Đức, Hy Lạp, Tây Ban Nha thông báo kế hoạch tiêm vắcxin cho những đối tượng ưu tiên bắt đầu từ ngày 27/2.
Mỹ công bố video tiêm kích tàng hình F-35 thử nghiệm ném bom hạt nhân “kẻ hủy diệt” Mỹ công bố video tiêm kích tàng hình F-35 thử nghiệm ném bom hạt nhân “kẻ hủy diệt”
Nhà Trắng lên kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ 2 của Trump bất chấp truyền thông Nhà Trắng lên kế hoạch cho nhiệm kỳ thứ 2 của Trump bất chấp truyền thông "ra rả" tin ông thất cử

Ngày 18/12, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết nước này sẽ chia những người được ưu tiên tiêm vắcxin thành các nhóm. Trước hết là những người sống trong các nhà dưỡng lão cũng như những người trên 80 tuổi. Bên cạnh đó là các nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm rất cao hoặc tiếp xúc với các nhóm "đặc biệt nguy hiểm" về COVID-19. Nhân viên khám bệnh ngoại trú hoặc nội trú cho người cao tuổi cũng thuộc nhóm này.

Việc chuyển cấp độ ưu tiên để tiêm vắcxin phụ thuộc vào số lượng vắcxin sẵn có và do các địa phương tự quyết định.

Nhóm ưu tiên thứ hai là những người từ 75-79 tuổi, những người mắc hội chứng Down. Nhóm thứ hai này cũng bao gồm những người có hội trứng mất trí, người thiểu năng trí tuệ cũng như các nhân viên chăm sóc những người này.

Nhóm thứ 3 là những người ở độ tuổi từ 70-74, đã ghép tạng và những người có một số bệnh lý nền. Nhóm thứ 4 gồm những người trong độ tuổi từ 65-69, giáo viên và những người có bệnh nền với nguy cơ nhiễm bệnh ở mức trung bình, bao gồm cả những người tiếp xúc gần với họ.

Tiếp theo là những người từ 60-64 tuổi, bao gồm những người làm việc tại các cửa hàng bán lẻ, các nhóm làm việc trong hệ thống cơ sở hạ tầng then chốt, nhân viên đảm bảo an ninh công cộng và nhân viên y tế có nguy cơ lây nhiễm thấp.

Tất cả những người dưới 60 tuổi và không được chỉ định vào bất kỳ nhóm nào khác đều được tính vào cấp độ sáu và sẽ được tiêm chủng sau cùng.

Thử nghiệm vắcxin COVID-19 cho tín hiệu khả quan, châu Âu lên kế hoạch tiêm chủng cho người dân
Các nước châu Âu thông báo kế hoạch tiêm vắcxin COVID-19 cho người dân. Ảnh minh họa/ AFP

Phát biểu trên tờ ZDF Morgenmagazin trước khi ký Sắc lệnh Tiêm chủng, Bộ trưởng Spahn cho biết tỷ lệ tử vong cao nhất hiện nằm ở nhóm người trên 80 tuổi, do đó, việc tiêm chủng cho nhóm này có thể tránh nguy cơ số người nhập viện và hồi sức cao.

Được biết, cùng ngày, Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis thông báo chính phủ nước này dự định sẽ bắt đầu tiến hành chiến dịch tiêm chủng cho người dân từ ngày 27/12.

Theo ông, nhiều khả năng ngày 22/12 tới, Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) sẽ phê chuẩn việc lưu hành vắcxin ngừa COVID-19, do hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) bào chế.

Bộ Y tế Tây Ban Nha cũng thông báo sẽ bắt đầu tiến hành tiêm chủng cho người dân từ ngày 27/12, một ngày sau khi nước này nhận được lô vắcxin đầu tiên. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Salvador Illa khẳng định "đây là sự khởi đầu của việc chấm dứt đại dịch."

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia châu Âu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với hơn 1,7 triệu người nhiễm bệnh và hơn 48.000 người tử vong.

Theo kế hoạch, EMA sẽ đưa ra quyết định về việc phê chuẩn vắcxin này vào ngày 21/12, sớm hơn 1 tuần so với dự kiến.

Tại Ukraine, ngày 18/12, Thủ tướng Denys Shmygal cho biết dự kiến những liều vắcxin phòng COVID-19 đầu tiên có thể đến nước này trong tháng 2/2021.

Tổng thống Trump cân nhắc khả năng ân xá cho Tổng thống Trump cân nhắc khả năng ân xá cho "kẻ phản bội" Edward Snowden
Vaccine COVID-19 thử nghiệm trên người của Nga đã chứng minh hiệu quả Vaccine COVID-19 thử nghiệm trên người của Nga đã chứng minh hiệu quả
In bài viết

Truyền hình