Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
09:41 | 10/04/2025 GMT+7

Thủ tướng Tây Ban Nha: Việt Nam ngày càng chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế

aa
Sáng 9/4, sau khi hội đàm và chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã có cuộc gặp gỡ báo chí.
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha
Lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thăm chính thức Việt Nam

Chia sẻ với báo chí, Thủ tướng Phạm Minh Chính một lần nữa nhiệt liệt chào mừng Thủ tướng Pedro Sanchez cùng đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Tây Ban Nha thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Việt Nam ngày càng chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez gặp gỡ báo chí. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Hướng tới quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện

"Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, là chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha đến Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1977. Nhưng chắc chắn đây không phải là chuyến thăm cuối cùng", Thủ tướng Phạm Minh Chính nói.

Ông đánh giá chuyến thăm truyền tải thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm của hai nước trong tăng cường, củng cố, mở ra giai đoạn mới cho quan hệ hữu nghị và hợp tác, hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Tây Ban Nha thời gian tới.

Thủ tướng cho biết hai bên vừa có cuộc hội đàm chân thành, cởi mở, tin cậy, thẳng thắn, thực chất, chia sẻ những suy nghĩ, tầm nhìn và xác định chương trình hành động để đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, trao đổi sâu rộng về nhiều vấn đề hợp tác trong nhiều lĩnh vực, trên bình diện song phương cũng như đa phương.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Việt Nam ngày càng chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Pedro Sanchez tới Việt Nam là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Hai bên cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm phát triển, trong đó Việt Nam có thể tham khảo nhiều bài học từ Tây Ban Nha là một trong những nền kinh tế rất năng động hiện nay.

Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha ngày càng phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực; hoan nghênh sự tăng trưởng ấn tượng trong thương mại song phương và sự hiện diện mạnh mẽ của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Tây Ban Nha tại Việt Nam.

Giai đoạn 2019-2024, kim ngạch thương mại song phương tăng trưởng trung bình gần 9%/năm. Năm 2024, kim ngạch thương mại song phương đạt 4,72 tỷ USD, là mức cao nhất từ trước đến nay.

Nhân dân hai nước ngày càng hiểu biết, gắn kết với nhau thông qua các chương trình quảng bá giao lưu văn hóa, nghệ thuật, du lịch tại mỗi nước. Ngày càng có nhiều du khách Tây Ban Nha đến Việt Nam và tiếng Tây Ban Nha được ngày càng nhiều bạn trẻ Việt Nam theo học.

Hai bên nhất trí cao về các phương hướng thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian tới nhằm củng cố tin cậy chính trị, nâng cao hiệu quả hợp tác kinh tế, làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng...; phối hợp hiệu quả trong ứng phó các thách thức toàn cầu, toàn dân, toàn diện, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển của mỗi khu vực và thế giới.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Việt Nam ngày càng chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế
Thủ tướng Tây Ban Nha đánh giá Việt Nam hiện là một quốc gia có vai trò quan trọng tại châu Á và ngày càng đóng vai trò chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Thủ tướng cho biết, trên tinh thần đó, hai bên đã nhất trí cao về 6 nhóm biện pháp cụ thể.

Một là, tăng cường hơn nữa tiếp xúc, trao đổi đoàn cấp cao và các cấp, trên các kênh Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, các thỏa thuận đã ký kết nhân chuyến thăm trên các lĩnh vực tài chính, ngoại giao, văn hóa và thể thao, nông nghiệp, giáo dục.

Hai là, tiếp tục triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm tạo đột phá cho hợp tác thương mại song phương giữa hai nước cũng như giữa Việt Nam và EU; sớm họp Phiên đầu tiên Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư trong năm 2025. Hai bên hoan nghênh việc ký kết Chương trình Hợp tác tài chính mới, tạo điều kiện để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hai nước có tiềm năng, thế mạnh và nhu cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao sự tham gia của các doanh nghiệp hàng đầu Tây Ban Nha tháp tùng Thủ tướng trong chuyến thăm này và tin tưởng rằng các doanh nghiệp sẽ có cơ hội tìm hiểu thị trường và tiếp xúc với các đối tác Việt Nam, mở ra nhiều triển vọng hợp tác mới giữa hai nước.

Việt Nam hoan nghênh Tây Ban Nha là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn và mong muốn Tây Ban Nha hỗ trợ thúc đẩy các nước EU còn lại sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA); thúc đẩy Ủy ban châu Âu sớm gỡ bỏ "Thẻ vàng" IUU đối với hàng thủy sản Việt Nam.

Ba là, thúc đẩy hợp tác về quốc phòng - an ninh trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết; hợp tác trong việc đào tạo lực lượng gìn giữ hòa bình; nghiên cứu mở rộng hợp tác về công nghiệp quốc phòng, đấu tranh phòng chống khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, hợp tác trao đổi thông tin và đào tạo, bồi dưỡng năng lực cho cán bộ thực thi pháp luật hai bên.

Bốn là, thúc đẩy hợp tác về khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo, nông nghiệp và nghề cá; đẩy mạnh giao lưu văn hóa, nghệ thuật, thể thao, qua đó tăng cường giao lưu nhân dân giữa hai nước. Việt Nam mong muốn hợp tác với Tây Ban Nha trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

Năm là, nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt Nam tại Tây Ban Nha và cộng đồng người Tây Ban Nha tại Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại hai nước, đóng góp thiết thực cho phát triển kinh tế - xã hội của nước sở tại và tình hữu nghị giữa hai nước.

Sáu là, nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương, tổ chức quốc tế, nhất là tại Liên hợp quốc, khuôn khổ ASEAN - EU...; cùng triển khai các sáng kiến thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại, ứng phó với biến đổi khí hậu, đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định và phát triển ở mỗi khu vực và trên thế giới.

Việt Nam đề nghị Tây Ban Nha làm cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam với EU và các nước Mỹ Latinh; về phần mình, Việt Nam nhất trí làm cầu nối tăng cường quan hệ Tây Ban Nha - ASEAN.

Về Biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không tại Biển Đông, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Thủ tướng Tây Ban Nha: Việt Nam ngày càng chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Pedro Sanchez. (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)

Việt Nam là một ví dụ lạc quan với thế giới

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu, khẳng định lòng hiếu khách của phía Việt Nam; nhấn mạnh chuyến thăm đầu tiên này của người đứng đầu Chính phủ Tây Ban Nha sẽ là khởi đầu cho những chuyến thăm sắp tới.

Thủ tướng Tây Ban Nha đánh giá Việt Nam hiện là một quốc gia có vai trò quan trọng tại châu Á và ngày càng đóng vai trò chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế.

Trong bối cảnh tình hình thế giới ngày càng phức tạp, Chính phủ Tây Ban Nha ủng hộ chính sách hướng tới Đông Nam Á của Liên minh châu Âu. Đồng thời, Tây Ban Nha có chính sách đối ngoại tăng cường, củng cố quan hệ với các nước, các nền kinh tế năng động như Việt Nam.

Ông đánh giá 50 năm sau khi thống nhất, Việt Nam đã đạt tăng trưởng kinh tế rất ổn định, đặc biệt mức tăng trưởng hơn 7% năm 2024 là rất ấn tượng. Ông tin rằng Việt Nam sẽ trở thành nước có thu nhập cao vào giữa thế kỷ này như mục tiêu đã đề ra; nhấn mạnh Tây Ban Nha sẽ tiếp tục ủng hộ và đồng hành với Việt Nam.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết, chuyến thăm lần này góp phần củng cố, tăng cường quan hệ hai nước, nhất là trên 3 khía cạnh.

Thứ nhất, làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị - ngoại giao, hướng tới nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện.

Thứ hai, tăng cường quan hệ thương mại và đầu tư. Thủ tướng Pedro Sanchez cho biết sẽ vào TPHCM – trung tâm kinh tế quan trọng của Việt Nam và gặp cộng đồng doanh nghiệp tại đây. Các doanh nghiệp Tây Ban Nha rất quan tâm việc mở rộng làm ăn tại Việt Nam trong những lĩnh vực quan trọng như hạ tầng đường sắt. Ông cho biết Tây Ban Nha là quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới hiện nay.

Ông cũng cho biết sẽ hỗ trợ khoảng 300 triệu Euro để các doanh nghiệp Tây Ban Nha tăng cường hiện diện tại Việt Nam.

Thứ ba, Tây Ban Nha sẽ cùng Việt Nam tăng cường hợp tác trên các diễn đàn quốc tế. "Sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam là một ví dụ lạc quan với thế giới về việc thực hiện thành công các mục tiêu thiên niên kỷ và phát triển bền vững", Thủ tướng Tây Ban Nha nhận định và cho biết thêm là Tây Ban Nha ủng hộ tự do thương mại, duy trì trật tự thế giới dựa trên luật lệ.

Tây Ban Nha ủng hộ và tin tưởng vào thành công của Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu (P4G) lần thứ tư do Việt Nam tổ chức trong những ngày tới. Đồng thời, Tây Ban Nha mong phía Việt Nam ủng hộ Hội nghị Cấp cao lần thứ 4 về Tài chính phát triển (FfD) do Tây Ban Nha tổ chức.

"Tôi rất vinh dự là Thủ tướng Tây Ban Nha đầu tiên thăm Việt Nam và mở ra phương hướng hợp tác mới giữa hai nước", Thủ tướng Pedro Sanchez nhấn mạnh.

Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam: Học ngôn ngữ giúp sinh viên dễ dàng hội nhập Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam: Học ngôn ngữ giúp sinh viên dễ dàng hội nhập
Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4 Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4
Theo Báo Chính phủ
Nguồn: baochinhphu.vn

Tin bài liên quan

Lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thăm chính thức Việt Nam

Lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thăm chính thức Việt Nam

Trước khi hội đàm, hai thủ tướng đã tham quan trưng bày ảnh về đất nước, con người và quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Tây Ban Nha do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thực hiện.
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez được kỳ vọng tạo cú hích đưa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước chuyển biến tích cực và năng động hơn.
Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10/4. Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính.

Các tin bài khác

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Angola

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Angola

Tối 7/8, tại Thủ đô Luanda, Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Angola (12-11-1975 / 12-11-2025).
Long trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN

Long trọng Lễ thượng cờ kỷ niệm 58 năm thành lập ASEAN

Sáng 8/8, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ Thượng cờ nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày thành lập Hiệp hội và 30 năm ngày Việt Nam gia nhập tổ chức này (8/8/1967 - 8/8/2025).
Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Đẩy mạnh hợp tác giáo dục và đào tạo giữa Việt Nam và Vương quốc Anh

Chiều 7/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Lê Thành Long tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Anh tại Việt Nam, ông Iain Frew.
Việt Nam – Australia đối thoại về định hướng phát triển quan hệ song phương

Việt Nam – Australia đối thoại về định hướng phát triển quan hệ song phương

Chiều 7-8, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã đồng chủ trì Đối thoại quan chức cấp cao hai Bộ Ngoại giao Việt Nam và Australia (SoT) lần thứ nhất.

Đọc nhiều

Chuỗi các sự kiện chào mừng ngày thành lập ASEAN tại Quảng Châu

Chuỗi các sự kiện chào mừng ngày thành lập ASEAN tại Quảng Châu

Nhân dịp kỷ niệm 58 năm ngày thành lập ASEAN, tối 08/8/2025, tại Trụ sở Tổng Lãnh sự quán Thái Lan – nước đang nắm giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Lãnh sự đoàn ASEAN, Tổng Lãnh sự quán các nước ASEAN tại Quảng Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) đã phối hợp tổ chức sự kiện “ASEAN Day 2025”.
Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Diễn đàn thanh niên Việt Nam tại Nhật: Khát vọng trong kỷ nguyên mới

Ngày 9/8, tại Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka, Tổng hội Người Việt Nam vùng Kansai phối hợp cùng Hiệp hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA) tổ chức Diễn đàn Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ nhất với chủ đề: “Thanh niên Việt Nam tại Nhật Bản – Khát vọng trong kỷ nguyên mới”.
7 quốc gia tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 tại Việt Nam

7 quốc gia tham gia Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025 tại Việt Nam

Sáng 9/8, tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm (Hà Nội), Bộ Công an trang trọng tổ chức Lễ khai mạc Nhạc hội Cảnh sát thế giới năm 2025.
Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục đồng hành trong kỷ nguyên mới

Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục đồng hành trong kỷ nguyên mới

Nhận lời mời của Tổng thống Đại Hàn Dân Quốc Lee Jae Myung và Phu nhân, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp Nhà nước tới Đại Hàn Dân Quốc từ ngày 10 đến 13/8.
Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Đặc khu Trường Sa có Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND nhiệm kỳ 2021 - 2026

Ngày 9/8, lãnh đạo Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa cho biết đơn vị đã công bố Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc chỉ định Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND đặc khu Trường Sa nhiệm kỳ 2021-2026.
Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Đồng Nai: Biên giới phải là bộ mặt đối ngoại của đất nước

Ngày 9/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với 8 xã biên giới để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng an ninh; lắng nghe và tháo gỡ những khó khăn trong giai đoạn đầu các xã đi vào hoạt động sau sắp xếp, sáp nhập.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Bệnh xá đảo Song Tử Tây cấp cứu ngư dân bị bệnh

Ngày 8/8, Bệnh xá đảo Song Tử Tây thuộc Lữ đoàn 146 (Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận và kịp thời cấp cứu một ngư dân bị giảm áp.
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Khuyến cáo cho kiều bào có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh – CATP Hà Nội vừa đưa ra khuyến cáo cho người có 2 quốc tịch khi nhập cảnh vào Việt Nam
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Những khuyến cáo người dân cần lưu ý để đảm bảo an toàn trước, trong và sau bão số 3

Sáng 20/7, cường độ bão số 3 (Wipha) mạnh lên đầu cấp 12 (118-133km/h), giật cấp 15. Dự báo trong hôm nay và những ngày tới, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng tây, sau chuyển tây tây nam hướng về phía nước ta với tốc độ 20-25km/h. Trước diễn biến của bão, Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) hướng dẫn kỹ năng ứng phó với bão số 3 và mưa lũ sau bão.
Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Thời tiết hôm nay (28/7): Hà Nội nắng nóng, có nơi trên 37 độ

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/7.
Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Thời tiết hôm nay (31/7): Miền Bắc nắng nóng với mức nhiệt 35-37 độ C

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, thời tiết ngày 31/7, khu vực Hà Nội, trung du, đồng bằng Bắc Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 60 - 65%. Tuy nhiên, đêm và chiều tối có mưa rào, có nơi mưa to cục bộ.
Phiên bản di động