Trang chủ Quốc tế
10:17 | 09/03/2023 GMT+7

Nguồn cung dầu thế giới gặp khó khi ngành khai thác nội địa Mỹ suy giảm mạnh

aa
Tại khu vực lòng chảo Permian, một trong những trung tâm sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ, các doanh nghiệp đang khởi động số lượng mỏ dầu khai thác mới ít hơn trước đây rất nhiều.
Khai thác dư địa hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU Khai thác dư địa hợp tác thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và EU
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp đoàn Hội đồng kinh doanh EU - ASEAN và Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam.
Ngân hàng Việt khai thác hiệu quả vốn ngoại Ngân hàng Việt khai thác hiệu quả vốn ngoại
Sau khi nhận dòng vốn lớn từ các tổ chức tài chính quốc tế, các ngân hàng tại Việt Nam đã sử dụng hiệu quả, góp phần thúc đẩy sản xuất, kinh doanh cho người dân cũng như doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp do nữ làm chủ, tài trợ chống biến đổi khí hậu. Đây là một trong những yếu tố quyết định đến việc tiếp tục “rót” vốn của các tổ chức quốc tế.

Sự bùng nổ của hoạt động sản xuất dầu trong thập kỷ vừa qua đã khiến cho vị thế của nước Mỹ trong vai trò nước sản xuất dầu lớn nhất thế giới suy giảm, kỷ nguyên tăng trưởng bùng nổ của hoạt động sản xuất dầu đá phiến Mỹ đã gần lập đỉnh và rồi sau đó sẽ quay trở lại thời kỳ đi xuống, theo nội dung bài báo mới được Wall Street Journal đăng tải.

Tại khu vực lòng chảo Permian, một trong những trung tâm sản xuất dầu lớn nhất của Mỹ, các doanh nghiệp đang khởi động số lượng mỏ dầu khai thác mới ít hơn trước đây rất nhiều, đây là dấu hiệu cho thấy họ đã khai thác hết phần lớn các mỏ dầu tốt.

Những mỏ dầu lớn và có chất lượng tốt nhất của các doanh nghiệp dầu đá phiến hiện cũng đang cho ra sản lượng dầu thấp hơn trước, kết quả tính toán số liệu của Wall Street Journal cho hay.

Vào năm ngoái, Journal từng đưa tin rằng các doanh nghiệp sẽ sử dụng hết dự trữ tốt nhất của Mỹ trong vòng chỉ vài năm nếu họ nối lại tốc độ khai thác rất cao như thời kỳ trước đại dịch COVID-19.

Giờ đây, các kết quả nghiên cứu và khảo sát khu vực các bang tây Texas và New Mexico cho thấy sản xuất giờ đây đang đi ngang.

Trong cuộc họp của ngành vào tuần này, các nhà điều hành nói đến việc sản lượng dầu đá phiến tăng trưởng chững lại, như vậy nước Mỹ có thể sớm phải quay trở lại với việc phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng từ nước ngoài. Không chỉ vậy, các doanh nghiệp Mỹ có thể phải đương đầu với khoảng thời gian đầy khó khăn sau khi phần lớn trong số họ đã công bố lợi nhuận kỷ lục vào năm ngoái.

“Thế giới dường như đang trở lại khoảng thời gian của thập niên 1970 và 1980”, CEO của doanh nghiệp năng lượng ConocoPhillips – ông Ryan Lance nói trong một hội thảo mới đây được tổ chức bởi S&P Global. Ông cảnh báo rằng OPEC có thể sẽ sớm cung cấp thêm dầu ra thế giới.

Theo số liệu từ công ty phân tích FLOW Partners LLC, sản lượng dầu từ 10 doanh nghiệp có sản lượng tốt nhất tại khu vực Delaware thuộc lòng chảo Permian so với thời điểm năm 2017 giảm 15% trong năm ngoái. Trong khi đó, trung bình mỗi giếng có sản lượng thấp hơn 6% so với năm liền trước, tính toán của công ty phân tích Novi Labs cho hay.

Sự suy giảm của một trong những khu vực điểm nóng khai thác dầu thế giới dự kiến sẽ có nhiều ảnh hưởng với thị trường dầu toàn cầu, nhiều năm trước thị trường trông chờ vào Mỹ để giảm thiểu được phần lớn các yếu tố gây gián đoạn nguồn cung cũng như nhu cầu tăng lên. Nếu không có các tiến bộ về khai thác hoặc đột phá về công nghệ, việc nguồn cung dầu của ngành hạn chế cuối cùng có thể cũng sẽ đẩy các doanh nghiệp chấp nhận khai thác cả các giếng dầu có chất lượng rất kém hoặc giá dầu cũng sẽ phải tăng cao hơn mới có thể khuyến khích được đầu tư vào ngành, theo các chuyên gia ngành nhận định.

Sản lượng dầu tại Mỹ tăng từ 7,2 triệu thùng dầu/ngày ở thời điểm 1 thập kỷ trước lên ngưỡng khoảng 13 triệu thùng dầu/ngày trước đại dịch COVID-19. Tuy nhiên sản lượng dầu nội địa của năm ngoái tăng ở tốc độ chỉ bằng 1/3 so với ngưỡng hoàng kim của ngành khai thác dầu đá phiến trong giai đoạn từ năm 2017 đến năm 2019 và cho đến hiện tại vẫn chưa trở lại ngưỡng trước đại dịch COVID-19.

Sự chững lại về sản lượng này có nguyên nhân chủ yếu từ áp lực của nhà đầu tư lên các doanh nghiệp liên quan đến việc cắt giảm chi tiêu cũng như hạn chế tăng trưởng để có thể thu về lợi suất cao hơn. Cùng lúc đó, kết quả kinh doanh kém tại khu vực lòng chảo Delaware cũng khiến cho sản lượng đi ngang.

Trong năm ngoái, sản lượng dầu tại Mỹ tăng trưởng bằng một nửa so với kỳ vọng của nhiều người và dự kiến trong năm nay cũng chỉ tăng trưởng ở mức độ tương tự, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA).

Tình trạng suy giảm sản lượng của các giếng dầu không khỏi khiến nhiều nhà đầu tư lo lắng về triển vọng tăng trưởng của ngành, nhiều doanh nghiệp cũng phải cân nhắc sáp nhập trong năm nay.

Giá dầu thế giới áp sát ngưỡng 140 USD/thùng Giá dầu thế giới áp sát ngưỡng 140 USD/thùng
Giá dầu thế giới tăng hơn 10 USD/thùng so với tuần trước. Có thời điểm giá dầu áp sát mốc 140 USD/thùng, trong bối cảnh nhiều người lo ngại Mỹ và châu Âu ban hành lệnh cấm đối với dầu mỏ của Nga và sự chậm trễ trong kết thúc các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran gây ra sự khan hiếm nguồn cung dầu.
Giá xăng trong nước có thể chạm mốc 30.000 đồng/lít? Giá xăng trong nước có thể chạm mốc 30.000 đồng/lít?
Giá dầu thế giới đã chạm ngưỡng kỷ lục trong gần 14 năm qua, tiến sát mốc 140 USD/thùng nên các chuyên gia dự báo, trong đợt điều chỉnh giá sắp tới (11/3), giá xăng trong nước có thể tăng lần thứ 7 liên tiếp và chạm mốc 30.000 đồng/lít.
Trung Mến
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu

Ông Qu Dongyu, Tổng Giám đốc Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo trong bối cảnh thế giới thiếu lương thực do đại dịch COVID-19, gián đoạn sản xuất nông nghiệp ở Nga và Ukraine do xung đột quân sự có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.
Bắt tàu cá chở 50.000 lít dầu trái phép trên biển

Bắt tàu cá chở 50.000 lít dầu trái phép trên biển

Tại thời điểm kiểm tra, thuyền trưởng tàu không đưa được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp 50.000 lít dầu DO đang vận chuyển.
Quy định mới được bổ sung về kinh doanh xăng dầu

Quy định mới được bổ sung về kinh doanh xăng dầu

Bộ Công Thương vừa bổ sung một số quy định mới trong kinh doanh xăng dầu như quy định về điều hành giá xăng dầu; về thiết bị bán xăng dầu quy mô nhỏ và đăng ký hạn mức tổng nguồn xăng dầu tối thiểu hàng năm.

Các tin bài khác

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
Việt Nam – Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác phát triển

Việt Nam – Trung Quốc trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác phát triển

Ngày 18/3, Ban tiếng Việt, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm Trung - Việt với chủ đề “Từ Kế hoạch 5 năm lần thứ 15 của Trung Quốc đến các ưu tiên phát triển của Việt Nam trong kỷ nguyên mới” tại Hà Nội.
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Ngày 13/3 (giờ địa phương), Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân" do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) tổ chức đã diễn ra tại New York (Mỹ).
Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Cơ hội mới cho sinh viên giỏi tiếng Nga

Nga công bố thành lập học bổng trị giá 15.000 ruble dành cho sinh viên quốc tế bậc đại học và sau đại học tại các trường đại học Nga có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học Nga.

Đọc nhiều

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Bài 1: Không thể biện minh cho bạo lực nhằm vào dân thường

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 khiến 9 người thiệt mạng, trong đó có cả cán bộ cơ sở và người dân. Đây là hành vi bạo lực đặc biệt nghiêm trọng, đi ngược lại những chuẩn mực cơ bản về đạo lý và pháp luật mà mọi xã hội đều đề cao.
Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Bài 2: Mạng lưới phía sau vụ tấn công tại Đắk Lắk

Vụ tấn công tại Đắk Lắk ngày 11/6/2023 cho thấy dấu hiệu của một mạng lưới có tổ chức, với sự liên kết giữa"Người Thượng vì công lý" (MSFJ), "Ủy ban cứu người vượt biển" (BPSOS), cùng các hoạt động hỗ trợ và vận động từ bên ngoài.
"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

"Chuyến thăm Nga của Thủ tướng củng cố sự tự chủ trong phát triển kinh tế"

Thứ trưởng Bộ Phát triển Kinh tế Nga nhận định chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính mở ra các cơ hội bảo đảm cơ sở hạ tầng vững mạnh cho sự tự chủ trong phát triển kinh tế ổn định của Việt Nam.
55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

55 năm Việt Nam - Chile: Hành trình xây dựng từ niềm tin, sự đồng cảm

Ngày 25/3 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Chile phối hợp Đại sứ quán Chile tại Việt Nam tổ chức Gặp gỡ hữu nghị kỷ niệm 55 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile (25/3/1971-25/3/2026).
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”

Sáng 22/3, trong khuôn khổ Kế hoạch hoạt động Tháng Thanh niên năm 2026, các cơ quan, đơn vị thuộc Vùng 5 Hải quân phối hợp với tổ chức Đoàn địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang, Cà Mau và TP. Cần Thơ tổ chức ngày cao điểm “Tình nguyện xây dựng nông thôn mới”, “Ngày Chủ nhật xanh”, hướng tới kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (17/3): Hà Nội lạnh về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 17/3.
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Phiên bản di động