Thêm một cầu nối hợp tác giáo dục Việt Nam - Pháp
![]() |
| Lễ công bố quyết định thành lập Chi hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. |
Sau khi hoàn thiện các hồ sơ, thủ thục và xin phép các cấp có thẩm quyền, ngày 20/01/2024, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp (Hội) đã ký quyết định thành lập Chi hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội.
Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiệp, Phó Chủ tịch Hội đã đọc và trao quyết định này. Ông Thiệp cho biết, việc thành lập Chi hội mới rất sáng suốt và kịp thời, đáp ứng các ưu tiên hoạt động của Hội và phù hợp vs trọng tâm công tác của nhà trường. Điều này cũng nhận được sự ủng hộ không chỉ của Trung ương Hội mà còn của các Chi hội tại các trường Đại học khác, đặc biệt là các trường có ngành đào tạo tiếng Pháp và ngành Y.
![]() |
| Ông Nguyễn Thiệp, Phó Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Pháp. |
Theo ông Trần Đức Minh, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, thời gian qua, trường luôn nỗ lực trong việc tăng cường tình hữu nghị hợp tác Việt - Pháp thông qua việc tham gia tất cả những hoạt động của Văn phòng đại diện Khối Pháp ngữ Việt Nam (BRAP) và Cơ quan đại diện các trường Đại học của Khối Pháp ngữ tai Hà Nội (AUF).
Việc được thành lập Chi hội mới tại trường sẽ tạo cơ hội để trường tiếp tục các hoạt động củng cố và phát triển quan hệ hai nước vì hòa bình, hợp tác và phát triển kinh tế - xã hội. Sắp tới trường sẽ mở các lớp đào tạo tiếng Pháp cho sinh viên nhằm khuyến khích, mở rộng việc học tiếng Pháp trong trường. Đồng thời, xây dựng kế hoạch mở lớp đào tạo tiếng Việt cho người Pháp tại Việt Nam.
“Hàng năm, trường vẫn gửi hàng trăm sinh viên tới các trường đại học nước ngoài như Đài Loan, Singapore, Hoa Kỳ… Hy vọng trong những năm tiếp theo, nhiều sinh viên và thầy cô của trường sẽ được gửi sang Pháp đào tạo góp phần phát triển, mở rộng quan hệ giữa hai nước”, ông Trần Đức Minh nói.
Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet cho biết, hợp tác trong việc nghiên cứu khoa học cũng như đào tạo đại học giữa Việt Nam và Pháp rất quan trọng bởi thông qua đó đào tạo ra những sinh viên - những người trong tương lai sẽ trở thành đầu mối kết nối giữa 2 dân tộc trên tất cả các lĩnh vực.
![]() |
| Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Pháp tại Việt Nam Olivier Brochet. |
Hiện có 54 chương trình đào tạo theo kiểu Pháp, được cấp bằng của Pháp được cấp bằng đào tạo tại Việt Nam. Với ưu thế chất lượng đào tạo tốt, chi phí đào tạo rẻ hơn nhiều so với các quốc gia trong khu vực, hàng năm có khoảng 1500 sinh viên Việt Nam sang Pháp du học. Đại sứ Olivier Broche đánh giá, việc trường mở các lớp đào tạo tiếng Pháp sẽ là hành trang ngôn ngữ để các em sinh viên tiếp cận các khóa đào tạo cao hơn tại Pháp sau này.
“Đại sứ quán sẽ tổ chức buổi tọa đàm giới thiệu, tư vấn cho các cán bộ nhân viên, các thầy cô cũng như các bạn sinh viên trong trường về cơ hội học tập tại Pháp thông qua nhiều chương trình học bổng. Đồng thời giới thiệu các cơ hội thực tập nội trú cho các sinh viên ngàng Y đang học tập tại trường. Mong rằng các hoạt động sẽ diễn ra thiết thực, hiệu quả giúp Chi hội phát triển mạnh mẽ”, Đại sứ Olivier Broche khẳng định.
| Tết, Chúc mừng năm mới… những dòng chữ, hình ảnh cờ đỏ sao vàng tiếp tục hòa quyện vào dòng người mua hàng đến và rời Carrefour. Bước sang năm thứ 3 liên tiếp, có lẽ nhiều người tiêu dùng Pháp đã nhận ra chữ “Tết”. |
| Từ ngày 17 - 20/2, trong khuôn khổ hoạt động xúc tiến hợp tác và tăng cường tình hữu nghị với các địa phương của Pháp, Đại sứ Đinh Toàn Thắng đã thăm và làm việc tại thành phố Grenoble kết hợp thăm hỏi cộng đồng người Việt nhân dịp Tết nguyên đán. |
Tin bài liên quan
Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Pháp bước vào kỷ nguyên mới: Đoàn kết - Trí tuệ - Cống hiến
Hai Giáo sư Việt Nam nhận Huân chương Bắc đẩu Bội tinh bậc Sĩ quan của Pháp
[Video] Babette và ký ức về cha nuôi - Bác Hồ
Các tin bài khác
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026
Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân
Định hình hợp tác quốc phòng Việt - Trung theo hướng sâu rộng và ổn định lâu dài
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đọc nhiều
Phục hồi chức năng tại nhà giúp cải thiện chất lượng sống cho người khuyết tật do chất độc da cam
Chuyến thăm của Thủ tướng tới Nga: Gắn kết kiều bào, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt
"Việt Nam hợp tác với EU trong chống khai thác IUU bằng tinh thần cầu thị"
Tọa đàm "Cơ sở khoa học của hoạt động đối ngoại nhân dân Việt Nam"
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình








