Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
08:39 | 06/04/2025 GMT+7

Thủ tướng Tây Ban Nha thăm Việt Nam từ ngày 8 đến 10/4

aa
Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 đến ngày 10/4. Chuyến thăm được thực hiện theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính.
Thúc đẩy hợp tác quốc phòng Việt Nam - Tây Ban Nha
Đại sứ Tây Ban Nha tại Việt Nam: Học ngôn ngữ giúp sinh viên dễ dàng hội nhập

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam - Tây Ban Nha tiếp tục phát triển tốt đẹp, đặc biệt trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Việt Nam - Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23/5/1977 và trở thành Đối tác chiến lược hướng tới tương lai vào tháng 12/2009. Tây Ban Nha là Đối tác chiến lược đầu tiên của Việt Nam trong Liên minh châu Âu (EU).

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Brazil, ngày 19/11/2024. (Ảnh: VGP)
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Brazil, ngày 19/11/2024. (Ảnh: VGP)

Tây Ban Nha là đối tác thương mại lớn thứ 5 của Việt Nam trong EU và Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Tây Ban Nha trong khối ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương năm 2024 đạt 4,72 tỷ USD, tăng 20% so với năm 2023 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Tây Ban Nha mang tính bổ trợ, không cạnh tranh trực tiếp.

Tây Ban Nha hiện có 97 dự án tại Việt Nam với mức vốn gần 144 triệu USD (đứng thứ 46/148 quốc gia và vùng lãnh thổ), tập trung vào các lĩnh vực: công nghiệp chế biến, chế tạo, lưu trú và dịch vụ ăn uống. Việt Nam có 3 dự án đầu tư sang Tây Ban Nha với mức vốn 64,2 triệu USD trong các lĩnh vực nghiên cứu khoa học công nghệ và công nghiệp chế biến, chế tạo.

Tây Ban Nha đã phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) vào tháng 1/2022. Hai bên đã ký Hiệp định hợp tác du lịch (4/2002), Hiệp định hợp tác văn hóa, giáo dục và khoa học (6/2005)...

Giao lưu văn hóa và nhân dân giữa hai nước ngày càng sôi động, góp phần củng cố hiểu biết và tin cậy lẫn nhau. Một trong những cầu nối quan trọng là Nhà châu Á (Casa Asia), cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha, được thành lập năm 2001. Casa Asia đã tổ chức nhiều chương trình giới thiệu văn hóa, đất nước, con người Việt Nam đến người dân bản địa, thông qua các buổi triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, chiếu phim…

Hiện Việt Nam miễn thị thực đơn phương cho công dân Tây Ban Nha trong thời hạn 45 ngày. Năm 2024, Việt Nam đón 91.400 lượt khách du lịch Tây Ban Nha. Khoảng 5.000 người Việt đang sinh sống tại Tây Ban Nha, chủ yếu là tiểu thương và đã hòa nhập với cộng đồng sở tại.

Bên cạnh đó, có khoảng 1.000 trẻ em Việt Nam được các gia đình người Tây Ban Nha nhận làm con nuôi, góp phần gắn kết giữa hai dân tộc.

Mở rộng hợp tác địa phương Việt Nam-Tây Ban Nha Mở rộng hợp tác địa phương Việt Nam-Tây Ban Nha
Việt Nam - Tây Ban Nha: mong muốn hợp tác, thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ Việt Nam - Tây Ban Nha: mong muốn hợp tác, thúc đẩy bình đẳng giới và sự phát triển của phụ nữ
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Thủ tướng Tây Ban Nha: Việt Nam ngày càng chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế

Thủ tướng Tây Ban Nha: Việt Nam ngày càng chủ động dẫn dắt trên trường quốc tế

Sáng 9/4, sau khi hội đàm và chứng kiến lễ trao các văn kiện hợp tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã có cuộc gặp gỡ báo chí.
Lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thăm chính thức Việt Nam

Lễ đón Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez thăm chính thức Việt Nam

Trước khi hội đàm, hai thủ tướng đã tham quan trưng bày ảnh về đất nước, con người và quan hệ tốt đẹp Việt Nam-Tây Ban Nha do Văn phòng Chính phủ phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thực hiện.
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Tây Ban Nha

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez được kỳ vọng tạo cú hích đưa quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước chuyển biến tích cực và năng động hơn.

Các tin bài khác

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Tổng thống Litva và Phu nhân sắp thăm Việt Nam

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao, nhận lời mời của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Lương Cường, Tổng thống Cộng hòa Litva, Ngài Gitanas Nauseda và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 11 - 12/6/2025.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường cho 3 lĩnh vực để bảo vệ đại dương

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tăng cường cho 3 lĩnh vực để bảo vệ đại dương

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng biển không chỉ là nguồn tài nguyên, là nơi khởi nguồn của sự sống, mà còn là không gian sinh tồn kết nối con người với thiên nhiên của mọi quốc gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Văn hóa là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Pháp

Nhân dịp dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3 (UNOC 3) ở thành phố Nice, Cộng hoà Pháp, chiều 07/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân đã thăm phố cổ và các công trình văn hoá ở Nice. Thủ tướng khẳng định, văn hoá là sợi dây đầy âm thanh và sắc màu cho tình hữu nghị Việt Nam - Cộng hoà Pháp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nice, bắt đầu chuyến công tác tại Cộng hòa Pháp

Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Nice, bắt đầu chuyến công tác tại Cộng hòa Pháp

Thủ tướng sẽ dự Hội nghị Đại dương Liên hợp quốc lần thứ 3; tiến hành các hoạt động song phương tại Cộng hòa Pháp theo lời mời của Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Tổng thống Cộng hòa Pháp.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Tin quốc tế ngày 13/6: Gần 300 người thiệt mạng trong tai nạn máy bay tại Ấn Độ, Israel tấn công phủ đầu Iran

Gần 300 người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay tại Ấn Độ; Israel tấn công phủ đầu Iran; Nga đẩy mạnh thành lập lực lượng UAV chuyên biệt; Tổng thống Mỹ Donald Trump cam kết đưa Ấn Độ và Pakistan lại gần nhau... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/6.
Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Hạ viện Mỹ bật đèn xanh cho Tổng thống Trump cắt giảm viện trợ nước ngoài

Nếu Thượng viện Mỹ phê chuẩn trước ngày 18/7, đề xuất sẽ xóa bỏ hàng tỷ USD chi tiêu đã được Quốc hội thông qua, ảnh hưởng trực tiếp đến các chương trình nhân đạo và y tế toàn cầu.
Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Tin quốc tế ngày 14/6: Iran phóng tên lửa trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn

Iran phóng tên lửa đạn đạo trả đũa Israel, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Thủy quân lục chiến Mỹ lần đầu tạm giữ dân thường tại Los Angeles... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/6.
World Vision International tại Việt Nam và EU hỗ trợ trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ tại Đà Nẵng

World Vision International tại Việt Nam và EU hỗ trợ trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ tại Đà Nẵng

Ngày 12/6 tại Đà Nẵng, World Vision International tại Việt Nam phối hợp cùng Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động dự án “Nâng cao năng lực hòa nhập xã hội cho trẻ tự kỷ và khuyết tật trí tuệ” (ECAID), hướng tới thúc đẩy sự tham gia bình đẳng và đầy đủ của nhóm trẻ em dễ bị tổn thương này trong đời sống cộng đồng.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động