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo: Không có bất kỳ loại thực phẩm chức năng hay thực phẩm bảo vệ sức khỏe nào chữa được Covid-19 hay kháng Covid-19. Nếu người tiêu dùng phát hiện các sản phẩm có ghi các công dụng, đặc điểm trên thì không mua, không sử dụng và báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất. Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở cần liên hệ ngay với cơ quan y tế để được hướng dẫn khám và điều trị kịp thời.

Tổng kiểm tra các loại thực phẩm với công dụng “phòng chống covid -19”

Theo PGS-TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Quản lý Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) cho biết, tác dụng diệt virus SARS-CoV-2 của Xuyên tâm liên hiện mới chỉ được chứng minh trong phòng thí nghiệm chứ chưa có đầy đủ kết quả để khẳng định tác dụng điều trị Covid-19.

Lãnh đạo Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cũng cho biết thêm, xuyên tâm liên cũng như bất kỳ loại thuốc nào đều có những chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ, liều dùng… Do đó, người dân không nên tự ý mua vì có thể gây tổn hại tới sức khỏe cho người dùng.

Cùng quan điểm này, thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm cũng cho biết ở Việt Nam chưa có đánh giá hay nghiên cứu khoa học nào về việc Xuyên Tâm Liên có thể kháng hay chữa Covid-19.

Thực hư về tác dụng kháng Covid-19 của sản phẩm Xuyên tâm liên đang quảng cáo rầm rộ trên mạng
Sản phẩm siro ho Xuyên tâm liên

Trước đó, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu, những sản phẩm được bào chế từ Xuyên Tâm Liên được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm. Tuy nhiên, do có một số nội dung chưa phù hợp nên ngày 26/7, Bộ Y tế đã thu hồi công văn này.

Trước những cảnh báo của Cục An toàn thực phẩm và thực tế của việc thị trường đang loạn lên thông tin xuyên tâm liên có thể kháng được covid 19, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, rà soát các mặt hàng thực phẩm được quảng cáo là kháng virut, phòng chống Covid 19.

Ngoài ra, Tổng Cục QLTT cũng yêu cầu Cục QLTT các tỉnh thành phố tăng cường quản lý địa bàn, nắm bắt diễn biến tình hình thị trường giá cả - hàng hóa đối với những mặt hàng nêu trên: "Nếu phát hiện hành vi vi phạm, tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật", công văn của Tổng Cục QLTT nhấn mạnh.

Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống Cán bộ, chiến sỹ Biên phòng huyện biên giới Mèo Vạc kiên cường chống "giặc Covid 19"
Thời điểm này, thời tiết vùng biên Mèo Vạc vô cùng khắc nghiệt, mưa rào bất chợt, nắng nóng cháy da thịt; nhưng vượt lên mọi khó khăn, vất vả, những chiến sỹ Đồn Biên phòng Xín Cái (Mèo Vạc) vẫn kiên cường bám trụ, ngày đêm tuần tra, kiểm soát bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, đồng thời phối hợp tốt với chính quyền sở tại và các lực lượng chức năng quyết tâm chống “giặc Covid-19”.
Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19 Đối ngoại nhân dân nâng cao hình ảnh Việt Nam trong phòng chống dịch COVID -19
Ngày 6/10, Ban đối ngoại Trung ương phối hợp với Ủy ban trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác đối ngoại nhân dân quý III năm 2020.
Doanh nhân Việt kiều tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế mùa dịch COVID -19 Doanh nhân Việt kiều tìm hướng xuất khẩu nông sản và trang thiết bị y tế mùa dịch COVID -19
Ngày 10/9, Hiệp Hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài và Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia tổ chức Hội thảo trực tuyến nhằm tháo gỡ và tìm hướng xuất nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp và trang thiết bị vật tư y tế của Việt Nam vào thị trường Malaysia trong tình hình ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Quỳnh Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Thời tiết hôm nay (07/7): Bão số 2 ra khỏi biển Đông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 07/7, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc Đông Bắc, cường độ suy yếu dần và không còn có khả năng quay trở lại Biển Đông.
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Thời tiết hôm nay (04/7): Bắc Bộ tiếp tục có mưa lớn cục bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 04/7, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi tiếp tục có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.

Đọc nhiều

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Xây dựng ý tưởng bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại Cà Mau

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Cà Mau vừa phối hợp cùng Tổ chức WWF - Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn ý kiến các bên liên quan trong việc xây dựng ý tưởng cho dự án bảo tồn rừng ngập mặn và sinh kế bền vững giai đoạn tiếp theo tại tỉnh Cà Mau.
Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Lan tỏa Việt phục tại London (Vương quốc Anh)

Sự kiện “Việt phục bộ hành London” vừa diễn ra giữa lòng thủ đô nước Anh, thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách. Những bộ trang phục truyền thống từ áo viên lĩnh, giao lĩnh, áo tấc, nhật bình, ngũ thân, áo dài, áo yếm… đến các thiết kế cách tân hiện đại cùng nhau sải bước trên đường phố London.
Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ Marc Knapper: Mỹ muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình phát triển

Đại sứ khẳng định Mỹ mong muốn đồng hành cùng Việt Nam trong hành trình trở thành một nền kinh tế dựa trên công nghệ cao, năng lượng sạch như lãnh đạo cấp cao đã đề ra.
4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

4 giải pháp để Việt Nam tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi Công ước ICCPR

"Đoàn Việt Nam đã đưa ra thông điệp rõ ràng để khẳng định quan điểm, chủ trương nhất quán của Việt Nam với phương châm đặt con người ở vị trí trung tâm, coi đó vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển". Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh trong phần trả lời phỏng vấn của báo chí sau phiên đối thoại với Uỷ ban nhân quyền về báo cáo quốc gia thực thi công ước ICCPR lần thứ 4.
Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

Sôi động giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị

6 tháng đầu năm nay, lượng khách xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) tăng 16% so với cùng kỳ năm trước. Điều này phản ánh rõ nét nhu cầu giao thương, du lịch biên giới qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã tăng cao.
Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Cán bộ, chiến sĩ Vùng 3 Hải quân giúp nhân dân chữa cháy rừng

Vào lúc 17 giờ 00 phút ngày 8/7, cán bộ, chiến sĩ Trạm 535 thuộc Trung đoàn 351, Vùng 3 Hải quân đã phối hợp với các lực lượng vũ trang và nhân dân trên địa bàn xã Phú Trạch, tỉnh Quảng Trị đã khống chế hoàn toàn đám cháy rừng, bảo đảm an toàn tuyệt đối.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động