Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:47 | 15/06/2022 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ai Cập

aa
Chiều ngày 15/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ công tác tại Việt Nam.
Thúc đẩy giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ai Cập Thúc đẩy giao lưu hữu nghị nhân dân Việt Nam – Ai Cập
Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại hậu Covid-19 Việt Nam và Ai Cập thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại hậu Covid-19

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những thành tựu phát triển của Ai Cập trong thời gian qua và vai trò quan trọng của Ai Cập tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, bày tỏ ấn tượng với bề dày truyền thống văn hóa - lịch sử, nền văn minh sông Nile của Ai Cập.

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng truyền thống đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Ai Cập là một trong những nước Arab đầu tiên có quan hệ với Việt Nam và hiện là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu của Việt Nam tại châu Phi.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Ai Cập tại Việt Nam Amal Abdel Kader Elmorsi Salama. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng hoan nghênh những bước phát triển tích cực trong quan hệ song phương thời gian qua, nhất là về chính trị-ngoại giao, thương mại, giáo dục-đào tạo... Hoạt động trao đổi đoàn trên kênh Đảng cũng như Nhà nước diễn ra thường xuyên được duy trì. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ai Cập (tháng 9/2017) và chuyến thăm Ai Cập của Chủ tịch nước Trần Đại Quang (tháng 8/2018) đã tạo bước ngoặt mới trong lịch sử quan hệ song phương. Hai nước tích cực ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn đa phương.

Thủ tướng đánh giá Ai Cập là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam tại châu Phi. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước tiếp tục được thúc đẩy, thể hiện qua cuộc điện đàm cấp Bộ trưởng Ngoại giao và trao đổi thương mại tiếp tục đà tăng trưởng, từ 491,4 triệu USD năm 2019 lên 515 triệu USD năm 2020.

Thủ tướng cũng khẳng định tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, có nhiều dư địa để phát triển, ngay cả trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có những diễn biến phức tạp. Hướng tới dịp kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1963-2023), Thủ tướng đề nghị hai bên cần phối hợp chặt chẽ để đưa quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả thông qua các nhóm biện pháp như: Tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn, nhất là cấp cao để thắt chặt hơn nữa tin cậy chính trị, tạo nền tảng vững chắc cho việc đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực, nhất là kinh tế, tích cực phối hợp triển khai các hiệp định, thỏa thuận đã ký kết.

Thủ tướng đề nghị hai nước phát huy vai trò và nâng cao hiệu quả cơ chế Ủy ban liên Chính phủ song phương; phấn đấu sớm đạt mục tiêu đưa kim ngạch thương mại hai chiều lên mức 1 tỷ USD mỗi năm như Lãnh đạo cấp cao hai nước đặt ra; thúc đẩy hơn nữa giao lưu nhân dân, hợp tác về văn hóa, bảo tồn, phát huy các di sản và phát triển du lịch - đây là lĩnh vực mà hai bên đều có thế mạnh và nhiều điểm tương đồng; đề nghị phía Ai Cập ủng hộ Việt Nam phát triển và thúc đẩy hội nhập các môn thể thao võ thuật truyền thống như Vovinam, duy trì cấp học bổng tiếng Arab cho sinh viên Việt Nam và mở rộng đào tạo cán bộ, chuyên gia về tiêu chuẩn Halal cho Việt Nam…

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực toàn cầu cũng như trên các diễn đàn đa phương; ủng hộ lập trường của ASEAN và Việt Nam về vấn đề Biển Đông; thúc đẩy hợp tác an ninh - quốc phòng và hợp tác tham gia lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên Hợp Quốc, trên cơ sở tôn trọng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới. Thủ tướng mong muốn hai nước hợp tác chặt chẽ, hiệu quả trong ứng phó biến đổi khí hậu với cách tiếp cận công bằng, công lý, sẵn sàng ủng hộ và tin tưởng Ai Cập sẽ phát huy vai trò quan trọng trong tổ chức COP27.

Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực toàn cầu cũng như trên các diễn đàn đa phương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Thủ tướng đề nghị hai bên tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực toàn cầu cũng như trên các diễn đàn đa phương. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đại sứ Amal Abdel Kader Elmorsi Salama khẳng định Ai Cập luôn coi trọng quan hệ hữu nghị truyền thống với Việt Nam; đánh giá cao các thành tựu phát triển và vai trò của Việt Nam trên các diễn đàn đa phương, nhất là ASEAN và Liên Hợp Quốc…, chúc mừng Việt Nam vừa được bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 77.

Đại sứ nhất trí cao với những định hướng thúc đẩy hợp tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính; khẳng định trong nhiệm kỳ của mình sẽ nỗ lực hết sức để góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

Đại sứ đánh giá cao những quan điểm, cam kết, vai trò tích cực của Việt Nam và cá nhân Thủ tướng Phạm Minh Chính trong ứng phó biến đổi khí hậu, đề nghị Việt Nam tích cực tham gia, đóng góp cho Hội nghị COP27 do Ai Cập tổ chức. Đại sứ khẳng định tôn trọng quan điểm của Việt Nam trong vấn đề Biển Đông, ủng hộ lập trường nhất quán của Việt Nam về giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thủ tướng chúc mừng và tin tưởng Đại sứ Ai Cập sẽ có một nhiệm kỳ thành công, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển hơn nữa; khẳng định Bộ Ngoại giao và các bộ, ngành của Việt Nam tiếp tục hợp tác, tạo điều kiện để bà Đại sứ hoàn thành tốt trọng trách của mình.

Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Belarus và Ai Cập trình Quốc thư Chủ tịch nước tiếp các Đại sứ Belarus và Ai Cập trình Quốc thư
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Ai Cập trên mọi lĩnh vực Thúc đẩy quan hệ Việt Nam và Ai Cập trên mọi lĩnh vực
Theo Hà Văn/Báo Chính phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chiều 1/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhân dịp đồng chí thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban liên nghị viện Việt Nam - Cuba.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kiều bào hãy tự hào là người Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong cộng đồng người Việt tại Trung Quốc luôn tự hào mình là người Việt Nam, luôn tự hào về sự cống hiến, đóng góp của cộng đồng cho tình hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc.
Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng rất lớn

Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ: Chuyến công tác Trung Quốc của Thủ tướng Phạm Minh Chính được kỳ vọng rất lớn

Nhân dịp Thủ tướng Chính phủ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải và làm việc tại Trung Quốc, từ ngày 31/8 - 01/9/2025, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ đã trả lời phỏng vấn báo chí.

Các tin bài khác

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

An Giang quyết tâm trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của quốc gia

Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu đưa An Giang phát triển nhanh, bền vững trong giai đoạn mới, trở thành trung tâm kinh tế biển mạnh của cả nước.
Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Chủ tịch Phú Thọ Trần Duy Đông: Công tác cán bộ là “then chốt của then chốt”

Một trong những nội dung thu hút sự quan tâm đặc biệt của công luận cả trong nước lẫn quốc tế khi đất nước bước vào Kỷ nguyên mới là bắt đầu từ ngày 1/7/2025, mô chính chính quyền địa phương 2 cấp đi vào vận hành. Đây là cơ hội mới để các địa phương bứt phá phát triển, nhưng song song với đó là những yêu cầu khắt khe hơn trên nhiều lĩnh vực cũng được đặt ra. Thời Đại xin giới thiệu loạt bài về vấn đề này qua góc nhìn của những người trong cuộc là lãnh đạo các địa phương được sáp nhập. Đầu tiên, là bài trả lời phỏng vấn của ông Trần Duy Đông, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ mới, bao gồm 3 tỉnh trước đây là Phú Thọ, Hoà Bình và Vĩnh Phúc.
Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chính phủ Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp hỗ trợ Cuba thiết thực, cụ thể

Chiều 1/10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Cuba Esteban Lazo Hernandez nhân dịp đồng chí thăm Việt Nam và đồng chủ trì Phiên họp lần thứ hai Ủy ban liên nghị viện Việt Nam - Cuba.
Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ với Cuba

Việt Nam và Cuba thúc đẩy hợp tác toàn diện, duy trì tình đoàn kết đặc biệt qua các hoạt động hợp tác, đối ngoại và phát triển kinh tế, văn hóa.

Đọc nhiều

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Nguyễn Như Huy đối thoại với bản thân qua Bắt mặt (Catching Faces)

Ngày 4/10/2025, sự kiện mở xưởng với tên gọi Bắt mặt (Catching Faces) của Nghệ sỹ Nguyễn Như Huy khai mạc tại Manzi Art Space (số 3 ngõ Hàng Bún, phường Ba Đình, Hà Nội).
Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Ông Trương Cảnh Tuyên được bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ

Chiều 3/10, tại Kỳ họp thứ Tư (kỳ họp chuyên đề), Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Cần Thơ khóa X, nhiệm kỳ 2021–2026 đã tiến hành quy trình nhân sự và thống nhất bầu ông Trương Cảnh Tuyên, Phó Bí thư Thành ủy Cần Thơ, giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

Tin quốc tế ngày 04/10: 42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn, Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu in hình ông Trump

42 tàu cứu trợ Gaza bị Israel chặn hoàn toàn; Philippines oằn mình trước bão Matmo và thiên tai liên tiếp; Mỹ cân nhắc phát hành đồng xu 1 USD in hình ông Trump; Đan Mạch tố Nga khiêu khích nguy hiểm ở vùng biển Baltic... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 04/10.
Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Khai mạc Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025

Giải Bóng đá công nhân, viên chức Việt Nam 2025 bước sang mùa giải thứ ba, với hai chặng đấu vòng loại được tổ chức tại khu vực phía Bắc (Hà Nội) và phía Nam (TP. Hồ Chí Minh). Từ hai khu vực này, 16 đội xuất sắc nhất sẽ giành quyền tham dự Vòng chung kết toàn quốc, dự kiến diễn ra cuối tháng 10 tại TP. Hồ Chí Minh.
Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Thiếu nhi Việt - Lào đón Trung thu tại biên giới Quảng Trị

Vừa qua, tại thôn Bích La Đông (xã Lao Bảo, tỉnh Quảng Trị), Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo phối hợp với UBND xã Lao Bảo tổ chức chương trình “Thiếu nhi Việt - Lào vui hội trăng rằm” cho thiếu nhi khu vực biên giới hai nước.
Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Tư lệnh Hải quân Việt Nam tiếp Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga

Chiều 2/10, tại Hải Phòng, Phó Đô đốc Trần Thanh Nghiêm, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Hải quân tiếp Đại tá Sergey Vladimirovich Belosludtsev chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm vụ Tùy viên quốc phòng Liên bang Nga tại Việt Nam. Tham gia buổi tiếp có thủ trưởng Cục Hậu cần-Kỹ thuật và một số cơ quan Bộ Tư lệnh Hải quân.
Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Việt Nam “Tuyên chiến với tình trạng khai thác IUU”: Vì uy tín của quốc gia

Quyết tâm gỡ "thẻ vàng" IUU, Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu đến ngày 15/11/2025 sẽ chấm dứt tình trạng khai thác IUU; người đứng đầu bộ, ngành, địa phương sẽ bị xử lý xử lý nếu không thực hiện tốt.
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
infographic dau hieu nhan biet lu quet
so doanh nghiep thanh lap moi va quay tro lai hoat dong tang 265
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
Phiên bản di động