Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
11:26 | 13/01/2025 GMT+7

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

aa
Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Hội nghị giáo dục Việt - Nga: chia sẻ kinh nghiệm hỗ trợ học sinh, sinh viên
Tổ chức Chương trình tư vấn, tuyển sinh học bổng Liên bang Nga năm 2025 tại Nghệ An
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga
Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam G.S. Bezdetko. Ảnh tư liệu: Trần Việt/TTXVN

Nhiều văn kiện sẽ được ký kết

Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin sẽ hội kiến, hội đàm với các nhà lãnh đạo Việt Nam.

Hai bên sẽ trao đổi về các vấn đề cấp bách của sự hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, văn hóa và nhân đạo. Hai bên đặc biệt chú trọng đến việc triển khai các dự án chung trong các lĩnh vực năng lượng, giao thông vận tải, công nghiệp, nông nghiệp và các lĩnh vực khác. Sau các cuộc đàm phán, dự kiến sẽ ký kết một số văn bản chung.

“Việc một trong những nhà lãnh đạo hàng đầu của Liên bang Nga thăm nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam vào thời điểm trước Lễ kỷ niệm 75 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Liên Xô/Liên bang Nga và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (30/1/1950-30/1/2025) là sự kiện mang tính biểu tượng”, Đại sứ G.S.Bezdetko nói.

Theo Đại sứ, năm nay cũng đánh dấu nhiều ngày kỷ niệm quan trọng và đáng ghi nhớ trong lịch sử quan hệ giữa hai nước: Kỷ niệm 80 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại (ngày 9/5/2025), Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam và thống nhất đất nước của Việt Nam (ngày 30/4/2025), Kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh Việt Nam (ngày 2/9/2025), cũng như Kỷ niệm 10 năm ngày ký Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh kinh tế Á-Âu và Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (ngày 29/5/2025).

Đại sứ G.S.Bezdetko đánh giá, trong 75 năm qua, hai nước đã tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm, trong đó có những kinh nghiệm độc đáo về hợp tác cùng có lợi và đa dạng. Từ năm 2001, quan hệ giữa Liên bang Nga và Việt Nam đã đạt đến vị thế chiến lược và từ năm 2012 được nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược toàn diện. Trong giai đoạn hiện nay, hai nước tương tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau như thương mại, kinh tế, khoa học công nghệ, nhân đạo, quốc phòng và an ninh.

Tăng cường hợp tác hai nước

Theo Đại sứ G.S.Bezdetko, yếu tố then chốt để không ngừng phát triển và củng cố quan hệ Nga - Việt chính là đối thoại chính trị thường xuyên và có ý nghĩa ở cấp cao nhất.

Động lực quan trọng thúc đẩy sự hợp tác giữa hai nước là kết quả chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin tới Việt Nam (19-20/6/2024), cuộc gặp của Tổng thống Liên bang Nga với Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS (24/10/2024), cũng như chuyến thăm chính thức Nga của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Trần Thanh Mẫn (ngày 8-10/9/2024).

Trong tháng 9/2024, kỳ họp kỷ niệm 25 năm thành lập Ủy ban liên chính phủ Nga - Việt về hợp tác thương mại, kinh tế, khoa học và kỹ thuật đã được tổ chức tại Moskva dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Liên bang Nga Dmitry Nikolayevich Chernyshenko và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trần Hồng Hà.

Các cuộc tiếp xúc được tổ chức năng động giữa các bộ, ban, ngành có thẩm quyền trong bối cảnh thực hiện các thỏa thuận đạt được ở cấp cao nhất trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp, thương mại và đầu tư, thông tin và truyền thông, khoa học và công nghệ, văn hóa và du lịch. Các mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước cũng đang được thiết lập thông qua các tổ chức kinh doanh.

Với những diễn biến tích cực trên của quan hệ hai nước, Đại sứ G.S.Bezdetko cho biết trong chuyến thăm Việt Nam tới đây của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga M.V. Mishustin, dự kiến hai bên sẽ thảo luận một cách thực chất về triển vọng tăng cường hợp tác Nga - Việt trong các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm các biện pháp tăng cường hợp tác trong lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân đạo.

Dự kiến hai bên sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề tăng cường phối hợp hành động trên trường quốc tế, chủ yếu tại Liên hợp quốc và theo các định dạng lấy ASEAN làm trung tâm, dựa trên sự gần gũi hoặc trùng hợp về lập trường của Nga và Việt Nam về các vấn đề chính của chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực, về bước thúc đẩy cách tiếp cận chung để giải quyết những vấn đề cấp bách của thời đại, bảo vệ các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng chủ quyền, không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia độc lập, tính pháp lý và trật tự thế giới đa cực công bằng.

“Chúng tôi đánh giá cao kết quả tham dự của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Phạm Minh Chính tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS theo hình thức “tiếp cận/BRICS+” (Kazan, ngày 24/10/2024) và tại cuộc gặp bên lề Hội nghị này với Tổng thống Liên bang Nga V.V. Putin”, Đại sứ G.S.Bezdetko nhấn mạnh.

Tạo thêm động lực tăng cường hợp tác giữa hai nước

Đánh giá về tiềm năng hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới, Đại sứ G.S.Bezdetko cho rằng hai nước cần tiếp tục làm sâu sắc và đa dạng hóa hơn nữa quan hệ hợp tác. Quan hệ hợp tác đó dựa trên cơ sở nền tảng vững chắc của truyền thống lâu đời hữu nghị và tương trợ lẫn nhau, đáp ứng lợi ích cơ bản của hai nước mà mục tiêu chính là đảm bảo sự phát triển thịnh vượng và hạnh phúc của nhân dân hai nước.

“Chúng tôi hài lòng ghi nhận sự phát triển tích cực của quan hệ thương mại và kinh tế trong những năm gần đây”, Đại sứ cho hay.

Theo Đại sứ, năm 2023, kim ngạch thương mại song phương tăng 8,3% và 9 tháng năm 2024 tăng 24% (đạt 4,4 tỷ USD). Hợp tác trong lĩnh vực dầu khí đang tiến triển thành công, chủ yếu trong khuôn khổ liên doanh Vietsovpetro. Trong tháng 6/2024, Vietsovpetro đánh dấu mốc sản xuất tấn dầu thứ 250 triệu. Kể từ năm 2008, một dự án hợp tác ngược giữa Việt Nam và Nga LLC SK Rusvietpetro đã hoạt động thành công tại Khu tự trị Nenets của Liên bang Nga. Tập đoàn Gazprom của Nga hiện đang hoạt động trên thềm lục địa Việt Nam.

Tại thành phố Đà Nẵng, nhà máy lắp ráp ô tô liên doanh với sự tham gia của Tập đoàn GAZ của Nga vẫn tiếp tục sản xuất ô tô. Trong đó, một số sản phẩm được xuất khẩu sang các nước láng giềng.

Hợp tác trong lĩnh vực cung cấp lương thực, nông sản cho thị trường của nhau đang ngày càng phát triển. Theo ước tính sơ bộ, tổng giá trị cung ứng ra thị trường trong năm 2024 vượt quá 1 tỷ USD. Xu hướng tích cực này vẫn được duy trì phần lớn là do đã thiết lập được các mối liên kết trực tiếp giữa các cơ cấu kinh doanh chuyên ngành, cũng như việc mở rộng danh sách các công ty đã nhận được giấy phép hoạt động của các cơ quan thú y và kiểm dịch thực vật của hai nước.

Số lượng các vùng của Nga hợp tác với các thành phố và tỉnh của Việt Nam ngày càng tăng. Năm 2024, các đoàn đại biểu của thành phố St. Petersburg và Moskva, các tỉnh Ulyanovsk, Yaroslavl và Yakutia đã đến thăm Việt Nam. Về phía Việt Nam, lãnh đạo các địa phương: Bà Rịa-Vũng Tàu, Cần Thơ, Quảng Trị, Thái Bình và Hải Phòng đã đến thăm các tỉnh của Nga.

Theo truyền thống, hai nước tương tác chặt chẽ trong lĩnh vực giáo dục. Hằng năm, công dân Việt Nam được cấp 1.000 suất học bổng để theo học tại các trường đại học của Nga bằng nguồn ngân sách liên bang. Một dự án hợp tác đầy triển vọng đã được triển khai trong khuôn khổ hợp tác giữa các trường đại học Nga và Việt Nam.

Hoạt động trao đổi nhân văn ngày càng trở nên quan trọng. Hãng hàng không Aeroflot nối lại các chuyến bay thường lệ trên tuyến Moskva - Thành phố Hồ Chí Minh - Moskva, còn hãng hàng không IrAvia mở các chuyến bay từ Irkutsk đến Hà Nội, đảo Phú Quốc và Nha Trang, góp phần gia tăng lượng khách du lịch từ Nga đến Việt Nam. Theo số liệu thống kê của Việt Nam, từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2024, tổng số công dân Nga tới Việt Nam đạt 204.000 người (tăng 82%). Trong đó, phần lớn là khách du lịch.

“Tôi tin tưởng rằng các cuộc gặp gỡ và đàm phán của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga M.V. Mishustin với các nhà lãnh đạo Việt Nam trong chuyến thăm lần này sẽ tạo thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực truyền thống cũng như các lĩnh vực mới đầy triển vọng theo tinh thần tình hữu nghị, sự hiểu biết lẫn nhau và quan hệ đối tác chiến lược toàn diện”, Đại sứ G.S.Bezdetko chia sẻ.

Theo TTXVN

https://baotintuc.vn/thoi-su/dai-su-bezdetko-them-dong-luc-de-tang-cuong-hop-tac-giua-viet-nam-va-lien-bang-nga-20250112225901138.htm

VUFO và Rossotrudnichestvo: tăng cường hợp tác hướng tới 75 năm thiết lập quan hệ Việt - Nga VUFO và Rossotrudnichestvo: tăng cường hợp tác hướng tới 75 năm thiết lập quan hệ Việt - Nga
Đây là nội dung trao đổi giữa ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) và ông Yevgeny Primakov, Giám đốc Cơ quan hợp tác Liên bang Nga Rossotrudnichestvo, ngày 26/11 tại Hà Nội.
Khai trương Thư viện thanh niên tại Liên bang Nga Khai trương Thư viện thanh niên tại Liên bang Nga
Ngày 8/12, tại Moskva, Ban Cán sự Đoàn, Hội sinh viên Việt Nam tại Liên bang Nga đã khai trương thư viện thanh niên. Đâu sẽ là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tinh thần của thanh niên Việt Nam đang học tập tại Liên bang Nga.
Theo Báo Tin tức/ TTXVN
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Cần Thơ tăng cường hợp tác với JETRO, mở rộng cơ hội thu hút đầu tư Nhật Bản

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Vương Quốc Nam vừa có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại thành phố Hồ Chí Minh, do ông Okabe Mitsutoshi – Trưởng đại diện dẫn đầu.
Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Việt Nam mong muốn không ngừng củng cố, phát triển quan hệ với Nga

Chủ tịch Duma Quốc gia Nga Vyacheslav Volodin khẳng định Quốc hội Nga luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác Chiến lược Toàn diện với Việt Nam.

Các tin bài khác

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Việt Nam nhận bàn giao 72 công dân từ Campuchia

Ngày 12/8, Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang cho biết đơn vị phối hợp Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên và chính quyền địa phương tổ chức tiếp nhận 72 công dân Việt Nam do phía Campuchia trao trả.
Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Thủ tướng: Đãi ngộ đặc biệt để thu hút tổng công trình sư, nhân tài khoa học công nghệ

Yêu cầu tăng tốc, bứt phá, thần tốc, táo bạo hơn nữa trong đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, đặc biệt là nhằm phục vụ đắc lực, hiệu quả cho 2 mục tiêu quan trọng là vận hành bộ máy của hệ thống chính trị thông suốt, trơn tru, hiệu quả và tăng trưởng kinh tế từ 8,3-8,5% trong năm 2025, Thủ tướng Phạm Minh Chính giao nhiều nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành, cơ quan, địa phương, như xây dựng chính sách đãi ngộ đặc biệt với nhân tài, chuyên gia hàng đầu, các tổng công trình sư, kiến trúc sư trưởng để triển khai các hệ thống chiến lược, các sáng kiến đột phá.
Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Việt Nam trở lại top 10 Olympic Toán quốc tế

Với hai huy chương vàng, ba bạc và một đồng, Việt Nam đứng thứ 9/113 quốc gia và vùng lãnh thổ cử đoàn tới tham dự Olympic Toán quốc tế 2025.
Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57: Việt Nam xếp đồng hạng với Trung Quốc, Mỹ về số Huy chương Vàng

Đội tuyển Việt Nam vừa xuất sắc giành 4 Huy chương vàng, trong đó có 2 thí sinh lọt top 10 tại Kỳ thi Olympic Hóa học Quốc tế lần thứ 57 năm 2025 tổ chức tại Dubai, UAE. Trong bảng tổng sắp huy chương, đoàn Việt Nam xếp đồng hạng với đoàn Trung Quốc và Mỹ về số Huy chương Vàng.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Mặt trận Tổ quốc hướng dẫn cách hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão số 10 (Bualoi)

Ngày 3/10, Ban Vận động cứu trợ Trung ương (Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam) ban hành Hướng dẫn số 16 về mức hỗ trợ một số nội dung chi từ nguồn đóng góp tự nguyện, theo quy định tại Điều 11 Nghị định 93/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Văn bản này được áp dụng cho đợt hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại nặng nề do cơn bão số 10 (Bualoi) gây ra.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động