Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
13:43 | 23/02/2022 GMT+7

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc

aa
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh (Trung Quốc) nhấn mạnh, với sự nỗ lực chung, hai bên cần lựa chọn một số chương trình, dự án nông nghiệp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững.
Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc Nhiều cơ hội hợp tác giữa Bến Tre và các doanh nghiệp Hàn Quốc
Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục Nga và Việt Nam đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực giáo dục

Chiều 22/2, Sở Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên (Việt Nam) đã phối hợp cùng Sở NN&PTNT tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) tổ chức hội nghị trực tuyến giao lưu và hợp tác nông nghiệp lần thứ Nhất.

Các bên tham gia đã thông báo cho nhau về tình hình phát triển nông nghiệp, nhìn lại những kinh nghiệm thành công và những nghiên cứu hữu ích trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo phương châm “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai”, các thành viên đã nhất trí thiết lập cơ chế hợp tác nông nghiệp.

Để duy trì thường xuyên các hoạt động trên, Sở NN&PTNT các bên cử đầu mối liên lạc phụ trách, triển khai các nội dung hợp tác. Trong đó, ưu tiên thúc đẩy hợp tác khoa học, kỹ thuật nông nghiệp, nghiên cứu xây dựng thí điểm một tỉnh một đặc sản, thử nghiệm ươm trồng, chăm sóc các loại giống tốt và phát triển thị trường nông sản; đi sâu vào hợp tác trong ngành mía đường, chè và trồng, chế biến, tiêu thụ các loại ngũ cốc, hoa quả, rau ôn đới; khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu các chính sách hỗ trợ đào tạo, học tập cho cán bộ, nhân viên. Đồng thời, thực hiện các nội dung liên quan trong thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Hà Giang với chính quyền nhân dân châu Văn Sơn, giai đoạn 2021 - 2025.

Thúc đẩy hợp tác nông nghiệp giữa 4 tỉnh của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc
Lãnh đạo Sở NN&PTNT, đại diện Sở Ngoại vụ và các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hà Giang. Ảnh: Báo Hà Giang

Phát biểu tại hội nghị, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh nhấn mạnh: Tỉnh Vân Nam và 4 tỉnh của Việt Nam có điều kiện khí hậu, thời tiết, thổ nhưỡng cơ bản tương tự nhau và đều chú trọng phát triển tam nông.

Những năm gần đây, tỉnh Vân Nam đang đẩy mạnh xây dựng thương hiệu thực phẩm xanh và đạt được nhiều thành tựu nổi bật, do đó, mong muốn tỉnh sớm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ tăng cường năng lực phát triển nông nghiệp và nông thôn cho các tỉnh Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên.

Với sự nỗ lực chung, hai bên cần lựa chọn một số chương trình, dự án nông nghiệp cụ thể để mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần phát triển nông thôn bền vững.

Tại hội nghị, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang nêu rõ thế mạnh của từng vùng để phát triển nông nghiệp, tập trung vào những cây trồng có lợi thế, gồm: Chè, cam, cây ăn quả ôn đới, rau, dược liệu. Qua đó, đề xuất tỉnh Vân Nam tiếp tục cụ thể hóa các nội dung đã ký kết tại tuyên bố chung giữa Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam với 4 tỉnh.

Trên cơ sở chuyến khảo sát tại Hà Giang, Viện Khoa học Nông nghiệp tỉnh Vân Nam hỗ trợ chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến nhất về sản xuất, chế biến chè cho người dân, doanh nghiệp, hợp tác xã, cũng như chuyển giao các giống cây ăn quả ôn đới, cây có múi. Cùng với đó, giới thiệu các doanh nghiệp có năng lực đầu tư, liên kết xây dựng vùng nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm cho địa phương.

Được biết, trước đó, hồi tháng 8/2021, với sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình của Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cũng như Sở Nông nghiệp và Sở Ngoại vụ của 9 tỉnh/thành phía Bắc Việt Nam, ngày 23/8 tại Côn Minh cũng đã diễn ra Lễ khai giảng lớp tập huấn kỹ thuật nông nghiệp trồng trọt, chăn nuôi công nghệ cao dưới hình thức trực tuyến.

Lớp tập huấn do Sở Nông nghiệp tỉnh Vân Nam tổ chức dành cho 185 cán bộ quản lý và cán bộ chuyên môn của Sở Nông nghiệp 9 tỉnh/thành phố của Việt Nam, gồm: Lào Cai, Điện Biên, Lai Châu, Hà Giang, Yên Bái, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Sơn La.

Tổng Lãnh sự Nguyễn Trung Hiếu khẳng định, từ khi dịch Covid-19 bùng phát, hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam có nhiều thay đổi và xuất hiện xu hướng hợp tác tích cực mới.

Việc Sở Nông nghiệp, Sở Ngoại vụ giữa các tỉnh/thành phố của hai bên khắc phục nhiều khó khăn, tổ chức thành công lớp Tập huấn kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao lần này khẳng định dịch bệnh Covid-19 không thể ngăn cản được xu thế hợp tác giữa Việt Nam với tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, góp phần thể hiện sinh động tình cảm hữu nghị và hợp tác giao lưu giữa các tỉnh/thành của Việt Nam với tỉnh Vân Nam.

Góp phần tăng cường quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của tỉnh An Giang Góp phần tăng cường quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của tỉnh An Giang
Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam – Brazil năm 2022: Vận động, thu hút doanh nghiệp làm thành viên

Phan Nguyễn (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Thúc đẩy hợp tác công nghệ Việt - Nhật: Hiện thực hóa vùng lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại ĐBSCL

Trong nỗ lực hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh và xây dựng chuỗi giá trị lúa gạo bền vững, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ tổ chức Diễn đàn quan trọng nhằm xúc tiến đầu tư và hợp tác công nghệ với Nhật Bản trong lĩnh vực nông nghiệp.
Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Quan hệ Việt Nam – Trung Quốc sâu sắc hơn bởi các hoạt động thương mại

Tờ China Daily của Trung Quốc vừa có bài viết: “Thương mại xuyên biên giới thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Việt Nam” phản ánh về các hoạt động giao thương buôn bán tại cửa khẩu hai nước. Sự trao đổi hàng hóa tại đây tiếp tục làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam.
Gỡ 'nút thắt' để hợp tác xã bứt phá

Gỡ 'nút thắt' để hợp tác xã bứt phá

Tại Lễ tôn vinh Hợp tác xã tiêu biểu và trao giải Ngôi sao hợp tác xã “Coop Star Awards 2025” vừa diễn ra tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, phát triển kinh tế tập thể là nhiệm vụ chính trị xuyên suốt, các hợp tác xã cần được hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc về cơ chế, chính sách và được phân bổ nguồn lực tương xứng để xây dựng chuỗi giá trị sản phẩm bền vững.

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI thuộc khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn vừa ký ban hành Nghị quyết 151/NQ-HĐBCQG của Hội đồng bầu cử Quốc gia về việc công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước. Theo Nghị quyết, Hội đồng bầu cử Quốc gia quyết nghị danh sách 864 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại 182 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam: Chủ thể kiến tạo hòa bình trong kỷ nguyên số

Phụ nữ Quân đội Việt Nam không chỉ là lực lượng được quan tâm, tạo điều kiện mà thực sự là nguồn lực quan trọng, đóng góp tích cực cho hòa bình và an ninh ở cả bình diện quốc gia và quốc tế. Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra sâu rộng, việc nâng cao năng lực số, bảo đảm môi trường làm việc an toàn và thúc đẩy vai trò lãnh đạo của nữ quân nhân đang trở thành yêu cầu cấp thiết, gắn với mục tiêu hiện đại hóa Quân đội và thực hiện Chương trình Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc.
Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Xuân Quê hương 2026 tại Toyama: không gian giao lưu văn hóa thiết thực

Tối 22/2, chương trình “Xuân Quê hương 2026” tại tỉnh Toyama, Nhật Bản đã diễn ra trang trọng, thu hút đông đảo cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại tỉnh cùng bạn bè Nhật Bản tham dự.
Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Khai mạc phiên họp cấp cao Hội đồng Nhân quyền LHQ lần thứ 61 tại Geneva

Ngày 23/2 tại Trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva (Thụy Sĩ), đã chính thức khai mạc phiên họp cấp cao trong khuôn khổ Khóa họp lần thứ 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Sự kiện thu hút sự chú ý của cộng đồng quốc tế và các phái đoàn thành viên trong bối cảnh hệ thống nhân quyền toàn cầu đang đối mặt với những thách thức sâu rộng.
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa

Ngày 21/02/2026 (tức ngày 5/1 Tết xuân Bính Ngọ) hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tiếp tục thực hiện chương trình “Xanh hóa Trường Sa”, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên các đảo thuộc đặc khu Trường Sa đã đồng loạt ra quân trồng cây, chăm sóc và mở rộng diện tích cây xanh, góp phần cải thiện môi trường sinh thái, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần nơi đầu sóng ngọn gió.
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân

Đầu Xuân Bính Ngọ 2026, ngư dân tại Đắk Lắk, Thanh Hóa, Quảng Ngãi, Gia Lai... đồng loạt vươn khơi đón lộc biển. Cùng với kỳ vọng mưa thuận gió hòa, trúng đậm cá tôm, bà con nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, nói không với khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước sớm gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa

Sáng 20/2, ngay sau Tết Nguyên đán, các đơn vị đóng quân trên quần đảo Trường Sa thuộc Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân, đã tổ chức Lễ ra quân huấn luyện và phát động phong trào thi đua trong huấn luyện năm 2026.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Phiên bản di động