Trang chủ Kinh tế
07:52 | 05/04/2023 GMT+7

Thị trường dầu thế giới không ngừng biến động mạnh sau động thái bất ngờ từ OPEC

aa
Nước sản xuất dầu hàng đầu OPEC, Saudi Arabia, công bố sẽ giảm sản lượng mạnh tay nhất, mức hạ ghi nhận 500.000 thùng dầu/ngày, sau đó đến Iraq 211.000 thùng, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (144.000 thùng).
Nguồn cung dầu thế giới gặp khó khi ngành khai thác nội địa Mỹ suy giảm mạnh Nguồn cung dầu thế giới gặp khó khi ngành khai thác nội địa Mỹ suy giảm mạnh
Tại khu vực lòng chảo Permian, một trong những trung tâm sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ, các doanh nghiệp đang khởi động số lượng mỏ dầu khai thác mới ít hơn trước đây rất nhiều.
“Dao hai lưỡi” giá trần năng lượng “Dao hai lưỡi” giá trần năng lượng
Mỹ và phương Tây muốn tung thêm một đòn giáng nặng vào kinh tế Nga khi tính áp giá trần với cả hai nguồn thu ngoại tệ chính của Moscow hiện nay là dầu mỏ và khí đốt, song xem ra điều này xem ra không dễ dàng, thậm chí còn gây tổn hại nặng nề cho chính nền kinh tế của họ vốn đang phải vật lộn với lạm phát và nguy cơ suy thoái.

Giá dầu thô tăng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giới chức quản lý kinh tế Mỹ thể hiện quan điểm không hài lòng, một ngày sau khi mà các nước thành viên thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) thông báo giảm sản lượng dầu, động thái cho thấy Saudi Arabia vẫn giữ vị thế vô cùng quan trọng trên thị trường năng lượng.

Nhiều nhà đầu tư đã đẩy giá tăng lên sau thông tin nhóm nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cắt giảm sản lượng 1,1 triệu thùng/ngày tương đương khoảng 1% tổng sản lượng toàn cầu ngay từ tháng tới.

Trên thị trường London, giá dầu Brent, loại dầu chuẩn của thế giới, tăng hơn 6% lên gần mốc 84,93USD/thùng. Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI, loại dầu chuẩn của Mỹ, cũng tăng với mức độ tương tự lên trên 80USD/thùng.

Thông báo của OPEC vào ngày Chủ Nhật cho thấy những nỗ lực của toàn cầu trong việc kiềm chế lạm phát hiện đang đương đầu với rủi ro, đồng thời chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đương đầu với thách thức trong việc giảm giá xăng.

“Chúng tôi thực sự không nghĩ rằng việc cắt giảm sản lượng là phù hợp ở thời điểm này bởi xét đến những bất ổn trên thị trường. Và chúng tôi đã nói rõ thông điệp đó tuy nhiên chúng tôi không thể có tiếng nói về vấn đề này”, phát ngôn viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc – ông John F. Kirby tuyên bố.

Động thái mới nhất từ phía OPEC nhiều khả năng sẽ khiến cho quan hệ giữa Mỹ và Saudi Arabia trở nên căng thẳng hơn. Trong năm ngoái, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman tăng sản lượng dầu và rồi sau đó ngay trong cuộc họp lần tiếp theo, OPEC giảm sản lượng.

Tuyên bố của OPEC vào ngày thứ Hai khẳng định về việc cắt giảm sản lượng tự nguyện như động thái phòng vệ nhắm đến ủng hộ cho sự ổn định trên thị trường dầu.

Nước sản xuất dầu hàng đầu OPEC, Saudi Arabia, công bố sẽ giảm sản lượng mạnh tay nhất, mức hạ ghi nhận 500.000 thùng dầu/ngày, sau đó đến Iraq 211.000 thùng, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (144.000 thùng), 5 nước còn lại đồng thời cắt giảm sản lượng.

Lạm phát là sự mất giá của sức mua đồng tiền qua thời gian, điều đó đồng nghĩa với một đồng của tương lai sẽ không có giá trị mua hàng cao như một đồng của hiện tại.

Điều gì đã gây ra lạm phát? Đó có thể là kết quả của việc nhu cầu tiêu dùng tăng lên. Tuy nhiên lạm phát có thể tăng hoặc giảm dựa trên diễn biến không liên quan nhiều đến điều kiện kinh tế, ví như sản lượng dầu hạn chế hoặc những vấn đề về chuỗi cung ứng.

Hiện đang có quá nhiều yếu tố bất ổn ám ảnh triển vọng kinh tế toàn cầu. Người ta hiện chưa thể chắc chắn về việc kinh tế Trung Quốc - nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới và đồng thời là khách hàng lớn nhất của Saudi Arabia sẽ hồi phục như thế nào sau thời kỳ phong tỏa.

Đồng thời người ta cũng khó đánh giá được hết những thiệt hại kinh tế từ những biến động gần đây trong ngành ngân hàng. Giá dầu cao đồng thời cũng khuyến khích tăng cường đầu tư và sản xuất từ nhiều doanh nghiệp sản xuất năng lượng khác, ví như các công ty dầu tại Mỹ. Tại Mỹ, giá xăng đã không ngừng tăng trong những tuần gần đây.

Bằng việc giảm sản lượng dầu, Saudi Arabia hiện đang phát đi thông điệp rằng họ lựa chọn hành động chứ không thụ động chờ diễn biến thị trường. Không ít chuyên gia cũng nhận định Saudi Arabia sẽ còn tiếp tục hạ sản lượng trong năm nay.

Nhóm OPEC+ bao gồm OPEC, Nga và một số nước sản xuất dầu khác của thế giới, sản xuất ước tính khoảng nửa sản lượng dầu của thế giới. Vào tháng 2/2023, Nga tuyên bố sẽ hạ sản lượng ước tính khoảng 500.000 thùng dầu/ngày nhằm phản ứng với các biện pháp trừng phạt từ phương Tây vốn đã gây tổn hại đến nhu cầu dầu.

Giá dầu thế giới tăng mạnh lần thứ tám liên tiếp, chạm mức 95 USD/thùng Giá dầu thế giới tăng mạnh lần thứ tám liên tiếp, chạm mức 95 USD/thùng
Giá dầu thế giới đã leo lên mức cao nhất 7 năm, ở mốc 95 USD/thùng, do lo ngại về những biến động địa chính trị thế giới khiến nguồn cung toàn cầu bị thắt chặt.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

Từ “siêu kết nối” đến “siêu bản đồ”: Cần Giờ đưa TP.HCM tiến gần vị thế biểu tượng du lịch châu Á

“Siêu bản đồ” kinh tế - du lịch phía Nam đang dần lộ diện khi các tuyến hạ tầng chiến lược cùng hội tụ về Cần Giờ. Với vai trò của một “game changer”, siêu đô thị Vinhomes Green Paradise không chỉ thay đổi luật chơi du lịch phía Nam, mà còn mở ra bước chuyển để TP.HCM tiến gần hơn tới vị thế biểu tượng du lịch của châu Á.
Ứng phó với xung đột tại Trung Đông: BSR tăng cường tiết kiệm hoạt động văn phòng

Ứng phó với xung đột tại Trung Đông: BSR tăng cường tiết kiệm hoạt động văn phòng

Trước những diễn biến phức tạp của xung đột tại khu vực Trung Đông, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm tiết kiệm năng lượng, tối ưu chi phí vận hành, đồng thời duy trì hoạt động sản xuất - kinh doanh liên tục, ổn định.
Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh

Việt Nam - Nhật Bản thúc đẩy hợp tác ODA thế hệ mới cho chuyển đổi xanh

Theo Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam, ngày 18/3, JICA Việt Nam đã phối hợp với Bộ Tài chính Việt Nam tổ chức Hội thảo cấp cao về ODA thế hệ mới, tập trung vào khoản vay chương trình trị giá 50 tỷ yên (tương đương khoảng 320 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi xanh, hướng tới mục tiêu tăng trưởng xanh và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bỏ xe xăng sang Limo Green, tài xế công nghệ tiết kiệm 120 triệu đồng mỗi năm

Bỏ xe xăng sang Limo Green, tài xế công nghệ tiết kiệm 120 triệu đồng mỗi năm

Từ bỏ chiếc xe xăng quen thuộc để chuyển sang VinFast Limo Green, anh Bùi Quốc Hải (Tuyên Quang) bất ngờ khi khoản chi phí nhiên liệu hơn 10 triệu đồng mỗi tháng biến mất. Với trải nghiệm vận hành êm ái và không gian rộng rãi vượt trội, mẫu xe điện này trở thành “cần câu cơm” đắc lực cho tài xế 27 tuổi.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam

Bên tay yếu có thể cử động, bên chân yếu nhấc lên được để bước đi. Ở tuổi gần 50, chị Hồ Thị Nhã (thôn Cu Tài 2, xã La Lay, tỉnh Quảng Trị) đã bắt đầu chạm tới ước mơ giản dị của mình nhờ mô hình phục hồi chức năng tại nhà mà Dự án Hòa nhập 1 mang đến.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
Phiên bản di động