Trang chủ Chuyện ngoại giao Đời sống đối ngoại
14:59 | 15/01/2025 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mishustin thưởng thức âm nhạc Việt - Nga

aa
Trong chương trình thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Liên bang Mikhail Mishustin, ngày 15/1 tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mikhail Mishustin tham dự chương trình biểu diễn nghệ thuật kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nga do Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam thực hiện.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Thủ tướng Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức. Trong chương trình, các nghệ sỹ Việt Nam từng học tập tại các ngôi trường âm nhạc danh tiếng của Nga đã trình diễn các bản nhạc Việt Nam và Nga.

Báo điện tử Chính phủ dẫn phát biểu của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng tại chương trình cho biết, cùng với sự phát triển của quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, hợp tác văn hoá, thể thao và du lịch Việt Nam - Liên bang Nga ngày càng chặt chẽ, hiệu quả và có những bước phát triển vượt bậc, giao lưu nhân dân ngày càng được tăng cường.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mishustin thưởng thức âm nhạc Việt - Nga
Một tiết mục nghệ thuật tại chương trình. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Bộ trưởng nhấn mạnh, Việt Nam xác định văn hóa giữ vai trò "cầu nối đặc biệt" kết nối hai đất nước Việt Nam - Liên bang Nga, thông qua văn hóa để nâng cao hơn nữa sự hiểu biết lẫn nhau, làm sâu sắc hơn quan hệ, lòng tin giữa hai quốc gia, đóng góp cho sự phát triển bền vững, hòa bình, ổn định trên thế giới.

Năm 2024, các nghệ sĩ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã tham gia trình diễn chương trình nghệ thuật độc đáo kết hợp âm nhạc cổ điển, dân gian Việt Nam và Nga trong khuôn khổ Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga. Tiếp nối thành công của Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga năm 2024, chương trình nghệ thuật lần này là sự kiện khởi đầu cho chuỗi các hoạt động văn hóa trong năm 2025 như: Những ngày Văn hóa Nga tại Việt Nam, Liên hoan Phim Nga tại Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga O.B.Liubimova đánh giá cao Học viện Âm nhạc Quốc gia là cơ sở đào tạo âm nhạc hàng đầu của Việt Nam. Ông khẳng định giáo dục và đào tạo luôn giữ vai trò then chốt trong số phận của mỗi người, không chỉ tạo điều kiện cho chúng ta tìm hiểu thế giới xung quanh, mà còn hình thành nên cốt lõi cho tính cách của mỗi người.

Bộ trưởng cho biết nền giáo dục Liên bang Nga mang đến những cơ hội hiếm hoi để có thể tiếp cận rộng rãi với các di sản văn hóa nghệ thuật, lịch sử và nền văn học phong phú của đất nước Nga, vốn là một phần không thể thiếu của văn hóa thế giới.

"Không phải ngẫu nhiên mà trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam năm 2024 của Tổng thống Nga Vladimir Vladimirovich Putin đã diễn ra cuộc gặp gỡ với những sinh viên đã tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga - những người luôn dành tình yêu chân thành cho đất nước chúng tôi không chỉ bằng lời nói, mà còn bằng cả trái tim, cũng như mọi việc làm hàng ngày luôn có đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga", Bộ trưởng nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Mishustin thưởng thức âm nhạc Việt - Nga
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin chụp ảnh chung với các nghệ sĩ tại chương trình. (Ảnh: Báo Chính phủ)

Nhắc tới những người Việt Nam thành danh từng học tập về âm nhạc tại Liên bang Nga, ông cho biết, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực này giữa Nga và Việt Nam ngày càng được mở rộng, với các thỏa thuận hợp tác với những trường đại học nghệ thuật hàng đầu của Liên bang Nga như Học viện âm nhạc Nga Gnessin, Viện Văn hóa quốc gia Moscow và Học viện Nghệ thuật Sân khấu Nga GITIS, Nhạc viện St. Petersburg mang tên Rimsky-Korsakov.

"Hôm nay, chúng ta sẽ được thưởng thức chương trình biểu diễn nghệ thuật của các sinh viên Việt Nam tốt nghiệp các trường đại học nghệ thuật của Nga, những người sẽ không ngừng thể hiện các kỹ năng đã được mài giũa tại các ngôi trường đào tạo âm nhạc nổi tiếng thế giới của Nga và được nhân lên nhờ công sức và tài năng của chính các nghệ sĩ Việt Nam", Bộ trưởng O.B.Liubimova nói.

Việt Nam và Liên bang Nga ký Chương trình hợp tác văn hóa giai đoạn 2025-2027

Ngày 14/1 tại Hà Nội, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Mishustin, các Bộ, ngành, cơ quan hai bên đã ký kết nhiều văn kiện hợp tác quan trọng, trong đó có lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam Nguyễn Văn Hùng và Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Nga Liubimova Olga đã ký “Chương trình hợp tác văn hóa giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam và Bộ Văn hóa Liên bang Nga giai đoạn 2025-2027” xác định các phương hướng, kế hoạch và những nội dung chính phát triển hơn nữa hợp tác văn hóa Việt Nam – Liên bang Nga giai đoạn tới trong tổng thể quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.

Theo nội dung ký kết, hai bên dành sự quan tâm đặc biệt đến việc chuẩn bị và tổ chức Những ngày Văn hoá Nga tại Việt Nam, Liên hoan Phim Nga tại Việt Nam và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác tại hai nước trong năm 2025 chào mừng kỷ niệm 75 năm quan thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên bang Nga. Cùng với đó, việc tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Nga, Những ngày Phim Việt Nam tại Nga đã được hai bên lên kế hoạch phối hợp thực hiện vào những năm tiếp theo trong giai đoạn triển khai Chương trình hợp tác văn hóa.

Hai bên thống nhất kế hoạch triển khai nhiều chương trình, hoạt động giao lưu văn hóa, thúc đẩy thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các cơ quan và công ty điện ảnh của hai nước, khuyến khích tổ chức trình chiếu phim Việt Nam và Nga, cũng như tham gia các liên hoan phim quốc tế được tổ chức tại lãnh thổ mỗi nước. Tăng cường phát triển hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn và trao đổi các đoàn nghệ thuật; khuyến khích tham gia vào các liên hoan văn hoá, nghệ thuật quốc tế được tổ chức tại Việt Nam và Liên bang Nga; hỗ trợ phát triển hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật tạo hình, nhiếp ảnh và triển lãm. Hai bên thống nhất trao đổi thông tin, phát huy giá trị các di sản văn hoá, di sản thiên nhiên của hai nước; thiết lập quan hệ trực tiếp giữa các thư viện, bảo tàng, các cơ sở đào tạo về văn hoá và nghệ thuật của hai nước, đẩy mạnh hợp tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, tăng cường hợp tác giữa các viện nghiên cứu về văn hóa, nghệ thuật của hai bên…

Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga Cần có các giải pháp đột phá nhằm nâng cao giá trị thương mại hai chiều Việt-Nga
Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam luôn coi Nga là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại
Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tuyên bố chung về việc tăng cường quan hệ song phương giữa Indonesia và Việt Nam

Tuyên bố chung về việc tăng cường quan hệ song phương giữa Indonesia và Việt Nam

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, kể từ khi thiết lập Đối tác Chiến lược vào năm 2013, hai nước đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong làm sâu sắc hơn tin cậy lẫn nhau và hợp tác.
Báo chí Indonesia đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Báo chí Indonesia đồng loạt đưa tin về chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm

Các bài báo nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ thúc đẩy quan hệ song phương Indonesia-Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác mới trong nhiều lĩnh vực như kinh tế, văn hóa và giáo dục.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan cùng nhau thưởng thức văn hóa cà phê Việt Nam

Sáng 7/3/2025, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Kyrgyzstan Adylbek Kasymaliev thăm Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Di tích Phủ Chủ tịch.
"5 điểm hơn" đưa lịch sử quan hệ Việt Nam - New Zealand bước sang chương mới

"5 điểm hơn" đưa lịch sử quan hệ Việt Nam - New Zealand bước sang chương mới

Chiều 26/2, sau khi tiến hành hội đàm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon đã có cuộc gặp báo chí thông báo kết quả hội đàm.

Đọc nhiều

SCI: Trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên Yên Bái

SCI: Trang bị kiến thức sức khỏe sinh sản cho thanh thiếu niên Yên Bái

Không còn e ngại hay lúng túng khi nói về sức khỏe sinh sản, nhiều thanh thiếu niên tại Yên Bái giờ đây đã có sự chuẩn bị tốt hơn cho tương lai. Thông qua dự án của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, các em được trang bị kiến thức quan trọng để bảo vệ bản thân và chủ động trước những tình huống rủi ro.
Chương trình, dự án của COV góp phần giúp Đà Nẵng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Chương trình, dự án của COV góp phần giúp Đà Nẵng thực hiện tốt công tác an sinh xã hội

Đây là đánh giá của Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Nguyễn Thị Anh Thi tại buổi tiếp đoàn công tác do ông Benjamin Charles Wilson, nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tổ chức COV làm Trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng chiều ngày 11/3.
NUOY - mang phép màu y học chữa lành trẻ dị tật ở Việt Nam

NUOY - mang phép màu y học chữa lành trẻ dị tật ở Việt Nam

25 năm trước, một nhóm bác sĩ tình nguyện từ NUOY (Mỹ) đến Việt Nam với khát khao thay đổi số phận những đứa trẻ mắc dị tật bẩm sinh. Hôm nay, họ không chỉ hồi sinh hàng nghìn cuộc đời mà còn góp phần nâng cao năng lực y tế Việt Nam, để những phép màu y học không chỉ là may mắn mà trở thành điều tất yếu.
Hợp tác Việt Nam – Sri Lanka còn nhiều dư địa phát triển

Hợp tác Việt Nam – Sri Lanka còn nhiều dư địa phát triển

Đây là nội dung được trình bày tại buổi chia sẻ thông tin về Sri Lanka do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức, ngày 12/03 tại Hà Nội.
Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Vùng 2 Hải quân thông tin tình hình biển đảo đến thế hệ trẻ

Ngày 12/3/2025, Vùng 2 Hải quân đã phối hợp tổ chức tuyên truyền biển, đảo cho gần 4000 sinh viên của Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh.
Hải quân Vùng 5 đẩy mạnh chuyển đổi số, bảo đảm an toàn thông tin trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Hải quân Vùng 5 đẩy mạnh chuyển đổi số, bảo đảm an toàn thông tin trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Triển khai đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm nhiệm vụ chuyển đổi số gắn với đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, góp phần thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Đây là một trong những vụ được Đại tá Trịnh Xuân Tùng, Tư lệnh Vùng 5 Hải quân, Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính và chuyển đổi số Vùng 5 lưu ý tại buổi kiểm tra công tác chuyển đổi số tại Trung đoàn 551 chiều 13/3.
Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Gắn mã QR cho tư liệu, hình ảnh tại triển lãm biển, đảo tại Đà Nẵng

Ngày 11/3, tại Đà Nẵng, Vùng 3 Hải quân phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng, Nhà Trưng bày Hoàng Sa tổ chức khai mạc triển lãm tư liệu, hình ảnh với chủ đề "Tuổi trẻ với biển đảo quê hương" kết hợp tuyên truyền biển, đảo tại Trường Đại học Kỹ thuật Y dược Đà Nẵng.
11 nuoc co quan he doi tac chien luoc toan dien voi viet nam
canh bao gia tang lua dao tren khong gian mang
cong dan 16 nuoc nao duoc mien thi thuc nhap canh viet nam tu 132025
infographics tour du lich ninh binh lot top 10 trai nghiem hang dau the gioi nam 2025
ca nuoc co gan 560 cong trinh dat chung nhan xanh
video du an caf uom mam nhung cong dan toan cau tuong lai
infographics quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam ba lan
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
[Video] Hà Nội rực rỡ sắc cờ chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
[Video] Người nước ngoài dọn cây đổ, tiếp tế cho bà con vùng lũ
[Video] Các tỉnh, thành khẩn trương hỗ trợ, khắc phục hậu quả cơn bão số 3
Những việc nên và không nên làm khi bão Yagi đổ bộ
Thời tiết hôm nay (12/3): Hà Nội sương mù, TP.HCM nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (12/3): Hà Nội sương mù, TP.HCM nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn, dự báo thời tiết ngày 12/3, Hà Nội nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng trên 35 độ. Riêng TP.HCM, thời tiết trong ngày nắng nóng gay gắt với độ ẩm không khí thấp và chỉ số UV - tia cực tím ở mức rất cao, chiều tối có thể xuất hiện mưa trái mùa.
Thời tiết hôm nay (11/3): Bắc Bộ nồm ẩm, mưa phùn trở lại

Thời tiết hôm nay (11/3): Bắc Bộ nồm ẩm, mưa phùn trở lại

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/3.
Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Thành phố Hồ Chí Minh - Denpasar (Indonesia)

Vietnam Airlines mở đường bay thẳng Thành phố Hồ Chí Minh - Denpasar (Indonesia)

Ngày 9/3, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Indonesia và thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ công bố đường bay thẳng Thành phố Hồ Chí Minh - Denpasar (thủ phủ Bali, Indonesia) do Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) tổ chức.
Giá vàng SJC tăng gần nửa triệu đồng/lượng

Giá vàng SJC tăng gần nửa triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên đầu tuần mới, giá vàng miếng SJC tăng gần nửa triệu đồng mỗi lượng, lên trên mốc 93 triệu đồng/lượng.
Thời tiết hôm nay (10/3): Miền Bắc trời rét, nhiều nơi có mưa phùn

Thời tiết hôm nay (10/3): Miền Bắc trời rét, nhiều nơi có mưa phùn

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/3, Thủ đô Hà Nội đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; chiều giảm mây hửng nắng, trời rét.
Thời tiết hôm nay (8/3): Hà Nội không mưa, trời rét

Thời tiết hôm nay (8/3): Hà Nội không mưa, trời rét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 8/3.
Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Ất Tỵ - 2025

Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

Phiên bản di động