Thêm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh được trở về quê nhà
![]() |
| Lễ trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (MIA) lần thứ 169. (Ảnh: MIA) |
Buổi lễ có sự tham dự của Ban giám đốc Cơ quan Việt Nam tìm kiếm người mất tích (VNOSMP), đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và Bộ Công an. Về phía Hoa Kỳ có Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc Knapper, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội, một số cựu binh Hoa Kỳ cùng chuyên viên MIA Hoa Kỳ tham gia đợt tìm kiếm hỗn hợp lần thứ 158 (tháng 3 - 4/2025).
Tại buổi Lễ, Việt Nam đã bàn giao cho phía Hoa Kỳ 4 hòm đựng hài cốt. Số mẫu hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y của Việt Nam, Hoa Kỳ giám định vào ngày 15/4 và sơ bộ kết luận có thể liên quan tới quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Các mẫu hài cốt sẽ được chuyển đến phòng thí nghiệm pháp y tại Hawaii để tiếp tục phân tích và xác định danh tính.
![]() |
| Lễ ký kết biên bản trao trả hài cốt quân nhân Hoa Kỳ lần thứ 169. (Ảnh: MIA) |
Sự kiện diễn ra trong bối cảnh hướng đến các hoạt động kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1995 - 12/7/2025), đánh dấu một hành trình dài thúc đẩy hàn gắn, bình thường hóa và phát triển quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ.
Hoạt động hợp tác nhân đạo tìm kiếm và kiểm kê quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam được hai nước triển khai ngay sau khi Hiệp định Paris được ký kết năm 1973. Đến nay hoạt động đã đạt được những kết quả tích cực, giúp Hoa Kỳ nhận dạng và trả hài cốt về gia đình 735 trường hợp trong số 1973 trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.
Đây là kết quả rất ý nghĩa với người dân Hoa Kỳ và Chính phủ Hoa Kỳ, góp phần thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả chiến tranh giữa hai nước nói chung, bao gồm các nỗ lực của phía Hoa Kỳ trong tìm kiếm, định danh hài cốt liệt sỹ Việt Nam mất tin, mất tích; rà phá bom mìn; tẩy độc dioxin và hỗ trợ người khuyết tật bởi chiến tranh.
| Trước chính sách thuế quan của Mỹ, ASEAN đã lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, kết hợp giữa lập trường chung và không gian đàm phán riêng cho từng quốc gia thành viên. Theo các chuyên gia quốc tế, đây là giải pháp thực tế vừa giúp khu vực duy trì kênh đối thoại vừa bảo vệ lợi ích quốc gia trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược và bảo hộ thương mại đang gia tăng trên toàn cầu. |
| Đó là thông điệp ông Phan Anh Sơn, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) chia sẻ trong buổi tiếp đoàn Quỹ Hòa giải và Phát triển (FRD) và Hội đồng quốc gia người cao tuổi Hoa Kỳ (NCOE) ngày 17/4 tại Hà Nội. |
Tin bài liên quan
Việt Nam kỳ vọng sớm đạt đột phá mới trong hợp tác với Hoa Kỳ
Hội Việt - Mỹ: mở rộng mạng lưới đối tác, thúc đẩy hợp tác hai nước
Quảng Trị: Từ vùng đất từng chịu hậu quả chiến tranh đến điểm hẹn hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
Các tin bài khác
Quảng Ngãi thúc đẩy hợp tác với Pháp phát triển công nghiệp xanh và năng lượng sạch
Đẩy nhanh việc hoàn thiện kho dữ liệu đất đai dùng chung trước ngày 15/8
Nghị quyết 10-NQ/TW và khát vọng vươn tầm trong chuỗi giá trị toàn cầu
Lai Châu dẫn đầu các tỉnh Tây Bắc về tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm 2026
Đọc nhiều
UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên
Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan phối hợp tỉnh Nghệ An chuẩn bị kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"
Khai giảng Lớp học tiếng Việt hè 2026 tại CH Séc
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách
Lữ đoàn 169 tham gia lấy mẫu hài cốt liệt sĩ phục vụ giám định ADN tại Đặc khu Vân Đồn
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật
Multimedia
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày






