Nằm trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 75 năm Ấn Độ độc lập và thúc đẩy kết nối giữa các bang Đông Bắc của Ấn Độ với Đông Nam Á theo Chính sách Hành động Hướng Đông, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã tổ chức tọa đàm trực tuyến nhằm tìm hiểu cơ hội hợp tác giữa bang Manipur (Ấn Độ) và tỉnh Quảng Trị Việt Nam.
Ấn Độ tăng nhập khẩu cao su của Việt Nam Ấn Độ tăng nhập khẩu cao su của Việt Nam
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê của Bộ Thương mại Ấn Độ cho biết, trong 9 tháng năm 2021, Ấn Độ nhập khẩu 867,41 nghìn tấn cao su, trị giá 1,72 tỷ USD, tăng 41,2% về lượng và tăng 74% về trị giá so với cùng kỳ năm 2020.
Đại sứ Pranay Verma: Di sản văn hóa Phật giáo góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ Đại sứ Pranay Verma: Di sản văn hóa Phật giáo góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Ấn Độ
Ngày 15/11, Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán nước Cộng hòa Ấn Độ tại Việt Nam phát động cuộc thi trắc nghiệm kiến thức Phật giáo “Hành hương về miền đất Phật”.

Tọa đàm được chủ trì bởi ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam và được hỗ trợ bởi Chính quyền bang Manipur (Ấn Độ) và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị (Việt Nam). Cả hai tỉnh đều nằm ở vị trí quan trọng giúp thúc đẩy kết nối trong khu vực và tạo cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, lâm nghiệp, chế biến nông sản, đánh bắt, nuôi trồng thủy sản, du lịch và văn hóa.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và bang Manipur (Ấn Độ)
Ngài Pranay Verma, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam phát biểu tại toạ đàm.

Trong bài phát biểu khai mạc, Đại sứ Pranay Verma nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các địa phương như một trụ cột quan trọng của Quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Ấn Độ-Việt Nam. Đại sứ Verma cũng nhấn mạnh về các kế hoạch kết nối giữa Ấn Độ và ASEAN thông qua Dự án Tuyến đường bộ giữa ba quốc gia Ấn Độ - Myanmar - Thái Lan và khả năng mở rộng của tuyến đường này sang Lào, Campuchia và Việt Nam, cũng như tầm quan trọng của tỉnh Quảng Trị của Việt Nam trong các dự án Hành lang Kinh tế Đông Tây.

Với nhu cầu và tiềm năng của hai địa phương này, Đại sứ Pranay Verma đề xuất hai bên nên xem xét khả năng hợp tác giữa bang Manipur (Ấn Độ) và tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) trong lĩnh vực chế biến nông sản, phát triển thủy sản và thương mại và đầu tư trong những lĩnh vực này.

Tại Tọa đàm, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đã nhấn mạnh về lợi thế chiến lược của tỉnh Quảng Trị và các dự án kết nối giữa tỉnh Quảng Trị và các nước láng giềng ASEAN. Với trọng tâm của tỉnh trong phát triển năng lượng và nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh kêu gọi đầu tư từ Ấn Độ trong lĩnh vực năng lượng và khuyến khích hoạt động thương mại và đầu tư trong lĩnh vực tiềm năng giữa hai địa phương.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và bang Manipur (Ấn Độ)
Toàn cảnh buổi toạ đàm.

Lãnh đạo của hai địa phương cũng đã trao đổi về các kế hoạch kết nối với các nước láng giềng ASEAN, những trở ngại trong việc triển khai các dự án kết nối, những khó khăn trong vận tải và vận chuyển hàng hóa dịch vụ do sự khác biệt về các quy định và luật lệ, xác định những sản phẩn nông nghiệp và thủy sản có tiềm năng thương mại, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp hai địa phương tương tác, tìm hiểu cơ hội đầu tư kinh doanh, cũng như chia sẻ về những kinh nghiệm và công nghệ trong chế biến nông sản và thủy sản.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp, lâm nghiệp, du lịch giữa tỉnh Quảng Trị (Việt Nam) và bang Manipur (Ấn Độ)
Phía đầu cầu tỉnh Quảng Trị.

Phát biểu bế mạc tọa đàm, Tiến sỹ Madan Mohan Sethi, Tổng lãnh sự Ấn Độ tại TP Hồ Chí Minh nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi giữa các địa phương thông qua các hoạt động giao thương doanh nghiệp và việc trao đổi đoàn từ Manipur.

Đại sứ quán Việt Nam trao tặng lương thực cho người nghèo Ấn Độ Đại sứ quán Việt Nam trao tặng lương thực cho người nghèo Ấn Độ
Thời gian qua, Ủy ban đoàn kết Đông Dương (IVSC) phối hợp cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ và Trường Phật học Bhikkhuni đã trao 700 phần lương thực giúp đỡ người gặp khó khăn vì dịch COVID-19.
Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ ủng hộ người dân Ấn Độ 231 triệu đồng Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ ủng hộ người dân Ấn Độ 231 triệu đồng
Ngày 27/5, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam - Ấn Độ đã đến Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trao số tiền 231 triệu đồng ủng hộ nhân dân Ấn Độ nhằm chia sẻ và hỗ trợ nhân dân Ấn Độ ngăn chặn đại dịch COVID-19.

In bài viết

Truyền hình